เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 21 22 [23] 24
  พิมพ์  
อ่าน: 16304 เมนูเนื้อ หลายเมนู
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 330  เมื่อ 12 มี.ค. 22, 19:09

ในปัจจุบันนี้ ก๋วยเตี๋ยวเรือมีพัฒนาการไปมาก ชามขนาดเล็กหายไป มีชามขนาดกลางเข้ามาแทนที่ หรือเป็นชามใหญ่แต่ใส่อาหารน้อย  กระเทียมเจียวแบบที่มีกากหมูติดมาด้วยเกือบจะไม่เห็นแล้ว  ผักที่ลวกกับเส้นก๋วยเตี๋ยวก็มีทั้งผักบุ้ง ถั่วงอก และเพิ่มก้านผักคะน้าเข้ามา  ถั่วงอกสดและใบโหระพาหายไปหมด(แต่ก็ยังพอจะเห็นบ้างได้ในพื้นที่ชุมชนนอกเมืองในต่างจังหวัด)  ที่เคยโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวกรอบๆกับกากหมูก็หายไป   

แต่ที่ผมเห็นว่าน่าสนใจก็คือ มีบางร้านก๋วยเตี๋ยวใส่ผักโรยหน้าด้วย ซึ่งตามปกติก็จะเป็นหอมและผักชีซอย แต่ก็มีที่ใส่ใบผักชีฝรั่งซอยผสมใลงไปด้วย ทำให้ได้กลิ่นหอมชวนกินเพิ่มขึ้นมาอีกมากโขเลยทีเดียวครับ 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 331  เมื่อ 13 มี.ค. 22, 18:52

ชักจะนึกถึงเมนูอื่นๆไม่ออกแล้วครับ   

เมนูอาหารต่างๆที่คนรุ่นเก่าเคยเห็นว่าควรจะต้องใช้เนื้อวัวจึงจะมีความอร่อยกว่าการใช้เนื้อหมูหรือเนื้อไก่เหล่านั้น ในปัจจุบันนี้ ได้ถูกแทนที่ด้วยเนื้อหมูและเนื้อไก่(น่าจะ)ทั้งหมดแล้ว พร้อมๆไปกับการปรับเครื่องปรุงให้มีความเหมาะสม ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่ารสของอาหารจะออกไปในทางนุ่มนวลและออกไปทางหวาน อาจจะด้วยผงชูรส น้ำตาล หรือน้ำมันหอย(ซึ่งมีส่วนผสมของซีอิ๊ว น้ำตาล และอื่นๆ)   

อาหารที่นิยมใช้เนื้อว้วทำแต่เดิมนั้นจะมีรสออกไปทางเข้มข้น เป็นรสที่ถูกปรับแต่งให้ออกไปทาง savory (นึกคำไทยไม่ออกครับ บ้างก็ว่า 'จัดจ้าน' บ้างก็ว่า 'เข้มข้น' บ้างก็ว่า 'ไม่ติดหวาน') แม้จะมีความหวานติดอยู่ด้วยบ้าง ก็เป็นเพียงการใช้เพียงเพื่อเป็นตัวประสานรสต่างๆ ซึ่งความหวานนี้ส่วนใหญ่ดูจะได้จากพืชผักธรรมชาติ เช่น ฟักทอง มะเขือต่างๆที่ทำให้สุกพอดีๆ หอมแดงเผาให้สุกนิ่ม ... หรือจากผักใบที่ออกรสเปรี้ยวแต่ให้ความหวานลึกๆในตอนท้าย เช่น ใบมะดัน ใบชะมวง ใบมะกอก ใบมะขาม   ที่ใช้ในทางกลิ่นก็เช่น ใบผักชีฝรั่ง ใบโหระพา ดอกกะเพราขาว/กะเพราแดง ผิว/ใบมะกรูด พริกแห้งใหญ่...   พวกเครื่องเทศก็เช่น เม็ดผักชี ส้มซ่า ยี่หร่า เปราะหอม ...     

อาหารในปัจจุบันที่นิยมใช้เนื้อหมูและเนื้อไก่นั้น สำหรับคนไทยแล้วน่าจะรู้สึกว่าขาดรส savory ไปพอสมควร จึงมักจะขาดเครื่องจิ้มหรือขาดพวงเครื่องปรุงรสบนโต๊ะอาหารไม่ได้ แม้ว่าจะเริ่มเข้าสู่ยุคของการกินอาหารที่ควรจะต้องเข้มงวดกับการควบคุมตนเองในเรื่องของความเค็ม ความหวาน และอาหารรสจัดแล้วก็ตาม     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 332  เมื่อ 14 มี.ค. 22, 19:10

พูดถึงรส savory (หรือ savoury)   ทำให้นึกถึงความต่างของการปรุงรสอาหารที่ใช้เนื้อวัวที่เห็นว่าน่าจะพอจัดได้เป็น 3 กลุ่ม (ในความเห็นของผม) คือกลุ่มที่หนักไปในทางใช้ซีอิ๊วกับเครื่องเทศและสมุนไพร ออกรสไปทางเค็ม  กลุ่มที่หนักไปทางใช้เครื่องเทศร้อนแรงกับสมุนไพรเล็กน้อย ออกรสไปทางเผ็ดร้อน  และกลุ่มที่หนักไปทางใช้สมุนไพรกับเครื่องเทศเล็กน้อย   ออกรสไปทางรสจัดและหอมนุ่มนวล     อาหารที่ใช้เนื้อวัวของไทยเราดูจะจัดอยู่ในกลุ่มที่หนึ่งและกลุุ่มที่สาม ของฝรั่งก็เช่นกัน

เมนูอาหารแบบกลุ่มที่สองนั้น ในประสบการณ์ของผม จะอยู่ในอินเดียและอินโดนีเซียเป็นหลัก ซึ่งผมก็ชอบทาน  หากเป็นของอินเดีย โดยเฉพาะแกงแพะ/แกะ ก็ต้องกินกับนาน(โรตี)จึงจะเหมาะ  หากเป็นของอินโดนีเซีย ที่เป็นอาหารแบบ Padang ก็ต้องกินกับข้าวสวย  ซึ่งโดยสภาพแล้วก็คืออาหารที่คล้ายๆกับของไทยที่มีรสจัดมากๆ ไม่เผ็ดจน burn เพียงแต่ hot จนเหงื่อไหลไคลย้อย  ขับเหงื่อไล่ไข้ดีครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 333  เมื่อ 14 มี.ค. 22, 20:24

เมนูอาหารแบบกลุ่มที่สองนั้น ในประสบการณ์ของผม จะอยู่ในอินเดียและอินโดนีเซียเป็นหลัก ซึ่งผมก็ชอบทาน  หากเป็นของอินเดีย โดยเฉพาะแกงแพะ/แกะ ก็ต้องกินกับนาน(โรตี)จึงจะเหมาะ  หากเป็นของอินโดนีเซีย ที่เป็นอาหารแบบ Padang ก็ต้องกินกับข้าวสวย  ซึ่งโดยสภาพแล้วก็คืออาหารที่คล้ายๆกับของไทยที่มีรสจัดมากๆ ไม่เผ็ดจน burn เพียงแต่ hot จนเหงื่อไหลไคลย้อย  ขับเหงื่อไล่ไข้ดีครับ  ยิงฟันยิ้ม
อาหารแบบ padang คืออะไรไม่ทราบนะคะ  แต่ไปค้นกูเกิ้ลแล้วเจอรูปตามนี้


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 334  เมื่อ 15 มี.ค. 22, 13:35

ข้าวแกงสไตล์อินโดนั่นแล ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 335  เมื่อ 15 มี.ค. 22, 18:32

ผมไม่เคยเข้าร้านที่เอากับข้าวสารพัดจานมาวางเต็มไปหมดบนโต๊ะดังที่เห็นในคลิปนี้   ที่พอจะคุ้นเคยทั้งในและนอกประเทศอินโดนีเซีย ก็คือการสั่งว่าจะเอาอะไรบ้าง แล้วร้านเขาก็จะตักมาให้เป็นจานเล็กในปริมาณที่เหมาะสมกับจำนวนคน โดยดูจากจำนวนคนที่นั่งอยู่ร่วมโต๊ะกัน   เนื้อสัตว์ในเมนูอาหารประเภทที่ต้องต้มต้องเคี่ยวนั้น ร้านมักจะตัดแบ่งเป็นก้อนหรือเป็นชิ้นใหญ่ขนาดพอเหมาะสำหรับการกินคนละชิ้นหรือสองชิ้น  เมนูอาหารมักจะเป็นประเภทน้ำข้นจัด จนเรียกเป็นซอสก็น่าจะพอได้         
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 336  เมื่อ 15 มี.ค. 22, 19:20

