เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 15 16 [17]
  พิมพ์  
อ่าน: 7650 ฉากประทับใจในหนังเก่า (4)
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 240  เมื่อ 18 ม.ค. 23, 14:21

Elizabeth Short เป็นสาวสวยเกิดในปี 1924  เธอมีความไฝ่ฝันว่าจะเป็นคนโด่งดังแล้วก็ตั้งเป้าไว้ว่าจะเป็นนักแสดงของฮอลลีวู้ด  แต่ความฝันของเธอไปไม่ถึงฝั่งเมื่อเธอโดนฆาตกรรมเสียก่อน  ตายในขณะอายุเพียง 22 ปี
ข่าวการฆาตกรรมของเธอยิ่งใหญ่และโด่งดังที่สุดในยุคนั้น  รูปแบบของการฆาตกรรมโหดร้ายเกินกว่าที่จะมีใครคาดว่าเป็นฝีมือของปุถุชนคนเดินดิน

ศพของเธอถูกพบในย่านที่อยู่อาศัยในเขต Los Angeles  คนที่พบเป็นคนแรกให้การว่า  ตอนที่เห็นนึกว่าเคยเป็นหุ่นที่ตั้งโชว์อยู่ในห้าง  ลักษณะของศพ  มีคำอธิบายไว้ดังนี้ (ไม่แปล)

The body found was Elizabeth Short. Her body was split in half at the waist, and pieces of her flesh had been cut away from her body. And while she was severely mutilated, there was no blood anywhere leaving her skin a pallid white. Medical examiners determined that she had been dead for around ten hours prior to the discovery, leaving her time of death either sometime during the evening of January 14 or the early morning hours of January 15. The body had apparently been washed by the killer. Short's face had been slashed from the corners of her mouth to her ears, creating an effect known as the "Glasgow smile" (นึกถึงหน้า Joker ในหนัง Batman). She had several cuts on her thigh and breasts, where entire portions of flesh had been sliced away. The lower half of her body was positioned a foot away from the upper, and her intestines had been tucked neatly beneath her buttocks. The corpse had been "posed", with her hands over her head, her elbows bent at right angles, and her legs spread apart.

........................‘จาร ห้ามเปิดดูครับ.........................การสืบสวนดำเนินการอย่างรัดกุมและละเอียดถี่ถ้วน มีผู้ต้องสงสัยนับได้เกิน 150 คน  แต่ไม่มีใครโดนจับกุมเพราะหลักฐานไม่พอหรือไม่ชัดเจน
 
คดีนี้กลายเป็นหนึ่งใน ‘cold case’ ที่ดังที่สุดของอเมริกาในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2  เป็น cold case ที่เก่าแก่ที่สุดของเขต LA  เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดสื่อในรูปแบบหนังสือบทความต่าง ๆ มากมายที่ต่างก็เสนอทฤษฎีความน่าจะเป็นไปได้หลากหลายรูปแบบ

ES กลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืนตามที่ใฝ่ฝัน แต่ในแง่มุมที่เธอคงคิดไม่ถึง  ต่อมาชื่อของเธอได้รับสมญานามใหม่ว่า Black Dahlia  ไม่มีใครให้ข้อสรุปได้ว่าทำไมถึงชื่อนี้


ในปี 2006 ผกก. ชื่อดัง Brian de Palma นำคดีนี้มาสร้างเป็นหนัง  ใช้ชื่อตามต้นเรื่องของคดีว่า The Black Dahlia  หนังเรื่องนี้สร้างออกมาเป็นนิยายผสมเรื่องจริง (คือมีเรื่องของ ES รวมอยู่ด้วย)

ผมดูหนังเรื่องนี้เพราะต้องการรู้เรื่องราวของ ES  (ที่รู้มานานแล้วจาก ซี้คลาสสิก)  ไม่ได้ต้องการรู้คำเฉลยว่าใครคือคนฆ่า เพราะเรื่องในหนังเป็นนิยายแต่งขึ้น  ซึ่งของจริงนั้นจนป่านนี้ก็ไม่มีใครรู้ ก็เลยไม่สามารถบอกได้ว่าสนุกหรือไม่
 
