เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 25
  พิมพ์  
อ่าน: 16956 ศึกนางพญานอกบัลลังก์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 03 ต.ค. 22, 17:25

มาลงชื่อเข้าเรียนครับ หายไปซะนาน
คุณประกอบมาจริงๆด้วย !!!
ดิฉันขอตัวไปแก้บนก่อนนะคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 03 ต.ค. 22, 17:48

    สิ่งหนึ่งที่แฺฮร์รี่อาจไม่คิด- หรือคิดน้อยไปหน่อย  คือความสัมพันธ์ในครอบครัวเดิมของตนเองที่ต้องมาขาดสะบั้นเพราะเลือกเชื่อเมียมากกว่าเชื่อพ่อและพี่     ถ้าเราย้อนกลับไปดูเมื่อปี 2021  ถึงรายการสัมภาษณ์ที่อื้อฉาวที่สุดในรอบปี ของออปรา วินฟรีย์      นอกจากแฮร์รี่ออกมาปกป้องเมียเต็มที่ ว่านางถูกรังแกจากราชสำนัก โดยไม่มีเจ้านายองค์ไหนยื่นมือมาช่วยเหลือ   เจ้าชายปากปลาหมอยังสบประมาทเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าชายวิลเลียมอีกว่า
   " ก่อนหน้านี้ ผมติดอยู่ในกรงขังที่ไม่มีทางออก  พ่อกับพี่ชายผมก็ติดกรงอยู่เช่นกัน  จนขยับไปไหนไม่ได้ ผมก็เห็นใจเขา"
   ดูคลิปของออปรา นาทีที่ 2.05 ค่ะ

   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 03 ต.ค. 22, 18:16

  ความโมโหโกรธาจนสับพ่อและพี่เสียเละเทะ อาจเป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นชั่วขณะ  ดับไปแล้วในภายหลัง  แต่คำพูดเมื่อออกไปแล้ว มันไม่มีทางถอนคืนเหมือนไม่เคยพูด    แฮร์รี่จึงได้บทเรียนที่เจ็บแสบที่สุดจากพ่อ ที่พอท่านย่าตาย ก็เงื้อง่าฟันดาบฉัวะลงมาแล้ว ว่าจะลดขนาดราชตระกูลให้เล็กลง    แปลอีกทีเป็นภาษาชาวบ้านว่าจะจ่ายเงินอุดหนุนลูกชายคนโตและหลานๆเท่านั้น  ญาติอื่นๆไปทำมาหากินกันเอาเอง     ถ้ามีมรดกของแม่หรือย่ามอบให้ด้วยเสน่หาก็ไม่ว่ากัน  เอาเงินเท่านั้นแหละไปใช้   พอไม่พอก็เรื่องของตัวเองแล้ว  ไม่ใช่เรื่องของพ่อต้องมาตามอุดรูรั่วให้

  ความจริงแฮร์รี่เองก็ไม่ใช่คนจน  ถ้ายังทำงานในฐานะพระราชวงศ์ พระเจ้าชาร์ลส์ก็ไม่ใจไม้ไส้ระกำให้ทำฟรีๆ แต่นี่ก็ลาออกไปแล้ว รายได้ส่วนนี้ก็สูญไป    โชคดี มรดกแม่ก็ยังมีให้อีกก้อนหนึ่ง  สมเด็จย่าก็น่าจะทรงแบ่งให้ในพินัยกรรมของท่าน   
   แต่ปัญหาคือ ถ้าเจ้าตัวอำลาอังกฤษไปอยู่เงียบๆกับเมีย ดำเนินชีวิตแบบคหบดีสักคนก็คงอยู่ได้สบาย    แต่นี่ก็ไม่ใช่   เมแกนเพิ่งจะย้ายจากบ้านเก่าราคา 14 ล้านดอลล่าร์ไปซื้อบ้านใหม่ 22 ล้านดอลล่าร์   โดยหวังรายได้จาก Netflix ในการเอาตระกูลฝ่ายสามีมาขาย   เพื่อจะดำเนินชีวิตหรูเริ่ดอลังการเป็นอภิมหาไฮโซ    แฮร์รี่ซึ่งเกิดมาไม่เคยต้องคิดบวกลบค่าใช้จ่ายว่าพอไม่พอในแต่ละเดือนไหม   ก็ต้องหัดคิดขึ้นมาบ้างละว่า ถ้ารายได้จากขายญาติวงศ์พงศาหมดไป หรือขายไม่ออกอีก  จะเอาอะไรมาเลี้ยงครอบครัว

