เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 10 11 [12]
  พิมพ์  
อ่าน: 15890 2020 อเมริกาจลาจล
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 165  เมื่อ 31 มี.ค. 21, 08:17

กระแสชังชาติเอเชียยังคงร้อนแรงในอเมริกา  ล่าสุดhttps://mgronline.com/around/detail/9640000030547  ผู้หญิงอเมริกันเชื้อสายเอเชียวัย 65 ปี  เดินๆอยู่ริมถนนดีๆ   ถูกชายคนหนึ่งปรี่เข้ามาเตะ มากระทืบครั้งแล้วครั้งเล่า จนล้มลุกคลุกคลาน   ที่ร้ายขึ้นไปอีก  คือกล้องวงจรปิดจับภาพให้เห็นว่า รปภ.แถวนั้นเห็นเหตุการณ์แต่ก็อำมหิตพอกัน   ไม่ช่วยเหลือ แถมยังปิดประตูห้างไม่ให้เข้ามาขอความช่วยเหลือ

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 166  เมื่อ 31 มี.ค. 21, 09:05

ผู้หญิงอเมริกันเชื้อสายเอเชียเล่าประสบการณ์ถูกเลือกปฏิบัติจากสังคม

จาก บีบีซีไทย

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 167  เมื่อ 01 เม.ย. 21, 10:49

คนร้ายที่ก่อเหตุทำร้ายหญิงเชื้อสายเอเชียวัย 65 ปีที่ไทม์สแควร์ นิวยอร์ค ถูกตำรวจจับแล้ว   ชื่อนายแบรนดอน  เอลเลียต  วัย  38 ปี  ตำรวจนิวยอร์คตั้ง 2  ข้อหา  คือทั้งประกอบ "อาชญากรรมทางอคติ "( hate crime) ด้วยการทำร้ายร่างกายเหยื่อ   และข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นด้วย   คือโดนหนักว่าข้อหาทำร้ายร่างกายธรรมดาๆ
ประวัตินายคนนี้ ไม่ธรรมดาเอามากๆ  เมื่อปี 2000 ถูกจับข้อหาปล้น   ถัดมาอีก 2 ปีคือปี 2002 ถูกจับข้อหาฆาตกรรมแม่เขาเองเมื่ออายุแค่ 19 ปี  ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต แต่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวมาเมื่อปี 2019 นี้เอง  

ส่วนเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย ชื่อ  Vilma Kari   เป็นชาวฟิลิปปินส์  อพยพมาอยู่ในอเมริกาหลายสิบปีแล้ว

https://www.npr.org/2021/03/31/983002295/suspect-arrested-on-hate-crime-charges-over-attack-on-asian-woman-in-manhattan


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 168  เมื่อ 01 เม.ย. 21, 11:26

