เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 24
  พิมพ์  
อ่าน: 16651 เมนูเนื้อ หลายเมนู
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 11 ธ.ค. 21, 20:35

พล่าเนื้อ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 12 ธ.ค. 21, 09:40

เนื้อผัดน้ำมันหอย

วิธีทำ
https://today.line.me/th/v2/article/VMQ195?imageSlideIndex=0


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 12 ธ.ค. 21, 18:20

ดูภาพแล้วทำให้นึกไปถึงอาหารที่ค่อนข้างจะเป็นที่นิยมอย่างหนึ่งในยุโรป  คือ เนื้อสโตรกานอฟ (Beef Stroganoff) ครับ  ถือกำเนิดในรัสเซียแต่แพร่หลายไปทั่วโลก   ซึ่งโดยพื้นฐานก็คือเนื้อผัดหอมใหญ่ใส่ครีมนมหรือนมเปรี้ยว   เป็นจานอาหารที่มีความหลากหลายทั้งในเชิงของเครื่องปรุง รส และองค์ประกอบของเมนู  แต่ละร้านอาหารต่างก็จะมี variation เฉพาะของตนที่แตกต่างกันออกไป   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 12 ธ.ค. 21, 18:43

ไปดูในกูเกิ้ล   Beef Stroganoff มีหน้าตาหลากหลายกันไปหลายแบบ  บางอย่างก็เหมือนเนื้อผัดราดบนมักกะโรนี หรือราดข้าวก็มีค่ะ
รสชาติเป็นยังไงคะ  อร่อยสำหรับลิ้นคนไทยไหมคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 12 ธ.ค. 21, 18:44

จานนี้ ครีมท่วมท้น


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 12 ธ.ค. 21, 20:00

สำหรับผมแล้ว เท่าที่ได้ลิ้มลองมา ไม่สามารถจะบรรยายอย่างถูกต้องได้ว่ารสของมันเป็นเช่นใด   ความรู้สึกโดยกว้างๆก็คือ มันไม่ออกรสไปทางใด ไม่เป็น savoury dish    กินแล้วมีความรู้สึกคล้ายๆกับการดื่มนมสดแบบ full fat (ที่ยังไม่ผ่านกระบวนการ homogenization) คือรู้สึกว่าอุดมไปด้วยครีม    ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อาจจะพอเทียบเคียงได้กับความรู้สึก creamy ของ Carbonara sauce ที่ราดบนเส้น Pasta ต่างๆ    ก็เลยดูไม่แปลกนักที่จะพบว่าจึงมีเมนูพวกเส้นพาสต้าราดด้วยเนื้อสโตรกานอฟ เห็ดสโตรกานอฟ ...ฯลฯ

ก็คงเป็นจานที่ไม่น่าถูกปากถูกลิ้นคนไทย     

เมนูเนื้อสโตรกานอฟนี้มีอยู่ในเมนูของร้านอาหารในเวียดนามนะครับ เคยทานอยู่ครั้งหนึ่งที่ฮานอย จัดมาเป็นจานหนึ่งในสำรับอาหารงานเลี้ยง กินกับข้าว  จำได้แต่เพียงว่าไม่รู้สึก creamy แต่ก็ไม่ได้อร่อยจนติดใจ ครับ           
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 12 ธ.ค. 21, 20:09

Creamed Chipped Beef ไม่แน่ใจว่าคืออะไร  ดูตามศัพท์น่าจะเป็นเนื้ออบกรอบ ราดครีมข้นๆ 
รสชาติ เดาว่าจืดและเลี่ยน ค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 13 ธ.ค. 21, 08:44

ตับวัวย่าง

วิธีทำ
https://pantip.com/topic/30985034


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 13 ธ.ค. 21, 18:41

Creamed Chipped Beef ไม่แน่ใจว่าคืออะไร  ดูตามศัพท์น่าจะเป็นเนื้ออบกรอบ ราดครีมข้นๆ 
รสชาติ เดาว่าจืดและเลี่ยน ค่ะ

คิดว่าเคยกิน chipped Beef ครับ แต่มิใช่แบบราดครีม  เป็นแบบม้วนห่อครีมเนื้อแน่น (คล้ายๆกับ cream cheese หรือ cottage cheese ที่เอาไปปรุงรส)  ก็จัดว่าอร่อยเลยครับสำหรับการผสมผสานของรสระหว่างเนื้อแผ่นบางๆที่ออกรสเค็มๆกับครีมที่ออกรสมันๆ หวานนิดๆ
 
ได้ลิ้มลองในร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุง Bratislava (Slovakia)  เป็น appetizer อย่างหนึ่งในหลายๆอย่าง(ที่อร่อย) ที่จัดวางมาบนรถเข็นมาให้เลือกกินพร้อมไปกับ aperitif ในระหว่างรออาหารจานหลัก     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 13 ธ.ค. 21, 19:32

ตับวัวย่าง

นึกออกเลยว่าไม่เคยได้ลิ้มลองรสเลย ครับ

นึกถึงบรรดาของเสียบไม้ต่างๆย่างขายที่พบเห็นกันทั่วไป  ซึ่งเป็นอาหารที่จัดให้อยู่ในกลุ่มอาหารประเภทใดๆก็ได้ ทั้งกินเล่น รองท้อง จานด่วน จานหลัก(ของมื้อใดมื้อหนึ่ง) ฯลฯ    ก็แปลกอยู่ที่ไม่มีตับวัวเสียบไม้ย่าง ด้านหนึ่งก็เพราะอาจจะมีราคาสูง อีกด้านหนึ่งก็อาจจะเพราะว่านิยมเอาไปหั่นเป็นชิ้นๆใส่ในลาบกันมากกว่า       
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 13 ธ.ค. 21, 20:04

[quote author=naitang link=topic=7257.msg178858#msg178858

คิดว่าเคยกิน chipped Beef ครับ แต่มิใช่แบบราดครีม  เป็นแบบม้วนห่อครีมเนื้อแน่น (คล้ายๆกับ cream cheese หรือ cottage cheese ที่เอาไปปรุงรส)  ก็จัดว่าอร่อยเลยครับสำหรับการผสมผสานของรสระหว่างเนื้อแผ่นบางๆที่ออกรสเค็มๆกับครีมที่ออกรสมันๆ หวานนิดๆ     
[/quote]

น่าจะคล้ายๆอย่างนี้นะคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 71  เมื่อ 13 ธ.ค. 21, 20:08

ตอนเด็กๆ เนื้อสะเต๊ะหากินได้ไม่ยาก   จำได้ว่าอร่อยกว่าหมูสะเต๊ะ  รสชาติและกลิ่นหอมไม่ซ้ำแบบกัน 

แต่ต่อมาเมื่อเลิกกินเนื้อวัว   เช่นเดียวกับคนไทยอีกจำนวนมาก   เนื้อสะเต๊ะก็หาได้ไม่ง่ายอย่างเมื่อก่อน อยากกินจริงๆต้องไปเสาะหาร้านดั้งเดิม  ซึ่งก็มักจะอยู่ในละแวกที่ไม่มีธุระปะปังจะต้องไป   และเป็นย่านที่หาที่จอดรถยากมากด้วยค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 72  เมื่อ 14 ธ.ค. 21, 07:20

ก๋วยเตี๋ยวแกง หรือก๋วยเตี๋ยวแขก ใส่เนื้อ อร่อยมาก
วิธีทำ
https://www.halalthailand.com/article/655


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 73  เมื่อ 14 ธ.ค. 21, 18:01

ก๋วยเตี๋ยวแกง หรือก๋วยเตี๋ยวแขก ใส่เนื้อ อร่อยมาก

เห็นด้วยครับว่าเป็นของอร่อยจริง  แต่ก่อนนั้นในต่างจังหวัดก็ยังพอจะเห็นได้บ้าง แต่ก็น้อยร้านเต็มที่ แล้วก็หายไป ไม่เคยเห็นอีกเลยมาหลายสิบปีแล้วครับ ที่จริงแล้วก็น่าจะคงมีคนทำขายหลงเหลืออยู่บ้าง เราอาจจะไปไม่ถูกแหล่งก็ได้     ส่วนในกรุงเทพฯนั้น ก็มีอยู่ร้านหนึ่งแถวๆวงเวียนบางลำพู ไม่ได้ไปแถวนั้นมานานแล้วก็เลยไม่ทราบว่าเลิกทำไปหรือยัง

ร้านที่ทำก๋วยเตี๋ยวแกงขายนี้ มักจะต้องมีเมนูสลัดแขกขายอยู่ด้วย   ในปัจจุบันนี้ ผมยังมีโอกาสได้เห็นสลัดแขกอยู่บ้างเป็นบางครั้ง มีแม่ค้าทำมาวางขายคู่กับข้าวหมกไก่ในตลาดเช้าของชุมชน ครับ 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 74  เมื่อ 14 ธ.ค. 21, 18:16

พูดถึงก๋วยเตี๋ยวเนื้อทำให้นึกถึงเรื่องที่คาใจอยู่เรื่องหนึ่ง คือคำว่าก๋วยเตี๋ยวผัดเนื้อวัว   อ่านเรื่อง "ปริศนา" เด็กนักเรียนหญิงซนๆในเรื่อง นำโดยมจ.รัตนาวดี น้องสาวพระเอก  เล่นซนในโรงเรียนประจำด้วยการแอบกินก๋วยเตี๋ยวผัดเนื้อวัวในตึกนอนตอนกลางดึก
ก๋วยเตี๋ยวนั้นเธอสั่งให้เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวแอบเอามาส่งข้ามรั้วร.ร.ประจำ
ทีนี้ สงสัยว่า"ก๋วยเตี๋ยวผัดเนื้อวัว" นั้นคืออะไร   ในเรื่องบอกว่ามีน้ำปลา และน้ำส้มสายชูเป็นเครื่องปรุงรส
เดาว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว  น่าจะเส้นใหญ่  ใส่เนื้อวัว ไม่ใช่เนื้อหมู
คุณตั้งและท่านอื่นๆว่ายังไงคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 24
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.058 วินาที กับ 19 คำสั่ง