   ไม่รู้แฮร์รี่จะเสียดายบ้างหรือเปล่า  ว่าภาพแบบนี้จะไม่มีวันกลับมาอีก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 03 ต.ค. 22, 18:18

ก็จะเหลือกันแต่สองคนพ่อลูกเท่านั้น


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 04 ต.ค. 22, 08:34

หลักฐานคือภาพล่าสุดที่สำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมเผยแพร่ออกมาอย่างเป็นทางการ   เป็นภาพ "ครอบครัว" ของกษัตริย์พระองค์ใหม่   ประกอบด้วยพระเจ้าชาร์ลส์  พระราชินีคามิลล่า  เจ้าชายวิลเลียมซึ่งบัดนี้เลื่อนขึ้นเป็นเจ้าฟ้าชาย ปรินซ์ออฟเวลส์ซึ่งหมายถึงตำแหน่งรัชทายาท และเคท ปรินเซสออฟเวลส์  เลื่อนขึ้นมาจากดัชเชสออฟเคมบริดจ์
ภาพนี้ถ่ายก่อนวันพระราชพิธีพระศพควีน 1  วัน  
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 04 ต.ค. 22, 08:38

คำว่า "ครอบครัวกษัตริย์" หมายถึงพ่อแม่ลูก  (ไม่รวมญาติพี่น้องทางพ่อ)   ถ้ามีการถ่ายรูป "ครอบครัว"  ลูกทุกคนจะต้องอยู่ในภาพ  อย่างเช่นภาพพระเจ้าจอร์จที่ 6 พระบิดาของควีนเอลิซาเบธ   ทรงถ่ายพร้อมครอบครัวคือพระราชินี เจ้าฟ้าหญิงเอลิซาเบธและเจ้าฟ้าหญิงมาร์กาเร็ต


บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 04 ต.ค. 22, 18:48

มาลงทะเบียนเรียนสายครับ
(ต้องไปขอลายเซ็นจากอาจารย์ที่ปรึกษาก่อน)


เมื่อมีงานพระราชพิธีผมนึกถึง อ เทาชมพูและเวปบอร์ดเรือนไทยแห่งนี้ก่อนเลย
ตอนนี้เลยเข้ามาเรียนสมใจอยาก
ขอบอกว่าแม่เมแกนนี่นางอิจฉาออกมาจากในละครชัดๆ เธอมีครบทุกอย่าง 55555
แฮรรี่นี่ก็น่าผิดหวัง เป็นชายชาติทหารแต่กลับพ่ายแพ้ต่อหญิงสาว เธอลักพาไปทั้งตัวและหัวใจ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 04 ต.ค. 22, 19:09

สวัสดีค่ะ  คุณ ผกานินี
นี่ก็อีกคน รออยู่ว่าเมื่อไรจะกลับมา  ต้องไปแก้บนอีกราย

คุณปากานินีพูดถึงพระราชพิธีพระบรมศพควีนเอลิซาเบธ  เห็นจะต้องย้อนซีน   พาไปดูว่าผัวเมียคู่นี้ทำอะไรและเจออะไรกันบ้าง

