เมื่อวานได้รับรู้ข่าวเล็ก ๆ เกี่ยวกับการเสียชีวิตของนักแสดงระดับตำนานคนหนึ่งชื่อ Jean-Louis Trintignant (1930 – 17 June 2022) เป็นนักแสดงชาวฝรั่งเศสซึ่งก้าวไปเป็นนักแสดงที่ชาวโลกรู้จักจากหนังดังเรื่อง A man and a woman (1966) หนังมาฉายที่เมืองไทยด้วยเพราะจำได้ว่าผู้ปกครองท่านหนึ่งไปดูมา แต่ไม่ได้หิ้วผมไป
ใน SP ก็เคยเล่าเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ ซึ่งก็ทำให้ผมได้รู้จักหนังรวมถึงนักแสดง จำได้ว่า SP ชื่นชมความสวยของ Anouk Aimee ฝีมือการแสดงในเรื่องนี้ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Oscar แต่พลาด หนังได้ชิง 4 สาขาแต่ได้มา 2 ตัวจาก สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมและบทภาพยนต์ยอดเยี่ยม
ถึงจะไม่ได้ดูหนังแต่ soundtrack เพลงหลักของหนังดังก้องอยู่ในหูมาตั้งแต่เด็ก ๆ
ความดังของเพลงทำให้มีผู้แต่งคำร้องขึ้นแล้วมีศิลปินหลายรายนำมาร้องอย่างแพร่หลาย รวมถึง Ray Conniff Singers แต่ผมชอบฉบับของ Johnny Mann Singers ที่สุด
แล้วก็ความดังของหนังทำให้ ผกก. คิดสร้างภาคต่อของหนังต้นฉบับ ออกมาเป็น A man and a woman: 20 years later (1986) ใช้นักแสดงนำชุดเดิม
ในปี 2019 ภาคต่อภาคที่ 3 จากฝีมือ ผกก. คนเดิมก็ออกมาฉายในชื่อว่า The best years of a life ซึ่งใช้นักแสดงชุดดั้งเดิมเช่นกัน หนังเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องสุดท้ายของ JLT
(หมายเหตุ – ผมไม่ได้ดูหนังที่เอ่ยถึงสักกะเรื่อง ที่นำมาเล่าเพราะหนังและนักแสดงในเรื่องนี้เข้า ๆ ออก ๆ ในชีวิตผมมาตั้งแต่เด็ก มีเรื่องขำขันที่อยากเล่า คือความดังของเพลงทำให้มีการนำมาเปิดอยู่เนือง ๆ วันหนึ่งในวัยเรียนหนังสือไปดูหนังกับเพื่อน ระหว่างคอยเวลา ร้านขายเทป cassettes แถวนั้นก็เปิดเพลงที่ว่า เพื่อนชอบก็ถามเพราะผมรู้เรื่องเพลงเยอะ ผมก็พล่ามไปตามที่รู้ เล่าที่มาของเพลงที่มาจากหนัง แล้วก็บอกชื่อนักแสดงซึ่งเป็นชื่อฝรั่งเศส ผมไม่ได้เก่งฉกาจขนาดออกเสียงได้เอง ชื่อคนภาษาอังกฤษยังเรียกผิด ๆ ถูก ๆ ก็บอกไปตามที่จำมาจากที่คนเขียนเขียนใน SP ชื่อนักแสดงผู้หญิงจำง่าย พอมาชื่อนักแสดงผู้ชาย ผมก็บอกไปตามที่จำได้
ตอนนี้จำไม่ได้แล้วว่าออกเสียงไปอย่างไร แต่จำได้ว่าเพื่อนฟังแล้วสวนกลับมาด้วยเสียงสูง ‘อะไรนะ... ชอง หลุย ทิงนองนอย เหรอ’ แล้วมันก็หัวร่อก๊าก พลอยทำให้พวกเราที่เหลือขำกันท้องคัดท้องแข็งกับหูสร้างสรรค์ของมัน
จำเรื่องนี้ได้ไม่ลืม และดีใจที่มีโอกาสได้เล่าหลังจากเก็บไว้ตั้ง 40-50 ปี)

คิดว่าจะจบในม้วนเดียว ยังนึกอะไรต่อได้อีก แต่หมดเวลาสำหรับวันนี้เสียแล้ว พรุ่งนี้จะมาเล่าใหม่