เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 2136 ตามหารูปช่องระบายลมใต้ถุนตึก1 เตรียมอุดมฯ (ตึกมัธยมหอวังฯ) ที่เป็นตัวเลข 2479
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 03 ก.พ. 22, 18:15

การกำหนดวันขึ้นปีใหม่นี้ไม่มีผลย้อนหลัง ดังนั้นไม่มีการนับแบบเก่าหรือนับแบบใหม่แต่อย่างใด ให้ดูว่าอยู่ก่อนหรือหลังวันที่ 31 ธันวาคม 2483 เป็นสำคัญ ถ้าอ้างวันที่ 1 ม.ค. - 31 มี.ค. ก่อนนั้นแต่ไปบวกปีขึ้น 1 ปีเฉยๆ แล้วบอกว่าเป็นการนับแบบใหม่คือเข้าใจผิดครับ ทำแบบนั้นไม่ได้ สร้างความสับสนเปล่าๆ

ถูกต้องที่ประกาศให้ใช้วันที่ ๑ มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่ แทนวันที่ ๑ เมษายน ไม่มีผลย้อนหลัง  การ +๑ ดังกล่าว เป็นเพียงเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นว่าหากเทียบกับการนับในปัจจุบันจะเป็นเช่นไร (หากไม่ต้องการใช้คำว่า นับแบบใหม่ ก็อาจใช้ว่า นับแบบปัจจุบัน หรือนับแบบสากล) ไม่ใช่ไปเปลี่ยน พ.ศ.ในบันทึกเก่า (ซึ่งก็เป็นการนับแบบเก่าจริง ๆ)

การทำแบบนี้ไม่น่าจะสร้างความสับสน มีแต่จะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น วันเวลาที่ สวรรคตและออกพระเมรุ ของรัชกาลที่ ๕ และรัชกาลที่ ๖

รัชกาลที่ ๕ สวรรคต ๒๓ ตุลาคม ๒๔๕๓ ออกพระเมรุ ๑๖ มีนาคม ๒๔๕๓ และ รัชกาลที่ ๖ สวรรคต ๒๖ พฤศจิกายน ๒๔๖๘ ออกพระเมรุ ๒๔ มีนาคม ๒๔๖๘

วันเวลาดังกล่าวอาจทำให้สับสนว่า ทำไมวันออกพระเมรุจึงมาก่อนวันสวรรคต หากเขียนว่า

รัชกาลที่ ๕ สวรรคต ๒๓ ตุลาคม ๒๔๕๓ ออกพระเมรุ ๑๖ มีนาคม ๒๔๕๓ (เป็นการนับแบบเก่า หากนับแบบปัจจุบันคือ ๑๖ มีนาคม ๒๔๕๔) และ รัชกาลที่ ๖ สวรรคต ๒๖ พฤศจิกายน ๒๔๖๘ ออกพระเมรุ ๒๔ มีนาคม ๒๔๖๘ (เป็นการนับแบบเก่า หากนับแบบปัจจุบันคือ ๒๔ มีนาคม ๒๔๖๙)

การเขียนเช่นนี้ น่าจะทำให้เข้าใจได้แจ่มแจ้งยิ่งขึ้น ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.024 วินาที กับ 19 คำสั่ง