เป็นที่รู้กันว่าพระพลานามัยของควีนเสื่อมถอยลงมาก หลังจากงาน 70 ปีบรมราชาภิเษก  แต่ข่าวก็ยังปิดมิดชิดไม่ให้ประชาชนวิตกกังวลหรือลือกันไปต่างๆนานา    รู้กันแต่ในพระราชวงศ์   ด้วยเหตุนี้เมื่อหมอหลวงแจ้งว่าพระอาการทรุดหนักปุบปับหลังจากเสด็จออกให้นายกฯอังกฤษคนใหม่เข้าเฝ้า   เจ้านายที่อยู่ในลอนดอนก็บินด่วนกันไปพระราชวังบัลมอรัล ที่สกอตแลนด์ ทันที
แฮร์รี่กับเมแกนอยู่ในอังกฤษด้วยในช่วงนั้น เพราะเมียมาทำกิจกรรม ผัวก็เลยมาด้วย   พอได้ข่าว เจ้าชายก็ต้องบินไปเข้าเฝ้าสมเด็จย่า  แต่ว่าเมแกนไม่ได้ไป  มีกระแสข่าวว่าไม่ได้รับเชิญให้ไป   เจ้าชายก็เลยโอ้เอ้วิหารรายอยู่จนกระทั่งไม่ทันดูใจย่า   สมเด็จย่าเสด็จสู่สวรรคาลัยไปก่อน
แฮร์รี่ไปถึงบัลมอรัลตอนสองทุ่มกว่า  พอแปดโมงเช้ากว่าๆก็กลับ  อยู่แค่ 12 ชั่วโมง
นับว่าแสบสันต์  เพราะเจ้านายองค์อื่นๆยังออกันอยู่เต็มพระราชวัง   แฮร์รี่จับเครื่องบินบินกลับลอนดอนไปหาเมียทันที นับเป็นเจ้านายองค์แรกที่กลับไป

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 04 ต.ค. 22, 19:18

ถ้าจะตีความแบบเสี้ยม ก็คือ ถ้าเมียไม่ได้ไป  ก็อย่าหวังเลยว่าผัวจะได้ไปอยู่พร้อมหน้าญาติพี่น้องเพียงลำพัง   
ยังไงก็ต้องรีบกลับมาโอ๋เมีย  ไม่งั้นนางจะร้องไห้ฟูมฟายอีกว่า...เพราะพวกนั้นเค้ารังเกียจเดียดฉันท์สีผิวของชั้นอีกแล้ว เห็นมั้ย  (ชั้นเลยอดหอบนักข่าวไปทำข่าวที่บัลมอรัล)


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 04 ต.ค. 22, 20:21

แฮรรี่นี่ก็น่าผิดหวัง เป็นชายชาติทหารแต่กลับพ่ายแพ้ต่อหญิงสาว เธอลักพาไปทั้งตัวและหัวใจ
ไม่ใช่แต่คุณปากานินีเท่านั้นที่ผิดหวัง  บรรดานักวิเคราะห์ทั่วโลกต่างก็พยายามหาคำตอบว่าเหตุใดแฮร์รี่จึงทำตัวเช่นนี้ อายุอานามก็ไม่น้อยแล้ว 
คำตอบมีหลากหลายค่ะ  ขอสรุปมาให้อ่านกันง่ายๆแล้วกัน คือเมแกนนอกจากชูธงการแบ่งแยกผิวมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว  นางน่าจะศึกษาชีวิตแฮร์รี่มาอย่างละเอียด พอจะจับจุดอ่อนจุดแข็งได้   เราคงไม่ลืมว่าเมแกนเรียนจบวิชาการละครมาด้วยจากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น  วิชานี้เขาสอนให้ตีความบุคลิกนิสัยใจคอของตัวละครจนแตกละเอียดยิบ    เพื่อเวลาสวมบทบาทบนเวทีจะได้เข้าถึง เหมือนเป็นตัวตนจริงๆ
 
แฮร์รี่กำพร้าแม่เมื่ออายุ 12  ยังไม่ทันเข้าสู่วัยรุ่น   จึงยังโหยหาแม่อยู่มาก  ประกอบกับรู่เต็มอกว่าพ่อไม่รักแม่ รักเมียน้อยแถมยังเชิดชูออกหน้าออกตา    ส่วนย่าแม้ว่ารักหลาน ก็ยังเข้าข้างลูกชายมากกว่าลูกสะใภ้   แฮร์รี่จึงเติบโตมาด้วยความน้อยใจแทนแม่ว่า..ไดอาน่าเป็นคนหัวเดียวกระเทียมลีบ  ได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมจากญาติทั้งหมดทางฝ่ายพ่อ   
เมแกนจึงไม่รีรอที่จะอัดเรื่องนี้ใส่เข้าไปในหัวของสามี   ด้วยการชูธงว่า เธอก็หัวอกเดียวกับไดอาน่า  ผนวกไปกับเรื่องแบ่งสีผิวที่เป็นคาถาเดิมประจำตัว
เมื่อตรงกับความรู้สึกลึกๆอยู่แล้ว  แฮร์รี่ก็เลยทุ่มเทใจให้เมียแบบเกินร้อย   ประกอบกับพี่ชายเองก็ไม่เข้าข้างน้องชายในเรื่องนี้   แฮร์รี่จึงรู้สึกว่า เมื่อไม่มีใครช่วยเหลือ  ชายชาติทหารอย่างเขาย่อมมีหน้าที่ปกป้องเมีย   ทดแทนกับที่เขาโตไม่ทันพอจะปกป้องแม่   
เมื่อพ่อกับพี่ชายพึ่งไม่ได้  แฮร์รี่ก็ยิ่งแค้นเคืองทั้งสองคนจนแทบจะไม่นับพ่อนับพี่อีกต่อไป
ขณะที่ราชสำนักเห็นเมแกนเป็นตัวแสบ  เข้าที่ไหนพังที่นั่น  แฮร์รี่กลับได้ยินแต่เสียงร่ำไห้ของนางว่า ถูกรังแกจากรอบด้าน