มีเมนูเนื้ออีกอย่างหนึ่งที่อาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกัน คือ Steak & Lobster  ทั้งเนื้อและกุ้งจัดมาบนจานเดียวกัน  ก็จัดเป็นเมนูหรูราคาสูงของฝรั่งอเมริกาในสมัยก่อน   ผมไม่เคยสั่งมาทานเองเพราะสู้ราคาไม่ไหว อีกทั้งเป็นเมนูที่มีปริมาณมากเกินอิ่มพอดีๆ     

ผมไม่มีความรู้เกี่ยวกับการจับคู่ระหว่างเนื้อวัวกับกุ้งเลยว่า มันเข้ากันดีได้อย่างไร  ถ้าจะเดาก็คงจะเป็นการใช้ใบ Rosemary และเนยดีๆเป็นตัวเชื่อมประสานทั้งกลิ่นและรสระหว่างการปิ้งย่าง และการกินแนมกับมันฝรั่งทั้งลูกอบให้สุก (ฺbaked potato) ผ่าแหวก ยีให้พอฟู แล้วโปะด้วยครีมเปรี้ยว(sour cream)ปรุงรส
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 337  เมื่อ 16 มี.ค. 22, 11:45

ในบรรดาอาหารหลายหลากจาน พระเอกสำหรับร้านอาหารปาดัง คือ "เรินดัง" (rendang) หรือพะแนงเนื้อสไตล์อินโด ซึ่งได้รับการโหวตจากผู้อ่านของ CNN ให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกใน พ.ศ. ๒๕๕๔ และ ๒๕๖๐

เรินดัง ทำจากเนื้อวัวเอามาเคี่ยวกับกะทิ ใส่เครื่องปรุงที่โขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน อันได้แก่ พริก, ขิง, ข่า, ขมิ้น, หัวหอม และอื่น ๆ นอกจากเนื้อวัวแล้ว ก็ยังมีเนื้อไก่, เนื้อแกะ, เป็ด, ตับ, บางทีไข่ต้ม เอามาทำเรินดังได้ด้วย ความอร่อยของเรินดัง อยู่ที่การเคี่ยวเนื้อจนนุ่มแทบละลายในปาก มีน้ำขลุกขลิกเอาไว้คลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ

เรื่องราวของเรินดังอ่านได้จาก สมาคมนักศึกษาไทยในเซอมารัง อินโดนีเซีย

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 338  เมื่อ 16 มี.ค. 22, 18:03

เห็นภาพแล้วก็นึกออกว่าเคยกิน แต่จำชื่อเรียกไม่ได้  ที่ดูจะอร่อยยกระดับขึ้นไปอีกก็คงจะเป็นการกินกับข้าวที่หุงด้วยน้ำกะทิ(ข้าวมันกะทิ)  เคยทานในอินโดนีเซียเป็นครั้งแรก  แล้วก็มาทานอีกหลายๆครั้งที่เมืองมะละกาของมาเลเซีย ซึ่งจัดอยู่ในบุปเฟ่ต์มื้อกลางวันทุกวันในระหว่างการประชุม 3-4 วันที่นั่น  ข้าวมันกะทินี้จะกินกับแกงที่เรียกว่า Rendang ?? ก็ได้ หรือจะกินกับอาหารอื่นๆก็ได้ทั้งในลักษะเป็นของแนมหรือเป็นกับข้าวหลัก (เช่น กับปลาทอด กับไก่ทอด) ใส่ถั่วลิสงคั่วและไข่เจียวซอยเป็นเส้นให้เป็นของเคียงเคี้ยวไปกับข้าวมัน อาจจะแนมเพิ่มเติมด้วยผักสด หรือผักสดจิ้มกับน้ำพริก(?)กุ้งฝอยหมัก(ดองเค็ม_จำชื่อเรียกไม่ได้ครับ)ที่ปรุงด้วยหอมแดงและมะนาว (และอื่นๆ ??)
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 339  เมื่อ 16 มี.ค. 22, 18:52

มีอีก 2 เมนูสุดท้ายที่นึกออก แล้วก็หมดภูมิ ครับ  ยิงฟันยิ้ม   เมนูที่คงเหลือและนึกออกก็คงจะเป็นแต่เพียงการเปลี่ยนเนื้อสัตว์ที่จะใช้ในการทำอาหารเท่านั้น

เมนูแรก คือ Steak & Oyster  เมนูนี้เคยเห็นในร้านอาหารใน Melbourne ออสเตรเลีย   ตนเองไม่ได้สั่ง เพียงแต่เคยนั่งร่วมโต๊ะด้วย มีคนสั่งอยู่คนเดียว   หอมนางรมเป็นแบบสดๆมาในฝาหอย 6 ตัว  ขนาดของแต่ละตัวประมาณนิ้วหัวแม่มืออวบๆ เสิร์ฟมาในลักษณะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก่อนที่จะตามมาด้วยสเต๊ก เขาก็กินกันแบบสดๆจริงๆ มีเพียงเกลือและมะนาวเท่านั้น
ทราบว่า หอยนางรมของ NSW (New South Wales)นั้น ขึ้นชื่อมากมากในด้านของความอร่อย   ซึ่งก็ดูจะดังมากขึ้นไปอีกเมื่อไปจับคู่กับไวน์ของย่าน Hunter Valley ซึ่งมีอยู่หลายๆ Estate Vineyard ในแถบนี้ 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 340  เมื่อ 16 มี.ค. 22, 19:19

อีกเมนูหนึ่งก็คือ สเต๊กในอาหารมื้อเช้าของชาวเหมืองและชาวเมืองในชุมชนเมืองห่างไกลโพ้น (ประชากรประมาณ 5,000 คน) ในออสเตรเลีย  ก็จะเป็น set ประกอบด้วย สเต็กชิ้นบาง(หนาประมาณ 1 ซม.) ชิ้นขนาดเล็กกว่าฝ่ามือเล็กน้อย บอกไม่ได้ว่าทำด้วยการจี่หรืออบ แต่เป็นแบบ well done สุดๆ  เป็นเนื้อที่เรียกว่า Mutton (แกะแก่)  มาพร้อมกับไข่ดาว 2 ใบ มันฝรั่งทอดแบบ home made  กินกับขนมปังปิ้งย่างตามใจชอบ และอื่นๆ      แต่อาหารเย็นไปคนละเรื่องเลย เช่น มีสลัดที่มีส่วนผสมของ ผัก แอปเปิล ชีส กุ้งตัวเล็กขนาดนิ้วชี้ ฯลฯ ซึ่งเป็นสลัดที่อร่อยครับ  มีเบียร์ มีเมนูสเต๊ก มีเมนู filet ปลา ...
ที่ดูจะแปลกอยู่ก็คือ เกือบจะไม่เคยเห็นเมนู ซุป และ สตูว์ เลย
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 341  เมื่อ 16 มี.ค. 22, 19:22

หมดภูมิแล้วครับ   แล้วก็พอดีกับจังหวะวันที่จะเดินทางไป ตจว. ด้วย ก็เลยจะขอลงจากกระทู้นี้ไปก่อนครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 342  เมื่อ 24 มี.ค. 22, 17:11

Steak & Oyster


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 343  เมื่อ 24 มี.ค. 22, 17:14

สเต๊กแกะ(แก่)กับไข่ดาว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 344  เมื่อ 24 มี.ค. 22, 17:15

หมดภูมิแล้วครับ   แล้วก็พอดีกับจังหวะวันที่จะเดินทางไป ตจว. ด้วย ก็เลยจะขอลงจากกระทู้นี้ไปก่อนครับ  ยิงฟันยิ้ม
ขอบคุณมากค่ะคุณตั้ง
ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ  เก็บสิ่งละอันพันละน้อยจากที่ไปเห็นมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 21 22 [23] 24
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.161 วินาที กับ 20 คำสั่ง