อย่างไรก็ตามหนัง/สารคดีว่าด้วยเรื่องลึกลับเหล่านี้  ผมเปรียบเสมือนการ ‘อึไม่สุด’  ตัวอย่างชัด ๆ ก็เรื่องราวทั้งหลายแหล่ในช่อง History  ที่จะจบด้วย ‘นักวิทยาศาตร์คาดว่า...’ หรือ ‘นักสำรวจมั่นใจว่า...’ ฯลฯ ในทำนองนี้  คือดูมาตั้งนานแต่ก็ยังไม่รู้ความจริง แค่คาดเดาไปตามทฤษฎีที่ต่างก็ตั้งขึ้นกันเอง

นักแสดงที่เล่นเป็น ESตัวอย่างหนังCrime scene ณ ปัจจุบัน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33408

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 241  เมื่อ 18 ม.ค. 23, 18:28

คุณโหน่งอ่านหรือยังคะ

https://en.wikipedia.org/wiki/George_Hodel

เคยอ่านคดีฆาตกรรมสยอง ของ "แม่รักเร่ดำ" ในนิตยสารมานานแล้ว   พอคุณโหน่งเอ่ยถึงก็นึกออก  ไปถามอาจารย์กู๊กจึงได้รายละเอียดเพิ่มเติม    พอเข้าใจได้ว่าที่จริงฆาตกรก็ไม่ใช่ตัวลึกลับซับซ้อนนัก  เพียงแต่เป็นความหละหลวมของตำรวจแอลเอ ที่ปล่อยผู้ต้องสงสัยไป ไม่ได้ตามเรื่องจริงจัง
เคยอ่านผ่านตาว่า แม่รักเร่ดำ  ไม่ได้เป็นแค่สาวที่ใฝ่ฝันจะเป็นดาราอย่างเดียว  แต่เป็นโสเภณีชั้นสูงด้วย   มีความสัมพันธ์กับชายมากหน้าหลายตา  หนึ่งในนั้นคือฆาตกรผู้สังหารด้วยความหึงหวง บวกกับมีอาการทางจิตทำนองเดียวกับแจ๊คเดอะริปเปอร์
เวลาผ่านไป หลักฐานค่อยๆโผล่ขึ้นมา   แต่ก็ช้าเกินไปเสียแล้วที่จะเอาผิด
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 242  เมื่อ 19 ม.ค. 23, 11:58

คุณโหน่งอ่านหรือยังคะ

https://en.wikipedia.org/wiki/George_Hodel

เคยอ่านคดีฆาตกรรมสยอง ของ "แม่รักเร่ดำ" ในนิตยสารมานานแล้ว   พอคุณโหน่งเอ่ยถึงก็นึกออก  ไปถามอาจารย์กู๊กจึงได้รายละเอียดเพิ่มเติม    พอเข้าใจได้ว่าที่จริงฆาตกรก็ไม่ใช่ตัวลึกลับซับซ้อนนัก  เพียงแต่เป็นความหละหลวมของตำรวจแอลเอ ที่ปล่อยผู้ต้องสงสัยไป ไม่ได้ตามเรื่องจริงจัง
เคยอ่านผ่านตาว่า แม่รักเร่ดำ  ไม่ได้เป็นแค่สาวที่ใฝ่ฝันจะเป็นดาราอย่างเดียว  แต่เป็นโสเภณีชั้นสูงด้วย   มีความสัมพันธ์กับชายมากหน้าหลายตา  หนึ่งในนั้นคือฆาตกรผู้สังหารด้วยความหึงหวง บวกกับมีอาการทางจิตทำนองเดียวกับแจ๊คเดอะริปเปอร์
เวลาผ่านไป หลักฐานค่อยๆโผล่ขึ้นมา   แต่ก็ช้าเกินไปเสียแล้วที่จะเอาผิด

เคยอ่านครับ 'จาร  ทำการบ้านก่อนจะลงมือเขียนเรื่องนี้  หนังฉายมานานมากแล้วเลยอยากรู้ว่ามีข้อมูลคืบหน้าไปถึงไหน  แต่ความที่มันเป็น cold case ที่ 'cold' มากจนไม่มีใครรู้ความจริง  เนื่องหลักฐานทางสิ่งตีพิมพ์ก็เชื่อไม่ได้เพราะอยากพิมพ์อะไรก็พิมพ์ได้
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 243  เมื่อ 19 ม.ค. 23, 12:06

The Aviator (2004) เป็นหนังนำเสนอประวัติของนักธุรกิจ Howard Hughes ผู้มีความสามารถรอบด้าน: A business magnate, investor, record-setting pilot, engineer, film director, and philanthropist, known during his lifetime as one of the most influential and financially successful individuals in the world. ประวัติของเธอยาวเป็นเล่ม
  