ทางออกของเจ้าชายก็คืออย่างที่เป็นข่าวช็อคโลกกันนั่นละค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 05 ต.ค. 22, 17:25

     ในฐานะหลานย่า ยังไงก็ต้องอยู่ในงานศพของย่า  แฮร์รี่ต้องทนกล้ำกลืนกับความอัปยศต่างๆที่จะว่าไปแล้ว มันก็มีที่มาที่ไปของมัน  จะโทษฟ้าโทษดินก็ไม่ได้
   เมื่อร่วมขบวนอัญเชิญหีบพระศพ  พ่อและพี่ชายแต่งชุดทหารกันเต็มยศ   เจ้าชายกลับอด  ไม่ได้แต่งชุดทหารเข้าพิธี   
   ต้องขอแทรกรายละเอียดตอนนี้หน่อยค่ะ ว่าแฮร์รี่ทรงดำรงยศทหารชั้นร้อยตรี (เรียกกันว่า Cornet) ในกองพันทหารม้ารักษาพระองค์ ของกองทัพบกอังกฤษ    เจ้าชายรักอาชีพทหารมาก   ในโอกาสต่างๆที่ได้แต่งเครื่องแบบทหารก็ทรงแต่งอย่างภาคภูมิใจเสมอมา   
    เมื่อเจ้าตัวทำเรื่อง "ฟ้าผ่า" ทิ้งประเทศชาติตามเมียไปอยู่ต่างแดน   สายฟ้าจากราชสำนักก็ผ่ากลับบ้าง ด้วยคำแถลงการณ์ของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ว่า
    "ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ จะไม่กลับมาทรงงานในฐานะสมาชิกชั้นสูงราชวงศ์อังกฤษ จึงทำให้ต้องถูกถอดจากตำแหน่งต่างๆ ที่ยังเหลืออยู่ทั้งหมด และคืนพระยศทางทหารและการเป็นองค์อุปถัมภ์ต่างๆ หลังจากได้ถอนตัวจากการเป็นสมาชิกชั้นสูงราชวงศ์อังกฤษเมื่อ 31 มีนาคม 2563 และได้ย้ายไปประทับในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา"
    เจ้าชายมารู้เอาเมื่อไปอยู่อเมริกาแล้ว    โกรธเกรี้ยวหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันทั้งเมียทั้งผัว ว่าทำไมถึงทำกันร้ายกาจได้ขนาดนี้   จังหวะดี(หรือร้ายก็ไม่แน่) ได้เวลาออกรายการสัมภาษณ์กับออปรา วินฟรีย์พอดี    ก็เลยระเบิดอารมณ์ออกมาไม่ยั้ง เอาให้ญาติกาทางอังกฤษเลอะโคลนกันไปทั้งวัง
    แต่ชีวิตไม่ใช่หนัง จะได้สิ้นสุดลงตามใจชอบเพียงแต่นั้น  ทั้งสองยังต้องเดินหน้ากันต่อไป   ผลก็คือเจ้าชายก็ต้องมาเดินตากหน้าอยู่ในขบวนเชิญพระศพ ในชุดพลเรือนธรรมดาๆ  ฟ้องอยู่ในตัวถึงผลแห่งความอัปยศที่กระทำต่อพระราชวงศ์ และโดยเฉพาะทำกับตัวเอง 
     นี่คือตัวอย่างของคนที่ได้แก้วแหวนเงินทองกองอยู่ตรงหน้าจนชิน   ถึงชอบก็ไม่ได้เห็นสำคัญว่าจะต้องรักษาไว้ด้วยความระมัดระวัง จนกระทั่งมันหายวับไปต่อหน้าต่อตา ถึงจะรู้สึกว่าความสูญเสียมันมหาศาลขนาดไหน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 05 ต.ค. 22, 19:13

