เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2138 ขออนุญาตเรียนถามถึงชื่อเมนูอาหารที่นิยมทำในงานแต่งงาน งานศพของไทยหน่อยค่ะ
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 86


 เมื่อ 09 มิ.ย. 21, 16:59

คือดิฉันมีข้อสงสัยอยู่ค่ะว่าในแต่ละภาคของประเทศไทยมีเมนูอะไรบ้างคะที่คนเขานิยมทำ เป็นเมนูเด่นประจำงานที่ต้องมีในงานแต่งงานและงานศพของไทย ซึ่งดิฉันเข้าใจว่าในแต่ละภาคคงมีเมนูที่คนนิยมทำ เมนูเด่นในพิธีนั้นๆแตกต่างกันไป เลยอยากมาขออนุญาตเรียนถามถึงชื่อเมนูอาหารที่ต้องทำในงานแต่งงาน งานศพของไทยให้ผู้รู้ในในนี้แนะนำหน่อยค่ะว่า

ในพิธีงานแต่งงาน ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ จะนิยมทำอาหารเมนูไหนบ้างคะทั้งของคาว ของหวาน

ในพิธีงานศพ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ จะนิยมทำอาหารเมนูไหนบ้างคะทั้งของคาว ของหวาน

ปล.ดิฉันไม่แน่ใจว่าในห้องนี้ได้มีการพูดคุยในเรื่องนี้กันไปแล้วหรือคะ ถ้ามีไปแล้วก็ต้องขออภัยด้วยค่ะที่อาจต้องกระทู้ซ้ำ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32645

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 09 มิ.ย. 21, 18:54

การจัดอาหารในงานแต่งงานและงานศพในปัจจุบัน ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าภาพจะสั่งอะไร  ไม่มีแบบแผนแน่นอน 
งานแต่งงานที่เคยไปร่วมในฐานะแขก มีทั้งโต๊ะจีน บุฟเฟ่ต์   อาหารไทย  อาหารฝรั่ง    ถ้าเป็นงานฉลองสมรสก็จะไม่ขาดเค้กขนาดใหญ่หลายๆชั้นเป็นจุดเด่นของงาน

ส่วนงานศพก็แล้วแต่เจ้าภาพจะเลือกมา    ไปมาหลายงานได้รับอาหารกล่อง ข้างในมีของว่างและเครื่องดื่มกล่องเล็กๆ   แต่งานล่าสุดที่ไปมา แจกน้ำอัดลม และป๊อบคอร์นค่ะ

ถ้าคุณหมายถึงอาหารพื้นบ้าน  รอท่านอื่นเข้ามาตอบดีกว่า
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11626



ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 มิ.ย. 21, 19:33

ในพิธีงานแต่งงาน ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ จะนิยมทำอาหารเมนูไหนบ้างคะทั้งของคาว ของหวาน

ดิฉันไม่แน่ใจว่าในห้องนี้ได้มีการพูดคุยในเรื่องนี้กันไปแล้วหรือคะ ถ้ามีไปแล้วก็ต้องขออภัยด้วยค่ะที่อาจต้องกระทู้ซ้ำ

เรื่องอาหารงานแต่งมีการพูดคุยกันบ้างแล้ว มีอาหารหลายอย่าง เช่น ขนมกง ขนมสี่อย่าง (ไข่กบ นกปล่อย นางลอย อ้ายตื้อ) ขนมจีบ ขนมจีนน้ำยา ห่อหมก

อ่านรายละเอียดในกระทู้ อาหารงานแต่ง
บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 86


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 11 มิ.ย. 21, 21:32

ขอบคุณค่ะคุณเทาชมพู คุณเพ็ญชมพู
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 14 มิ.ย. 21, 18:34

พอดีมีเวลาสั้นๆมาอ่านกระทู้ต่างๆ  เลยขอให้ข้อมูลจากประสบการณ์ได้พบและได้เคยร่วมในพิธีกรรมอยู่บ้าง แบบที่เป็นชาวบ้านๆจริงๆ ดังนี้ครับ

