เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
อ่าน: 4714 เจ้าพระยาสีห์สุรศักดิ์ (จัน) คือใครครับ
boringgob
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


 เมื่อ 24 ก.ค. 20, 10:53

เจ้าพระยาสีห์สุรศักดิ์ (จัน) คือใครครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 10:58

ไม่เคยได้ยินค่ะ  คุณได้ยินชื่อนี้มาจากไหนคะ
บันทึกการเข้า
boringgob
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 11:16

เอกสารของกระทรวงกลาโหมครับ ประวัติเจ้าพ่อหอกลองที่อยู่ภายในกระทรวงกลาโหม
บันทึกการเข้า
boringgob
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 11:24

ลองพิมพ์คำว่า เจ้าพ่อหอกลอง กระทรวงกลาโหม ในกูเกิ้ลดูครับ จะมีข้อมูลบางส่วน


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 11:35

ประวัติเดิม
          เจ้าพระยาสีห์สุรศักดิ์ (จัน) ในรัชกาลที่ ๑ เกิดที่กรุงศรีอยุธยา เป็นทหารเอกในพระเจ้ากรุงธนบุรี เป็นพลรบฝ่ายซ้าย ต่อมาได้เลื่อนเป็นพลรบฝ่ายขวา แทนเจ้าพระยาพิชัยดาบหัก ซึ่งถึงแก่กรรม เจ้าพระยาสีห์สุรศักดิ์ได้ติดตามพระเจ้าตากสินมหาราชออกรบ มีความเชี่ยวชาญในทางหอก และชอบให้ทหารตีกลองศึกในเวลาออกรบ ทหารทั้งหลายในสังกัด จึงพร้อมใจกันตั้งชื่อว่า "เจ้าพ่อหอกลอง" ท่านเป็นกำลังสำคัญในการกอบกู้เอกราชของชาติไทย ต่อมาป่วยเป็นโรคลำไส้ สิ้นชีวิตที่พระราชวังเดิม จังหวัดธนบุรี เมื่อ พ.ศ.๒๓๔๑ อายุ ๕๘ ปี

สมัยเมื่อตั้งกรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวง ได้แสดงอภินิหารต่าง ๆ เรื่อยมา เมื่อสร้างศาลาว่าการกลาโหม พ.ศ.๒๔๒๕ ได้สร้างหอกลองขึ้นไว้บนปลายสุดของยอดชั้นที่ ๓ ด้านสะพานช้างโรงสี ต่อมาตึกร้าวจึงรื้อออก เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๐ แล้วสร้างศาลเจ้าพ่อหอกลองขึ้นใหม่ เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๒

http://baanjompra.com/webboard/thread-6911-1-1.html
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 11:45

อ่านประวัติตามที่คุณเจ้าของกระทู้แนะนำให้ไปค้น     พบว่าเจ้าพ่อหอกลองซึ่งเดิมเป็นเทพารักษ์  กลายเป็นขุนนางไทยสมัยธนบุรีไปเสียแล้ว   ฮืม ฮืม

ขอยกประวัติของหอกลองมาให้อ่านนะคะ
ประวัติเดิม
    เริ่มสร้างในสมัยรัชกาลที่ 1 เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ โปรดเกล้าฯ ให้สร้างและสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เป็นเมืองหลวง โดยสร้างพระนครขึ้นใหม่และทรงเห็นความสำคัญของ “หอกลอง” ที่จะต้องมีคู่พระนคร พระองค์ทรงโปรดฯ ให้สร้างหอกลองขึ้นทางด้านใกล้กับพระบรมมหาราชวัง ติดกับเนื้อที่วัดพระเชตุพนฯ หอกลองนี้ในสมัยก่อนจะมีพนักงานเจ้าหน้าที่มาทำงานประจำ โดยมีบรรดาศักดิ์เป็น “เจ้าหอกลอง” ทำหน้าที่ดูแลเหตุการณ์ต่าง ๆ ภายในพระนครคล้ายเป็นยามดูแลรักษาพระนคร คอยระแวดระวังภัย เช่น ไฟไหม้ รวมถึงบอกเวลา และเรียกหอกลองแห่งนี้ว่า “หอกลองประจำพระนคร”
   ภายในหอกลองนี้รัชกาลที่ 1 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้นำกลองขนาดใหญ่มาไว้ทั้งหมด 3 ใบ ได้แก่ กลองย่ำพระสุริย์ศรี กลองอัคคีพินาศ กลองพิฆาตนารี ซึ่งกลองแต่ละใบจะใช้ตีเพื่อแจ้งเหตุแตกต่างกัน โดยกลอง “ย่ำพระสุริย์ศรี” ใช้ตีเพื่อบอกเวลาแก่คนในพระนครว่าเวลานั้น ๆ เป็นเวลาเท่าใด ซึ่งเสียงที่เป็นสัญญาณจะดัง ตุ้ม ๆ ๆ เลยกลายเป็นคำว่า “ทุ่ม” ในปัจจุบัน ส่วนกลอง “อัคคีพินาศ” ใช้ตีเมื่อเวลาบ้านเมืองมีเหตุเภทภัย สมัยก่อนหากเกิดไฟไหม้ขึ้นในพระนครก็จะต้องเกณฑ์แรงคนมาช่วยกันดับ และการที่จะบอกเหตุเร่งด่วนได้รวดเร็วที่สุด สมัยนั้นก็คือ จะต้องคอยฟังเสียงกลองที่หอกลองแห่งนี้ สำหรับ “กลองพิฆาตไพรี” จะใช้ตีเมื่อข้าศึกยกกำลังมาประชิดพระนคร จะใช้ตีเพื่อให้คนในพระนครทราบว่า ขณะนี้เกิดเหตุมีข้าศึกยกทัพมาให้ชาวพระนครเตรียมพร้อมรับศึกสงครามที่อาจเกิดขึ้น
  เมื่อได้สร้างหอกลองเสร็จแล้ว รัชกาลที่ 1 ยังทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานองค์เทพารักษ์มาประดิษฐานประจำหอกลองด้วย หอกลองนี้คงทำหน้าที่มาถึงรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯ ให้รื้อหอกลองออกเพราะทรงเห็นว่า ความจำเป็นที่จะใช้หอกลองแจ้งข่าวสารแบบโบราณนั้นหมดไปแล้ว หอ กลองดังกล่าวจึงถูกรื้อทิ้ง เพื่อนำมาสร้างสถานที่ราชการ คือ กรมการรักษาดินแดนนั่นเอง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 11:48