ตอนเป็นหนุ่มผู้หลงรักการบิน


เธอเป็นมหาเศรษฐีที่หลงใหลแสงสี  นอกจากสร้างหนังเองแล้วเธอยังควงดาราไม่ซ้ำหน้า  นี่เป็น clip อธิบายการถ่ายทำเลียนแบบของจริงในยุคโบราณ  Katharine Hepburn เป็นคนหนึ่งที่ HH หลงรักแต่เธอเบื่อความปรวนแปรทางอารมณ์และความบ้างานเลยทิ้งไป Cate Blanchett รับบทนี้และได้ Oscar ไปครองเป็นตัวแรก

แต่คนที่ HH ขอแต่งงานด้วยคือ Ava Gardner (เล่นโดย Kate Beckensale) แต่โดนปฏิเสธHH มีโรคประจำตัวที่ต่อมาทวีความรุนแรงคือ Obsessive Compulsive Disorder (COD)HH ผู้หลงใหลในการบิน  ก่อตั้ง บ. Hughes Aircraft Company และสร้างเครื่องบิน the XF-11 reconnaissance aircraft ให้กับกองทัพอากาศสหรัฐ  แต่ขณะนำเครื่องไปทดสอบเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง  HH ได้รับบาดเจ็บสาหัส  และกองทัพอากาศสหรัฐก็ยกเลิกการสั่งซื้อของจริงฉากตื่นเต้นที่สุดของหนังอยู่ที่ความพยายามเอาเครื่องบิน the H-4 Hercules flying boat  บินขึ้นสู่อากาศให้ได้หนัง Aviation ได้ทั้งเงินและกล่อง  จากการเข้าชิง Oscar 11 สาขา  อันรวมถึง หนังยอดเยี่ยม ผกก. ยอดเยี่ยม และ ดารานำชายยอดเยี่ยม


ตัวอย่างหนังเครื่อง H-4 Hercules flying boat  นักข่าวและนักวิจารณ์เรียกมันว่า Spruce Goose  เป็นเครื่องบินต้นแบบผลิตโดย บ. ของ HH  ตั้งใจให้ใช้เป็นเครื่องบินลำเลียงระยะทางไกลระหว่างทวีปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  แต่แล้วเสร็จไม่ทัน

ลำตัวเครื่องสร้างด้วยไม้โดยใช้วิธี duramold เพราะในช่วงสงครามมีข้อจำกัดเกี่ยวกับปริมาณการใช้อลูมิเนียมอีกทั้งต้องคำนึงถึง นน. ตัวเครื่องด้วย  เครื่องบินเคยได้ชื่อว่าเป็น flying boat ที่ใหญ่ที่สุด  และมีช่วงปีกยาวที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างเครื่องบินกันมา  จนกระทั่งเครื่องบิน Roc ที่ผลิตในปี 2019 ออกมาล้มแชมป์

เครื่อง Spruce Goose เคยออกทะยานขึ้นฟ้าเพียงครั้งเดียวในระยะทางสั้น ๆ (1 ไมล์ ในช่วงเวลา 26 วินาที  อยู่เหนือน้ำ 21 เมตร) ในเดือน พ.ย. ปี 1947  จากนั้นโครงการก็หยุดดำเนินงาน  ปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ที่ the Evergreen Aviation & Space Museum in McMinnville, Oregon, United States.

สารคดีClip เปรียบเทียบระหว่างการถ่ายทำหนังกับของจริงการเปรียบเทียบระหว่างฉากในหนังกับฉากเหตุการณ์จริงต่าง ๆ  Hell’s Angel เป็นหนังจากการอำนวยการสร้างและกำกับรวมถึงใช้ทุนส่วนตัวของ HH เอง  มันเป็นหนังที่ตอนออกฉายก็งั้น ๆ  แต่กาลเวลาต่อมากลายเป็นหนังคลาสิกขึ้นหิ้งอีกเรื่องหนึ่ง

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 244  เมื่อ 20 ม.ค. 23, 12:37

วันนี้ไม่พล่ามมากเพราะมีผู้ใจบุญยื่นมือมาช่วย...

Hugo (2011)

ขอบคุณ คุณMozz Video ในความอุตสาหะเพื่อความบันเทิงของผู้ชม


0.22 – เป็นฉากที่ (ถ้าได้ดูชัด ๆ ในโรงฯ) ทำได้สวยมาก  ข่าวบอกว่าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์รวมทั้งหมดหลักพันเครื่อง  การทำงานเพื่อให้ได้ฉากเริ่มต้น (และฉากจบ) ใช้เวลารวมกันประมาณ 1 ปี  และได้รับ Oscar สมกับความอุตสาหะ1.25 – Sacha Baron Cohen ที่ดังจากหนังเสียดสี Borat ที่เคยเล่าไปแล้ว  ในเรื่องนี้เธอหล่อผิดหูผิดตา2.533.108.45

ภาพจากหนังเงียบขนาดสั้นสร้างในฝรั่งเศสชื่อ A trip to the moon (1902)


9.4410.50

1.17 – ‘You see, I was injured in the war and it will never heal. Good evening, Mademoiselle’
‘I lost my brother’
‘Where?’
‘Verdun’


11.1512.2213.38

ฉากรถไฟกระหน่ำสถานีนี้จำลองมาจากของจริงที่เกิดขึ้นในเดือน ต.ค. 1895  (เนื้อเรื่องในหนังเกิดในปี 1931) เรียกเหตุการณ์นี้ว่า the Montparnasse derailment สาเหตุมาจากคนขับกลัวนำรถไฟเข้าสถานี Gare Montparnasse ช้าเลยเร่งความเร็วเต็มที่แต่แล้วเบรกเกิดเสีย  มีผู้เสียชีวิต 1 คนคือผู้หญิงที่ยืนอยู่บนถนนหน้าสถานี  ตอนหัวรถจักรหล่นลงมาทับ
16.1618.3318.55และตอนจบ

หนังสร้างมาจากหนังสือ The invention of Hugo Cabret (2007)  สร้างออกมาเป็น 3 มิติและได้รับความชมจากเหล่านักวิจารณ์อย่างท่วมท้น  ระดับ 90% ขึ้นไป  มันได้เข้าชิง Oscar ถึง 11 สาขา รวมถึงหนังและ ผกก. ยอดเยี่ยม  แต่ในทางการค้าปรากฏว่าหนังเจ๊ง

หุ่น automaton มีรายละเอียดที่มาที่ไปดังนี้
The cam mechanism in the automaton is heavily inspired by the machinery in the Jaquet-Droz automata, built between 1768 and 1774. Indeed these automata are still in working condition (they can be seen at the Musée d'Art et d'Histoire of Neuchâtel, in Switzerland) and are capable of drawing figures as complicated as the drawing depicted in this movie. Many nuances, such as the head following the pen as it was drawing and dipping the pen in ink were also present in the automata in real life.


ตัวอย่างหนังบันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 245  เมื่อ 24 ม.ค. 23, 12:18

The Disaster Artist (2017) เล่าเรื่อง 2 หนุ่มบุคลิกผิดฝาผิดตัวแต่มาเป็นเพื่อนสนิทกัน  ทั้งคู่มีจุดหมายปลายทางร่วมกันคือ การเป็นนักแสดงที่ยิ่งใหญ่ของฮอลลีวู้ด  แต่อนิจจา  ไม่มีใครไปถึงฝัน  ด้วยความท้อแท้ทั้งสองเลยตัดสินใจสร้างหนังเพื่อตัวเองจะได้มีโอกาสเล่นได้อย่างเต็มอิ่มเสียเลย

2 หนุ่มประกอบด้วย  Greg Sestero หนุ่มขี้อาย แรงบันดาลใจที่ทำให้เธอตัดสินใจเป็นนักแสดงมาจากการได้ดูพ่อหนู Macaulay Culkin เล่นใน Home Alone

ครูสอนการแสดงคนหนึ่งที่ได้สัมผัสการแสดงของเธอ  ออกความเห็นว่า ‘…So scared and insecure. Like a wounded puppy. Do you even want to be an actor? … Okay, well, it must be a big secret because I can't tell at all…’

ส่วนอีกหนุ่ม  Tommy Wiseau เธอใฝ่ฝันจะเป็นนักแสดงประเภท method อย่าง James Dean และเล่นหนังหรือละครของ Shakespeare  แต่คนในวงการบันเทิงที่ได้สัมผัสการแสดงบวกฟังสำเนียงพูดที่เดาไม่ออกว่ามาจากย่านไหนของโลกตั้งนิยามไว้ว่า เหมือน vampire ติงต๊องที่เหมาะกับบทตัวร้ายมากกว่าพระเอก

(กำลังสวมบทของ Marlon Brando ใน A Streetcar ฯ)
2 หนุ่มมาเจอกันและเป็นเพื่อนกันจากนั้นช่วยกันตามหาฝันโดยย้ายจาก San Francisco ไป LA ดินแดนของวงการบันเทิง  ต่างพยามยามสำแดงพลังของความเป็นนักแสดงให้คนประจักษ์  แต่ไม่ประสบผล  ลงท้ายเลยตัดสินใจสร้างหนังเพื่อจะได้เล่นเสียเอง  คือที่มาของหนังเรื่อง The Roomฉากระหว่างการถ่ายทำหนังเรื่องนี้

Great. We do alley scene… This set of the alleyway looks exactly like the real alleyway out there… That's right. That's why we doing Hollywood movie, right?... Why don't we just shoot in the real alleyway?... Because it's real Hollywood movie… No, yeah, sounds good. - Okay.ตัวอย่างหนัง

ตอนจบของหนังเรื่องนี้คือ ความสำเร็จของการถ่ายทำหนังเรื่อง The Room  ที่จะเก็บไว้เล่าคราวต่อไป
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 246  เมื่อ 25 ม.ค. 23, 13:46

หนัง The Disaster Artist สร้างจากเรื่องจริงที่เอาโครงเรื่องมาจากหนังสือแนวบันทึกความทรงจำชื่อ The Disaster Artist: My Life Inside The Room, the Greatest Bad Movie Ever Made  เขียนโดย Greg Sestero กับเพื่อนที่ออกวางแผงในปี 2013  บรรยากาศของหนังออกแนวตลกร้าย  บทของ Tommy Wiseau และ Greg Sestero เล่นโดย James Franco และ Dave Franco  ทั้ง 2 เป็นพี่น้องคลานตามกันมา (แต่หน้าไม่เหมือนกันเลย ผมว่า  ในหนังยังมีพี่น้องอีกคนคือ Tom Franco แต่ไม่มีบทพูด  เธอร่วมเล่นเป็นตากล้องผมยาว)

การถ่ายทำหนังเรื่องนี้ทำให้นึกถึงหนังอีกเรื่องที่เคยเล่าไปนานแล้วคือ Grey’s Garden  เป็นการสร้างหนังเลียนแบบหนังต้นฉบับแบบฉากต่อฉาก
 
ในหนังเรื่องนี้ส่วนการสร้างเลียนแบบอยู่ในช่วงถ่ายทำหนัง The room  ซึ่งฉบับของจริงออกฉายในปี 2003  TW คุมบังเหียนทั้งหมดตั้งแต่อำนวยการสร้าง กำกับ เขียนบท และนำแสดง  มีเพื่อนรัก GS เล่นบทรอง

ตัวอย่างหนัง The roomฉากเปรียบเทียบระหว่างต้นฉบับ The room กับ ฉากถ่ายทำใหม่ใน The disaster artistมีคนสงสัยกันมากว่า  การสร้างหนังสักเรื่องในฮอลลีวู้ดต้องใช้ทุนหนักมาก  แล้ว TW ซึ่งไม่มีประวัติโด่งดังอะไรเลยไปหาทุนมาจากไหน  เจ้าตัวเล่าว่าหาเงินจากการสั่ง jacket หนังจากเกาหลีเข้ามาขายเอากำไร  ส่วนคู่หู GS เล่าในหนังสือว่า  เธอเห็นความร่ำรวยของ TW มาตั้งแต่เริ่มรู้จักกันแล้ว

อย่างไรก็ตามขณะที่การถ่ายทำหนังดำเนินไปเหล่าผู้เกี่ยวข้องล้วนเสียว ๆ ว่า  ทุนสร้างอาจจะมาจากขบวนการผิดกฎหมาย   แล้วพวกเขาก็ต้องลงเอยด้วยการเข้าไปนอนในคุกโทษฐานมีส่วนรู้ร่วมเห็น  แต่เหตุการณ์ที่หวั่นไม่เคยเกิดขึ้น  สรุปแล้วทุนของหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องลึกลับ  แต่เป็นเงินที่สะอาด  เช็คค่าแรงที่จ่ายให้ทุกคนล้วนขึ้นเป็นเงินได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย

เงินที่หมดไปกับการสร้างหนังเรื่องนี้คือ 6 ล้านเหรียญ (wikiฯ บอกว่าประมาณ 8.8 ล้านในปี 2021)  ผู้เกี่ยวข้องเล่าว่าที่จริงไม่ควรถึงแต่ TW มือเติบมาก  เป็นต้นว่าอุปกรณ์การถ่ายหนังที่ปกติจะใช้เช่ากัน  แต่เธอออกเงินซื้อใหม่หมดทุกชิ้น  และความที่เป็นคนไม่มีความรู้เรื่องการถ่ายทำหนังเลยตัดสินใจผิดตลอดเวลา  ผลคือเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น

หลังจากหนังสร้างเสร็จปรากฏว่าไม่มี studio ไหนยอมเป็นตัวแทน  TW เลยต้องจัดจำหน่ายเอง  ด้วยการสร้าง billboard โฆษณาหนังเรียกคนดูอย่างใหญ่โตติดอยู่ข้างถนนที่มีการสัญจรพลุกพล่าน
 
ในวันฉายรอบโชว์ นักวิจารณ์พร้อมใจกันสับแหลกด้วยคำพูดสุดแสบเท่าที่จะคิดได้ เป็นต้นว่า ดูได้ไม่เกิน 30 นาที (หนังยาว 99 นาที) คนดูต้องลุกออกไปขอเงินค่าตั๋วคืน ฯลฯ แต่สรุปเหมือนกันว่าเป็นหนังห่วยแตกที่สุดเท่าที่มีการสร้างกันมา

ในวันฉายจริง หนังเข้าเพียง 1 โรง (ข้อมูลตามที่ปรากฏในหนัง ใน wikiฯ บอกว่า 2 โรง) ข่าวบอกว่าคนดูโห่ฮาตั้งแต่หนังฉายไปไม่ถึง 30 นาที ในวันหลัง ๆ คนซื้อตั๋วจะได้รับ soundtrack CD เป็นของแถม  ส่วนทางโรงต้องปั๊มคำว่า ‘No refund’ ที่หลังตั๋ว

หนังเข้าฉายครบ 1 อาทิตย์ก็จำเป็นต้องถอดออกจากโปรแกรม แต่ TW จ่ายเงินเพิ่มกับทางโรงเพื่อยืดเวลาเป็น 2 อาทิตย์จะได้เข้ากฎของการพิจารณาคัดเลือกรางวัล Oscar

วันหนึ่งในรอบหลัง ๆ มีกลุ่มนักดูหนังที่มีอิทธิพลทางด้านชักจูงแฟน ๆ (followers) ได้ไปดูหนัง  ดูไปดูมาเกิดไปจับในแง่ความตลกโปกฮา ในขณะที่ TW คนสร้างตั้งใจให้ออกมาเป็นแนว ดราม่า  ที่หนักอึ้ง  พวกเขาก็เลยกลับมาวิจารณ์หนังในแง่นี้อย่างสนุกสนาน  ผลคือเหล่า followers ตามไปดูกันพร้อมเพรียง และเห็นด้วยว่ามันเป็นหนังที่สร้างได้ตลกมากเรื่องหนึ่ง  บางคนถึงกับจ่ายเงินเข้าไปดูแล้วดูอีก 2-3 รอบ

ปฏิกิริยาของคนดูหนังดราม่าบรรยากาศหนักอึ้งเรื่อง The room ในรอบหลัง ๆ ที่มีเหล่า followers  เริ่มเข้าไปดู

(อย่าพลาดช่วงที่เริ่มตั้งแต่ 12.12  และช่วงที่เริ่มตั้งแต่ 22.30)


หนังถอดออกจากโรงฉายด้วยรายได้รวม 1,900 เหรียญ  แต่เส้นทางของมันไม่จบแค่นั้น 

หลังจากหนังถูกถอดออกจากโรงได้ไม่นานก็ปรากฏว่ามีผู้คนจำนวนหนึ่งติดต่อไปยัง TW ขอร้องให้เอาหนังกลับมาฉายให้ชมอีก  คำขอร้องมีมากมายขึ้นจนเธอต้องลงทุนควักเนื้อเอาหนังกลับมาลงโรงฉายตามคำเรียกร้อง  จากนั้นหนังเรื่องนี้ก็สร้างปรากฏการณ์ที่ต้องเอามาวนฉายให้แฟนหนังทั้งหน้าเก่าและใหม่ดูเป็นประจำ  จนทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็น ‘cult’ เรื่องหนึ่งในหมู่นักดูหนัง (หนัง cult เรื่องอื่นเช่น Hocus Pocus (Bette Midler) ฉายในช่วง Halloween) จนถึงปัจจุบันหนังทำเงินไปได้ถึง 4.9 ล้านเหรียญแล้ว (wikiฯ บอก)

จบพรุ่งนี้จ้า
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 247  เมื่อ 26 ม.ค. 23, 12:06

หนังเรื่อง The disaster artist  ได้รับความสำเร็จอย่างมาก  นักวิจารณ์+คนดูชื่นชมกันถ้วนหน้า  หนังกวาดรางวัลมากมายรวมถึงบนเวที Oscar  ตัวนักแสดงนำ James Franco ที่เล่นเป็น TW (เธอเป็นผู้อำนวยการสร้างและผู้กำกับด้วย) ได้รางวัลลูกโลกทองคำ

ปฏิกิริยาของคนดูต่อหนังเรื่อง The disaster artist คล้ายกับเรื่อง The room  แต่ในเรื่องนี้เป็นไปตามจุดประสงค์ของคนสร้างคือ หนังตลกเสียดสีที่สมควรเฮฮาพูดถึง JF ผมเห็นเธอมาแสนนาน  ประทับใจจากบท James Dean (2001) ที่เธอสวมได้เนียนจนน่าขนลุก (หล่อกว่าด้วย)  เธอได้รางวัลลูกโลกทองคำเป็นครั้งแรกจากหนังเรื่องนี้  หนังทำฉายออกทางทีวี  ได้ดูทาง I/UBCตอนนั้นเธออายุ 23  ผมว่าเธอเป็นคนที่เวลายิ้มแล้ว ตายิ้ม ไปด้วย  ดูมีเสน่ห์  แต่เสียดายมากว่า  ในเวลาต่อมาเริ่มจากปี 2014  เริ่มมีผู้หญิงร้องเรียนเรื่องความประพฤติที่ไม่เหมาะสมหลายราย  เรื่องลากยาวมาจนปี 2020  ซึ่งรวมถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการถ่ายทำ The Disaster Artist นี้ด้วย  ส่วนใหญ่เป็นคดีที่ยอมความกันได้  ปัจจุบันเธอแจ้งว่าจะเริ่มชะลอการรับงานให้น้อยลงเพื่อทบทวนการใช้ชีวิตของตัวเอง

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 248  เมื่อ 27 ม.ค. 23, 11:52

หนังสนุกมากอีก 1 เรื่องที่มีคนให้ความกรุณาช่วยเล่าแทน

The talented Mr. Ripley (1999) เป็นหนังสั่นประสาทสร้างจากนวนิยายออกขายในปี 1955  แม้ความยาวของหนังคือ 2 ชม. กว่า  แต่การเดินเรื่องน่าติดตามน่าลุ้นว่าจะจบอย่างไรทำให้ลืมแม้กระทั่ง อาการปวดเมื่อย

ขอบคุณ คุณSading Film ในความอุตสาหะเพื่อความบันเทิงของผู้ชม

2.432.583.404.055.075.285.385.578.35ตัวอย่างหนัง


บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 249  เมื่อ 30 ม.ค. 23, 12:50

ตอนหนัง เมโลดี้ที่รัก (1971) มาฉายผมไปดูกับเพื่อน ๆ  (แต่ไม่มี ขาโหด ของผม) ตอนนั้นเรายังใส่ขาสั้นกันอยู่เลย  จุดประสงค์คือไปดูความน่ารักของ Tracy Hyde ที่เล่นเป็นสาวน้อย Melody Perkins
 
ถ้าจะให้พูดว่าประทับใจฉากไหนบ้าง  ฮู้ย... เด็กปานนั้นจะไปดูดดื่มอะไรได้  แต่สามารถบอกได้ว่าทุกเพลงที่ปรากฏในฉากนั่นแหละประทับใจที่สุด  และจำติดตามาจนถึงบัดนี้

ตั้งแต่ In the morning ในฉากเปิดเรื่องเลยแหละแล้วก็ฉากเปิดตัวหนู Melodyแล้วก็ฉากเพลง Give your best

รถเมล์ 2 ชั้นเนี่ย  บ้านเค้าเรียก double decker bus บางทีก็ไม่มี bus (รถไฟใต้ดินก็เรียก tube) เห็นบนจอ (หนัง/ทีวี) มาตั้งแต่เด็กๆ  อยากขึ้นเป็นกำลัง  พอได้มีโอกาสไปเยือนอังกฤษ  ผมก็พุ่งถลาขึ้นไปเลย  ไต่กะไดขึ้นไปนั่งชั้นบน  สนุกสมใจ  แต่อีตอนจะลงนี่  โอย... กว่าจะเบียดผู้คนลงมาจากชั้นสองและตะกายออกมาจากรถได้  ปรากฏว่าเลยไปหลายป้าย  เพราะเราไม่ใช่คนถิ่นเค้า  เตรียมตัวลงไม่ทัน  ลืมนึกถึงข้อนี้ไป


และเพลงแห่งความสุขอันดับ 1 ตลอดกาลของผมสรุปแล้วผมประทับใจเพลง (โดยเฉพาะที่ร้องโดยคณะ Bee Gees) มากกว่าตัวหนัง  ตัวหนังสนุกในตอนที่ดูแล้วก็จบ  แต่เพลงเพราะทุกเพลง  ฟังทีไรก็มีความสุขมาถึงปัจจุบัน

ต่อมาผมเผอิญไปเปิดเจอ clip เพลง First of may ที่ร้องโดย Lulu กับ Maurice Gibbs  MG ไม่เคยโชว์เสียงของเธอในแผ่นเสียงเลย  จำไม่ได้ว่าเพราะอะไร  ความจริงเสียงของเธอเพราะทีเดียว  2 คนนี้เคยเป็นผัวเมียกันมาหนึ่งขณะ นี่เป็นมาการเจอกันต่อหน้าสาธารณชน  และดูท่าทางเป็นการเลิกรากันด้วยความรู้สึกที่ดี  อีกไม่นาน MG ก็ตาย

(ดูแล้วมีความสุข)
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 250  เมื่อ วันนี้ เวลา 11:55

ในปีนั้นมีหนังวัยรุ่นวุ่นรักเข้ามาฉายอีกเรื่องชื่อว่า Friends  แก๊งค์เราไปดูตามเคย  จุดประสงค์ก็เช่นเดิมสำหรับวัยกลัดมันอย่างพวกเราคือไปดู Anicee Alvina สาวน้อยชาวฝรั่งเศส

มันเป็นหนังจากอังกฤษเล่าเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ของ 2 หนุ่มสาววัยรุ่นที่ลงท้ายก็หนีสังคมไปอยู่ร่วมกันในแดนอ้างว้างปราศจากผู้คน

สมัยนั้นเราไม่รู้เรื่องหรอกว่า มันคือหนังโป๊  เพราะกรรมการเซ็นเซ่อร์ท่านให้เกียรติหั่นส่วนวาบหวามออกซะเหี้ยนเกรียน (แบบว่ามารู้ในภายหลังอีกน้านนาน) พวกเราจึงนั่งดูด้วยจิตใจบริสุทธิ์ชื่นชมในความน่ารักของนางเอก  เหมือนตอนดู Melody

หนังเรื่องนี้นักวิจารณ์ด่าเช็ด  บางคนถึงบอกว่าซื้อแผ่นเสียงมาฟังดีกว่า  ซึ่งก็จริงเพราะเพลงในหนังเรื่องนี้ผลิตโดย Elton John  โดยเฉพาะ 2 เพลงเอกในเรื่องคือ Friends กับ Mitchelle’s song เพราะจริง ๆ  โดยส่วนตัว ผมว่าเพราะกว่าทุกเพลงที่ EJ เคยผลิตออกมาถึงปัจจุบัน  แต่แปลกที่เพลงไม่ดังไม่อันดับเพลงเลย  ไม่ว่าจะฝั่งไหน ในอังกฤษไม่มีปรากฏในอันดับเพลง ส่วนในอเมริกามีเพลงเดียวคือ Friends ที่ไต่อันดับไปแป๊บเดียวก็ร่วงหาย  เพื่อนฝรั่งของผมบอกว่าไม่เคยได้ยิน  พอผมส่งเพลงให้ฟัง  เธอบอกว่ามิน่าถึงไม่เคยได้ยิน  อะไรวะ


(จับผิด... รถที่พ่อหนุ่มโขมยช่วง 1.46 พอขับมาถึงช่วง 2.33 กลายเป็นคนละคันเสียนี่  แต่ยี่ห้อเดียวกัน  แหม... สะเพร่าจัง)
ฉบับเต็ม ๆ


ปล.
1.   Soundtrack ของหนังออกทำนองเดียวกับเพลงในหนัง Melody ที่มีเพลง Frist of may เพลงเดียวแล้วไปได้ไม่ไกลในอันดับเพลงเลย
2.   ในช่วงเวลานั้นโปสเตอร์หนังดังติดตา มีคนนำมาพลิกแพลงให้เข้ากับงานของตนมากมาย  แม้แต่ I.S. Song Hits  ก็เอากับเค้าด้วย


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 15 16 [17]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.061 วินาที กับ 20 คำสั่ง