เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7
  พิมพ์  
อ่าน: 3169 โควิด-๑๙ มหันตภัยโลก (ภาคต่อ 'โคโรนาไวรัสอู่ฮั่น')
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 18 ก.พ. 21, 20:49

จำนวนผู้ติดเชื้อ ๑๐ ล้านคน จากติดเชื้อจากล้านที่ ๑๐๐ - ๑๑๐ใช้เวลา ๒๒ วัน


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 18 ก.พ. 21, 21:26

อัปเดตความก้าวหน้าการพัฒนาวัคซีนโควิด-๑๙ รอบสัปดาห์ จัดทำโดย NVI Public Affairs Team วันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔
 
ข้อมูลจาก สถาบันวัคซีนแห่งชาติบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 23 ก.พ. 21, 08:16

วันนี้ (๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔) สหรัฐอเมริกาเสียชีวิตด้วยโควิด-๑๙ เข้าหลัก ๕ แสนคนแล้ว (๑ ใน ๕ ของผู้เสียชีวิตด้วยโควิด-๑๙ ทั่วทั้งโลก) และมีอีก ๔ ชาติเสียชีวิตหลักแสนตามมาคือ บราซิล, เม็กซิโก, อินเดีย และสหราชอาณาจักร

โลกทั้งใบถูกระบายไปด้วยสีแดงแห่งโควิด  ตกใจบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 23 ก.พ. 21, 08:42

ลดธงครึ่งเสาห้าวัน  จุดเทียนห้าร้อยแท่ง คารวะอเมริกันผู้ตายเพราะไวรัสห้าแสนคนที่ทำเนียบขาว

The US hit the historic and tragic milestone of over 500,000 COVID-19 deaths.

At the White House, Joe Biden ordered flags to half staff for five days of mourning and held a candlelit moment of silence, praying for the dead.

500 candles were lit on the South Portico of the White House where Biden led a moment's silence with First Lady Jill Biden, Vice President Kamala Harris, and Second Gentleman Doug Emhoff.

คุณกิจจา บุรานนท์ รายงานบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 26 ก.พ. 21, 07:15

จำนวนผู้เสียชีวิตหนึ่งแสนคนจากล้านที่ ๒.๔ - ๒.๕ ใช้เวลา ๑๐ วัน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32601

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 26 ก.พ. 21, 11:21

สหรัฐฯ'ลดธงครึ่งเสา ไว้อาลัยผู้ล่วงลับจากโควิด-19ครึ่งล้านชีวิต
วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 20.51 น.

https://www.naewna.com/inter/555429
บันทึกการเข้า
pratab
อสุรผัด
*
ตอบ: 29


ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 26 ก.พ. 21, 22:42

จำนวนผู้เสียชีวิตหนึ่งแสนคนจากล้านที่ ๒.๔ - ๒.๕ ใช้เวลา ๑๐ วัน
ขอรบกวนถามคุณเพ็ญชมพู ว่านับจาก Spainish Flu ในปี 1918-1920 ที่มีผู้เสียชีวิตประมาณ 40 ล้านคนแล้ว
จนถึงปี 2020 มีคนเสียชีวิตจากโรคระบาดอะไรนับเป็นอันดับ 2 ครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 27 ก.พ. 21, 08:41


อันดับ ๒ คือ โรคเอดส์ ตามมาด้วยอันดับ ๓ คือโรคโควิด-๑๙ นั่นแล
บันทึกการเข้า
pratab
อสุรผัด
*
ตอบ: 29


ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 27 ก.พ. 21, 16:36

ขอบคุณครับคุณเพ็ญชมพู ถ้าไม่นับโรคเอดส์ซึ่งไม่ใช่โรคระบาดแล้ว โควิด-19 เป็นอันดับ 2 แน่นอน
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 03 มี.ค. 21, 19:50

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ดำเนินโครงการวิจัย “การใช้สุนัขดมกลิ่นตรวจหาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-๑๙ ที่ไม่แสดงอาการ” (K9 Dogs Sniff COVID-19) โดยได้รับทุนสนับสนุนจาก บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด

ได้สอบถามหัวหน้าผู้วิจัยได้ความว่ามีความคืบหน้าอยู่ ใช้สุนัขลาบราดอร์ ๖ ตัว ดมกลิ่นเหงื่อได้ถูกต้องกว่า ๙๐% และจะมีการแถลงข่าวในเร็ว ๆ นี้

โครงการวิจัยเสร็จเรียบร้อยแล้ว ศ.สพ.ญ.ดร.เกวลี ฉัตรดรงค์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าโครงการวิจัยฯ แถลงถึงผลการวิจัยดังนี้

จุดประสงค์ของโครงการนี้ คือการฝึกสุนัขดมกลิ่นผู้ป่วยโควิด-๑๙ แบบไม่แสดงอาการ ที่แตกต่างจากการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย เพราะเมื่อผู้ป่วยโควิด-๑๙ ไม่มีไข้ ก็จะสามารถเดินผ่านไปได้ แต่สำหรับสุนัขจะสำรวจดมกลิ่นเหงื่อได้ดี เพราะผู้ป่วยโควิด-๑๙ในเหงื่อจะมีสารที่แตกต่างจากคนปกติ จึงลดโอกาสการเล็ดรอดของผู้ป่วยโควิด-๑๙ ที่ไม่มีไข้ จากการดำเนินโครงการตั้งแต่เดือนกันยายน ๒๕๖๓ และมีการเก็บตัวอย่างเหงื่อในเดือนพฤศจิกายน แบ่งเป็น การดมเหงื่อผู้ป่วยติดเชื้อโควิดแล้ว ๓๐ คน และเหงื่อของคนปกติไม่ติดเชื้อ ๒๔ คน  แต่ระยะแรกจะให้สุนัขจำกลิ่นเหงื่อใต้รักแร้ที่ดูดซับโดยแท่งสำลี และกลิ่นเหงื่อจากถุงเท้าของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-๑๙ และคนปกติที่ได้รับการยืนยันผลตรวจโดย RT-PCR แล้ว ซึ่งจะมีทีมแพทย์และสัตวแพทย์ดูแลด้านความปลอดภัยทางชีวภาพ ถึงแม้ว่าในเหงื่อจะไม่มีเชื้อไวรัส ทางคณะผู้วิจัยก็ได้ทำการฆ่าเชื้อที่อาจปนเปื้อนมาในเหงื่อด้วยวิธีตามเกณฑ์มาตรฐานสากล

“จากผลทดสอบจากสุนัข ๖ ตัว ในการค้นหาตัวอย่างผลบวก โดยความไว (ค่าวัดผลที่ดมผลบวกถูกต้อง) ๙๖-๙๘% ความจำเพาะ (ค่าวัดผลที่ดมผลลบถูกต้อง) ๘๒.๒% ความแม่นยำ ๙๔.๘% หมายความว่าโอกาสผิดพลาดมีเพียง ๕.๒% เมื่อเทียบกับความไวของชุดตรวจที่ผ่านมาตรฐานโดยคณะกรรมการอาหารและยา คือ ความไวของแอนติบอดี้ ๘๕% และแอนติเจน ๙๐%  ในส่วนของความจำเพาะของทั้งสองชนิดอยู่ที่ประมาณ ๙๘% และเมื่อเทียบกับสุนัขที่ประเทศเยอรมันนี ความไวอยู่ที่ ๘๒.๖% ความจำเพาะ ๙๖.๔% และมีความแม่นยำใกล้เคียงของไทยอยู่ที่ ๙๔%” 


การนำสุนัขมาฝึกในการดมกลิ่นก็ได้ผ่านคณะกรรมการกำกับดูแลการเลี้ยงและใช้สัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ ในการรับรองว่าสุนัขจะไม่ติดเชื้อโควิด-๑๙ และไม่มีผลทางด้านลบต่อสวัสดิภาพของสุนัข โดยจะได้รับการฝึกเพื่องานในโครงการนี้โดยเฉพาะ ซึ่งผลงานวิจัยสามารถนำไปใช้ได้จริง แต่หากจะขยายในพื้นที่ใหญ่ขึ้นอาจจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

จาก ไทยโพสต์บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 08 มี.ค. 21, 08:43

ข่าว ๓ มิติ

นาทีที่ ๑๙.๒๕บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 71  เมื่อ 09 มี.ค. 21, 16:38

จำนวนผู้เสียชีวิตหนึ่งแสนคนจากล้านที่ ๒.๕ - ๒.๖ ใช้เวลา ๑๒ วัน


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 72  เมื่อ 12 มี.ค. 21, 10:11

เป็นเรื่อง...ฝนตกบ้านน้อง (ที่ยุโรป) ฟ้ามาร้องมาที่บ้านพี่ (ที่เมืองไทย)

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเดนมาร์กประกาศระงับใช้วัคซีนโควิด-๑๙ ของบริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ชั่วคราวเป็นเวลา ๑๔ วัน ระหว่างที่กำลังตรวจสอบรายงานที่ว่ามีผู้ป่วยบางคนเกิดปัญหาลิ่มเลือดหลังจากได้รับวัคซีนดังกล่าว

รัฐมนตรีสาธารณสุขเดนมาร์ก แมกนัส ฮิวนิกเก้ กล่าวว่า ทางการกำลังตรวจสอบว่าวัคซีนโควิดของแอสตราเซเนกาทำให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงในลักษณะของลิ่มเลือดหรือไม่ และว่าคำสั่งระงับครั้งนี้เป็นเพียงการระวังป้องกัน และยังไม่มีการสรุปใด ๆ ว่าลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นนั้นเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่

เมื่อไม่กี่วันก่อน ออสเตรียได้สั่งระงับใช้วัคซีนโควิด-๑๙ ของแอสตราเซเนกา หลังจากพบว่ามีผู้ได้รับวัคซีนรายหนึ่งมีลิ่มเลือดเกิดขึ้นหลายก้อนและเสียชีวิตในเวลาต่อมา และอีกคนหนึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเนื่องจากเส้นเลือดที่ปอดเกิดการอุดตันเพราะลิ่มเลือด หรือที่เรียกว่า pulmonary embolism

มีอย่างน้อย ๔ ประเทศ คือ เอสโตเนีย ลิธัวเนีย ลักเซมเบิร์ก และแลตเวีย ที่ได้สั่งระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ผลิตในคราวเดียวกันนี้แล้วในขณะที่การสืบสวนกำลังดำเนินต่อไป โดยวัคซีนชุดนี้ได้ถูกส่งไปยัง ๑๗ ประเทศในยุโรปในเวลาไล่เลี่ยกัน

ทางด้านบริษัทแอสตราเซเนกามีแถลงการณ์ว่า ได้มีการตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนโควิดอย่างเคร่งครัด และที่ผ่านมายังไม่มีรายงานยืนยันถึงผลข้างเคียงร้ายแรงของวัคซีนดังกล่าวแต่อย่างใด

ข่าวจาก VOA

ล่าสุดมีการแถลงข่าว กำหนดการที่นายกรัฐมนตรีไทยและรัฐมนตรีจะฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาในเช้าวันนี้ (๑๒ มีนาคม ๒๕๖๔) ถูกเลื่อนไปก่อน เพื่อรอผลการสอบสวนผลข้างเคียงของวัคซีนเพื่อความแน่ใจ

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 73  เมื่อ 16 มี.ค. 21, 06:25

จำนวนผู้ติดเชื้อ ๑๐ ล้านคน จากติดเชื้อจากล้านที่ ๑๑๐ - ๑๒๐ใช้เวลา ๒๕ วัน


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 74  เมื่อ 16 มี.ค. 21, 08:55

หลายประเทศในยุโรปยังทยอยระงับการใช้วัคซีน COVID-19 ของแอสตราเซเนกา จนกว่าสำนักงานยายุโรปจะสรุปผลการวิเคราะห์ผลข้างเคียงในกรณีที่พบผู้มีภาวะลิ่มเลือดอุตตันหลังฉีดวัคซีน

วันนี้ (๑๖ มีนาคม ๒๕๖๔) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนี ประกาศระงับใช้งานวัคซีน COVID-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา เป็นการชั่วคราว ตามคำแนะนำของสถาบันที่กำกับดูแลด้านวัคซีนและศึกษาด้านความปลอดภัย ประสิทธิภาพและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ทางสาธารณสุข หลังจากเกิดกรณีที่มีผู้มีภาวะหลอดเลือดในสมองอุดตันหลังได้รับวัคซีนดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขเยอรมนี ระบุว่า การตัดสินใจครั้งนี้เป็นการป้องกันความเสี่ยงเอาไว้ก่อน แม้ว่าสำนักงานยายุโรปจะระบุว่าไม่พบหลักฐานว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นสาเหตุของอาการดังกล่าวก็ตาม

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเยอรมนีประกาศระงับการใช้วัคซีนตัวนี้ เอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้ออกมาประกาศระงับใช้งานในฝรั่งเศสเช่นกัน จนกว่าการตรวจสอบโดยสำนักงานยายุโรปจะเสร็จสิ้น ซึ่งคาดว่าอาจจะทราบผลในช่วงบ่ายวันนี้  ตามเวลาในยุโรป

สเปน เป็นอีกประเทศหนึ่งที่เพิ่งจะประกาศระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาไปอย่างน้อย ๒ สัปดาห์ ตามรอยเดนมาร์ก นอร์เวย์ และอีกหลายประเทศที่ระงับการใช้งานไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้านชาวอังกฤษที่รอรับวัคซีน COVID-19 ในกรุงลอนดอน ส่วนมากยังระบุว่ามีความเชื่อมั่นในวัคซีน แม้ว่าหลายประเทศในยุโรปจะระงับการใช้งานไปแล้วก็ตาม โดยยึดตามคำรับรองขององค์การอนามัยโลก ที่ยืนยันว่าไม่พบหลักฐานว่าวัคซีนดังกล่าวก่อผลข้างเคียงร้ายแรงตามที่เป็นข่าว

ขณะที่ในสหรัฐอเมริกา ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งชาติ เปิดเผยว่า ผลการทดสอบวัคซีนของแอสตราเซเนกากำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ คาดว่าจะพิจารณาอนุมัติวัคซีนตัวนี้เพื่อการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินได้ภายในเวลาประมาณ ๑ เดือน เพื่อเพิ่มจำนวนวัคซีนในคลังสำหรับเร่งฉีดให้ชาวอเมริกันทั่วประเทศ

ข่าวจาก ไทยพีบีเอส

ส่วนในประเทศไทย ล่าสุดนายกรัฐมนตรีได้รับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเข็มแรกไปเรียบร้อยแล้วเมื่อเวลา ๐๘.๔๓ น. หวังว่าคงปลอดภัยไร้ผลข้างเคียง  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 20 คำสั่ง