เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 22 23 [24] 25 26 27
  พิมพ์  
อ่าน: 34361 เรืองเล่าคนเก่าแก่
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 345  เมื่อ 13 ส.ค. 21, 16:15

ขอถามเรื่องส้วมหน่อยค่ะถ้าคนสมัยก่อนนิยมถ่ายแล้วทิ้งในแม่น้ำลำคลอง มันไม่เกิดความหมักหมมจนแม่น้ำลำคลองสกปรก เน่าเสียหรือคะ คนในสมัยก่อนมีปัญหานี้กันไหม

เมื่อก่อนบ้านเรือนไม่แออัดอย่างปัจจุบัน   ประชากรมีน้อย  แม่น้ำลำคลองจึงพอใช้อาบกินได้   ไม่ถึงกับโสโครกเน่าเสีย
นอกจากนี้คลองที่เชื่อมต่อกันตลอดก็ทำให้มีน้ำขึ้นน้ำลง  น้ำถ่ายเทได้  ไม่แห้งจนดำปี๋สกปรกอย่างยุคหลัง
สิ่งปฏิกูลในสมัยก่อนเป็นสิ่งที่ย่อยสลายได้   ไม่มีสารเคมีปนเปื้อนอย่างในยุคอุตสาหกรรม 
อย่างไรก็ตาม ในหน้าแล้ง ก็มีเหมือนกันที่เกิดโรคระบาดจากทางน้ำ  แต่ก็เป็นชั่วระยะหนึ่งเท่านั้น
บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 346  เมื่อ 15 ส.ค. 21, 09:29

ขอบพระคุณถึงเรื่องความรู้ในเรื่องส้วมด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 13


ความคิดเห็นที่ 347  เมื่อ 18 ส.ค. 21, 10:26

ไม่ทราบว่าเป็นข่าวล่ามาช้ารึเปล่า  เผอิญผ่านมาเห็นครับ

https://www.facebook.com/SiamRenaissancePublishing/posts/3018552408469916/

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 13


ความคิดเห็นที่ 348  เมื่อ 21 ส.ค. 21, 08:34

สมัยเด็ก ๆ อยู่ในย่านคนจีนซึ่งมีขนมของคนจีนมากมาย เช่น กะลอจี๊ จุ๋ยก้วย กุ้ยช่าย ฯลฯ

และขนมชนิดหนึ่ง  ยุคนั้นใส่ในถ้วยขนาดย่อมกว่าถ้วยข้าวต้มหน่อยนึง
เนื้อขนมสีขาวขุ่นหนืด ๆ   รสจืด ๆ มัน ๆ
พอจะซื้อ  แม่ค้าก็เอาถ้วยขนมขึ้นมาแล้วใช้ไม้ปลายเป็นรูปจั่วตัดไปที่เนื้อขนมเป็นแฉก ๆ
จากนั้นใช้น้ำตาลไหม้สีดำราดลงไปแล้วโรยด้วยงา

รสชาติอร่อยสุดขีด  กินเสร็จแล้วตามด้วยซดน้ำตาลไหม้ที่ก้นถ้วย  2 ถ้วยก็อิ่มแปล้

ยุคนี้ก็ยังมีแต่ไม่คลาสสิคเหมือนสมัยก่อน  ไม่อร่อยเท่าด้วย

เสียดายที่มัวแต่ลุ่มหลงกับความอร่อยเลยไม่ได้จดจำชื่อ (ภาษาจีน)
คนที่น่าจะรู้ก็เป็นคนโบราณที่ป่านนี้ตายกันไปหมดแล้ว

เท่าที่ค้นได้มีหลายชื่อ  แต่ไม่รู้ว่าชื่อดั้งเดิมคืออะไร

ใครพอทราบชื่อบ้างครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 349  เมื่อ 21 ส.ค. 21, 09:48

นึกภาพไม่ออกเลยค่ะ    ใครทราบช่วยบอกด้วย
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 13


ความคิดเห็นที่ 350  เมื่อ 21 ส.ค. 21, 10:44

นึกภาพไม่ออกเลยค่ะ    ใครทราบช่วยบอกด้วย

สมัยนี้หน้าตาอย่างนี้  แล้วเรียกว่า ขนมด่าง ครับ อ.