นอกจากกระแสชังชาติ(เอเชีย)  กระแสชังเพศสภาพก็ชัดเจน

จากข้อเขียนของคุณเจริญขวัญ  แพรกทอง  บลาฮาสสกี้

สิทธิมนุษยชนแบบลุงแซม..จริงใจหรือไก่กา
.
อาวุธประเภทหนึ่งที่อเมริกาใช้ตลอดเวลา คือการใช้วาทกรรมหรูๆ   เวลาจะผิวปากเรียกลูกหาบลิ่วล้อขาประจำอย่างอังกฤษกับแคนาดาไปช่วยรุมกระทืบชาติไหน ที่บังอาจขวางผลประโยชน์ของอเมริกา   อเมพี่แกมักต้องอ้างอิงถ้อยคำเหล่านั้นมาประกอบการกระทืบและประณาม  คำหลักที่มักนำมาใช้คือ “สิทธิมนุษยชน”
.
เห็นชอบอ้างกันนัก  งั้นมาดูกันหน่อยว่าอะไรคือสิทธิมนุษยชน นิยามของคำนี้หมายถึงการปกป้องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในศักดิ์ศรี และคุณค่าของมนุษย์  รวมถึงในสิทธิอันเท่าเทียมกันของบุรุษและสตรี สำหรับมนุษย์ทุกคน โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ เพศ ภาษา หรือศาสนา ฟังดูหรูหราหมาเห่ามากเลยใช่มั้ยล่ะ
.
ภาพ “อเมริกา” ที่เห็นในฮอลลีวู้ดและซีรีย์ฝรั่งต่างๆ ไม่ได้ฉายภาพความเป็นไปในอเมริกาอย่างแท้จริง แต่เชื่อเถอะว่าบรรดาหนูน้อยลิเบอรัลกรีดร้องว่า “ไม่จริ๊ง” ดูหนังฮอลลีวู้ดมาเป็นพันๆ เรื่อง มันต้องเป็นอย่างในหนังสิน่ะ เพราะฉะนั้นอเมริกาในสายตาลิเบอรัลไทยที่เสพหนังฮอลลีวู้ดและซีรีย์ต่างๆ จึงกลายเป็นดินแดนแห่งความเท่าเทียม
.
และแน่นอน..ดีงามสามโลกในเรื่องสิทธิมนุษย์ชน เสมือนว่าที่นี่คือยูโทเปีย เต็มไปด้วยความเท่าเทียมและสิทธิเสรีภาพทุกตารางนิ้ว จะว่าไปนี่คือความสำเร็จอย่างยิ่งของวงการมายาฮอลลีวู้ดโดยแท้
.
  อาทิตย์นี้เองมีข่าวล่ามาไว เล่นเอาบรรดาลิเบอรัลไทยตกใจไปทั้งสามโลก เพราะคิดไม่ถึงว่าดินแดนแห่งเสรีภาพและความเท่าเทียมอย่างอเมริกา มีการประกาศข่าวว่า ผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอผ่านกฎหมายที่อนุญาตให้หมอ พยาบาล และสถานพยาบาลปฎิเสธไม่ให้การรักษาแก่บรรดากลุ่มรักร่วมเพศที่เรียกว่า LGBTG ได้โดยไม่ผิดกม. หากว่าขัดกับความเชื่อของตน
.    
ไม่นานมานี้ เคยมีการผ่านกฎหมายในรัฐอินเดียน่าที่อนุญาตให้ร้านอาหารในรัฐอินเดียน่ามีสิทธิในการปฎิเสธการจำหน่ายอาหารหรืออนุญาตให้นั่งรับประทานในร้านอาหารแก่กลุ่ม LGBTG คนที่ผ่านกฎหมายนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน อดีตรองประธานาธิบดีอเมริกาไมค์ เพนซ์ ในยุคโดนัลด์ ทรัมป์ ก่อนส้มหล่นที่ทรัมป์จะเลือกไปเป็นรองประธานาธิบดี
.
สุดยอดไปเลยจ้า ยูโทเปียของชาวลิเบอรัลไทย  ย้อนแย้งไหมกับนิยามสิทธิมนุษยชน ที่กำหนดไว้ว่าสิทธิมนุษยชนมีไว้เพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานด้านศักดิ์ศรีและคุณค่าของมนุษย์ ในสิทธิอันเท่าเทียมกันของบุรุษและสตรี สำหรับมนุษย์ทุกคน โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ เพศ ภาษา หรือศาสนา
.
แล้วประเทศที่ร่ำลือกันนักหนาว่าเคารพในเรื่องสิทธิมนุษยชนทำไมทำแบบนี้ล่ะ  สะสางปัดกวาดเรื่องในบ้านก่อนดีไหม ก่อนจะชี้นิ้วเล่นงานใครด้วยคำว่า “สิทธิมนุษยชน”
.
เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 169  เมื่อ 21 เม.ย. 21, 10:05

ย้อนกลับมาถึงคดีจอร์จ ฟลอยด์ ที่ทำให้คนผิวสีทั่วอเมริกาลุกฮือขึ้นประท้วงตำรวจผิวขาวที่กดคอเขาจนขาดใจ
บัดนี้   ดีเรค ชอวิน ตำรวจนายนั้นก็ถูกตัดสินเป็นเอกฉันท์โดยคณะลูกขุน เมืองมินนีอาโปลิส ว่ามีความผิดตามที่ถูกกล่าวหา ทั้ง ๓ ประการที่ถูกกล่าวหา คือ
ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้เตรียมการไว้ก่อน   (second-degree unintentional murder)  ฆ่าโดยไม่ได้มีเจตนา  แต่กระทำไปโดยไม่ให้ความสำคัญชีวิตของผู้อื่น (third-degree murder)  และ  กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย(second-degree manslaughter)
โทษที่ชอวินได้รับอาจจะสูงสุดถึง ๔๐ ปี 

https://www.dw.com/en/george-floyd-trial-derek-chauvin-found-guilty-of-murder/a-57270745

