เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 24
  พิมพ์  
อ่าน: 16644 เมนูเนื้อ หลายเมนู
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 14 ธ.ค. 21, 20:01

เห็นด้วยกับอาจารย์ครับ ว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วเนื้อ ครับ   

ผมจำได้ว่า เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วเนื้อเป็นหนึ่งในเมนูนิยมในสมัยนั้นครับ   
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 14 ธ.ค. 21, 20:40

สงสัยว่า"ก๋วยเตี๋ยวผัดเนื้อวัว" นั้นคืออะไร   ในเรื่องบอกว่ามีน้ำปลา และน้ำส้มสายชูเป็นเครื่องปรุงรส เดาว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว  น่าจะเส้นใหญ่  ใส่เนื้อวัว ไม่ใช่เนื้อหมู คุณตั้งและท่านอื่นๆว่ายังไงคะ

เส้นใหญ่เนื้อผัดซีอิ๊วปรุงรส สูตรเชฟ พล ตัณฑเสถียร ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 15 ธ.ค. 21, 09:20

ขอบคุณค่ะคุณตั้งและคุณเพ็ญชมพู  เป็นอย่างที่คิดจริงๆคือ ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วเนื้อ
ส่วนเมนูของคุณพล แปลกไปจากที่เคยกินตอนเด็กๆ    สมัยโน้น  เขาเรียกอีกชื่อว่า "ก๋วยเตี๋ยวผัดคะน้า"
เครื่องปรุงมีเส้นใหญ่  คะน้าทั้งก้านและใบ  กระเทียมหั่น  และเนื้อ (หรือตอนหลังคือหมู)  ถ้าเป็นพิเศษก็ต่อยไข่ใส่ลงไปด้วย
ไม่มีหัวหอม ไม่มีถั่วงอก
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 15 ธ.ค. 21, 18:46

ตอนเด็กๆ เนื้อสะเต๊ะหากินได้ไม่ยาก   จำได้ว่าอร่อยกว่าหมูสะเต๊ะ  รสชาติและกลิ่นหอมไม่ซ้ำแบบกัน .....

เนื้อสะเต๊ะในบ้านเราน่าจะจัดได้ว่ามีเอกลักษณ์   เท่าที่เคยเห็นมา จะแตกต่างไปจากบรรดาเนื้อหมักเสียบไม้หรือเหล็กย่างทั้งหลายที่ทำกันในประเทศเพื่อนบ้านรอบตัวเรา รวมทั้งในภูมิภาคอื่นๆทั่วโลก คือ ของเรากินด้วยวิธีการจิ้มกับน้ำจิ้ม (peanut sauce) และอาจาด (acar หรือ atjar)  และที่ผมเห็นว่าส่วนที่เป็นเอกลักษณ์จริงๆก็คือ การปิ้งไปทาไปด้วยน้ำกะทิที่มีส่วนผสมกลางๆระหว่างหัวกะทิกับหางกะทิ (แถมใช้ใบตองกล้วยมัดทำเป็นแปรงอีกด้วย)

พูดพาดพิงถึงเนื้อเสียบไม้หรือเหล็กเส้นย่างแล้ว  เลยนึกได้ว่าน่าจะมีทำกันอยู่ประมาณ 5 รูปแบบ คือ แบบหั่นเนื้อเป็นแผ่นบางเสียบไม้ย่าง (สะเต๊ะ)   แบบหั่นเนื้อเป็นก้อนเหลี่ยมขนาดประมาณลูกปิงปองเสียบเหล็กเส้นย่าง (BBQ)   แบบหั่นเนื้อเป็นก้อนใหญ่ขนาดประมาณกำปั้นมือเสียบเหล็กหรือมีดดาบย่าง (แบบนิยมในละตินอเมริกา)   แบบแล่เนื้อเป็นแผ่นแล้วเสียบเหล็กซ้อนๆกันเป็นแท่งคล้ายหมอนข้างแล้วย่างแบบหมุน (Kebab แบบนิยมในตะวันออกกลาง)   และแบบเอาเนื้อสับมาปั้นรอบๆไม้หรือเหล็กเส้นแล้วย่าง (shashlik  แบบนิยมในเอเซียไมเนอร์?)     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 15 ธ.ค. 21, 18:53

shashlik  คือแบบนี้ใช่ไหมคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 15 ธ.ค. 21, 18:58

shashlik แบบตุรกี


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 15 ธ.ค. 21, 18:59

กลับมาที่อาหารไทย  ตับหวานเนื้อ ค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 15 ธ.ค. 21, 19:10

ครับ เท่าที่เคยเห็นและเคยได้ยินเขาเรียกกันก็เป็นเช่นนั้นครับ  แต่ก็ยังมีความแคลงใจอยู่ว่า shashlik มันน่าจะเป็นคำกลางๆที่ใช้เรียกของกินประเภทของที่เอามาเสียบไม้แล้วย่าง  คล้ายกับคำว่า หม่าล่า ?  
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 15 ธ.ค. 21, 19:30

ได้รู้จักกับรสชาติของตับหวานในยุคแรกๆที่เมนูไก่ย่างส้มตำกำลังเริ่มเป็นที่นิยมในกรุงเทพฯ ซึ่งมีร้านชุุมนุมตั้งกันอยู่ละแวกเวทีสนามมวยราชดำเนิน ก่อนที่จะมีการกระจายกันไปตามพื้นที่ต่างๆ (เช่น แถวเทเวศน์)  อร่อยนะครับ แต่เป็นความอร่อยแบบเกรงๆความดิบๆสุกๆ ก็เลยไม่เป็นเมนูที่อยู่ในใจของผมเมื่อเข้าร้านอาหารอิสาน

ชื่อ ตับหวาน นำพาไปสู่อีกเมนูหนึ่งครับ คือ หม่ำน้ำตับเนื้อ หรือหม่ำตับเนื้อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 15 ธ.ค. 21, 20:02

ครับ เท่าที่เคยเห็นและเคยได้ยินเขาเรียกกันก็เป็นเช่นนั้นครับ  แต่ก็ยังมีความแคลงใจอยู่ว่า shashlik มันน่าจะเป็นคำกลางๆที่ใช้เรียกของกินประเภทของที่เอามาเสียบไม้แล้วย่าง  คล้ายกับคำว่า หม่าล่า ?  
ก็เป็นได้ค่ะ  เปิดกูเกิ้ล พบว่า shashlik บาร์บิคิว สะเต๊ะ ถูกจัดไว้กลุ่มเดียวกัน  บางทีก็ปนเปกันไปแยกไม่ออกว่า ชิ้นเนื้อเสียบไม้ย่างนี้คือประเภทไหนกันแน่ 
ส่วน หม่ำน้ำตับเนื้อ ถ้าเป็นอาหารอีสาน  ดิฉันไม่รู้จักเลยค่ะ 
ไปค้นรูปมา ได้มาแบบนี้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 16 ธ.ค. 21, 10:23

ที่จริง เนื้อเป็นอาหารที่ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ย่างให้ดีๆ จิ้มแจ่ว แค่นี้ก็อร่อยเลิศแล้ว


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 16 ธ.ค. 21, 18:09

ที่จริง เนื้อเป็นอาหารที่ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ย่างให้ดีๆ จิ้มแจ่ว แค่นี้ก็อร่อยเลิศแล้ว

ถูกต้องเลยครับ

การเอาเนื้อมาย่างนั้นก็มีเทคนิคอยู่เหมือนอย่างที่รู้ๆกัน ตั้งแต่การเลือกเนื้อจากส่วนใดของวัว จะนำมาแล่หนาหรือบาง จะแล่ขวางหรือแล่ไปตามลายกล้ามเนื้อ   จะย่างแบบใหน เช่น ย่างเหนือไฟแรง ย่างเหนือไฟอ่อน ย่างเหนือเตาถ่าน ย่างเหนือเตาสามขา(ใช้ไม้ฟืน)   แล้วก็ยังมีวิธีการ marinate เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ตั้งแต่แขวนเนื้อทิ้งไว้สักพักใหญ่ก่อนนำไปย่าง หรือหมักด้วยเครื่องปรุงต่างๆแล้วจึงนำไปบ่าง   ทั้งหลายก็ขึ้นอยู่กับว่าจะเอาไปทำเมนูอะไร

จำได้ว่า แต่ก่อนนั้น เนื้อย่างจะกินจิ้มน้ำปลาที่ใส่หอมและพริกขี้หนูซอยละเอียด ใส่มะนาวให้ออกรสแบบเค็ม-เปรี้ยว  จนกระทั่งถูกรุกคืบด้วยอาหารในกลุ่มลาบ-ข้าวเหนียว-ส้มตำ ในที่สุดน้ำจิ้มแจ่วก็เลยกลายเป็นหนึ่งในน้ำจิ้มมาตรฐานสำหรับของปิ้งย่างโดยทั่วไป
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 16 ธ.ค. 21, 18:33

เมนูหนึ่งที่ดูจะหายไปจากร้านอาหารและหาบเร่แผงลอยเลยก็คือ ต้มยำเนื้อ ครับ  หากนึกอยากก็คงจะต้องเข้าร้านอาหารที่ขายข้าวหมกไก่ ซึ่งบ้างร้านจะมีทั้งเมนูซุบเนื้อและซุบหางวัว บางร้านก็มีเฉพาะซุปไก่ มีกลิ่นออกไปทางฝรั่ง มีการใส่หอมใหญ่และมันฝรั่ง บ้างก็ใส่หอมเจียวด้วย  เป็นซุบ(ต้ม)ที่ปรุงรสด้วยพริกขี้หนูบุบและมะนาว รสแซบ ซดคล่องคอดี   น่าจะพอช่วยให้นึกถึงต้มยำเนื้อได้บ้าง ครับ

ยังนึกอยู่ว่า หากซื้อซุบเนื้อนี้ใส่ถุงมาบ้าน เทใส่หม้อ ตั้งไฟ แล้วบุบตะไคร้ใส่ลงไปสักต้น ข่าสักสองสามแว่น  ก็อาจจะกลายเป็นต้มยำเนื้ออร่อยๆก็ได้     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 16 ธ.ค. 21, 19:40

ลืมต้มยำเนื้อไปเลยค่ะ  เปิดกูเกิ้ลเห็นแต่เมนูต้มแซ่บเต็มไปหมด
สงสัยว่าสองอย่างนี้เหมือนกันหรือเปล่า


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 17 ธ.ค. 21, 17:18

กลับมาที่อาหารเหนือบ้างค่ะ
ไส้อั่วเนื้อ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 24
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.043 วินาที กับ 19 คำสั่ง