เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12 13 ... 24
  พิมพ์  
อ่าน: 16296 เมนูเนื้อ หลายเมนู
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 150  เมื่อ 14 ม.ค. 22, 08:50

ต้มกีบวัว


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 151  เมื่อ 14 ม.ค. 22, 18:00

ซุบหางวัว   

เป็นอาหารจานหนึ่งที่นิยมกินคู่ไปกับข้าวหมก(เนื้อ แพะ แกะ ไก่)    ก็แปลกที่ไม่นิยมเอามาทำเป็นพวกต้มยำหรือต้มแซบแบบไทยๆ 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 152  เมื่อ 15 ม.ค. 22, 08:06

ซุปหางวัว


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 153  เมื่อ 15 ม.ค. 22, 18:01

อีกหนึ่งเมนูที่เคยเป็นที่นิยมกันในสมัยก่อน คือ ตัวเดียวอันเดียวตุ๋นยาจีน มีทำขายทั้งในภัตตาคารอาหารจีนและตามร้านขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น  เป็นเมนูหนึ่งที่ผมเลือกจะไม่สั่งและก็ไม่กินที่เขาสั่งมาอีกด้วย   

ในปัจจุบันนี้ เกือบจะไม่เคยได้ยินเสียงสั่งและคำแนะนำเมนูนี้ของร้านใดๆเลย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 154  เมื่อ 16 ม.ค. 22, 08:04

ไปเสิชดูกับเชฟกู๊ก  ได้คำตอบว่ายังมีบางร้านขายอยู่ค่ะ   แต่คงไม่ฮิทเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อน
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 155  เมื่อ 17 ม.ค. 22, 18:12

เอ็นแก้ววัวต้มแซบ   

เป็นเมนูที่ดูจะพบเห็นเฉพาะตามร้านที่เป็นเพิงอยู่ตามชายทุ่ง หรือไม่ก็ต้องทำกินเอง  แต่เอ็นแก้วตุ๋นนั้นหากินได้ไม่ยากนัก มีขายอยู่ตามร้านขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นยาจีนเจ้าที่มีชื่อดังทั้งหลาย     

นานมาแล้ว ที่เคยกินมาและรู้สึกว่าอร่อยแปลกออกไปก็คือ เอ็นแก้วตุ๋นเอามาทำเป็นต้มยำหม้อไฟ (ปรุงรสเป็นแบบต้มยำ)  เป็นเมนูดังของร้านอาหารหนึ่ง อยู่ในละแวกหมู่บ้านเก่าแก่ริมคลองประปา

ทั้งแบบต้มแซบและแบบต้มยำหม้อไฟนั้นดูจะเข้ากันได้ดีกับบรรยากาศแดดร่มลมตก เมนูหนึ่งแบบชายทุ่ง อีกเมนูหนึ่งแบบในห้องแอร์   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 156  เมื่อ 17 ม.ค. 22, 18:41

ก็จะขอลองแวบเข้าไปดูเมนูที่ใช้เครื่องในวัวดูบ้างนะครับ

จานแรกที่ค่อนข้างจะเคยปรากฎอยู่ในเมนูของร้านอาหารหลายๆแห่งก็คือ ยำสะใบนาง ซึ่งก็คือ ยำผ้าขี้ริ้ววัว(ที่เอาไปฟอกจนขาวสะอาด) ความอร่อยของเมนูจานนี้อยู่ที่ความใส่ใจในการตัดขนาดและการลวกผ้าขี้ริ้วให้สุกและเคี้ยวได้กรุบๆกำลังพอดีๆ

ผ้าขี้ริ้ววัวนี้ ไม่เคยเห็นว่ามีการเอาไปต้มตุ๋น เห็นแต่มีการเอาไปลวกใส่ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสด หรือไม่ก็ทำแบบเมนูลวกจิ้ม ซึ่งสำหรับน้ำจิ้มนั้นก็มักจะอยู่ในรูปของรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด(+หวานเล็กน้อย)   แต่..แท้จริงแล้วเพียงจิ้มกับซีอิ๊วขาวก็อร่อยแล้วครับ   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 157  เมื่อ 17 ม.ค. 22, 20:05

ยำผ้าขี้ริ้ว


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 158  เมื่อ 18 ม.ค. 22, 19:06

จิ้นส้า (ส้าเนื้อ?)  เป็นเมนูหนึ่งที่ยังเป็นที่นิยมทำกินกันของผู้คนในภาคเหนือตอนบน โดยเฉพาะเมื่อมีเนื้อวัวที่สดใหม่และมีเครื่องในวัวอย่างละเล็กละน้อยหลายอย่าง (ที่นิยมกันว่าจะต้องมีก็เป็น ผ้าขี้ริ้ว ตับ และขอบกระด้ง) มีน้ำดี มีเลือดสด (และเพี้ยดีๆ)
 
ทำกันแบบง่ายๆด้วยการหั่นเนื้อและเครื่องในเป็นชิ้นเล็กบาง สำหรับเครื่องในนั้นอาจจะลวกก่อนก็ได้ ใส่พริกลาบ คลุกเค้าให้เข้ากัน ใส่เลือด น้ำขี้เพี้ย และน้ำดี ปรุงรสด้วยเกลือ แล้วใส่ต้นหอม ใบสะระแหน่ ใบผักชีฝรั่ง ใบผักไผ่     กินกับสารพัดผักสดที่หาได้ เช่น ใบสะเดา ฝักมะริดไม้(เพกา) ใบคาวตอง เพีัยฟาน ใบเล็บครุฑ ใบหูเสือ(หอมด่วนหลวง) คีปลากั้ง มะระขี้นก ตูดหมูตูดหมา(ตดหมา) .........