ในภาคเหนือตอนบน ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งหรืองานศพ อาหารที่ต้องมีการทำพร้อมไว้ในครัวเสมอก็คือขนมจีนน้ำเงี้ยว น่าจะพอเทียบเคียงได้กับข้าวต้มหรือข้าวราดแกงเพื่อให้หนักท้องก่อนแยกย้ายกลับบ้านกัน    ก็จะมีการล้มหมู วัว หรือควาย (มีอยู่น้อยรายมากๆ) ซึ่งมักจะถูกแปรสภาพไปเป็นกับแกล้มรูปแบบต่างๆ และเป็นกับข้าว(ของกินเล่น)แบบง่ายๆ   และก็แน่นอนว่าจะต้องมีหม้อต้มเปื่อยเครื่องในใส่ข่าและตะไคร้ไว้หนึ่งหม้อ  แล้วก็สุรา

สำหรับในงานแต่งก็จะมีขนมหวานซึ่งผมนึกชื่อไม่ออก ทำด้วยแป้ง น้ำตาล และกะทิ แต่ในปัจจุบันนี้ดูจะนิยมใช้ขนมชั้น 

อ้อ มีอีกอย่างหนึ่งคือของขบเคี้ยวกินเล่น แต่ก่อนโน้นๆๆๆๆ ก็มีงบน้ำอ้อยกะทิ ข้าวแต๋นน้ำแตงโม  ในปัจจุบันดูจะนิยมเมล็ดทานตะวันเมื่อนั่งคุยกันในบ้าน (ฝ่ายหญิง) แต่หากนั่งเป็นโต๊ะ(ฝ่ายชาย)ก็จะเป็นข้าวเกรียบ         
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 14 มิ.ย. 21, 19:13

ในภาคอิสานนั้น ผมมีความคุ้นเคยน้อยมาก เท่าที่ประมวลได้มาจากการสนทนาต่างๆ ก็มีลักษณะทางพิธีกรรมไม่ต่างไปของภาคเหนือมากนัก จะมีก็เพียงรูปแบบของอาหารที่ไม่เหมือนกัน ของทางอิสานจะต้องมีบักหุ่ง มีปลาแดก แกงอ่อม และข้าวเหนียวพร้อมไว้ในครัว  และอาจจะต้องมีเนื้อสด ข้าวคั่ว รวมทั้งผักสดจากริมหนอง-ปลายนาเตรียมพร้อมไว้ อาหารส่วนที่เป็นน้ำก็จะเป็นต้มเปื่อยที่ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ที่เตรียมพร้อมไว้สำหรับบรรดาอาหารซดแซบๆที่ต้องทำใหม่ๆ    ส่วนการล้มสัตว์นั้นดูจะนิยมใช้หมูหรือควาย
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5502


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 14 มิ.ย. 21, 19:40

สำหรับภาคกลางนั้น ก็คงจะเป็นอย่างที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ที่เป็นแบบชาวบ้านจริงๆในอดีตนั้นดูจะไม่ต่างไปจากในปัจจุบันมากนัก   ผมเห็นว่ามีลักษณะที่เด่นออกมาชัดเจนก็คือ       ในงานแต่งจะมีการจัดอาหารในลักษณะเป็นสำรับ แขกจะมาพร้อมกันในเวลานัดหมาย และนั่งกินอาหารพร้อมๆกัน(ในเวลลาเดียวกัน)ไม่ว่าจะจัดเป็นแบบโตก แบบนั่งล้อมวง(ขัดสมาธิ/นั่งพับเพียบ) หรือแบบนั่งโต๊ะ      ส่วนในงานศพนั้น โดยพื้นฐานแล้วก็คือข้าวต้มเครื่อง ซึ่งทั้งหมดจะเป็นข้าวต้มหมู มีทั้งแบบใส่หรือไม่ใส่ตังฉ่าย คื่นช่าย กระเทียมเจียว มาพร้อมเครื่องปรุง น้ำปลา น้ำส้มพริกดอง พริกป่น และพริกไทยป่น 

สำหรับภาคใต้ ไม่มีประสบการณ์เลยครับ   
บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 86


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 16 มิ.ย. 21, 14:36

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะคุณ naitang
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง