เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 20 21 [22] 23 24
  พิมพ์  
อ่าน: 16844 ศึกนางพญานอกบัลลังก์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 315  เมื่อ 12 พ.ค. 23, 15:27

สื่อก็ช่างซอกแซก จับสีหน้าแฮร์รี่ไม่ได้ขาดระยะเลย

บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6359


ความคิดเห็นที่ 316  เมื่อ 17 พ.ค. 23, 11:07

           เก็บตกงานพระราชพิธีฯ - คลิปเจ้าชายน้อย แต่โดดเด่นได้รับความสนใจอย่างมากกก ระดับขโมยซีน

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 317  เมื่อ 17 พ.ค. 23, 12:30

ความน่ารักของเด็ก เป็นพลังแรงกล้าที่สุดของข่าวราชสำนัก

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 318  เมื่อ 17 พ.ค. 23, 13:09

หันกล้องกลับมาทางอเมริกาบ้าง
ล่าสุด นางพญานอกบัลลังก์ก็เป็นข่าวให้แสงสปอตไลต์จับที่ตัวอีกครั้ง  คือนางได้รางวัล Women of Vision Awards ประจำปีนี้
รางวัลนี้ตั้งขึ้นเมื่อปี 1989  นี้เอง  ส่วนหลักเกณฑ์นั้นอ่านจากเว็บ 2 แห่ง ที่อธิบายไปคนละทาง  เลยไม่รู้ว่าอันไหนถูกอันไหนผิด   เว็บหนึ่งบอกว่า มอบให้ผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จด้านสร้างสรรค์ผลงานทางภาพยนตร์และสื่อ อีกเว็บบอกว่ามอบให้ผู้ที่มีบทบาทเด่นด้านรณรงค์เพื่อวามเสมอภาคทางเพศ  และสนับสนุนสิทธิสตรี      พูดง่ายๆคือเป็นรางวัลที่ตรงเป๊ะกับคำพูดของเมแกนที่ให้สัมภาษณ์มาตลอด     แต่ตัวอย่างเชิงปฏิบัติว่าได้ลงมือทำอะไรไปแล้วบ้าง ยังไม่เห็น
แต่เอาเถอะ  ยังไงก็ได้รางวัลก็แล้วกัน   
น่าจะไม่ใช่รางวัลใหญ่ เพราะดูสถานที่ไม่ได้หรูหราอะไร เหมือนอาคารธรรมดา    แขกเหรื่อโก้ๆก็ยังไม่เห็นสักคน
แถมยังมีนักข่าวภายนอกตะโกนถามอีกว่า "รู้สึกยังไงที่เป็นตัวกลางระหว่างครอบครัวแตกแยก 2 บ้าน"
 บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 319  เมื่อ 17 พ.ค. 23, 13:17

สังเกตไหมว่า งานนี้ เมแกนเดินนำหน้าแฮร์รี่ไปหลายก้าว    เรียกว่านางทิ้งสามีให้เดินต๊อกๆตามมาข้างหลัง   ตัวเองไม่เอาใจใส่เลยว่าเขาจะเดินไปถึงไหน ยังไง   นางเอาแต่โปรยยิ้มเดินนำหน้าเจ้าภาพงานที่ไปต้อนรับอย่างเดียว

ภาษาท่าทางแบบนี้ บอกให้รู้ว่าใครใหญ่กว่าใคร     
 
บันทึกการเข้า
Molly
อสุรผัด
*
ตอบ: 25


ความคิดเห็นที่ 320  เมื่อ 18 พ.ค. 23, 03:13

กราบสวัสดีท่านอาจารย์เทาชมพูและชาวเรือนไทย คิดถึงเหลือเกินค่ะ วันนี้แก้ไขและสามารถใช้ภาษาไทยในเครื่อง laptop ได้แล้ว ดีใจเหลือเกิน หายไปหลายปีเชียวค่ะ ขออนุญาตกลับมาเข้าชั้นเรียนนะคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 321  เมื่อ 18 พ.ค. 23, 09:54

มาต้อนรับคุณ Molly ค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 322  เมื่อ 18 พ.ค. 23, 10:35

