เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 14 15 [16] 17 18 ... 23
  พิมพ์  
อ่าน: 13070 ศึกนางพญานอกบัลลังก์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 225  เมื่อ 12 ม.ค. 23, 09:22

   คำถามหนึ่งที่อึงคะนึงกันขึ้นมาในสื่ออังกฤษ คือ เดือนพฤษภาคมปีนี้จะมีพิธีบรมราชาภิเษก คือการขึ้นครองราชย์ของพระเจ้าชาร์ลส์   เป็นพิธีใหญ่สุดของรัชสมัย   ที่พระญาติพระวงศ์ทั้งหมดต้องแต่งตัวสวมเสื้อคลุมขนเออร์มินเต็มยศตามศักดิ์ตระกูลของตน  มาชุมนุมเพื่อปฏิญาณว่าจะจงรักภักดีต่อพระเจ้าแผ่นดิน
   แฮร์รี่ในฐานะลูกชายและดยุคแห่งซัสเซกส์ จะได้รับเชิญมาร่วมพิธีไหม
   ในเมื่อยังไม่มีประกาศจากบัคกิ้งแฮม    สื่อทั้งหลายก็ได้แต่คาดเดา  และให้ความเห็นกันล่วงหน้า   กระแสเทไปในทางว่าอย่าเชิญ  ไม่ควรเชิญ  ต้องไม่เชิญ  ต้องตัดชื่อออกจากรายชื่อผู้มาร่วมงาน ฯลฯ
   พิธีกรถามแฮร์รี่เรื่องนี้ เขาก็ตอบเลี่ยงๆว่า มีอะไรเกิดขึ้นได้มากมายจากวันนี้ไปจนถึงวันงาน   สรุปว่าแฮร์รี่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะได้รับเชิญหรือไม่  
  
   สื่อบางแห่งก็ฟันธงไปแล้วว่า ไม่ได้มาแน่


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 226  เมื่อ 12 ม.ค. 23, 09:35

ก่อนวันที่ 10  สเปนก็แปลขาย ออกวางตลาดล่วงหน้าแล้ว    นอกจากนี้ในเน็ตก็มีผู้คนออกมารีวิวหนังสือกันจนไม่เหลือหลอ  แถมคำสรรเสริญในทางลบอีกมากมาย     คนอ่านที่กระตือรือร้นอยากอ่านในตอนแรกๆก็คงฝ่อกันไปตามระเบียบค่ะ
ยิ่งตอนนี้เศรษฐกิจย่ำแย่เพราะโควิดบวกสงครามในยุโรป    ใครจะอยากควักกระเป๋าซื้อของไม่จำเป็น 

เหตุการณ์กลับเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม ยิงฟันยิ้ม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ ๑๑ มกราคมว่า หนังสืออัตชีวประวัติของเจ้าชายแฮร์รี ที่มีชื่อว่า "Spare" ทำยอดขายอย่างถล่มทลายจนทำสถิติเป็นหนังสือสารคดีที่มียอดขายสูงที่สุดในการออกวางจำหน่ายวันแรกของเกาะอังกฤษ ตามข้อมูลที่ได้จากสำนักพิมพ์ที่ผลิตหนังสือเล่มนี้ โดยหนังสือของเจ้าชายแฮร์รีถูกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ ๑๐ มกราคมที่ผ่านมา

นายแลร์รี ฟินเลย์ กรรมการผู้จัดการสำนักพิมพ์ ทรานส์เวิลด์ แพนกวิน แรนดอม เฮาส์ (Transworld Penguin Random House) เผยว่าทางสำนักพิมพ์รู้มาตลอดว่าหนังสือเล่มนี้จะมียอดขายที่สูงมาก แต่หนังสือเล่มนี้กลับทำยอดขายสูงกว่าที่พวกเขาคาดไว้มาก แลร์รีกล่าวว่า "เท่าที่เรารู้มา หนังสือเล่มเดียวที่ทำยอดขายในวันแรกสูงกว่าหนังสือเล่มนี้คือหนังสือแฮร์รี พอตเตอร์"

สำนักพิมพ์ให้ข้อมูลอีกว่า ได้ขายหนังสือ Spare ของเจ้าชายแฮร์รีไปแล้ว ๔ แสนเล่ม จากการขายในรูปแบบของหนังสือเล่ม อี-บุ๊ค และหนังสือเสียง