ดิฉันเข้าใจว่า เรื่องเจ้าพระยาสีห์ฯ คงเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นในภายหลัง    สวมเข้าไปกับประวัติเจ้าพ่อหอกลอง ที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 1
ไม่เคยได้ยินชื่อเจ้าพระยาท่านนี้ในประวัติศาสตร์สมัยธนบุรี     ในสมัยนั้นเจ้าพระยามีไม่กี่ท่าน ล้วนมีผลงานปรากฏอยู่ในพงศาวดาร     แต่ท่านนี้ไม่มีค่ะ

คุณเพ็ญชมพูจะว่ายังไง   หาชื่อและผลงานท่านผู้นี้ในสมัยธนบุรี เจอไหมคะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 12:29

เจ้าพระยาสีห์สุรศักดิ์ (จัน) ในรัชกาลที่ ๑ เกิดที่กรุงศรีอยุธยา เป็นทหารเอกในพระเจ้ากรุงธนบุรี เป็นพลรบฝ่ายซ้าย ต่อมาได้เลื่อนเป็นพลรบฝ่ายขวา แทนเจ้าพระยาพิชัยดาบหัก ซึ่งถึงแก่กรรม เจ้าพระยาสีห์สุรศักดิ์ได้ติดตามพระเจ้าตากสินมหาราชออกรบ

ประวัติของเจ้าพระยาสีห์สุรศักดิ์ (จัน) มีข้อแตกต่างจากประวัติศาสตร์กระแสหลักหลายจุด ทำให้คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องแต่งขึ้นมา

เมื่อเปลี่ยนแผ่นดินจากธนบุรีเป็นรัตนโกสินทร์  มีขุนนางหลายคนยอมตายตามพระเจ้าตากสิน มากกว่าจะฝักใฝ่กับนายใหม่ อย่างพระยาพิชัยดาบหัก นี่ก็ท่านหนึ่ง

๑. ไม่มีเจ้าพระยาพิชัยดาบหัก
๒. พระยาพิชัยดาบหักเสียชีวิตในสมัยรัชกาลที่ ๑ ไม่ใช่สมัยพระเจ้าตากสิน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 16:14

คุณ boringgob คงได้คำตอบแล้วนะคะ
1   เจ้าพระยาสีห์สุรศักดิ์ ไม่มีตัวตน ไม่ปรากฏชื่อและผลงานใดๆในสมัยธนบุรี
2   ไม่มีเจ้าพระยาพิชัยดาบหัก  มีแต่พระยาพิชัยดาบหัก
3   พระยาพิชัยดาบหักไม่ได้ถึงแก่กรรมในสมัยธนบุรี  ท่านมีชีวิตอยู่ตลอดสมัย    แต่ท่านขอตายตามสมเด็จพระเจ้าตากไปเมื่อสิ้นสุดสมัยธนบุรีแล้ว  ดังนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะมีขุนนางอีกคนมารับตำแหน่งของท่านตั้งแต่ท่านยังมีชีวิตอยู่
4   ประวัติอ้างว่าเจ้าพระยาสีห์ ถึงแก่กรรม พ.ศ. 2341  หลังตั้งกรุงเทพถึง 16  ปี  แต่เจ้าพ่อหอกลองมีมาตั้งแต่ตั้งกรุงเมื่อพ.ศ. 2325     ท่านจะกลายเป็นเจ้าพ่อหอกลองตั้งแต่ก่อนตายได้อย่างไร
5   เจ้าพ่อหอกลอง ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเป็นเทพารักษ์ ไม่ใช่มนุษย์  
     โปรดดูภาพข้างล่างนี้ค่ะบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 16:24

หอกลองถูกรื้อลงในสมัยรัชกาลที่ 5   เทพารักษ์ประจำศาลถูกย้ายมาประดิษฐานที่ศาลหลักเมืองแทน   บริเวณที่เป็นศาลหอกลองกลายเป็นที่ตั้งของกรมรักษาดินแดน 
ในปี พ.ศ.2509 เจ้ากรมรักษาดินแดน พล.ท.ยุทธ สมบูรณ์ ดำเนินการในการจัดสร้างศาลเจ้าพ่อหอกลองขึ้นในบริเวณกรม   โดยได้สร้างแบบจตุรมุข และมีมณฑปแบบของเดิม ส่วนองค์เจ้าพ่อหอกลองนั้น ไม่ได้อัญเชิญองค์เดิมมาจากศาลหลักเมือง แต่ได้สร้างองค์เจ้าพ่อหอกลองขึ้นมาใหม่ เป็นคนละแบบกับของเดิม  คือสร้างเป็นแบบคนโบราณนุ่งผ้ากระโถงผ้าขาวม้าพาดไหล่ซ้าย นั่งขัดสมาธิ มือทั้งสองข้างวางบนเข่า ทั้งซ้ายและขวา หล่อด้วยทองเหลือง หน้าตักกว้าง 29 นิ้ว นั่งบนแท่นแปดเหลี่ยม
ตำนานเจ้าพระยาสีห์ ก็คงจะแต่งขึ้นหลังปี 2509  ให้เข้ากับรูปหล่อเจ้าพ่อหอกลองท่านใหม่   แต่คนแต่งคงไม่มีความรู้ด้านประวัติศาสตร์  จึงมีข้อผิดพลาดอย่างในค.ห.ข้างบนนี้


บันทึกการเข้า
boringgob
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 18:31

ผมอ่านแล้วก็เห็นว่าข้อมูลโยงกันแบบไม่สมเหตุสมผล ข้อมูลบางประการก็น่าสงสัย เช่น เคยเป็นทหารเอกของพระเจ้าตากสิน? เสียชีวิตที่พระราชวังเดิม?
บันทึกการเข้า
boringgob
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 18:37

เป็นไปได้หรือไม่ครับ ที่ท่านอาจเป็นแค่พระยา แต่มีคนเพิ่มให้เป็นเจ้าพระยา มีเพื่อนแนะนำให้สืบค้นใน พงศาวดารฉบับเจ้าพระยาทิพากรวงศ์ (ขำ) แต่ผมจนปัญญาที่จะหาเอกสารดังกล่าว
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 18:50

ีคงไม่ใช่หรอกค่ะ    ถ้าเป็นขุนนางชั้นทหารเอก จะเป็นเจ้าพระยาหรือพระยา  ก็ต้องมีชื่อปรากฏในพงศาวดารอยู่ดี

ส่วนเรื่องพระราชวังเดิมนั้น     เมื่อสิ้นสมัยธนบุรี พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯทรงย้ายเมืองหลวงมาที่กรุงเทพ   ทรงแต่งตั้งพระราชวงศ์ชั้นสูงมาประทับแทน คือสมเด็จพระสัมพันธวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงธิเบศรบดินทร์ พระโอรสในกรมพระเทพสุดาวดี ประทับอยู่จนสิ้นพระชนม์เมื่อ พ.ศ. 2328
เมื่อกรมหลวงธิเบศรบดินทร์สิ้นพระชนม์แล้ว  เจ้านายที่เสด็จมาประทับอยู่แทนคือสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าฉิม กรมหลวงอิศรสุนทร   ต่อมาคือพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

จะเห็นได้ว่าพระราชวังเดิมไม่ใช่ที่อยู่ของสามัญชน  ต่อให้เป็นขุนนางก็ไม่มีสิทธิ์เข้าไปอยู่   อย่าว่าแต่จะตายที่นั่นเลย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 18:55

ถ้าหาพงศาวดารฉบับเจ้าพระยาทิพากรวงศ์มาอ่านไม่ได้  ขอให้เข้าไปใน facebook  มีกลุ่มศึกษาพระราชประวัติและพระวีรกรรมของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ชื่อ "ตามรอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน"  เขาค้นคว้าละเอียดพอสมควร   และยินดีตอบข้อซักถามผู้สนใจใคร่รู้
ลองเข้าไปถามถึงทหารเอกชื่อเจ้าพระยาหรือพระยาสีห์สุรศักดิ์ดูนะคะ  เผื่อเขาจะรู้จักมากกว่าที่เรือนไทย
บันทึกการเข้า
boringgob
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 24 ก.ค. 20, 18:56

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 20 คำสั่ง