เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 23
  พิมพ์  
อ่าน: 12287 เมนูเนื้อ หลายเมนู
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5776


ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 04 ธ.ค. 21, 18:29

สตูลิ้นวัวเป็นของโปรดของผมเช่นกัน เครื่องปรุงสำคัญแบบคลาสสิคก็มีเพียงลิ้นวัว มันฝรั่ง และถั่วลันเตากระป๋องดังที่เห็นในภาพ   กินอร่อยได้ทั้งกับข้าวสวยหรือกับขนมปังชนิดที่เรียกว่า Bun   ที่ดูออกจะแปลกอยู่เรื่องหนึ่งก็คือ ทุกร้านอาหารที่ทำเมนูนี้ขายจะจัดจานที่มีลิ้นเพียง 2 ชิ้นเท่านั้น บ้างก็หั่นแบบหนาหน่อย บ้างก็บาง(จนเกินไป)  เมนูนี้มีขายเฉพาะร้านอาหารในกรุงเทพเท่านั้น ไม่มีในต่างจังหวัด   

ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่การทำลิ้นวัวด้วยวิธีการลอกผิวของลิ้น มิใช่วิธีการปอกผิว  หั่นแต่ละชิ้นหนาประมาณเกือบๆหนึ่งเซ็นต์  เคี่ยวให้นิ่มเปื่อยในน้ำออกรสเค็มอ่อนๆด้วยเกลือ ใส่ซีอิ๊วขาว ใบกระวาน (bay) ลูกกระวาน และกานพลูอย่างละ 1-2 ใบ/ลูก  ได้ที่แล้วจึงตักออกมาทำแบบสตูสดเพื่อเสิร์ฟต่อไป
 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5776


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 04 ธ.ค. 21, 18:45

มีเมนูสตูลิ้นวัวแล้ว  ก็ต้องมีเมนูสตูเนื้อ

สตูเนื้อทำแบบฝรั่งก็มีรูปแบบเฉพาะไปอย่างหนึ่ง เนื้อและผักหั่นเป็นก้อนๆใหญ่ กินกับขนมปัง   ทำแบบจีนปนฝรั่งหรือฝรั่งปนจีนก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่ง เนื้อและผักหั่นเป็นก้อนเล็กๆ กินโดยการตักราดข้าวคล้ายข้าวแกง  ที่ทำขายกันในไทยก็จะมีพริกสดซอยและหอมสดจัดมาเคียงมาให้แนมด้วย     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 06 ธ.ค. 21, 15:37

เนื้อย่างเกาหลี


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 06 ธ.ค. 21, 15:40

เนื้อย่างฮอกไกโด
https://press.ikidane-nippon.com/th/c00094/


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5776


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 06 ธ.ค. 21, 18:37

ที่คุ้นเคยกินในถิ่นของเมนูนี้  เนื้อย่างเกาหลีจะไม่มีผักสดจัดมาเพื่อให้ปิ้งกินแนมไปด้วย จัดชุดมาพร้อมกับกิมจิ 2-3 ชนิด หากเป็นร้านราคาสูงหน่อยก็จะมีกิจิน้ำจัดมาให้ด้วย    เนื้อย่างญี่ปุ่นจะจัดผัดสดมาพร้อมเพื่อให้ปิ้งกินแนมไปด้วยกัน โดยเฉพาะเห็ดหอม เห็ดเข็มทอง และต้นกระเทียม (Leek) กินแบบจิ้มซอสที่มีรสชาติเฉพาะของแต่ละร้าน    เนื้อย่างแบบไทยกินแบบน้ำจิ้มแจ่ว ซึ่งแจ่วนั้นบ้างก็ใส่ข้าวคั่ว บ้างก็ไม่ใส่ ซึ่งหากเป็นตามพื้นบ้านก็อาจจะมีการใส่น้ำดีของวัวอีกด้วย ของไทยจะกินกับผักสดต่างๆไม่จำกัดชนิด  แต่มักจะต้องมีผักที่มีกลิ่นหรือรสเฉพาะตัว 2-3 ชนิดรวมอยู่ด้วยเสมอ   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 06 ธ.ค. 21, 19:25

เนื้อย่างจิ้มแจ่วแบบไทย
ในภาพ ผักน้อยไปหน่อยค่ะ


บันทึกการเข้า
kui045
มัจฉานุ
**
ตอบ: 94


ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 07 ธ.ค. 21, 16:05

เมนูเนื้อ นึกถึง เนื้อ(น่องลาย)ผัดนัำมันหอยใบยี่หร่า
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5776


