เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12 13 14
  พิมพ์  
อ่าน: 12237 สัตว์ประหลาด ๖
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 150  เมื่อ 23 ก.พ. 23, 16:35ไข่ก๊อดซิลล่ากลมดื๊กเชียว ยิงฟันยิ้ม

เคยเห็นไข่ทรงกลมครั้งหนึ่งเมื่อ ๑๑ ปีมาแล้ว


เดลิเมล ที่มณฑลคอร์นวอลล์ ประเทศอังกฤษ เจมส์ เชิร์ช พ่อครัวของโรงแรมบริสตอล มีอันต้องประหลาดใจสุดชีวิต เมื่อต้องพบเห็นกับไข่ทรงกลมฟองแรกในชีวิต จากการทำงานเป็นพ่อครัวมา ๘ ปี ประเมินว่า นายเจมส์ ได้ใช้ไข่ทำอาหารมาแล้วกว่า ๑ แสนฟอง แต่ไม่เคยเจอไข่กลมดังกล่าวมาก่อนเลย

ใครเคยเห็นไข่ทรงกลมบ้างหนอ❓


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 151  เมื่อ 23 มี.ค. 23, 09:34

ไก่ดองต๋าว หรือ ไก่พันธุ์มังกร แห่งเวียดนาม มีขาใหญ่ดุจเท้าก๊อดซิลล่า ยิงฟันยิ้ม

ชาวเวียดนามจะนิยมนำตีนของไก่ดองต๋าวมาทำอาหารในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ของเวียดนามบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 152  เมื่อ 24 มี.ค. 23, 09:35

เมื่อวานนี้ (๒๓ มีนาคม ๒๕๖๖) ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ น้องม้าลายตัวหนึ่งหลุดออกมาจากสวนสัตว์ใน Children's Grand Park (어린이대공원) ตระเวนทั่วเมือง เป็นเวลาเกือบ ๓ ชั่วโมง ก่อนจะถูกจับได้โดยการยิงยาสลบ

ลำพังม้าลายก็เป็นสัตว์แปลกอยู่แล้ว วิ่งเตลิดอยู่ในเมืองก็ยิ่งประหลาด เมื่อมาหยุดอยู่ตรง "ทางม้าลาย" คล้ายกับว่ารู้ว่าเป็น "ที่ทางของมัน" บนถนนในเมือง ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 153  เมื่อ 27 มี.ค. 23, 11:35

ที่ฟาร์มเบลบรูก โฮลสไตน์ (Bellbrook Holsteins) ในภูมิภาคเวสต์ กิปปส์แลนด์ (West Gippsland) รัฐวิกตอเรีย ออสเตรเลีย มีลูกวัวตัวหนึ่งอายุประมาณ ๑ เดือน ลายบนลำตัวมีลักษณะคล้ายกับใบหน้ายิ้ม เจ้าของฟาร์มตั้งชื่อให้มันว่า Happy ตามลักษณะรอยยิ้มบนลำตัว

เดิมทีเจ้าของคิดจะเลี้ยงดูเจ้าแฮปปี้ ไว้ในฟาร์ม แต่สุดท้ายตัดสินใจขายเจ้าแฮปปี้ ไปให้กับ ลาร์ดเนอร์ พาร์ก (Lardner Park) ผู้ประกอบการฟาร์มขนาดใหญ่ในรัฐวิกตอเรีย ในราคา ๑ หมื่นดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ ๒๓๐,๐๐๐ บาท) ด้วยเหตุผลว่า มันควรได้มีชีวิตที่ดีกว่า และได้วิ่งเล่นในพื้นที่ที่กว้างขวางกว่านี้ โดยเงินที่ได้จากการขายจะถูกนำไปบริจาคให้กับโรงพยาบาลในภูมิภาคเวสต์ กิปปส์แลนด์ ต่อไป นอกจากนี้ เจ้าแฮปปี้ จะได้รับแต่งตั้งให้เป็นตัวนำโชคประจำ ลาร์ดเนอร์ พาร์ก อีกด้วยบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 154  เมื่อ 07 เม.ย. 23, 16:35

ช้าง ๓ เศียร อวดโฉมในเทศกาลโขนกรุงศรีปีที่ ๔ (รามายณะนานาชาติ) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๓๐ มีนาคม - ๓ เมษายน ๒๕๖๖ ณ ลานหลังวัดมหาธาตุ จจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ช้าง ๓ เศียรก็คือ ฉบับย่อของช้างเอราวัณ (เต็มรูปแบบมีถึง ๓๓ เศียร) ในคลิปบรรยายว่าเป็นช้างในพงศาวดาร เห็นจะใช้คำผิด แท้จริงแล้วคือ ช้างในตำนาน หรือ ช้างในวรรณคดี นั่นเองแม้อีก ๒ เศียรมิใช่ของจริง แต่ก็ถือเป็นสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งในสายตาของผู้พบเห็น ยิงฟันยิ้มบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 155  เมื่อ 17 เม.ย. 23, 18:40

คุณเพ็ญชมพู
นิลกาย เคยมารึยังคะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 156  เมื่อ 17 เม.ย. 23, 19:25

เคยมาแล้วหนอ ยิงฟันยิ้ม

"หน้าเหมือนกวาง หางเหมือนวัว ตัวเหมือนม้า ขาเหมือนแพะ"

บางคนเชื่อว่ามาจากป่าหิมพานต์

ตัวอะไรหนอคำตอบคือ นิลกาย Nilgai (Boselaphus tragocamelus) ความหมายตามชื่อคือ วัวสีนิล ฝรั่งอธิบายว่าคือ blue bull ซึ่งหมายถึงวัวตัวผู้ที่มีสีน้ำเงิน

ลักษณะตัวเป็นม้า หน้าเป็นกวาง ถ้าเรียกชื่อตามแบบฉบับของสัตว์หิมพานต์  คงชื่อว่า "อัสดรมฤคา"

อัสดรมฤคา..นิลกาย มีถิ่นเดิมอยู่แถวอินเดียตอนเหนือ และเนปาล

เมืองไทยก็มีอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่  ตัวใหญ่ที่นอนอยู่เป็นตัวผู้สีนิลตามชื่อ

ส่วนตัวยืนเป็นตัวเมียสีน้ำตาลอ่อน ไม่มีเขา ตัวเล็กที่นอนหันหลังเห็นเป็นตัวผู้เกิดเมื่อวันที่ ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

จากกระทู้ สัตว์ประหลาด
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 157  เมื่อ 20 เม.ย. 23, 11:35

นิลกายในธรรมชาติ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 158  เมื่อ 24 เม.ย. 23, 10:48

นิลกายเป็นสัตว์ที่สง่างามมาก   ชื่อก็สมตัว   เหมาะจะมาจากหิมพานต์
ตัวข้างล่างนี้ไม่ใช้แรคคูน ชื่อเรียกยากว่า Coatimundi  ไม่รู้ว่าเป็นญาติกับแรคคูนหรือเปล่า
เคยมาเยี่ยมหรือยังคะ

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 159  เมื่อ 24 เม.ย. 23, 11:35

ชื่อที่สั้นและเรียกง่ายว่าคือ โคอาติ (coati) อยู่ในสกุล Nasua และ Nasuella วงศ์ Procyonidae (วงศ์เดียวกับแรคคูน) มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ อเมริกากลาง และบริเวณทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกาเหนือ

มีอยู่ตัวหนึ่งเคยมาเมื่อ ๙ ปีที่แล้ว ยิงฟันยิ้ม

โคอาติจมูกขาว White-nosed Coati (Nasua narica)

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 160  เมื่อ 02 ส.ค. 23, 12:35

ปลายเดือนที่แล้ว (กรกฎาคม ๒๕๖๖) มีน้องหมีตัวหนึ่งในสวนสัตว์เมืองหางโจว ประเทศจีน เป็นที่กล่าวถึงในหมู่คนจีน เพราะมันลุกขึ้นยืน ๒ ขา และโบกมือให้นักท่องเที่ยว

มีคนตั้งข้อสังเกตว่าเจ้าหมีนี่ดูเหมือนคนใส่ชุดหมีมากกว่าหมีจริง ๆ แล้วพากันจับผิดว่าดูตอนมันยืน ๒ ขาสิ ที่ก้นของมันมีรอยย่นของชุดหมีด้วย รักแร้ก็ยานเหมือนชุดไม่พอดีตัว ทั้งนักข่าวทั้งประชาชนทั่วไปแห่โทรถามสวนสัตว์ กดดันให้ยอมรับว่าเอาคนมาแสดงเป็นหมีหรือเปล่า จนสวนสัตว์ต้องออกมาแถลงยืนยันว่าน้องเป็นหมีจริง ๆ ๑๐๐% และยังบอกอีกว่าช่วงนี้มีอุณหภูมิเกือบ ๔๐°ซ คงไม่มีใครสามารถเข้าไปอยู่ในชุดหมี ขณะที่มีอากาศร้อนขนาดนั้นแน่

สวนสัตว์อธิบายว่า เจ้าหมีตัวนี้คือ Malayan sun bear (คนไทยเรียกว่า หมีหมา เพราะบางครั้งมันส่งเสียงเหมือนหมาเห่า หรือเรียกว่า หมีคน เพราะเวลายืน ๒ ขาจะมีส่วนสูงใกล้เคียงกับคน) ถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถบไทย มาเลเซีย พม่านี่แหละ รวมทั้งจีนตอนใต้ด้วย

หมีหมาเป็นหมีที่ตัวเล็กที่สุดในบรรดาหมีทั้งหมด และด้วยความที่มันเป็นหมีเขตร้อนจึงไม่จำเป็นต้องสะสมไขมัน รูปร่างเลยผอมเพรียว เวลามันยืน ๒ ขาเลยยิ่งดูเหมือนคนเข้าไปใหญ่

แม้จะเป็นสัตว์ป่า แต่พอมาอยู่ในสวนสัตว์พวกมันก็ปรับตัว รู้จักโบกมือให้นักท่องเที่ยวเพื่อขออาหาร น้องหมีตัวนี้เพิ่งมาอยู่ที่สวนสัตว์แห่งนี้เมื่อปี ๒๕๖๓ ซึ่งเป็นช่วงโควิดพอดี นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยได้เห็นมัน เลยไม่รู้พฤติกรรมของมัน จนเข้าใจผิดว่าเป็นคนใส่ชุดหมี

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 161  เมื่อ 02 ส.ค. 23, 13:35

เห็นหมีหมาแห่งสวนสัตว์หางโจวตัวนี้ แล้วนึกถึงคนในชุดหมีขาว และบรรดาผองสัตว์ ในภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง 해치지않아 (ชื่อภาษาอังกฤษคือ Secret Zoo ชื่อภาษาไทยคือ เฟค zoo สู้โว้ย!)บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 162  เมื่อ 09 ส.ค. 23, 14:10

ตำนานของฝรั่งยุโรปเล่าถึงยักษ์ชื่อไซคล็อป (cyclop) ยักษ์ตาเดียว   มันออกมาอาละวาดในหนังและนิทานเด็กหลายร้อยหลายพันเรื่อง
มีคนพบกระโหลกมนุษย์ที่แปลกมาก คือมีโพรงอยู่ตรงกลางในส่วนที่ควรเป็นดวงตา  อายุประมาณ 10000 ปี
ยักษ์ตาเดียว มีจริงหรือนี่บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 163  เมื่อ 09 ส.ค. 23, 14:11

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 164  เมื่อ 09 ส.ค. 23, 15:35

เรื่องนี้อธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์ได้ว่าเป็น การผ่าเหล่า (mutation) อันเนื่องจากการผิดปรกติของยีนที่มีชื่อว่า "เม่นสายฟ้า" ยิงฟันยิ้ม

นักวิทยาศาสตร์ศึกษาเกี่ยวกับ (ยีน-gene-สารพันธุกรรม) ในแมลงหวี่ พบว่ามียีนตัวหนึ่งซึ่งเมื่อมีการผ่าเหล่า (mutation) จะทำให้รูปร่างของหนอนแมลงหวี่เปลี่ยนแปลงไปคือสั้น อ้วน ทำให้หนามบนตัวซึ่งเดิมเป็นแถวห่าง ๆ กัน กระเถิบเข้ามารวมกันเป็นผืนเดียวเหมือนกับหนามของตัวเม่นแคระ นักวิทยาศาสตร์จึงตั้งชื่อยีนนี้ว่า ยีนเม่น (hedgehog gene)

ยีนเม่นเป็นตัวกำหนดว่าส่วนไหนของไข่ที่ผสมแล้วจะเจริญเป็นอวัยวะอะไร ตำแหน่งไหน โดยผลิตโปรตีนเม่น (hedgehog protein) เป็นตัวสื่อสาร

กลุ่มของยีนเม่น (hedgehog family) ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีอยู่ ๓ ตัว  สองตัวแรกตั้งชื่อตามชนิดของเม่นแคระ (desert hedgehog และ indian hedgehog) ส่วนตัวที่สามซึ่งเป็นตัวสำคัญและเป็นพระเอกของเรื่องนี้ตั้งชื่อว่า sonic hedgehog ตามชื่อตัวเอกในวิดิโอเกมคือ เม่นสายฟ้า  Sonic The Hedgehog (มีเกร็ดเล่าว่าขณะที่ทำงานวิจัย ลูกชายของนักวิทยาศาสตร์ผู้ศึกษายีนตัวนี้ติดเกมนี้งอมแงม)

ยืนเม่นสายฟ้ามีหน้าที่สำคัญคือควบคุมทั้งรูปร่างและตำแหน่งของนิ้วมือ นิ้วเท้ารวมทั้งแขนและขาด้วย  โดยการสร้างโปรตีนชื่อเดียวกันคือโปรตีนเม่นสายฟ้าเพื่อทำหน้าที่นี้

หน้าที่อีกประการหนึ่งของยีนเม่นสายฟ้าซึ่งสำคัญพอ ๆ กับหน้าที่แรกคือกำหนดการแบ่งสมอง (รวมทั้งไขสันหลัง) ออกเป็นสองข้าง

ยักษ์ตาเดียว (Cyclops) ในนิยายกรีก เป็นผลของการผิดปรกติของยีนตัวนี้ คือสร้างโปรตีนสื่อสารน้อยกว่าปรกติหากโปรตีนสื่อสารมากไป ตัวอ่อน (embryo) ก็จะพัฒนาเป็นสัตว์สองหน้า

คนทั่วไปมักมองนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็นคนเคร่งขรึม ไร้อารมณ์ขัน แต่จากเรื่องยีนเม่นสายฟ้าคงเผยความจริงให้เห็นว่านักวิทยาศาสตร์ก็เหมือนคนธรรมดาทั่วไป มีอารมณ์ขันเป็นเหมือนกัน

แต่ภาระหนักคงจะตกอยู่กับคุณหมอเมื่อต้องอธิบายลึก ๆ ถึงสาเหตุของความผิดปรกติให้พ่อแม่ของคนไข้เด็กฟัง  พ่อแม่ของเด็กที่มีความผิดปรกติมาก ๆ เช่นเด็กนางเงือก, ตาเดียว หรือสองหน้า คงแปลกใจเป็นนักเป็นหนาว่าคุณหมอพูดตลกหรือเปล่าเมื่อบอกว่าสาเหตุของสิ่งเหล่านั้นเกิดจากยีนที่ชื่อว่า เม่นสายฟ้า sonic hedgehog

จากกระทู้ สัตว์ประหลาด เมื่อ ๑๑ ปีก่อน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12 13 14
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 20 คำสั่ง