เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
อ่าน: 3081 ตำนานรักข้ามทวีป
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33414

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 04 ส.ค. 21, 08:55

ในช่วงเวลาหนึ่งปีครึ่งที่จากกัน   ก่อนพีเคตัดสินใจเดินทางมาสวีเดน   เขาไม่ได้ปล่อยเวลาผ่านไปแค่ทำงานหาเงิน   แต่ตั้งหน้าตั้งตาเรียนจนกระทั่งจบจากวิทยาลัยศิลปะที่นิวเดลีด้วย
ด้วยวุฒิการศึกษา   พีเคก็หางานได้ในสวีเดน เป็นครูสอนศิลปะในโรงเรียนมัธยมต้น   เช่นเดียวกับชาร์ล็อตต์ก็ได้งานเป็นครูสอนดนตรี

พีเคเป็นครูที่ดีมาก  ลูกศิษย์รัก  ศิษย์เก่าคนหนึ่งเอ่ยถึงเขาอย่างชื่นชมว่า ครูเป็นคนยิ้มแย้มอารมณ์ดีเสมอ   ใจดีมีน้ำใจ เป็นมิตรกับนักเรียนดีมาก   ไม่ยอมให้นักเรียนคนไหนถูกเพื่อนบุลลี่  ถ้าเห็นจะเข้าขวางทันที   แถมบางครั้งถ้านักเรียนขอร้อง เขาก็แสดงท่าโยคะเอาหัวยืนต่างเท้าให้ดูเล่นสนุกๆเสียด้วย

นักเรียนคนเดียวกันนั้นเล่าว่า ครูเป็นแรงบันดาลใจให้เธอค้นพบตัวเอง  ก่อนหน้านี้เธอสับสนกับตัวเองตามประสาเด็กเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น  ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร หรือควรจะไปทางไหน
ครูช่วยให้เธอค้นพบตัวเอง  รู้ถึงความสามารถและความพิเศษของตัวเอง ที่ไม่จำเป็นต้องซ้ำแบบกับเพื่อนๆ   เธอเติบโตขึ้นด้วยความมั่นใจ  ไปเรียนต่อจนประสบความสำเร็จในวิชาชีพ  เธอก็เลยยกความดีข้อนี้ให้ครูว่าเป็นหนึ่งในสามคนในชีวิตที่ช่วยวางอนาคตให้เธอก้าวไปข้างหน้า  อีกสองคนคือลูกสาวของเธอ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33414

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 04 ส.ค. 21, 08:59

    ชีวิตรักของพีเคและชาร์ล็อตต์เป็นที่รับรู้กันไปทั่วโลกเมื่อโลกมีอินเทอร์เน็ตให้คนทุกมุมโลกสื่อสารกันได้ นอกจากนี้ พีเคยังประสบความสำเร็จทางด้านศิลปะอีกด้วย  
   ผลงานศิลปะของเขาถูกเจ้าตัวนำไปแสดงตามนิทรรศการต่างๆทุกมุมโลก  รวมกับงานศิลปะท้องถิ่นของอินเดียที่พีเคนำไปเผยแพร่ด้วย   ทำให้ชื่อเสียงเขาขจรขจายถึงขั้นรัฐบาลอินเดียตั้งเขาเป็นทูตวัฒนธรรมของแคว้นโอริสาประจำสวีเดน    
    ภาพที่เขาวาดได้รับคัดเลือกจากองค์การยูนิเซฟให้ไปพิมพ์เป็นบัตรอวยพรของยูนิเซฟ แจกจ่ายไปทั่วโลก
   พีเคได้รับเกียรติจากมหาวิทยาลัยในอินเดียให้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์  ทำให้ทุกวันนี้ คนเรียกเขาว่า ดร. พีเค  

    พีเคกลับไปที่อินเดียอีกครั้งอย่างบุคคลผู้มีเกียรติ   เมื่อเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด  เป็นช่วงที่เกิดน้ำท่วมทำให้ไปทางรถไม่ได้  รัฐบาลก็เลยจัดเฮลีคอปเตอร์พาเขาไปส่งถึงจุดหมาย  
    เขาได้รับการต้อนรับอย่างเอิกเกริกจากประชาชนในหมู่บ้าน ที่ครั้งหนึ่งเคยเอาก้อนหินขว้างปาเขาสมัยเขาเดินไปโบสถ์ตอนเล็กๆ    พีเคไม่ถือโทษโกรธเคืองคนเหล่านี้  เขาให้อภัยและผูกมิตรกับทุกคน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33414

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 04 ส.ค. 21, 09:08

ดูจากสิ่งดีๆที่เข้ามาในชีวิตแล้ว  ถ้าเราไม่นับว่าพีเคเป็นคนโชคดีหาตัวจับยาก ก็คงมองเห็นด้วยว่าเขาเป็นคนที่บันดาลสิ่งดีๆให้ตัวเองมาตลอด     
       พีเคยอมรับเคราะห์ร้ายที่เกิดมาเป็นคนวรรณะจัณฑาลโดยไม่ตีโพยตีพายโทษสังคม หรือเพื่อนมนุษย์  แต่เลือกที่จะหาทางทำชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น  จนกระทั่งหลุดออกจากบ่วงวรรณะ กลายเป็นคนมีชื่อเสียงไปทั่วโลกได้สำเร็จ
       ถ้าหากว่าเขาไม่ใฝ่ดีขนาดนี้  พีเคก็อาจจะเป็นชาวบ้านเล็กๆคนหนึ่งในหมู่บ้านไปจนตาย 
       ถ้าไม่ดิ้นรนจนเรียนจบศิลปะ เขาก็คงจะเป็นศิลปินข้างถนนขายรูปได้รูปละ ๑๐ รูปีไปจนแก่เฒ่า   
       ถ้าไม่มุมานะไปหาชาร์ล็อตต์ แต่ท้อแท้ว่าไม่มีปัญญาจะไป   พีเคก็คงลงเอยกับผู้หญิงจัณฑาลด้วยกันสักคน แล้วก็กลับไปอาศัยอยู่ในหมู่บ้านอย่างยากแค้นไปตลอดชีวิต
        พูดง่ายๆคือถ้าปล่อยชีวิตไปตามบุญตามกรรม ไม่ดิ้นรนทำตัวเองให้ดีขึ้น   ชีวิตเขาก็คงไม่มาไกลขนาดนี้

       ความจริง ชีวิตที่สวีเดนก็คงไม่ได้เลิศลอยเหมือนขึ้นวิมาน   ถึงพ่อแม่ของฝ่ายหญิงยอมให้แต่งงานกัน  พีเคก็ต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัวอยู่ดี   
      เขาต้องเป็นคนอินเดียในดินแดนฝรั่ง  ไม่มีเพื่อนฝูง  ไม่มีญาติพี่น้อง ไม่มีสังคมของตนเอง  แต่พีเคก็สามารถปรับตัวให้อยู่ในประเทศใหม่ได้ตลอด  สร้างครอบครัว อาชีพ และสังคมของตนเองกับนักเรียนขึ้นมาจนได้
      ที่สำคัญคือ ถ้าไม่รักไม่ซื่อสัตย์กับภรรยาตลอด 46 ปีที่อยู่กันมา   หากแต่พอได้ดีขึ้นมาก็ออกนอกลู้นอกทาง     พีเคก็คงไม่กลายเป็นผู้ชายที่คนชื่นชมกันทั่วโลก   ก็คงต้องกลับอินเดียไปดำเนินชีวิตธรรมดาๆ หรืออาจจะตกอับไปเลยก็ได้

      เรื่องทะเยอทะยานจะทำชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น ใครๆก็อยากทำ  แต่ถ้าทำได้แล้วรักษาเอาไว้ให้ดีอย่างที่พีเคทำ เป็นเรื่องยากกว่าหลายเท่า   
      น่าชมพีเคในเรื่องนี้แหละ ที่รักษาความดีได้ดุจเกลือรักษาความเค็ม จนถึงบั้นปลายชีวิต


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33414

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 04 ส.ค. 21, 09:11

 ยิ้มกว้างๆ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12532ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 04 ส.ค. 21, 16:44

พีเคเล่าว่า
 
"ระหว่างเส้นทาง ผมผูกมิตรกับเพื่อนฮิปปี้อีกหลายคน  พวกนี้แบ่งอาหารให้ผมกิน  สอนผม และช่วยนำทางผมด้วย       ผมไม่รู้สึกว้าเหว่เลยเพราะเจอเพื่อนเดินทางด้วยตลอด   ผมไม่เคยพบใครที่ผมไม่ชอบหน้า  มันเป็นประสบการณ์ใหม่ ในโลกใหม่ที่เต็มไปด้วยความรักและสันติ  และแน่ที่สุดคือเสรีภาพ   อุปสรรคใหญ่สุดของผมเกิดจากความคิดของผมเอง ที่คิดโน่นคิดนี่ และเฝ้าแต่หวั่นใจอยู่ตลอดว่าเราจะไปได้รอดไหม"

เอาเส้นทางมาให้คุณหมอ CVT ดูค่ะ
เส้นทางนี้เรียกว่า เส้นทางสายฮิปปี้ (The Hippie Trail) คือเส้นทางทางบกที่พวกฮิปปี้นิยมใช้ในการเดินทางจากยุโรปมายังอินเดีย โดยเฉพาะเมื่อ The Beatles เดินทางไปอินเดียในค.ศ. ๑๙๖๘ ทำให้มีผู้คนเดินทางท่องเที่ยวเพื่อจะไปให้ถึงอินเดียเพิ่มขึ้น การเดินทางของพวกฮิปปี้ ซึ่งส่วนใหญ่ยังอยู่ในวัยหนุ่มวัยสาว จะเลือกการเดินทางทางบกที่เสียค่าใช้จ่ายน้อย เช่น การโบกรถ การขึ้นรถโดยสารสาธารณะ รถไฟ และพักในโรงแรมราคาถูก

ชาร์ล็อตต์เองก็มาอินเดียด้วยเส้นทางสายฮิปปี้ ด้วยการนั่งรถตู้มาพร้อมกันเพื่อนผ่านเส้นทางสายนี้ โดยเป็นการมาจากยุโรป ผ่านตุรกี, อิหร่าน, อัฟกานิสถาน ก่อนจะเดินทางมาถึงอินเดีย โดยใช้เวลาถึง ๒๒ วัน

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ชาร์ล็อตต์และพีเคไม่รู้สึกแปลกแยกซึ่งกันและกัน อาจจะเป็นเพราะทั้งสองรักในศิลปะและเป็นฮิปปี้ในจิตวิญญาณเหมือนกัน  ยิงฟันยิ้ม

จาก จากอินเดียถึงสวีเดน : การปั่นจักรยานข้ามโลกตามหารักแท้ของ 'พีเค' ศิลปินไส้แห้งสุดระห่ำ

เส้นทางสายฮิปปี้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33414

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 04 ส.ค. 21, 20:14

ข้อเขียนของดิฉัน เรียบเรียงขึ้นจากเว็บต่างๆข้างล่างนี้ ใครสนใจเชิญตามไปอ่านได้ค่ะ

https://en.wikipedia.org/wiki/P._K._Mahanandia
https://www.nationalgeographic.com/culture/article/pk-mahanandia-cycle-india-sweden-love-untouchable
https://medium.com/the-ascent/to-my-art-teacher-pk-mahanandia-dfec61659d1f
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.028 วินาที กับ 19 คำสั่ง