เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 354 ลำไยแห้งสีไหนดี
Anna
องคต
*****
ตอบ: 533


 เมื่อ 13 ต.ค. 21, 22:45

ขอรบกวนท่านผู้รู้หน่อยค่ะ  ระหว่างลำไยแห้งสีทองและสีคล้ำเกือบดำ ชนิดไหนดีกว่ากันคะ
ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32760

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 14 ต.ค. 21, 08:45

ไม่มีความรู้เลยค่ะ เพราะปกติไม่กินลำไย 
ท่านใดทราบช่วยบอกด้วยนะคะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11757



ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 ต.ค. 21, 09:34

ลำไยอบแห้งสีทอง เป็นการอบแห้งแบบนำเมล็ดลำไยออกก่อน ซึ่งจะทำให้ได้ลำไยอบแห้งที่มีสีออกน้ำตาลทองอ่อน ๆ สามารถรับประทานเป็นอาหารหรือของกินเล่นหรือนำมาทำน้ำลำไย น้ำลำไยที่ได้จะมีสีอ่อนและมีกลิ่นไม่แรงเท่ากับลำไยอบแห้งสีดำ

ลำไยอบแห้งสีดำ เป็นการนำเอาลำไยมาอบแห้งพร้อมเมล็ด แล้วปล่อยไว้จนแห้งก่อนแล้วค่อยนำเมล็ดออก บางทีจะทำการอัดก้อนเพื่อให้ยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น การอบแห้งวิธีนี้จะได้เนื้อลำไยออกสีน้ำตาลดำเข้ม มีกลิ่นและรสชาติเข้มข้นกว่าลำไยอบแห้งสีทอง ไม่เหมาะสำหรับรับประทานเป็นของกินเล่น นิยมนำไปทำน้ำลำไย ด้วยมีรสชาติดี สีสวย กลิ่นหอม ที่สำคัญคือมีราคาถูกกว่าสีทอง

ภาพจาก ลำไยถุงทอง


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง