เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 7 8 [9]
  พิมพ์  
อ่าน: 9334 ว่าด้วยเรื่องของการถนอมอาหารแบบพื้นบ้านของคนไทย
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 120  เมื่อ 26 มี.ค. 21, 19:07

ทำให้นึกถึงอีก 2 วิธีการ ซึ่งทั้งสองทำด้วยการใช้ปูนแดง   วิธีหนึ่งใช้การจุ่มลงไปในน้ำปูนใส (น้ำที่ปูนแดงตกตะกอนจนใสแล้ว) ใช้กับลูกพลับ ส่วนผลไม้อื่นๆนั้น นึกไม่ออกครับ     อีกวิธีการหนึ่งเป็นการใช้ปูนแดง(ที่อยู่ในชุดกินหมากพลู) เอามาป้ายโคนผักที่ตัดออกมา ก็จะช่วยยืดอายุผักที่เก็บมานั้นให้สดได้ในอีกระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันนี้ กล่าวได้ว่าไม่เคยเห็นอีกเลย  ส่วนหนึ่งก็น่าจะเป็นเพราะว่าระบบ logistic ของเราอยู่ในระดับที่ดีมากจนทำให้วัตถุดิบในการทำอาหารของเราอยู่ไม่ห่างมากนักจากสภาพที่เรียกว่า From farm to table 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 121  เมื่อ 26 มี.ค. 21, 19:49

และสุดท้ายที่เกือบจะลืมไปเลย จะเป็นวิธีของชาวบ้านป่า   เป็นวิธีการตากลม  ใช้ทั้งกับพืชผักและสัตว์   

  กับพืชผักนั้นก็ทำง่ายๆด้วยการวางกระจายบนแคร่ไม้ไผ่ ในที่ร่ม ในบ้าน ในจุดที่มีลมพัดผ่านได้ดีทุกๆด้านทั้งด้านล่างและด้านบนแคร่  ซึ่งก็พอจะยืดอายุพืชผักไปได้สักมื้อสองมื้อ แม้จะเหี่ยวลงแต่ก็ยังคงให้ความรู้สึกของความเป็นผักสดอยู่แม้ว่าจะมิใช่ของที่เก็บมาใหม่ๆก็ตาม

  กับสัตว์นั้น คงจะต้องแยกออกเป็น 2 เรื่อง  เรื่องแรกเกี่ยวกับเรื่องของการเอามาทำเป็นยา ซึ่งเกือบทั้งหมดของๆประเภทนี้จะใช้วิธีตากให้แห้งด้วยการตากลม    ผมเข้าใจเอาเองว่า ทั้งนี้ก็เพื่อมิให้สารประกอบที่เป็นยา(เช่น พวกกรดอมิโน ...) ถูกสลายหรือทำให้ลดน้อยลงด้วย spectrum ของแสงอาทิตย์หรือด้วยความร้อนจากแสงอาทิตย์ และอีกสาเหตุหนึ่งก็เพื่อมิให้เกิดความเสียหายกับของหายากที่ต้องการเก็บไว้ใช้ เช่น พวกดีของสัตว์ต่างๆ  ซึ่งถุงน้ำดีเหล่านี้ เมื่อนำไปตากให้แห้งกับแดดมันจะระเบิดเสียหายไปทั้งหมด       
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 122  เมื่อ 26 มี.ค. 21, 20:01

เรื่องที่สอง เกี่ยวกับการรักษาเนื้อให้พอจะมีความสดต่อไปได้อีกระยะเวลาหนึ่งสั้นๆ  วิธีการนี้ใช้ทำกับเนื้อสัตว์ใหญ่  ทำโดยการแล่เนื้อเป็นชิ้นใหญ่ขนาดประมาณแขน แล้วเอาขี้เพี๊ยะพอก เอาแขวนตากลมไว้  ขี้เพี๊ยะจะเป็นเกราะป้องกันแมลงต่างๆและมิให้เนื้อส่วนในถูกแทรกซึมด้วยจุลินทรีย์  เมื่อจะกินก็ปอกเอาผิวนอกออกทิ้งไป ก็จะได้เนื้อในที่ยังให้ความรู้สึกว่ายังสดอยู่ (แต่มิใช่ของสดใหม่)  ผมไม่รู้ว่าจะเก็บไว้ได้กี่วัน ที่เคยทำกินกันนั้น ไม่กี่มื้อก็หมดแล้ว 
บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 123  เมื่อ 17 เม.ย. 21, 18:48

ขอขอบคุณสำหรับความรู้ย้อนหลังด้วยนะคะคุณ naitang ขอโทษที่หายไปไปนานเลยไม่ได้มาขอบคุณสำหรับความรู้เลยค่ะทั้งที่เป็นคนถามเรื่องนี้  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.028 วินาที กับ 19 คำสั่ง