เจอพายเนื้อจานนี้จากเชฟกู๊ก อธิบ่ายว่า Beef cheek, onion and stout pies ค่ะ ไม่รู้ว่าหมายถึงเนื้อส่วนไหนของวัว
ได้ยินชื่อ Beef cheek มานานแต่ไม่เคยรู้จักตัวจริงเลยครับ เข้าใจว่าน่าจะเป็นเนื้อจากส่วนที่เป็นบริเวณกรามของวัว
เมื่อได้เห็นคำขยายว่า onion and stout ก็เลยพอจะเดาได้ว่า น่าจะเป็นอาหารของชาวไอร์แลนด์ (Ireland) Stout ในที่นี้น่าจะหมายถึงเบียร์ดำอันขึ้นชื่อของประเทศไอร์แลนด์นั่นเอง เป็นเบียร์ที่ได้มีการนำไปใช้ในการทำอาหารฝรั่งหลากหลายๆเมนูอย่างมากๆเลยทีเดียว
เบียร์ดำนี้ นัยว่าที่อร่อยจริงๆจะต้องเป็นเบียร์สดจากถังที่ส่งขายในพื้นที่ๆไม่ห่างจากโรงงานผลิตเกินกว่า 20 กม. จะจริงหรือเท็จก็ไม่ทราบ รู้แต่เพียงว่าอร่อยจริง โดยเฉพาะเมื่อกินคู่กับ Irish lamb stew และโดยเฉพาะในร้าน Irish Pub ที่มีดนตรีพื้นบ้านเล่นให้ฟังอย่างสนุกสนานอีกด้วย หากมีโอกาสไปเมือง Dublin ก็หาโอกาสแวบนะครับ