เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 1152 อยากทราบเรื่องราวกรปราบม้าพยศของ ร.5
unicorn9u
มัจฉานุ
**
ตอบ: 65


 เมื่อ 16 ก.ค. 21, 08:23

เคยได้ยินมาว่า ร.5 เคยปราบม้าพยศเมื่อคราวเสด็จเยือนยุโรป
ไม่ทราบว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือเป็นเพียงเรื่องเล่าต่อๆกันมา
และมีหลักฐานทั้งทางฝ่ายไทยหรือทางฝรั่งเศสหรือไม่ครับ

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 16 ก.ค. 21, 15:16

จำไม่ได้ค่ะ   ใครทราบช่วยตอบด้วย
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 16 ก.ค. 21, 15:50

เรื่องทรงปราบม้าพยศนั้นไม่ปรากฏในที่แห่งใดเลยสำหรับข้อมูลในต่างประเทศและในประเทศที่น่าเชื่อถือเท่าที่ค้นหาได้ปัจจุบัน ซึ่งถ้ามีเหตุการณ์เช่นว่านี้จริงคงจะมีการเผยแพร่ตีพิมพ์กันอย่างเอิกเกริกเป็นแน่แท้ ส่วนเรื่องวรรณกรรมปากเปล่าที่หาข้อยืนยันไม่ได้นั้นก็ถือเป็นสีสันของการเสริมแต่งเรื่องราวให้เกิดความตื่นเต้นน่าเลื่อมใสเป็นเท่าทวี  วรรณกรรมบอกเล่าทั้งหลายก็มีอยู่มากที่เป็นเรื่องจริงอยู่บ้างแต่ไม่ถูกบันทึกไว้ และก็มีอยู่มากเหมือนกันที่สร้างขึ้นเพื่อผลประโยชน์แอบแฝง

ข้อมูลจากทางฝรั่งเศสมีอยู่เพียงนี้

Le Monde Illustre
18 Sep 1897 p.215

เรื่องการเสด็จมาเยือนของพระเจ้าแผ่นดินแห่งสยาม

การสวนสนามทางทหารที่ได้เสด็จไปทอดพระเนตรเมื่อวันที่ ๑๔ กันยายน จัดขึ้นในพื้นที่ที่เหมาะสมมากโดยอยู่ห่างจากตัวเมืองแซ็งท์ คองแต็ง ๑๔ กิโลเมตร การสวนสนามของทหารเป็นไปอย่างสวยงามมากจริง ๆ

ในขณะที่กรมทหารม้าไลล่ากรมหนึ่งสวนสนามผ่านปะรำที่ประทับได้เกิดเหตุการณ์ที่น่าระทึกใจขึ้น กล่าวคือมีทหารม้านายหนึ่งตกลงมาจากหลังม้าในขณะที่กรมของเขายังคงควบม้าสวนสนามต่อไปเขาพยายามที่จะลุกขึ้น แต่ก็ไม่สำเร็จ ทั้ง ๆ ที่มีทหารม้าอีกหน่วยหนึ่งอยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่เมตรและเคลื่อนที่ใกล้เข้ามาทุกทีในจังหวะการควบของม้า เขาพยายามคุกเข่าขึ้นมาอีกไม่ไกลเขาก็จะโดนเหยียบแล้ว และแล้วทั้ง ๆ ที่ทราบดีว่าการเข้าไปช่วยเหลือก็เท่ากับเป็นการเข้าไปท่ามกลางฝูงม้า แต่ก็มีตำรวจสนามนายหนึ่งตัดสินใจที่จะเข้าไปช่วยทหารผู้นั้นทหารม้าหมวดหนึ่งได้เคลื่อนที่ผ่านไปแล้ว และในช่วงก่อนที่หมวดที่สองจะเข้ามาถึงตำรวจสนามโจลลี่ (Jolly) ก็ได้วิ่งเข้าไปยังทหารม้าที่เขาตั้งใจจะช่วยชีวิต

เมื่อทหารม้าหมวดที่สองควบมาถึงตำรวจสนามผู้นั้นก็เข้าไปยืนขวางเพื่อป้องกันทหารม้าที่นอนอยู่กับพื้นโดยใช้ร่างของตนเองเป็นเครื่องกำบัง  หลังจากนั้นตำรวจสนามอีกนายหนึ่งชื่อซอลโล่ท์ (Sollot) ก็วิ่งเข้าไปสมทบชายทั้งสามจึงตกอยู่ท่ามกลางฝูงม้าของหมวดทหารม้าสุดท้ายและในที่สุดตำรวจสนามทั้งสองคนก็สามารถอุ้มทหารม้าซึ่งหมดสติไปแล้วออกมาได้และนำไปส่งขึ้อยากนรถพยาบาลปรากฏว่าการบาดเจ็บของทหารม้ามิได้ร้ายแรงนัก ผู้ชมทั้งหมดต่างปรบมือให้เกียรติแก่ผู้ช่วยเหลือที่กล้าหาญทั้งสอง

ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฯได้รีบสั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปถามข่าวคราวของผู้บาดเจ็บและแสดงความชื่นชมต่อตำรวจสนามรวมทั้งได้ให้ตำรวจสนามทั้งสองคนนี้มารอใกล้ ๆ กับปะรำพิธีเพื่อมอบเหรียญเชิดชูเกียรติ (Medailled’honneur) ให้หลังจากสำเร็จสิ้นการสวนสนาม

ก่อนที่จะเดินทางออกไปจากพื้นที่สวนสนาม ประธานาธิบดีเฟลิกซ์ โฟร์ ได้ประดับเหรียญเชิดชูเกียรติในการช่วยชีวิตแก่ตำรวจสนามโจลลี่และซอลโล่ท์ด้วยตนเองโดยคนแรกเพิ่งจะได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติทางทหารมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ด้วย

พระเจ้าแผ่นดินแห่งสยามได้มีพระราชประสงค์ที่จะสัมผัสมือพบปะกับตำรวจสนามผู้กล้าหาญนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

จากหนังสือ สมเด็จพระปิยมหาราช กับนักเขียนฝรั่งเศส หน้า ๒๖ - ๒๗ จัดพิมพ์โดย มูลนิธิเอกชนพัฒนาภูมิภาค แปลและเรียบเรียง จากข้อเขียนของนักเขียนฝรั่งเศส สมัยปี ค.ศ. ๑๘๖๖ ถึง ๑๙๑๐ แปลโดย พลเรือเอกวรงค์ ส่งเจริญ และนางวรสุลีศรี ส่งเจริญ ผู้เชี่ยวชาญภาษาฝรั่งเศส จากเอกสารต้นฉบับภาษาฝรั่งเศส ของ พลเอกมนตรี ศุภาพร รองประธานมูลนิธิ เอกชนพัฒนาภูมิภาค ได้มาจากร้านหนังสือเก่าที่เมืองลิล (Lille) ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๗

ข้อมูลจาก คุณใจนาย
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 16 ก.ค. 21, 16:00

วรรณกรรมบอกเล่าเรื่อง “ทรงปราบม้าพยศ”

บันทึกการเข้า
Koratian
พาลี
****
ตอบ: 329


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 16 ก.ค. 21, 16:29

บันทึกการเข้า
unicorn9u
มัจฉานุ
**
ตอบ: 65


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 16 ก.ค. 21, 17:05

ขอบพระคุณทุกท่านครับ
ดูแล้วน่าจะเป็นเรื่องเล่า เสริมเติมแต่งกันมา ในแวดวงคนเคารพนับถือพระเกจิฯ สินะครับ
เท่าที่ค้นข้อมูลในเนต แนวโน้มจะไปทางอิทธิฤทธิ์ และ คาถาเสกหญ้า
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 16 ก.ค. 21, 21:00

บันทึกของฝ่ายไทย

กรณี “ม้าพยศ” เป็นเหตุการณ์หนึ่งที่ทรงพบเห็น ในระหว่างที่รัฐบาลฝรั่งเศสจัดถวายให้ทอดพระเนตรการซ้อมรบใหญ่ที่ทุ่ง “แซง กองแต็ง” เมื่อวันที่ ๑๔ กันยายน ร.ศ ๑๑๖ ( พ.ศ. ๒๔๔๐)

ในการนั้น มีกองทหารเข้าร่วมด้วยนับหมื่นนาย  มีทั้งทหารปืนใหญ่ ทหารราบ  ทหารม้า เป็นต้น และเสียงจากกระสุนปืน ทำให้ม้าตื่น และพยศจนเป็นเหตุให้ ทหารคนหนึ่งตกม้า หมดสติไป

พระยาศรีสหเทพ (เส็ง วิริยะศิริ) เขียนเล่าถึงเหตุการณ์ตอนนี้ในจดหมายเหตุเสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖ ว่า

“เมื่อถึงกองทหารม้าครูราเซียเวลาเคลื่อนมาถึงหน้าพลับพลาที่ประทับ แล้ววิ่งห้อเข้ามาคำนับ

ต่อกองนั้นเดินผ่านไปแล้ว จึงควบม้าวิ่งไปประจบตามกองของตนต่อไป แต่ทหารคนหนึ่งพลัดตกจากหลังม้าป่วยนอนสลบอยู่  กองทหารที่ตามมาคงจะเหยียบทหารผู้ตกม้านั้นละเอียด  ก็พอดีมีพลตำรวจภูธรพยุงคนป่วยลุกขึ้น นำออกมาได้”

ต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมด้วยประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้เดินทางมาชื่นชม และให้เหรียญรางวัลแก่พลตำรวจภูธรทั้ง ๒ นั้น คนที่ดูอยู่แสดงความเห็นชอบด้วยเซ็งแซ่

ข้อมูลจาก คุณไกรฤกษ์ นานา


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.035 วินาที กับ 19 คำสั่ง