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 07 ธ.ค. 21, 18:16

เนื้อผัดน้ำมันหอย เป็นเมนูอาหารดั้งเดิมของภัตตาคารอาหารจีนโดยทั่วๆไป เป็นเมนูที่เคยเป็นที่นิยมกันเมื่อหลายสิบปีก่อน (>50 ปี) เป็นลักษณะของการผัดเนื้อกับซอสบางอย่างแบบจีนและใส่หอมสดตัดเป็นท่อนๆเท่านั้น  ต่อมาก็เป็นการผัดกับน้ำมันหอยสำเร็จรูปและใส่เห็ดฟางลงไปด้วย   ท้ายสุดก็กลายพันธุ์ออกไปเป็นรูปแบบต่างๆ เช่น ใช้เนื้อสับแทนการหั่นเป็นแผ่นบาง ใส่ข้าวโพดอ่อน ใส่พริก ใส่ใบยี่หร่า   

ด้วยที่การทำอาหารของร้านอาหารในต่างจังหวัดและของบรรดา Street food ทั้งหลายในปัจจุบันนี้ ดูจะนิยมใส่ซอสหอยนางรมในเกือบจะทุกการปรุงอาหาร   เมนูเนื้อผัดน้ำมันหอยที่เคยเป็นอาหารในระดับภัตตาคาร ก็จึงดูจะเริ่มลดระดับลงมาสู่ระดับร้านอาหารทั่วไป   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5776


ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 07 ธ.ค. 21, 18:33

บางทีเราอาจจะเปลี่ยนชื่อเรียกเมนูเนื้อผัดน้ำมันหอยที่ใส่ใบยี่หร่าเสียใหม่ว่า เนื้อผัดกะเพราควาย หรือ เนื้อผัดโหระพาช้าง ก็น่าจะพอได้ ทำให้ดูเป็นปรุงอาหารแบบไทยๆมากขึ้น
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 07 ธ.ค. 21, 19:10

เนื้อผัดน้ำมันหอย 2 แบบ
แบบซ้ายใส่หัวหอม  แบบขวาทางร้านบอกว่าเป็นสูตรเก่าแก่โบราณ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 08 ธ.ค. 21, 09:57

ข้าวผัดเนยกระเทียมกับเนื้อสันในอบ


บันทึกการเข้า
kirstenw23
อสุรผัด
*
ตอบ: 2


ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 08 ธ.ค. 21, 13:34

เช่นเดียวกัน! ฉันคลั่งไคล้บาร์บีคิวเกาหลี! จากสิ่งที่ฉันเรียนรู้จากเชฟผู้มีชื่อเสียง มีเหตุผลสองประการที่ทำให้เป็นที่นิยมทั่วโลก: ความเข้มข้นของเนื้อย่าง Maillard ที่รมควันและไขมันทรานส์ และประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครที่นำมาให้แขกซึ่งเป็นการปรุงอาหารและรับประทานพร้อมกัน สถานที่และเวลา
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 08 ธ.ค. 21, 14:39

เช่นเดียวกัน! ฉันคลั่งไคล้บาร์บีคิวเกาหลี! จากสิ่งที่ฉันเรียนรู้จากเชฟผู้มีชื่อเสียง มีเหตุผลสองประการที่ทำให้เป็นที่นิยมทั่วโลก: ความเข้มข้นของเนื้อย่าง Maillard ที่รมควันและไขมันทรานส์ และประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครที่นำมาให้แขกซึ่งเป็นการปรุงอาหารและรับประทานพร้อมกัน สถานที่และเวลา
You sound as if you're a foreigner trying to use Google Translate to chat with others.
Sorry, the language is rather awkward. It's hard to understand what you' re saying.
Maybe it's better if you text in English.
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5776


ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 08 ธ.ค. 21, 18:46

ข้าวผัดเนยกระเทียมกับเนื้อสันในอบ

จานนี้ไม่เคยทานครับ แต่ดูรูปแล้วให้ความรู้สึกว่าน่าจะอร่อยมาก    ก็เป็นจานที่ดูคล้ายกับว่าจะทำง่าย แต่คงจะไม่ง่ายอย่างที่คิดโดยเฉพาะในด้านวิธีการทำเนื้ออบ   ส่วนในด้านข้าวผัดเนยกระเทียมนั้น มีเรื่องเพียงการใช้กระทะไม่ร้อนจัด และการเจียวกระเทียมพอสุกนิ่มแล้วเอาข้าวลงไปคลุกเท่านั้น   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 08 ธ.ค. 21, 18:59

ชามนี้ ทุกคนคงรู้จักนะคะ   เกาเหลาเนื้อตุ๋น


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 23
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.045 วินาที กับ 19 คำสั่ง