มีภาพมาให้ดูชัดๆว่ามีเจ้านายองค์ไหนบ้างในขบวน
จากซ้ายไปขวา
เอิร์ลแห่งสโนว์ดอน  หลานป้าของควีนเอลิซาเบธ  บุตรชายเจ้าฟ้าหญิงมาร์กาเร็ต  มีศักดิ์เป็นขุนนาง ไม่ใช่เจ้า
เจ้าชายวิลเลียม  ในชุดทหารเต็มยศ
พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3  ในชุดทหารเต็มยศ
เจ้าชายริชาร์ด ดยุคแห่งกลอสเตอร์  เจ้านายชั้นอาวุโสของพระราชวงศ์  พระบิดาคือเจ้าฟ้าชายเฮนรี่ เป็นอาแท้ๆของควีนเอลิซาเบธ  เจ้าชายริชาร์ด จึงเป็นลูกพี่ลูกน้องของควีน และเป็นอา(ไม่แท้) ของพระเจ้าชาร์ลส์  กับเป็น ปู่(ไม่แท้) ของวิลเลียมกับแฮร์รี่
เจ้าฟ้าหญิงแอนน์ ทรงแต่งทหาร
เจ้าชายแฮร์รี่
พลเรือโทเซอร์ทิโมธี ลอเรนซ์  สามีของเจ้าฟ้าหญิงแอนน์
เจ้าชายแอนดรูว์ พระโอรสของควีน
ปีเตอร์ ฟิลลิป ลูกชายเจ้าฟ้าหญิงแอนน์   เป็นหลานยายของควีน


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6359


ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 05 ต.ค. 22, 21:01

     เจ้าชายแอนดรูว์ผู้อื้อฉาวก็ไม่ได้แต่งเครื่องแบบทหาร หากแต่ต้องแต่งชุดพลเรือนเช่นกัน
     และ ในวันต่อมา, ช่วงพิธียืนถวายอารักขารอบหีบพระบรมศพ แม้เจ้าชายแฮร์รี่จะได้แต่งเครื่องแบบแต่ก็ไม่ได้ติดตราพระปรมาภิไธยย่อ EllR บนไหล่
      ข่าวว่า Prince Harry is heartbroken...
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 06 ต.ค. 22, 10:35

William & Harry


บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 06 ต.ค. 22, 10:35

เมแกนนี่ใช้วิชาที่เรียนมาอย่างคุ้มค่าจริงๆ ตีแตกเรื่องนิสัยใจคอของบุคคลเพื่อครอบงำได้อย่างเบ็ดเสร็จ นี่มันแม่มดชัดๆ 5555
อาศัยปมด้อยของเจ้าชายผู้น่าสงสาร  ถ้าหากจะโทษ ก็ต้องมองไปที่พระเจ้าชาร์ลส์ว่าไม่ได้ทรงให้ความอบอุ่นต่อเจ้าชายแฮรรี่เพียงพอหรือเปล่า?
แต่ถ้ามองในอีกแง่ พระเจ้าชาร์ลส์อาจจะทรงคิดว่า เกิดเป็นชายชาติทหาร ชาตินักรบ ต้องมีจิตใจเข้มแข็งเอาชนะปมด้อยของตัวเองในอดีต ก็เลยไม่ได้ทรงโอ๋เจ้าชายรึเปล่า?
อันนี้เราก็ไม่รู้ แต่ถ้าเป็นครอบครัวคนจีนในไทยอย่างผม ก็จะคิดแบบหลัง

ในงานพระราชพิธีศพของควีน รุ่นๆของพระเจ้าชาร์ลส์เดินกันหลายกิโล เดินรวมๆกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง ผมยังทึ่งว่าท่านเหล่านั้นอายุ 60up กันแล้ว คิงชาร์ลส์ก็ 70 กว่า ทรงมีสุขภาพดีกันมากๆ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 25
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 20 คำสั่ง