แต่อยากรู้ชื่อดั้งเดิมของมัน



จำได้อีกนิดว่า น้ำที่ใช้ทำมาจากการหมักหญ้าอะไรซักอย่าง
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 351  เมื่อ 21 ส.ค. 21, 11:15

ถ้าหน้าตาอย่างในภาพเรียกว่า จุ๋ยก้วย (水粿) แปลตรงตัวคือขนมน้ำ ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
CVT
องคต
*****
ตอบ: 452


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 352  เมื่อ 21 ส.ค. 21, 12:41

ผมดันคิดถึง ขนมแบบนี้ บางคนเรียกขนมเหนียว แต่บ้านผมที่ปัตตานีเรียก ขนมโกะหลี เป็นแป้งข้าวเหนียวต้มคลุกมะพร้าว โรยข้าวคั่ว ราดน้ำตาลเคี่ยวเหนียว ๆ ครับ

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 353  เมื่อ 21 ส.ค. 21, 14:27

ขนมแบบนี้ บางคนเรียกขนมเหนียว แต่บ้านผมที่ปัตตานีเรียก ขนมโกะหลี

โดยทั่วไปเรียกว่า ขนมกุหลี ยิงฟันยิ้ม



บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 478


ความคิดเห็นที่ 354  เมื่อ 21 ส.ค. 21, 16:01

รู้จักในชื่อขนมเหนียวครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 355  เมื่อ 21 ส.ค. 21, 17:46

ขนมถ้วย กับขนมเหนียวยังมีขายหลายแห่งค่ะ  ที่ดิโอลด์สยามก็มีขาย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 356  เมื่อ 22 ส.ค. 21, 10:07

กลับมารื้อฟื้นเรื่องขนม
ก่อนเบเกอรี่จะเข้ามาตีขนมไทยจนถอยร่นตกกระดานไปอย่างทุกวันนี้    เราเคยมีขนมไทยหลายอย่าง เป็นทั้งของหวานและของกินเล่นของเด็ก    การกินของหวานส่งท้ายอาหารไม่ใช่ของแปลก  กับข้าวไทยมักเผ็ดร้อน หรือคาว เพราะมีปลาเป็นหลัก  การกินของหวานจึงบรรเทารสเผ็ดคาวได้ในตอนท้าย

ขนมไทยมีตั้งแต่ทำง่ายไปจนยาก  ของง่ายๆก็ใช้วัตถุดิบที่มีติดครัว อย่างแป้ง มะพร้าว กะทิ น้ำตาลปีบ มาปรุงเป็นขนม
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 13


ความคิดเห็นที่ 357  เมื่อ 23 ส.ค. 21, 09:00

ถ้าหน้าตาอย่างในภาพเรียกว่า จุ๋ยก้วย (水粿) แปลตรงตัวคือขนมน้ำ ยิงฟันยิ้ม




ขออนุญาตแสดงความเห็นต่างครับ

จุ๋ยก้วย ลักษณะแบบนี้ครับ  คนปัจจุบันบัญญัติชื่อให้ใหม่ว่า ขนมถ้วยเค็ม

ปล... ถ้าเอาสูตรดั้งเดิมมาผสมหมูสับ  อร่อยสุดขีด




https://th.openrice.com/th/recipe/%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B9%8A%E0%B8%A7%E0%B8%A2/1490

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 13


ความคิดเห็นที่ 358  เมื่อ 23 ส.ค. 21, 09:02

สมัยเด็ก ๆ อยู่ในย่านคนจีนซึ่งมีขนมของคนจีนมากมาย เช่น กะลอจี๊ จุ๋ยก้วย กุ้ยช่าย ฯลฯ

และขนมชนิดหนึ่ง  ยุคนั้นใส่ในถ้วยขนาดย่อมกว่าถ้วยข้าวต้มหน่อยนึง
เนื้อขนมสีขาวขุ่นหนืด ๆ   รสจืด ๆ มัน ๆ
พอจะซื้อ  แม่ค้าก็เอาถ้วยขนมขึ้นมาแล้วใช้ไม้ปลายเป็นรูปจั่วตัดไปที่เนื้อขนมเป็นแฉก ๆ
จากนั้นใช้น้ำตาลไหม้สีดำราดลงไปแล้วโรยด้วยงา

รสชาติอร่อยสุดขีด  กินเสร็จแล้วตามด้วยซดน้ำตาลไหม้ที่ก้นถ้วย  2 ถ้วยก็อิ่มแปล้

ยุคนี้ก็ยังมีแต่ไม่คลาสสิคเหมือนสมัยก่อน  ไม่อร่อยเท่าด้วย

เสียดายที่มัวแต่ลุ่มหลงกับความอร่อยเลยไม่ได้จดจำชื่อ (ภาษาจีน)
คนที่น่าจะรู้ก็เป็นคนโบราณที่ป่านนี้ตายกันไปหมดแล้ว

เท่าที่ค้นได้มีหลายชื่อ  แต่ไม่รู้ว่าชื่อดั้งเดิมคืออะไร

ใครพอทราบชื่อบ้างครับ

สรุปแล้วยังหาชื่อดั้งเดิมไม่ได้... เสียใจจัง
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 13


ความคิดเห็นที่ 359  เมื่อ 23 ส.ค. 21, 09:13

กะลอจี๊ ก็อร่อย



ขนมถังแตก



ขนมดอกโสน คุณยายผมทำอร่อยมาก



ไอ้นี่ด้วย  ขนมข้าวเม่า



บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 22 23 [24] 25 26 27
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.319 วินาที กับ 20 คำสั่ง