  ก็พอจะเห็นได้แล้วว่า เส้นทางของนางพญานอกบัลลังก์คนนี้ คือเดินหน้าต่อไปสำหรับตนเอง 
  เส้นทางที่จะกลับราชวงศ์ถูกปิดสนิทแล้ว   เห็นได้จากการต้อนรับอย่างเย็นชาที่ราชสำนักกระทำต่อเจ้าชายแฮร์รี่ คือทำเหมือนเป็นพระญาติห่างๆที่ไม่ค่อยจะสลักสำคัญอย่างใด  นั่งอยู่แถวสาม    ไม่มีใครพูดจาทักทายด้วย    ไม่ได้เข้าร่วมในงานเลี้ยงตอนค่ำและคอนเสิร์ตถวายพระเกียรติ     พูดง่ายๆว่า อยากมาก็มา  อยากกลับก็กลับ   ไม่มีใครไยดี
  เมื่อเส้นทางของสามีปิด  (อย่างที่เมแกนก็คงดูออกแล้ว)  ก็เหลือเส้นทางของตัวเองที่จะต้องฝ่าฟันต่อไป    คือชูธงรณรงค์เพื่อความเสมอภาคทางเชื้อชาติ และสิทธิสตรี     จะว่าไปผลงานของนางก็ยังไม่ได้เห็นเป็นชิ้นเป็นอัน  มีแต่ประโคมข่าวและให้สัมภาษณ์เป็นหลักใหญ่    รางวี่รางวัลที่ได้ก็ไม่ใช่รางวัลใหญ่   แต่ยังไงก็พอจะมีแสงให้เห็นบ้าง  ตามที่จ้างมืออาชีพมาประชาสัมพันธ์มาแบบไม่เสียหลาย

   ถ้าเมแกนยังตัดสินใจจะเดินหน้าไปสู่ทำเนียบขาวจริงๆอย่างที่มีข่าว     บทบาทของแฮร์รี่ในอเมริกาก็จะยิ่งน้อยลงทุกที
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 323  เมื่อ 18 พ.ค. 23, 10:45

ในที่สุด แฮร์รี่กับเมแกนก็เป็นข่าวอีกจนได้

เอเจนซีส์ - เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกส์ และเมแกน ดัสเชสแห่งซัสเซกส์ ออกแถลงการณ์วันพุธ (17 พ.ค.) ว่า ทั้งสองพระองค์ รวมไปถึงพระมารดาของเมแกน มาร์เคิล ถูกกลุ่มปาปารัสซีขับรถไล่ตามอย่างกระชั้นกระชิดในนิวยอร์ก คืนวันอังคาร (16 พ.ค.) หลังเข้าร่วมงานมอบรางวัลจนเกือบทำให้เกิดการชนครั้งร้ายแรงเหมือนสมัยเจ้าหญิงไดอานา พระราชวังบักกิงแฮมยังไม่ออกแถลงการณ์

เพจ6 สื่อชื่อดังของสหรัฐฯ รายงานวันนี้ (17 พ.ค.) ว่า ในแถลงการณ์ที่ออกมาโดยดยุกและดัสเชสแห่งซัสเซกส์ในวันพุธ (17) มีใจความกล่าวถึงการตามไล่ล่าอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ชั่วโมง

แถลงการณ์ระบุว่า ทั้งสองพระองค์ ได้แก่ เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกส์ และดัสเชสแห่งซัสเซกส์ เมแกน มาร์เคิล ซึ่งประทับอยู่ภายในรถร่วมกับพระมารดาของเมแกน คือ ดอเรีย แร็กแลนด์ (Doria Ragland) นั้นเกือบประสบเหตุการเฉี่ยวชนครั้งร้ายแรงทางรถร่วมกับนักขับรายอื่นบนถนน คนเดินสัญจรทางเท้า และเจ้าหน้าที่ตำรวจ

“การไล่ล่าอย่างไม่หยุดยั้งนี้นานกว่า 2 ชั่วโมงส่งผลทำให้เกือบเกิดการเฉี่ยวชนหมู่ ที่รวมถึงนักขับคนอื่นบนถนน คนสัญจรทางเท้า และตำรวจนิวยอร์ก 2 นาย”

และในแถลงการณ์ระบุว่า “ในขณะที่เป็นบุคคลสาธารณะที่มาจากระดับความสนใจจากสาธารณะ มันไม่สมควรต้องมาจากต้นทุนของความปลอดภัยของผู้อื่น”

เพจ6 ชื่อดังรายงานเพิ่มเติมในรายละเอียดต่อว่า คนทั้งหมดเข้าร่วมงานรางวัลประจำปีจากสถาบันเก่าแก่ของสหรัฐฯ Ms.Foundation ในแมนแฮตตัน ซึ่งดัสเชสได้รับการยกย่องได้รับการถวายรางวัล Women of Vision Awards ภายในงานนี้

การไล่ล่าอย่างดุเดือดจากปาปารัสซีเกิดขึ้นหลังคนทั้งหมดออกเดินทางด้วยรถยนต์พระที่นั่งเอสยูวี ออกจากโรงละครสถานที่จัดงานเมื่อเวลา 22.00 น. และการติดตามไล่ล่าเกิดขึ้นจากกลุ่มปาปารัสซี 12 คน

หนึ่งในแหล่งข่าวอ้างว่า มีปาปารัสซีตากล้องคนหนึ่งในกลุ่มได้เกิดชนเข้ากับรถคันอื่นและเกือบพุ่งชนเจ้าหน้าที่ตำรวจนิวยอร์กระหว่างการขับรถไล่ล่าที่เกือบจะทำให้เกิดการเสียชีวิต

“มันเริ่มต้นขึ้นที่ปาปารัสซั 12 คน และจบลงที่ 4 คนไล่ล่า (เมแกน เจ้าชายแฮร์รี และดอเรีย) คนภายในบอกพวกเรา “เจ้าหน้าที่อารักขาพยายามอย่างหนักที่จะให้หลุด จากกลุ่มตากล้อง”

การไล่ล่ารุนแรงกระชั้นชิดมากขึ้นจนทำให้ทั้งหมดตัดสินใจทิ้งรถที่ประทับมาและกระโดดเข้าไปในรถแท็กซี่เยลโลแค็บของนิวยอร์กแทน

^

เพจ6 รายงานว่า และเมื่ออยู่ภายในรถแท็กซี่เจ้าชายแฮร์รี ทรงใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนของพระองค์บันทึกเหตุการณ์ที่เลวร้าย และมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่อารักขาได้ทำการบันทึกไว้เช่นกันเพื่อรวบรวมหลักฐาน ซึ่งสถานีโทรทัศน์ CNN ของสหรัฐฯ ที่ออกรายงานด่วนกล่าวว่า พระราชวังบักกิงแฮมยังไม่ออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้

โดยแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายสหรัฐฯ กล่าวต่อ CNN ว่า ดยุก และดัสเชสแห่งซัสเซกส์ทรงถูกติดตามห้อมล้อมด้วยกลุ่มปาปารัสซีที่มาทั้งรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ และสกูตเตอร์ แต่ไม่มีอุบัติเหตุรถชนเกิดขึ้น

ทีมตำรวจนิวยอร์กที่ติดตามทั้งสองพระองค์ในรถอีกคัน คนเหล่านี้พยายามที่จะช่วยให้หลุดจากการติดตามจากปาปารัสซี แหล่งข่าวกล่าว

ทั้งนี้ แหล่งข่าวเปิดเผยกับเพจ6 ว่า ดอเรียนั้นรู้สึกช็อกต่อเหตุการณ์ระทึกขวัญเป็นอย่างมาก พร้อมกับเปิดเผยว่า คนทั้งหมดภายในรถรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมากและรู้สึกตกใจต่อเหตุที่เกิด

https://mgronline.com/around/detail/9660000045879
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 324  เมื่อ 18 พ.ค. 23, 10:48

บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 325  เมื่อ 18 พ.ค. 23, 15:53

พูดเกินจริง สร้างดราม่า เป็นวิธีการทำมาหากินของสองคนนี้จริง ๆ
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 326  เมื่อ 18 พ.ค. 23, 18:34

เขาอยู่ในอเมริกามานานเป็นปีๆแล้ว  ปาปารัชชี่เพิ่งจะตื่นนอน  สนใจมาไล่ตามสองผัวเมียในนิวยอร์ค  ถนนหนทางก็ช่างว่างเสียเหลือเกิน   ให้ไล่กวดกันเอาเป็นเอาตายเหมือนหนังฮอลลีวู้ด  รถราคันอื่นไม่มีหลบไม่มีชน  ตำรวจก็ไม่รู้ไปอยู่ไหน
นอกจากนี้   ปาปาฯทั้งฝูงก็หายวับไปเหมือนล่องหน   ไม่มีร่องรอยขีดข่วน  ไม่มีเฉี่ยวไม่มีชน   ไม่มีรายงานตำรวจว่าเกิดความเสียหายใดๆแก่สองคนนี้

น่าเป็นห่วงเอามากๆ ว่าองค์ชายเสวยเห็ดวิเศษเข้าไปอีกหรือเปล่าเพคะ  
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 327  เมื่อ 22 พ.ค. 23, 09:38

เจอข่าวนี้เข้า มีการแปลผิดนิดหน่อย  จึงขอแก้ในที่นี้ค่ะ

https://mgronline.com/around/detail/9660000047005

เจ้าหญิงอเลกซานดราแห่งเค้นท์  ไม่ได้เป็น "เสด็จอาหญิง"ของเจ้าชายแฮร์รี่   แต่ลำดับศักดิ์แล้วคนไทยเรียกว่า "ย่า"  เพราะทรงเป็นลูกพี่ลูกน้องของควีนเอลิซาเบธ  ซึ่งทรงเป็น "สมเด็จย่า"ของแฮร์รี่
เดาว่า ภาษาอังกฤษในต้นฉบับข่าวเรียกเจ้าหญิงอเลกซานดราว่าเป็น Aunt twice removed สื่อไทยเลยแปลว่า เสด็จอาในชั้นที่สอง  ซึ่งไม่มีความหมายในภาษาไทย

คำว่า grandmother แปลไทยว่า ย่า,ยาย   คนไทยเรานับพี่สาวน้องสาว หรือลูกพี่ลูกน้องของย่า/ยาย ว่าเป็นชั้นย่ายายเช่นกัน  แต่ฝรั่งกลับไปเรียกญาติผู้ใหญ่ชั้นนี้ ว่า great-aunt หรือย่อว่า aunt  ทำให้แปลเป็นไทยแล้วงงเอาง่ายๆ  ว่าคือชั้นย่า/ยาย หรือชั้นป้ากันแน่
คำว่า removed ในที่นี้มีความหมายว่า great หรือ grand    คำว่า twiced romove  คือนับย้อนขึ้นไปอีก 2 ชั่วคน
ถ้าเป็น once removed  ก็ 1 ชั่วคน
เจ้าหญิงอเลกซานดรา จึงอยู่ในฐานะ "เสด็จย่า" ที่เป็นลูกพี่ลูกน้องของสมเด็จย่าเอลิซาเบธ   เพราะพระบิดาของทั้งสองพระองค์เป็นพี่ชายน้องชายกัน    ทรงมีศักดิ์เป็น "เสด็จอา" ของพระเจ้าชาร์ลส์  แต่ไม่ใช่อาแท้ๆ 


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 328  เมื่อ 27 พ.ค. 23, 10:24

ข่าวร้ายสำหรับกองเชียร์แฮร์รี่กับเมแกน   แต่เป็นข่าวดีสำหรับฝ่ายที่ไม่ขอบผัวเมียคู่นี้มาตั้งแต่แยกตัวจากพระราชวงศ์ คือ...น้ำผึ้งทำท่าจะขมเสียแล้ว ระหว่างสองคนนี้
บรรดาสื่อทั้งหลายเริ่มตั้งข้อสังเกตว่า มันยังไงๆกันในระยะหลัง  คือบัดนี้ แฮร์รี่ไปเช่าโฮเต็ลหรูแบบเช่าระยะยาว   ไม่ใช่เช่าแค่คืนสองคืน แค่ไปเปลี่ยนเสื้อหรือค้างประเดี๋ยวประด๋าว   และที่สำคัญคือไปพักคนเดียว   ไม่ได้หอบลูกเมียไปด้วย
อีกข้อคือเพิ่งครบรอบวันแต่งงาน 5 ปี  แต่ผัวเมียไม่ยักฉลองกัน   ทั้งๆสื่อก็จ้องจะทำข่าวอยู่แล้ว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 329  เมื่อ 27 พ.ค. 23, 10:39

ส่วนนางพญาอีกคนที่ทำตัวเรียบร้อย เก็บกิจกรรมมิดชิดไม่เป็นข่าวเสียๆหายๆได้มานานกว่า 20 ปี  ก็เริ่มจะส่งกลิ่นฟุ้งกระจายออกมาบ้างแล้ว
นั่นคือควีนคามิลล่า

เรื่องแรกคือในงานราชาภิเษก   ควีนแสดงอิทธิฤทธิ์ครั้งแรกด้วยการส่งหลานๆของตัวเองที่เป็นเสือดเนื้อเชื้อไขของผัวเก่ามาร่วมในพระราชพิธีในฐานะ page   ทั้งๆหน้าที่นี้เดิมสงวนไว้กับลูกผู้ดีมีตระกูลที่ใกล้ชิดพระราชวงศ์    แต่หลานของคามิลล่าไม่ได้อยู่ในข่ายดังกล่าว  แต่ก็ได้ปาดหน้าลูกขุนนางเชื้อสายพระญาติพระวงศ์คนอื่นๆมาโชว์ตัวกันหมด
ข้อนี้เป็นความพะอืดพะอมของราชสำนัก    เนื่องจากในอดีตไม่เคยมีควีนที่เป็นแม่ม่าย  จึงไม่เคยมีปัญหาผัวเก่าลูกเก่ามาแทรกกลางในพระญาติพระวงศ์ฝ่ายคิง      บัดนี้กลับได้ควีนที่มีลูกติดผัวเก่า หลานติดลูกเก่า มามะรุมมะตุ้มอยู่รอบกาย

หลังจากเสร็จพระราชพิธีแล้ว   ควีนคามิลล่าก็ไม่หยุดแค่พิธี  แต่ชักนำลูกติดผัวเก่าของเธอทั้งฝูงเข้ามาประจำทำงานในราชสำนักด้วย   เท่ากับว่ามานั่งกินนอนกินเงินเดือน ใช้ภาษีประชาชนทั้งๆไม่ได้มีสายเลือดเป็นเจ้า

เรื่องที่สองที่ประชาชนที่เชียร์เจ้าหญิงเคท สะอึกไปตามๆกันเมื่อพบว่า ในงานราชาภิเษกนี้   ครอบครัวของเจ้าหญิงแห่งเวลส์ ได้รับบัตรให้เข้ามานั่งในพระมหาวิหารเพียงแค่ 4 คน คือพ่อ แม่  น้องสาว น้องชาย   ส่วนน้องเขยและน้องสะใภ้ถูกตัดสิทธิ์ออกไปอย่างดื้อๆ   
ทั้งนี้ตามธรรมเนียมตะวันตก ไม่ว่ายุโรปหรืออเมริกา    การเชิญไปร่วมงานที่เป็นทางการ (หรือไม่เป็นทางการ)ใดๆก็ตาม ถ้าผู้รับเชิญมีคู่สมรส ตามมารยาทต้องเชิญคู่สมรสด้วย    จะยกเว้นได้ก็แต่มีข้อกำหนดชัดเจนจริงๆ เช่นเป็นงานกิจกรรมสตรีล้วน ถึงจะไม่เชิญสามีไปร่วม
แต่นี่ ควีนคามิลล่าในฐานะเจ้าของงาน  อนุญาตเฉพาะ 4 คนทั้งๆครอบครัวของเคท มี 6 คน   ตบหน้าน้องเขยและน้องสะใภ้ของเคทอย่างแรง
และที่แสบกว่านี้คือ นางออกบัตรเชิญให้ญาติโกโหติกาลูกหลานของนางมาร่วมงานถึง 20 คน   หน้าตาเฉยทีเดียว

สื่อก็เลยได้ที   ประโคมข่าวกันออกมาต้อนรับควีนคนใหม่   พร้อมด้วยเสียงสรรเสริญตามมาว่า  ขอให้เคทได้ขึ้นเป็นควีนเร็วๆเสียทีเถิด   เจ้าประคู้น
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 20 21 [22] 23 24
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง