แกงกะหรี่ทำแบบของไทย เป็นแกงที่จะต้องมีอาจาดเป็นเครื่องเคียงกินประกอบพร้อมกันไปด้วยจึงจะดึงรส Umami ออกมาได้อย่างสมบูรณ์ (ผมว่านะ
)
ก็ดูจะแปลกอยู่เหมือนกันที่แกงหะหรี่ที่ทำขายกันนั้น ไม่ว่าจะมีรสออกไปในทางยังไม่สะใจเราเช่นใด แต่เมื่อกินพร้อมไปกับอาจาดแล้ว รสที่ดูจะไม่ดีนั้นก็ดูจะดีขึ้นมาพอรับได้ในทันใด
ผมมีความเห็นว่า แกงกะหรี่ดูจะเหมะกับการใช้ตะโพกไก่ในการทำมากกว่าการใช้เนื่อวัวทำ หากจะทำแกงกะหรี่เนื้อก็จะต้องเลือกใช้เนื้อส่วนที่ไม่เหนียวจริงๆจึงจะอร่อย
ทำให้นึกถึงกินแกงนี้กับโรตีแบบหนานุ่ม หรือกับ Naan (หรือกับพวก soft flat bread อื่นใด)