พริกลาบของทางเหนือจะมีเครื่องเทศบางอย่างอยู่ด้วย โดยเฉพาะ มะแลบ(เทียนตาตักแตน หรือเมล็ดของต้นผักชีลาว_Dill) และมะแขว่น   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 159  เมื่อ 18 ม.ค. 22, 20:07

เมนูส้าเนื้อนี้ ใช้เนื้อควายทำก็ได้  เนื้อควายจะมีกลิ่นสาบเนื้อเฉพาะตัวที่ค่อนข้างจะแรงกว่ากลิ่นสาบของเนื้อวัว  เมื่อได้กินแล้วก็จะพอรู้สึกได้ว่าได้กินเนื้อของสัตว์ที่เป็นตามธรรมชาติของเขามากกว่าเนื้อของสัตว์ที่โตมาด้วยการเลี้ยง/การขุนมา     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 160  เมื่อ 19 ม.ค. 22, 10:53

จิ้นส้า (ส้าเนื้อ)


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 161  เมื่อ 19 ม.ค. 22, 17:59

นึกไปถึงเนื้อกับหน่อไม้ดอง สองอย่างนี้เป็นของที่เข้าคู่กันได้ดีทั้งผัดเผ็ดและทั้งแกงเผ็ดหรือแกงคั่ว ตัวเนื้อนั้นจะทำแบบหั่นเป็นชิ้นๆหรือจะสับก็ได้  หน่อไม้ดองเองก็ใช้ได้ทั้งแบบเป็นแว่นๆหรือชิ้นใหญ่ หรือจะหั่นแต่งให้มีขนาดสวยงามก็ได้   

ในมุมมองของผม ด้วยความที่เนื้อวัวและหน่อไม้ดองต่างก็มีกลิ่นแรง แถมเมื่อปรุงเสร็จแล้วก็ยังให้รสที่ฉูดฉาด ไม่นุ่มนวลนัก   รูปแบบของเนื้อที่เป็นชิ้นหรือสับและของหน่อไม้ดองที่เป็นชิ้นใหญ่หรือหั่นแต่ง เมื่อเอามาทำคู่กันไม่ว่าจะเป็นผัดหรือแกง จึงดูจะส่งผลทำให้ภาพของอาหารดูน่ากินต่างกันออกไประหว่างในทางดิบเถื่อนดุดัน หรือไปทางนุ่มนวลน่ากิน   อาหารจานนี้ เมื่อเอารสของอาหารมาผนวกด้วย ก็จึงพอจะบ่งบอกถึงฝีมือของผู้ทำอาหารเมนูนี้ได้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 162  เมื่อ 19 ม.ค. 22, 18:48

ไม่เคยกินแกงเนื้อหน่อไม้ดอง แต่เดาว่ารสคงจัดจ้าน เผ็ดร้อนรุนแรงค่ะ   เหมาะกับคนชอบรสเผ็ด หรือไม่ก็คอเหล้าชนิดกินเนื้องูผัดเผ็ดแกล้มเหล้าโรงได้



บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 163  เมื่อ 20 ม.ค. 22, 18:11

อีกจานหนึ่งที่หลายคนน่าะไม่ชอบและไม่คิดที่จะสั่งหรือทำกินเองก็คือ เนื้อผัดเผ็ดกับมะเขื้อเปราะและ/หรือมะเขือพวง  เป็นอาหารจานบ้านๆ  ภาพของอาหารที่ทำเสร็จแล้วของจานนี้ก็ดูดิบๆเถื่อนๆอยู่ไม่น้อยเช่นกัน   สิ่งที่เด่นออกมาจนทำให้เห็นว่าไม่น่ากินนัก ก็น่าจะเป็นเรื่องของโทนสีของอาหารและความรู้สึกกับความหยาบกระด้างของเครื่องปรุงต่างๆ   

โทนสีของอาหารจานนี้จะออกไปทางมืดคล้ำ   ส่วนประกอบที่ทำให้ดูไม่น่ากินเลยก็คือสีดำของมะเขือเปราะ ซึ่งมีหากความพิถีพิถันสักหน่อยด้วยการผ่ามะเขือแล้วแช่น้ำเตรียมไว้ก่อนที่จะเอาลงไปผัดด้วย ก็จะทำให้มะเขือดูขาวทำให้อาหารน่ากินมากขึ้น     ในด้านของความรู้สึกว่าหยาบกระด้างนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากขนาดของชิ้นเนื้อและมะเขือที่หั่นลงไปผัด  อีกส่วนหนึ่งมาจากการผัดที่ทำให้ทั้งเนื้อและมะเขือเปราะหรือมะเขือพวงสุกพอดีๆ ความสุกพอดีๆสำหรับมะเขือก็คือ เคี่ยวไปพร้อมๆกับเนื้อได้โดยไม่รู้สึกว่าต้องออกแรงขบอย่างมาก     ด้วยที่มะเขือเปราะในปัจจุบันนี้จะออกไปทางเหนียวมากกว่าเปราะ(ค่อนข้างจะเป็นไปตามความแก่-อ่อนของมัน) ต่างไปจากพันธุ์ในสมัยก่อนมากๆ เมื่อจะซื้อมาใช้ก็จึงควรจะต้องเลือก           
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 164  เมื่อ 20 ม.ค. 22, 18:39

ผัดเผ็ดเนื้อมะเขือเปราะ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12 13 ... 24
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.074 วินาที กับ 19 คำสั่ง