ร้านหนังสือวอเตอร์สโตนส์ เผยว่า ถึงแม้ผู้มาต่อคิวเพื่อซื้อหนังสือเล่มนี้จะบางตา แต่ยอดสั่งจองหนังสือของเจ้าชายแฮร์รีกำลังครองตำแหน่งอันดับหนึ่งในชาร์ตหนังสือขายดีบนเว็บไซต์แอมะซอนในประเทศอังกฤษ สหรัฐ ออสเตรเลีย เยอรมนี และแคนาดา

ในช่วงที่ผ่านมา หนังสืออัตชีวประวัติของเจ้าชายแฮร์รีได้รับความสนใจจากสาธารณชนอย่างล้นหลาม หลังจากที่เจ้าชายแฮร์รีทรงให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์หลายสถานีเพื่อโปรโมตหนังสือของพระองค์ อีกทั้งการที่หนังสือหลุดออกมาถึงมือของสื่อก่อนที่จะมีการวางจำหน่าย จนทำให้ประเด็นบางส่วนในหนังสือหลุดมาสู่สาธารณชน กระตุ้นให้ผู้คนอยากรู้ถึงเรื่องราวส่วนพระองค์ของเจ้าชายแฮร์รี และเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าชายแฮร์รีกับกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ ๓ ผู้เป็นพระราชบิดา พระราชินีคามิลลา พระวิมาดา และเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา

ข่าวจาก มติชน
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 227  เมื่อ 12 ม.ค. 23, 11:05

   คำถามหนึ่งที่อึงคะนึงกันขึ้นมาในสื่ออังกฤษ คือ เดือนพฤษภาคมปีนี้จะมีพิธีบรมราชาภิเษก คือการขึ้นครองราชย์ของพระเจ้าชาร์ลส์
   แฮร์รี่ในฐานะลูกชายและดยุคแห่งซัสเซกส์ จะได้รับเชิญมาร่วมพิธีไหม

       บางข่าวว่า ได้มาร่วมงาน แต่ ไม่ได้ร่วมพิธี

Those were the days (when he was young)


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 228  เมื่อ 12 ม.ค. 23, 11:40

ตอบคุณเพ็ญชมพู
 ยิ้มเท่ห์
ขายดีไม่น่าลดครึ่งราคานะคะ
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 229  เมื่อ 12 ม.ค. 23, 11:47

         ไม่ได้หารายละเอียดต่อจาก ข่าวว่า
                 สืบเนื่องจากอุทกภัยใน แคลิฟอร์เนีย แถวซานฟรานซิสโก ซานโฮเซ ซานตาครุซ รวมถึง Monteceto
ที่ตั้งของคฤหาสน์ของแฮร์รี่และเมแกน ไม่รู้ว่าป่านนี้อยู่ดีหรืออพยพไปไหนแล้ว
                 ทั้งนี้ ยังรวมถึงคฤหาสน์ของ Oprah และ Ellen (สองพิธีกรที่เมแกนเคยไปออกรายการทางทีวีของทั้งสองมาแล้ว)


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 230  เมื่อ 12 ม.ค. 23, 15:03

อพยพแล้วค่ะ  แต่ไปไหนยังไม่มีข่าวออกมา


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 231  เมื่อ 12 ม.ค. 23, 16:40

บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 219


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 232  เมื่อ 13 ม.ค. 23, 13:53

James O'Brien บอกว่าขายได้ 1.4 ล้านเล่มภายในวันเดียว จริงหรือไม่ต้องถามเจ้าตัว

He's sold 1.4 million copies in a single day! Why do the rest of us even bother?!'

James O'Brien gives a brilliant reaction to Prince Harry's 'astonishing' book sales.

https://twitter.com/LBC/status/1613499882148347905
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 233  เมื่อ 13 ม.ค. 23, 20:01

ปกติ  หนังสือที่เก็งว่าขายดีจะไม่ลดราคาในวันแรกที่วางตลาดนะคะ   เพราะตามหลักอุปสงค์อุปทาน   คนอยากอ่านไม่ว่าจะราคาเท่าไหร่  คนผลิตไม่ต้องง้อเลย
แต่นี่...มันสวนทางกับคำคุยของสำนักพิมพ์ (ซึ่งสื่อรับไปประโคมอีกที)


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 234  เมื่อ 14 ม.ค. 23, 11:29

   เพื่อโปรโมทหนังสือ  แฮร์รี่ก็ต้องเดินสายไปให้สัมภาษณ์ออกรายการทีวี หลายรายการ เช่น The Late Show ของพิธีกร สตีเวน คอลแบร์ (Stephen Colbert)   จึงขอเอาคลิปมาให้ดูกัน
   ดิฉันจะไม่เล่าละเอียดเพราะเนื้อหามันก็ทำนองเดียวกับในหนังสือ   คือขอความเห็นใจให้ตัวเองกับเมีย  และย่ำคำกล่าวหาญาติพี่น้องทางอังกฤษ   สลับไปกับขอพิธีกรเติมเตกิล่าแก้วแล้วแก้วเล่า
    เห็นเจ้าชายดื่มอั้กๆ เหมือนน้ำเปล่าแล้วก็ชวนให้คิดว่า วันๆในคาลิฟอร์เนีย คงผ่านไปด้วยกิจกรรมนี้    สมัยยังอยู่อังกฤษ ต้องออกงานไม่เว้นแต่ละวัน ก็คงเพลาๆดื่มบ้าง  จะไปส่งกลิ่นฉุยเข้าจมูกประชาชนได้ยังไง   แต่มาบัดนี้ คงดื่มเสรีได้เต็มที่

    แฮร์รี่พูดถึงปฏิบัติการในอัฟกานิสถาน ที่สื่อเอาไปลงว่าตัวเขาคุยอวดว่าฆ่าพวกตาลีบันไปถึง 25 คน เห็นคนตายเป็นเพียงตัวหมากรุกในกระดาน   จนกลายเป็นเหตุอื้อฉาวให้ถูกตำหนิติเตียน และฝ่ายตาลีบันก็ไม่พอใจมาก     แฮร์รี่บอกว่าสื่อโกหก  บิดเบือนความจริงในเรื่อง   ความจริงที่เขาเขียนไปเช่นนั้นคือทำเพื่อทหารผ่านศึกทั้งหลาย ที่กลับบ้านด้วยความรู้สึกอัปยศอดสูในปฏิบัติการ      สิ่งที่เขาเขียนลงในหนังสือ ทำเพื่อช่วยลดจำนวนการฆ่าตัวตายลงต่างหาก    


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 235  เมื่อ 14 ม.ค. 23, 11:45

  แฮร์รี่อธิบายต่อไปว่า เขาคลุกคลีอยู่กับทหารผ่านศึกทั่วโลกมาเกือบ 2 ทศวรรษ    เห็นว่าสิ่งสำคัญที่สุดก็คือความสุจริตใจ  และเปิดโอกาสให้ผู้อื่นได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ของพวกเขาโดยไม่ต้องรู้สึกละอาย
   แปลไทยเป็นไทย  คือแฮร์รี่เห็นว่าความเป็นทหารผ่านศึกสงครามมาเป็นสิ่งน่าภาคภูมิใจ   เพราะฉะนั้นก็ควรจะเล่าเรื่องประสบการณ์ในสนามรบได้อย่างเปิดเผย  (เช่นฆ่าศัตรูไปกี่คน  ระเบิดหมู่บ้านไปกี่แห่ง   หลอกล่อข้าศึกยังไงให้หลงกล ฯลฯ)  ไม่ต้องเย็บปาก ซ่อนเร้นวีรกรรมของตัวเองเหมือนเป็นสิ่งอัปยศอดสู     ไม่เห็นหรือว่าบางคนก็อัดอั้นตันใจกับเรื่องนี้จนกลายเป็นพิษเป็นภัยกับตัวเอง (suicide)บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 236  เมื่อ 14 ม.ค. 23, 11:56

          เห็นว่า shame ในกรณีนี้ หมายถึง ความรู้สึกลบว่าตนเป็นคนไม่ดี(จากบาปที่ได้กระทำไป)

กูเกิ้ลดู จะพบเรื่องราว,ข้อมูลใจความสำคัญเรื่อง "shame กับ veteran กับ suicide" เช่น

          Guilt (feeling bad about what you did to another) and
          shame (feeling bad about who you are)

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23077111/

          Does shame—in which a person feels responsible for what happened and views himself or herself as a bad person
—play a role in worsening the emotional and day-to-day struggles of someone with PTSD?

https://www.research.va.gov/currents/0619-Shame-worsens-outcomes-for-Vets-with-PTSD.cfm
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 237  เมื่อ 14 ม.ค. 23, 12:42

ขอบคุณค่ะคุณหมอ SILA   ไขข้อข้องใจได้ชัดแจ๋ว

สรุปว่า แฮร์รี่เห็นว่าตัวเองได้กระทำความดีต่อทหารผ่านศึกทั่วโลก ในการเขียนว่าตัวเองทำอะไรบ้างในสนามรบ    ไม่เห็นว่าเป็นเรื่องผิดหรือชั่วตรงไหน    เมื่อไม่เห็นว่าผิดก็ไม่ต้องแบกความทุกข์ใจเอาไว้กับตัวเอง ให้กลายเป็นโรคPTSD
(โรค PTSD หรือ Post-Traumatic Stress Disorder เป็นโรคจิตเภทชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากสภาวะจิตใจของผู้ป่วยได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์เลวร้าย เช่น การก่อการร้าย สงคราม การถูกข่มขืน ประสบภัยพิบัติ ประสบอุบัติเหตุ เป็นต้น ซึ่งผู้ป่วยอาจจะเป็นผู้ที่ประสบเหตุการณ์โดยตรง หรือเป็นผู้ที่ได้รับการสูญเสียจากเหตุการณ์ทางอ้อม)

เมื่อเห็นว่าการฆ่ากันในสนามรบเป็นเรื่องที่ควรเฉยๆ ไม่ต้องไปรู้สึกอะไร เหมือนกวาดตัวหมากรุกตกกระดาน ไม่ใช่กวาดชีวิตคนทิ้งไป    ทหารทั้งหลายก็จะได้มีกำลังใจดีขึ้น  เลิกรู้สึกผิด เลิกเห็นตัวเองเป็นคนบาป  ชีวิตก็จะไปได้ดี
พ่อพระจริงๆ    
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 238  เมื่อ 14 ม.ค. 23, 13:11

   ดูๆแล้ว  แฮร์รี่น่าจะเป็นคนที่เชื่อว่า " ในเมื่อฉันว่ามันไม่ผิด  มันก็ไม่ผิด"  เพราะเหตุนี้ก็ไม่แปลกที่เจ้าตัวจะเล่าอะไรอีกหลายอย่างโดยไม่รู้สึกว่ามันควรเล่าหรือไม่ควรเล่า     เพราะถ้าฉันจะเล่าเสียอย่าง   มันก็ย่อมควรแก่การฟังทั้งนั้น
   เช่นเรื่อง "ความเย็นกัด" (Frostnip)
   คำที่แพร่หลายกว่าคือ Frostbite   หมายถึงโรคความเย็นกัด   เกิดจากมนุษย์ไปอยู่ในที่เย็นจัดเกินกว่าร่างกายจะต้านทานไหว  ต่อให้สวมเสื้อผ้าหลายชั้นก็ตาม    อาการแรกก็คือปวด บวม ผิวหนังชา แดง ซีด ม่วง เกิดแผลพุพอง หรือแสบร้อน ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดที่นิ้วมือ นิ้วเท้า จมูก คาง หู และอาการจะแตกต่างกันไปตามความเสียหายของเนื้อเยื่อ
   แฮร์รี่เล่าในหนังสือว่าเมื่อครั้งไปเป็นทหาร  ต้องเดินทางไปขั้วโลก โดยไม่มีประสบการณ์อย่างเพื่อนร่วมทางคนอื่นๆ  ก็เลยเจอความหนาวจัดระดับ ลบ 35 องศาเล่นงานเข้าเต็มที่    เสื้อผ้าหลายชั้นไม่ได้ช่วยเท่าที่ควร
   ถ้าเป็นคนอื่นก็คงเล่าว่า หู จมูก หรือนิ้วมือ เจ็บยังไงบ้าง   แต่แฮร์รี่เด็ดกว่านั้น คือเล่าถึงอวัยวะส่วนสำคัญของตัวเอง  มีทั้งคำว่า ท็อดเจอร์  และ ค็อก คุชชั่น ทำเอาสตีเวน คอลแบร์แทบจะลงไปกลิ้งอยู่ใต้โต๊ะ    ถึงกับออกปากว่าไม่เคยนึกฝันว่าจะได้ยินดยุคแห่งซัสเซกส์มาให้สัมภาษณ์ตรงหน้าด้วยคำเหล่านี้
   ดูได้ในคลิปข้างล่าง  เริ่มนาทีที่ 30.03 ค่ะ

   
   
   
บันทึกการเข้า
hobo
พาลี
****
ตอบ: 324


ความคิดเห็นที่ 239  เมื่อ 14 ม.ค. 23, 18:19

https://www.nzherald.co.nz/lifestyle/air-new-zealands-dig-at-harry-and-meghan-sussex-class-coming-soon/D5YITT3FPFDPBD55J3FZKFOMGY/
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 14 15 [16] 17 18 ... 23
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.076 วินาที กับ 19 คำสั่ง