เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 12 13 [14] 15 16 ... 24
  พิมพ์  
อ่าน: 16554 เมนูเนื้อ หลายเมนู
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 195  เมื่อ 01 ก.พ. 22, 19:23

คั่วกลิ้งเนื้อ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 196  เมื่อ 02 ก.พ. 22, 18:33

ลืมไปว่ายังมีอาหารอีสานอยู่อีกเมนูหนึ่งที่ใช้เนื้อสับ คือใส้กรอก(เนื้อ)อีสาน  ก็น่าเสียดายที่ในปัจจุบันนี้ เมนูนี้ดูจะใช้เนื้อหมูเป็นหลัก 

ใส้กรอกอีสานที่ใช้เนื้อหมูทำนี้มีขายตั้งแต่แบบรถเข็นเร่ขายไปจนถึงในร้านอาหารในโรงแรม มีการทำขายกันตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม SME  มีวางขายอยู่พื้นที่ชุมชนน่าจะเกือบทั่วประเทศกระมัง แถมยังมีการส่งออก และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักใน ตปท.หลายประเทศอีกด้วย  ผักแนมก็ดูจะมีเพียงขิงหั่นเป็นแว่น พริกขี้หนูสด กล่ำปลี แตงกวา และใบโหระพา    เป็นของกินที่ผมชอบอยู่ แต่จะเลือกซื้อจากเจ้าที่ย่างแล้วไม่อุดมไปด้วย(น้ำ)มัน ดูแห้งและออกรสเปรี้ยวดี  เพิ่มองค์ประกอบของกินแนมเข้าไปด้วย บางครั้งก็จะเป็นถั่วลิสงทอดทั้งเปลือกโรยเกลือเล็กน้อย หรือไม่ก็เป็นเม็ดมะม่วงหิมพานต์โรยเกลือเล็กน้อย  บางครั้งก็จะเป็นขมิ้นขาว ขิงดอง  ก็สุดแท้แต่จะหาได้ ณ เวลานั้นๆ     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 197  เมื่อ 02 ก.พ. 22, 18:56

นัยว่า ใส้กรอกที่ใช้เนื้อเพียงอย่างเดียวของอีสานนี้จะใช้ข้าวสวยคลุกเคล้า แต่หากใส่เครื่องในลงไปด้วย (ตับ ม้าม...?) ก็จะใช้ข้าวเหนียวและเรียกว่าหม่ำ  จะผิดถูกเช่นใดก็มิทราบครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 198  เมื่อ 02 ก.พ. 22, 19:12

ไส้กรอกเนื้ออีสาน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 199  เมื่อ 02 ก.พ. 22, 19:14

ไส้กรอกข้าวเนื้ออีสาน


บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 552


ความคิดเห็นที่ 200  เมื่อ 02 ก.พ. 22, 20:07

ไส้กรอกเนื้ออีสาน

สมัยที่ยังกินเนื้อสัตว์ใหญ่อยู่(ยกเว้นเนื้อวัว) ชอบไส้กรอกอีสานแบบที่ใช้เนื้อหมูผสมวุ้นเส้น ชนิดที่ไม่เปรียว อร่อยมากๆยังจำรสชาติได้ดีเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 201  เมื่อ 03 ก.พ. 22, 08:43

ไส้กรอกอีสาน  กับไส้กรอกวุ่นเส้น คุณแอนนาเลือกได้เลยค่ะ


บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 552


ความคิดเห็นที่ 202  เมื่อ 03 ก.พ. 22, 15:26

ขอบคุณค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 203  เมื่อ 03 ก.พ. 22, 18:54

ใส้กรอก  นามนี้ทำให้นึกถึงใส้กรอกของเยอรมัน  ใส้กรอกของเยอรมันที่ว่าอร่อยๆนั้นจะใช้เนื้อวัวผสมกับเนื้อหมู(น่าจะเกือบทุกชนิด) มีหลากหลายชื่อและหลากหลายชนิดเอามากๆเลยทีเดียว   

ที่เห็นปิ้งย่างหรือทอดในกระทะแบนๆที่เห็นอยู่ตามลานขายสินค้าพื้นเมือง (ลานเมือง_Platz) ตามเทศกาลต่างๆนั้น คือ ใส้กรอกประเภทที่เรียกว่า Bratwurst  เพียงแต่เป็นแบบของทำมาขายเอง (Home-made) จิ้มกินกับมัสตาร์ดอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Semf และกินพร้อมกับขนมปัง Rye    ซึ่งจะมีความสุขมากขึ้นไปอีกระดับหนึ่งเมื่อกินกับเบียร์ในช่วงเวลาบ่ายแก่ๆ ช่วงอากาศกำลังเย็นสบาย โดยเฉพาะเมื่อมีนักดนตรีสมัครเล่นสูงวัยนัดกันมา(2-3 คน) เล่นเพลงเพราะๆ

ใส้กรอก Bratwurst จะมีรสที่เข้มข้น มีขนาดความยาวและใหญ่เล็กต่างกันไป  เหมาะที่จะใช้วิธีปิ้งย่างหรือทอดเมื่อจะกินในลักษณะเป็น snack   แต่หากจะเอามาทำในลักษณะเป็นจานอาหาร ก็อาจจะใช้วิธีอบกับพวกผักหัว หรือกินกับกล่ำปลีดอง (sauerkraut) หรือเอาไปทำเป็นเครื่องของพวก pasta ...     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 204  เมื่อ 03 ก.พ. 22, 19:19

เอาไส้กรอกแบบโบราณของอเมริกา มาโชว์บ้างค่ะ    นี่คือไส้กรอกแท้ของอเมริกา ก่อนจะกลายเป็นไส้กรอกแท่งยาวๆแบบเยอรมันกันหมดอย่างเดี๋ยวนี้
ไส้กรอกแบบนี้ทำจากเนื้อสดสับละเอียด   ผสมใบเสจ  ปั้นเป็นก้อนใหญ่ๆ  เวลากินก็หั่นออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วทอดด้วยน้ำมันหมู ค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 205  เมื่อ 03 ก.พ. 22, 19:21

ใส้กรอกที่ผู้คนทั่วไปรู้จักมากที่สุดน่าจะเป็นที่เรียกว่า Frankfurter  ชื่อเรียกอื่นที่นึกออกก็คือ Frank และ Wiener sausage (ใส้กรอกเวียนนา)   ก็คือใส้กรอกที่เอาทำ Hot Dog  ใส้กรอกชนิดนี้มักจะทำให้ดูสดและสุกด้วยการใช้วิธีลวกน้ำร้อน   เราพบเห็นได้ทั่วไปตามโรงแรมที่มีอาหารเช้าจัดให้แบบบุฟเฟ่ต์   ก็อาจจะเอามาจี่ในกระทะร้อนๆที่น้ำมันที่ทอดเบคอนตกค้างอยู่ก็ได้ ก็อร่อยพอได้อยู่    

สำหรับผมชอบกินแบบ Frank (ฮ็อดดอก) ที่ใช้รถเข็นขายกันในนิวยอร์ค ไม่รู้ว่ามีขายและยังนิยมกินกันอยู่หรือเปล่า

Frankfurter ดั้งเดิมที่มีความอร่อยจะใช้เนื้อลูกวัวทำ ในปัจจุบันนี้ นอกจากในละแวกพื้นที่กำเนิดของใส้กรอกนี้ น่าจะมีการเปลี่ยนไปใช้เนื้อหมูทำกันหมดแล้ว ครับ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 206  เมื่อ 03 ก.พ. 22, 19:31

เอาไส้กรอกแบบโบราณของอเมริกา มาโชว์บ้างค่ะ    นี่คือไส้กรอกแท้ของอเมริกา ก่อนจะกลายเป็นไส้กรอกแท่งยาวๆแบบเยอรมันกันหมดอย่างเดี๋ยวนี้
ไส้กรอกแบบนี้ทำจากเนื้อสดสับละเอียด   ผสมใบเสจ  ปั้นเป็นก้อนใหญ่ๆ  เวลากินก็หั่นออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วทอดด้วยน้ำมันหมู ค่ะ

น่าสนใจครับ  ไม่เคยรู้และไม่เคยเห็นเลยครับ ทั้งๆที่เคยตะลอนอยู่ในละแวก Appalachian

สงสัยจะต้องลองทำดู ใบ sage หาได้ไม่ยากนัก  สำหรับใบเสจนั้น ผมเคยปลูก เพียงเอาใบสดมาจิ้มดิน รดน้ำ ก็ได้แล้วครับ 
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 207  เมื่อ 03 ก.พ. 22, 19:56

เนื้อไม่ถูกยัดอยู่ในไส้ จะเรียกว่า "ไส้กรอก" ได้ไฉน ฮืม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 208  เมื่อ 04 ก.พ. 22, 08:31

ตอบคุณเพ็ญชมพู
ไส้กรอกฝรั่งที่เรากินกันเดี๋ยวนี้ คือไส้กรอกเยอรมัน   รูปร่างคล้ายไส้กรอกอีสานของไทย 
ฝรั่งเรียก sausage  คนไทยแปลว่า ไส้กรอกเยอรมัน  ต่อมาคำว่าเยอรมันหายไป เหลือ ไส้กรอก เฉยๆ

ส่วนอเมริกามี sausage แบบโบราณ  เรียกว่า  traditional American  sausage  /farmer  sausage  /  breakfast  sausage  ทำจากเนื้อสัตว์บดละเอียดผสมผักคือใบเสจ   แต่ไม่ยัดเข้าไปในไส้วัวหรือหมู  คงปั้นเอาไว้เฉยๆเป็นก้อนใหญ่ แล้วเวลากินก็แบ่งออกมาทอดเป็นแผ่น หรือก้อนเล็กๆ

ในเมื่ออเมริกาเรียกอาหารแบบนี้ว่า sausage  เมื่อแปลเป็นไทยก็เลยแปลว่าไส้กรอก  ทั้งๆรูปร่างไม่ได้เป็นไส้กรอก  แต่ออกไปทางทอดมันเสียมากกว่า
แต่จะแปลว่า "ทอดมัน"  ภาพที่ออกมาก็จะยิ่งไกลความเข้าใจ  ไม่ได้ทำแบบทอดมันปลากรายหรือทอดมันกุ้ง    เขากินเป็นอาหารเช้าแบบกินไส้กรอก

ป.ล. ถ้าคุณเพ็ญชมพูไปค้นหารูปไส้กรอกแบบนี้มาค้าน ขอตอบว่ายุคนี้ ตลาดอเมริกาเปลี่ยนรูปร่างไส้กรอกโบราณเป็นไส้กรอกเยอรมันหมดแล้วต่ะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 209  เมื่อ 04 ก.พ. 22, 18:24

อ่านคำอธิบายของ อ.เทาชมพู แล้ว ก็เลยนึกออกในทันใดว่า เคยกิน และก็ยังเป็นของชอบอีกด้วย  ผมรู้จักในชื่อของ Breakfast sausage  และคุ้นเคยแต่เฉพาะที่ปั้นเป็นเส้นมีขนาดและความยาวประมาณนิ้วกลาง   นานมาแล้ว จัดเป็นองค์ประกอบอยู่ในเมนูอาหารเช้าของร้าน McDonald ในพื้นที่แถบ Appalachian ของสหรัฐฯ ในพื้นที่อื่นๆไม่มีความรู้ครับ ก็ไม่ทราบว่าในปัจจุบันนี้จะยังคงมีอยู่หรือไม่  เป็นใส้กรอกที่หาซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เก็ต   

ผมหลงติดกับคำว่า Breakfast sausage มานาน ไปถามหาซื้อที่ใหนๆก็ไม่มีและไม่รู้จักกัน  ก็เพิ่งจะมีความกระจ่างว่าอะไรเป็นอะไรนี้เอง   
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 12 13 [14] 15 16 ... 24
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.059 วินาที กับ 19 คำสั่ง