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 170  เมื่อ 07 พ.ค. 21, 09:45

ในสหรัฐอเมริกา  ชาวเอเชียยังคงถูกทำร้ายไม่หยุด   เหยื่อมักจะเป็นผู้หญิง และคนชรา ซึ่งต่อสู้ป้องกันตัวได้ยาก
ล่าสุด เมื่อวันอังคารที่ 4 พ.ค. 2021  เหตุร้ายเกิดที่บัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์    คุณป้าสองคนวัย  66 และ ุึ
 67 ปี  พนักงานในร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำงานอยู่ในร้านดีๆ ก็มีผู้ชายผิวสีคนหนึ่ง รู้ทีหลังว่าชื่อ ดารีล โดลส์ อายุ 50 ปีบุกเข้ามา ชกพนักงานล้มลงไป ใช้อิฐบล็อคที่ถือมาด้วยทุบศีรษะอย่างเหี้ยมโหด
ทั้งสองพยายามต่อสู้ แต่ก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส   ส่วนลูกค้าชายอีกคนที่อยู่ในร้านกลับยืนดูเฉยๆ แล้วเดินเลี่ยงออกไป ไม่ช่วยเหลือแต่อย่างใด

ตำรวจตามจับตัวได้  ตั้งข้อหาทำร้ายร่างกายจนได้รับอันตรายสาหัส แต่ยังไม่ชัดเจนว่าโดนข้อหา hate crime พ่วงเข้าไปด้วยหรือไม่

เหยื่อรายหนึ่งต้องเย็บบริเวณศีรษะถึง 25 เข็ม

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 171  เมื่อ 03 มิ.ย. 21, 19:57

กระแสชังชาติเอเชียยังไม่หยุด  ล่าสุด  ชายเอเชียคนหนึ่งถูกผลักตกลงไปในรางรถไฟฟ้าในนิวยอร์ค   เพื่อให้รถไฟทับตาย    ชะตายังไม่ขาด  พนักงานขับรถไฟ เชื้อสายอินเดียชื่อ   Tobin Madathil วัย 29 ปี เบรคทันในระยะห่างแค่ 30 ฟุต

อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ

https://indianexpress.com/article/trending/trending-globally/indian-origin-train-operator-hailed-as-hero-for-saving-man-pushed-onto-subway-tracks/
บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 172  เมื่อ 04 มิ.ย. 21, 08:51

อย่าว่าแต่ Asian American ทั่วไปเลยครับ  แม้แต่เหล่าดาราก็โดนหางเลขด้วย  ตอนนี้กำลังรณรงค์กันใหญ่ตอนนี้กำลังจะลามไปฝั่งยุโรป

กลุ่มฝรั่งอเมริกันที่มาเกษียณที่เมืองไทยบอกว่า  อายแทน  และไม่มีความคิดที่จะกลับบ้านเกิด

ส่วนเพื่อนสนิทที่พอจบจาก ม.ปลาย แล้วตามครอบครัวไปอยู่ที่อเมริกา  จนตอนนี้เป็นชาวอเมริกันก็บอกว่า  กลัวหัวหด  ตั้งแต่ย้ายมาไม่เคยกลัวขนาดนี้  เวลาออกไปไหนก็ต้องหันซ้ายหันขวา  ทั้ง ๆ ที่แต่ก่อนไม่เคยเลย  โหดร้ายและไม่มีขื่อมีแป  Covid ซาเมื่อไรจะย้ายถิ่นกลับมาตายบ้านเรา

อยู่เมืองไทยดีที่สุดเลย

บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 173  เมื่อ 04 มิ.ย. 21, 09:14

มีความรู้สึกว่า  ต้องมี 'บางสิ่ง' หนุนหลังอยู่

ส่ง clip มาให้ชม  ติดมาในสารคดีเกี่ยวกับโฉมหน้าวงการเพลงในปี 1971

ดูแล้วซะใจดี  ตบหน้ารัฐบาลฉาดเบ้อเริ่ม 

เป็นควันหลงจากกรณี หนุ่มผิวดำถูกผู้คุมฆ่าในเรือนจำเมื่อ 1971

การเหยียดผิวที่อเมริกามีมานมนานก่อนหน้าแล้วบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 174  เมื่อ 19 มิ.ย. 21, 16:11

อเมริกายังดุไม่เลิก
เหตุร้ายครั้งนี้เกิดขึ้นที่เมืองเคคาล์บ รัฐจอร์เจีย  หนุ่มวัย 30 ชื่อนายวิคเตอร์ ทัคเคอร์ จูเนียร์  เดินเข้าไปซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตบิ๊กแบร์  โดยไม่สวมหน้ากาก  พนักงานแคชเชียร์หญิงของห้างก็เลยเตือนให้สวม
 แต่นายคนนี้ปฏิเสธ แถมยังโต้เถียงทะเลาะไม่ยอมจบง่ายๆ  
ต่อมาพี่แกก็เดินออกจากห้างฯ โดยไม่ได้ซื้ออะไร  แต่แทนที่จะไปแล้วไปเลยกลับย้อนกลับเข้ามาแล้วควักปืนพกออกมายิงเข้าที่ศีรษะพนักงานหญิง  กับดวลปืนกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้างที่เข้าไประงับเหตุ
พนักงานหญิงไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเกรดี เมโมเรียล  นายทัคเกอร์กับเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย แต่ไม่ถึงตาย   และมีแคชเชียร์อีกคนโดนลูกหลง เฉี่ยวไปได้รับบาดเจ็บ
นายทัคเกอร์ถูกตำรวจจับได้ขณะพยายามหนีออกจากห้าง

บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 175  เมื่อ 21 มิ.ย. 21, 10:51

เสรีภาพในการพกพาอาวุธในอเมริกามากกว่าบ้านเราเยอะเลยครับ ไม่กี่วันก่อน ผมเพึ่งเห็นข่าวนี้ครับ

Texas GOP governor signs permit-free gun carrying legislation
ที่มา : https://edition.cnn.com/2021/06/16/politics/texas-permitless-gun-bill-abbott/index.html

Washington (CNN)Texans will soon be able to carry handguns in public without obtaining licenses or training after the state's Republican governor on Wednesday signed a permitless carry gun bill into law.

The measure approved by Gov. Greg Abbott allows individuals 21 and older who can legally possess firearms in the state to carry handguns in public places without permits. The legislation is set to go into effect in September.

In signing HB 1927 into law, Texas joins a handful of other conservative-led states that have passed measures this year allowing some form of permitless carry and expanded gun rights at the state level. Democrats and some law enforcement officials in the state say the bill eliminates mandatory firearms training that helps protect the public and also makes it more difficult to determine who is unlawfully carrying a weapon.
CNN has reached out to the governor's office for comment on the legislation.

Abbott had indicated earlier this year that he would sign the bill, telling WBAP in April: "I support it and I believe it should reach my desk and we should have 'constitutional carry' in Texas."

Republican supporters of the permitless carry bill, who often refer to it as "constitutional carry," argue that by removing the licensing requirement, they are removing an artificial barrier to residents' right to bear arms and ensuring more Texans have access to personal protection in public.
Texas already allows citizens to carry rifles openly without licenses. Under current Texas law, residents must have licenses to carry open or concealed handguns. As part of the licensing process, residents must submit a fingerprint, undergo a background check, participate in a training course and pass a shooting proficiency test.

CNN previously reported that five other states -- Iowa, Tennessee, Montana, Utah and Wyoming -- have passed legislation allowing some form of permitless carry this year.
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 176  เมื่อ 26 มิ.ย. 21, 12:44

ในที่สุด  ตำรวจผิวขาวที่ฆ่าจอร์จ ฟลอยด์ ก็ถูกลงโทษแล้ว
ดีเรค ชอวิน ถูกศาลพิพากษาลงโทษเป็นเวลา 22 ปีครึ่ง ในความผิดฐานฆาตกรรมจอร์จ ฟลอยด์’  เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2020 จนกลายเป็นเหตุจลาจลลุกลามไปทั่วอเมริกา

ชอวินโดนเข้าหลายกระทง   คือฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้เตรียมการไว้ก่อน (untentional second-degree murder)  ฆ่าโดยไม่ให้ความสำคัญชีวิตของผู้อื่น (third-degree murder) และการกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย  (second-degree manslaughter)

ชอวิน ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำที่ Oak Park Heights  แต่ยังไม่มีการแถลงว่าเขาจะถูกส่งตัวไปรับโทษจำคุก 22 ปีที่ไหน

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-57618356
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 10 11 [12]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง