เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 8031 ข้าวเหนียวกลอย
โอ๊ท
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 09 ต.ค. 00, 12:00

ผมทานหลายทีแล้ว แต่ไม่ทราบเลยว่าจริงจริงแล้ว กรอย (หรือ กลอย) นี่เป็น
ส่วนไหนของพืชอะไรกันแน่ เคยถามป้าที่ขาย แกบอกว่า เป็นหัวมันชนิดหนึ่ง
ไม่ได้กระจ่างขึ้นเลย หัวมันกรอย (หรือ กลอย) ผมก็ไม่เคยเห็นอยู่ดี

ใครทราบช่วยบอกด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 22 ก.ย. 00, 00:00

กลอยที่คุณกินเป็นส่วนหัวของพืชค่ะ  กลอยเป็นไม้เถามีหนาม ชื่อตามพฤกษศาสตร์ว่า Dioscorea hispida Dennst. อยู่ในวงศ์ Dioscoreaceae (บอกทำไมน้อ  เอาเป็นว่าเผื่อคุณอยากรู้ศัพท์ทางวิชาการนะคะ)
คุณอย่าไปทำกินเองนะคะ  เพราะหัวกลอยตอนดิบๆ มีพิษ  ต้องคนทำเป็น เอามาแช่น้ำ แล้วต้มหรือนึ่งให้สุกถึงจะกินได้  ถ้าไม่สุก อาจจะแพ้ อาเจียน ขากรรไกรแข็ง  อาจถึงขั้นให้น้ำเกลือที่ รพ.
คนไทยโบราณเวลาข้าวยากหมากแพงหรือเกิดสงคราม  ไม่มีข้าวพอกิน เขาจะใช้หัวมันหัวกลอยหุงปนกับข้าว ให้อิ่มท้องค่ะ
บันทึกการเข้า
เปี้ยว
พาลี
****
ตอบ: 321

วิชาการ.คอม, อาจารย์ภาคฟิสิกส์ มหิดล


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 23 ก.ย. 00, 00:00

เถามีหนามเล็กน้อย หัวกลอยจะมีลักษณะกลมค่อนข้างแบน รัศมีสัก 1 ฟุต
(จะแบ่งเป็นหัวย่อยๆ ประมาณ 5-6 หัว ในแนวรัศมี)
เถาจะขึ้นมาเป็นรายปี ช่วงหน้าฝนถ้าจำไม่ผิด
โดยปกติ หลังจากเถาเหี่ยวแล้วจึงจะนำหัวกลอยมาทำกิน

แต่ผมไม่ค่อยได้กิน ชอบนำมาเผาไฟให้หอม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
แล้วนำไปปักใว้ริมตลิ่งแม่น้ำ ปักให้อยู่น้ำลึกสัก 1 เมตร ช่วงหน้าแล้ง กลางคืน
ตลอดทั้งคืนจะมีกุ้งก้ามกราม กุ้งต่างๆนาๆ มากิน
ผมนั่งบนเรือ เอาไฟฉายส่อง แล้ว......แทงมันด้วยฉมวก อิอิ
บันทึกการเข้า
โอ๊ท
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 24 ก.ย. 00, 00:00

แล้วทำไมต้องเป็นหัวกลอยด้วยครับ ให้หัวมัน หรือ หัวเผือกล่อไม่ได้เหรอครับ
หรือว่ามีเคล็ดพิเศษ กลอยมีกลิ่นที่กุ้งชอบ ?
บันทึกการเข้า
อรรถ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 26 ก.ย. 00, 00:00

เช่นเดียวกับพวก มันสำปะหลังครับ มันพวกนี้มีก๊าซไนโตรเจน อยู่ในเนื้อของมันมาก
การให้ความร้อนแก่มันพวกนี้ เป็นการไล่ไนโตรเจนออกมาและทำให้รับประทานได้ครับ
บันทึกการเข้า
เปี้ยว
พาลี
****
ตอบ: 321

วิชาการ.คอม, อาจารย์ภาคฟิสิกส์ มหิดล


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 27 ก.ย. 00, 00:00

อ๋อ เพราะหัวมัน หรือ หัวเผือก หลังจากเผาไฟแล้วเนี่ย ผมกินหมดครับ
เลยไม่เหลือไปให้กุ้ง O_o อิอิ

จริงๆแล้วไม่ทราบครับ ยังไม่เคยมีโอกาสลองหัวอย่างอื่นซะที
หัวกลอยจะหอมมากเวลาเอามาเผาไฟ หรือไม่ก็เหตุผลอีกอย่างคือสารพิษ
(สงสัยจะไนโตรเจนที่คุณอรรถว่า) ในหัวกลอยทำให้กุ้งเมา หนีฉมวกไม่ทัน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.067 วินาที กับ 19 คำสั่ง