สงสัยจะต้องถามหาผู้รู้ในเรือนไทยเสียแล้ว
คุณคงไปเอามาจากวิกิพีเดีย คงทราบว่าสารานุกรมเสรี เป็นข้อความที่ใครจะโพสอะไรก็ได้ ไม่มีการตรวจสอบ เพราะฉะนั้นมีโอกาสผิดพอๆกับถูก
ในสมัยก่อนที่ยังไ่ม่มีข้าราชการระดับ 3-11 อย่างสมัยนี้ ศักดินาเป็นตัววัดมากกว่าบรรดาศักดิ์ ขุนนางตำแหน่งเท่ากัน บรรดาศักดิ์เท่ากัน แต่ศักดินาไม่เท่ากัน คนไหนศักดินามากกว่าคนนั้นใหญ่กว่า
อย่างขุนนางวังหน้า ศักดินากึ่งหนึ่งของขุนนางวังหลวง เพราะฉะนั้นพระยาวังหน้าอาจศักดินาน้อยกว่าคุณพระวังหลวง
แต่บรรดาศักดิ์สูงกว่า
ศักดินามีข้อเสียที่เห็นได้ชัดเมื่อโดนคดีอะไรก็ตาม ถ้าแพ้โดนปรับสินไหม ศักดินามากกว่า ก็จ่ายมากกว่า
ข้ออื่นขอท่านอื่นตอบดีกว่าค่ะ
ยังไม่เคยได้ยินใครเรียกคุณพระท
ขอบคุณครับ คุณเทาชมพู
ผมเองก็ยังไม่เคยอ่านเจอว่ามีการเรียกตำแหน่งอื่นๆที่ไม่ใช่มหาดเล็กว่า คุณพระนาย เลยมาถามให้แน่ชัด
นี่ละครับที่ผมเจาะจงมายังเว็บไซต์แห่งนี้ แม้จะรู้สึกว่าเว็บสมควรจะได้รับการบูรณะ เพราะตามเว็บไซต์อื่น ๆ ส่วนมากคนเขาจะนับบรรดาศักดิ์และถึงขั้นว่ามีจมื่นแค่ในมหาดเล็ก(ยกเว้นคุณศรีสรรเพชญ์ไว้คนหนึ่ง แต่หลัง ๆ มานี้คงจะไม่ค่อยว่าง และเคยหลังไมค์ไปถามหลายรอบแล้วในPantip

)
แต่มิใช่แค่ในเว็บไซต์ต่าง ๆ เท่านั้นครับที่มีการพูดถึง แม้แต่ในหนังสือบางเล่มเองก็มีการพูดว่า จมื่น เท่ากับ คุณพระ แต่มีเกียรติ์มากกว่า ขนาดผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์สมัย ร.๖ ผู้ล่วงลับท่านยังเคยกล่าวไว้(แต่ก็นับว่าสมัย ร.๖ มหาดเล็กกำลังเฟื่องฟูจริงๆ)
แรกๆเอง ผมก็มั่นใจอยู่ว่าศักดินานั้นเป็นตัวบ่งบอก หลังๆเจอคนหยิบยกข้อมูลพวกนี้มากล่าวบ่อยเข้าก็เริ่มรวนเรอยู่หน่อยๆ บ้างก็ว่าเพราะมหาดเล็กใกล้ชิดขุนหลวง เลยจะพิเศษกว่าเขา แต่ก็มานั่งตรองดูก็คิดว่าอย่างคุณพระมหามนตรีเองก็เป็นตำรวจใน ขึ้นตรงแก่ขุนหลวงเหมือนกัน ไม่เห็นเขานับกัน
เลยมาคิดดูว่าจะเป็นไปได้หรือเปล่าที่มหาดเล็กนั้นจะมีตำแหน่งใหญ่จริง แต่เป็นสมัยหลังๆ เพราะทุกคนต้องผ่านการเป็นมหาดเล็กก่อน และตำแหน่งคุณพระ คุณหลวงเจ้ากรมต่างๆ ถูกยกขึ้นไปเป็น พระยา จำนวนมาก