เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 10 11 [12]
  พิมพ์  
อ่าน: 7962 2020 อเมริกาจลาจล
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32601

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 165  เมื่อ 31 มี.ค. 21, 08:17

กระแสชังชาติเอเชียยังคงร้อนแรงในอเมริกา  ล่าสุดhttps://mgronline.com/around/detail/9640000030547  ผู้หญิงอเมริกันเชื้อสายเอเชียวัย 65 ปี  เดินๆอยู่ริมถนนดีๆ   ถูกชายคนหนึ่งปรี่เข้ามาเตะ มากระทืบครั้งแล้วครั้งเล่า จนล้มลุกคลุกคลาน   ที่ร้ายขึ้นไปอีก  คือกล้องวงจรปิดจับภาพให้เห็นว่า รปภ.แถวนั้นเห็นเหตุการณ์แต่ก็อำมหิตพอกัน   ไม่ช่วยเหลือ แถมยังปิดประตูห้างไม่ให้เข้ามาขอความช่วยเหลือ

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 166  เมื่อ 31 มี.ค. 21, 09:05

ผู้หญิงอเมริกันเชื้อสายเอเชียเล่าประสบการณ์ถูกเลือกปฏิบัติจากสังคม

จาก บีบีซีไทย

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32601

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 167  เมื่อ 01 เม.ย. 21, 10:49

คนร้ายที่ก่อเหตุทำร้ายหญิงเชื้อสายเอเชียวัย 65 ปีที่ไทม์สแควร์ นิวยอร์ค ถูกตำรวจจับแล้ว   ชื่อนายแบรนดอน  เอลเลียต  วัย  38 ปี  ตำรวจนิวยอร์คตั้ง 2  ข้อหา  คือทั้งประกอบ "อาชญากรรมทางอคติ "( hate crime) ด้วยการทำร้ายร่างกายเหยื่อ   และข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นด้วย   คือโดนหนักว่าข้อหาทำร้ายร่างกายธรรมดาๆ
ประวัตินายคนนี้ ไม่ธรรมดาเอามากๆ  เมื่อปี 2000 ถูกจับข้อหาปล้น   ถัดมาอีก 2 ปีคือปี 2002 ถูกจับข้อหาฆาตกรรมแม่เขาเองเมื่ออายุแค่ 19 ปี  ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต แต่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวมาเมื่อปี 2019 นี้เอง  

ส่วนเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย ชื่อ  Vilma Kari   เป็นชาวฟิลิปปินส์  อพยพมาอยู่ในอเมริกาหลายสิบปีแล้ว

https://www.npr.org/2021/03/31/983002295/suspect-arrested-on-hate-crime-charges-over-attack-on-asian-woman-in-manhattan


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32601

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 168  เมื่อ 01 เม.ย. 21, 11:26

นอกจากกระแสชังชาติ(เอเชีย)  กระแสชังเพศสภาพก็ชัดเจน

จากข้อเขียนของคุณเจริญขวัญ  แพรกทอง  บลาฮาสสกี้

สิทธิมนุษยชนแบบลุงแซม..จริงใจหรือไก่กา
.
อาวุธประเภทหนึ่งที่อเมริกาใช้ตลอดเวลา คือการใช้วาทกรรมหรูๆ   เวลาจะผิวปากเรียกลูกหาบลิ่วล้อขาประจำอย่างอังกฤษกับแคนาดาไปช่วยรุมกระทืบชาติไหน ที่บังอาจขวางผลประโยชน์ของอเมริกา   อเมพี่แกมักต้องอ้างอิงถ้อยคำเหล่านั้นมาประกอบการกระทืบและประณาม  คำหลักที่มักนำมาใช้คือ “สิทธิมนุษยชน”
.
เห็นชอบอ้างกันนัก  งั้นมาดูกันหน่อยว่าอะไรคือสิทธิมนุษยชน นิยามของคำนี้หมายถึงการปกป้องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในศักดิ์ศรี และคุณค่าของมนุษย์  รวมถึงในสิทธิอันเท่าเทียมกันของบุรุษและสตรี สำหรับมนุษย์ทุกคน โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ เพศ ภาษา หรือศาสนา ฟังดูหรูหราหมาเห่ามากเลยใช่มั้ยล่ะ
.
ภาพ “อเมริกา” ที่เห็นในฮอลลีวู้ดและซีรีย์ฝรั่งต่างๆ ไม่ได้ฉายภาพความเป็นไปในอเมริกาอย่างแท้จริง แต่เชื่อเถอะว่าบรรดาหนูน้อยลิเบอรัลกรีดร้องว่า “ไม่จริ๊ง” ดูหนังฮอลลีวู้ดมาเป็นพันๆ เรื่อง มันต้องเป็นอย่างในหนังสิน่ะ เพราะฉะนั้นอเมริกาในสายตาลิเบอรัลไทยที่เสพหนังฮอลลีวู้ดและซีรีย์ต่างๆ จึงกลายเป็นดินแดนแห่งความเท่าเทียม
.
และแน่นอน..ดีงามสามโลกในเรื่องสิทธิมนุษย์ชน เสมือนว่าที่นี่คือยูโทเปีย เต็มไปด้วยความเท่าเทียมและสิทธิเสรีภาพทุกตารางนิ้ว จะว่าไปนี่คือความสำเร็จอย่างยิ่งของวงการมายาฮอลลีวู้ดโดยแท้
.
  อาทิตย์นี้เองมีข่าวล่ามาไว เล่นเอาบรรดาลิเบอรัลไทยตกใจไปทั้งสามโลก เพราะคิดไม่ถึงว่าดินแดนแห่งเสรีภาพและความเท่าเทียมอย่างอเมริกา มีการประกาศข่าวว่า ผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอผ่านกฎหมายที่อนุญาตให้หมอ พยาบาล และสถานพยาบาลปฎิเสธไม่ให้การรักษาแก่บรรดากลุ่มรักร่วมเพศที่เรียกว่า LGBTG ได้โดยไม่ผิดกม. หากว่าขัดกับความเชื่อของตน
.    
ไม่นานมานี้ เคยมีการผ่านกฎหมายในรัฐอินเดียน่าที่อนุญาตให้ร้านอาหารในรัฐอินเดียน่ามีสิทธิในการปฎิเสธการจำหน่ายอาหารหรืออนุญาตให้นั่งรับประทานในร้านอาหารแก่กลุ่ม LGBTG คนที่ผ่านกฎหมายนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน อดีตรองประธานาธิบดีอเมริกาไมค์ เพนซ์ ในยุคโดนัลด์ ทรัมป์ ก่อนส้มหล่นที่ทรัมป์จะเลือกไปเป็นรองประธานาธิบดี
.
สุดยอดไปเลยจ้า ยูโทเปียของชาวลิเบอรัลไทย  ย้อนแย้งไหมกับนิยามสิทธิมนุษยชน ที่กำหนดไว้ว่าสิทธิมนุษยชนมีไว้เพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานด้านศักดิ์ศรีและคุณค่าของมนุษย์ ในสิทธิอันเท่าเทียมกันของบุรุษและสตรี สำหรับมนุษย์ทุกคน โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ เพศ ภาษา หรือศาสนา
.
แล้วประเทศที่ร่ำลือกันนักหนาว่าเคารพในเรื่องสิทธิมนุษยชนทำไมทำแบบนี้ล่ะ  สะสางปัดกวาดเรื่องในบ้านก่อนดีไหม ก่อนจะชี้นิ้วเล่นงานใครด้วยคำว่า “สิทธิมนุษยชน”
.
เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32601

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 169  เมื่อ 21 เม.ย. 21, 10:05

ย้อนกลับมาถึงคดีจอร์จ ฟลอยด์ ที่ทำให้คนผิวสีทั่วอเมริกาลุกฮือขึ้นประท้วงตำรวจผิวขาวที่กดคอเขาจนขาดใจ
บัดนี้   ดีเรค ชอวิน ตำรวจนายนั้นก็ถูกตัดสินเป็นเอกฉันท์โดยคณะลูกขุน เมืองมินนีอาโปลิส ว่ามีความผิดตามที่ถูกกล่าวหา ทั้ง ๓ ประการที่ถูกกล่าวหา คือ
ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้เตรียมการไว้ก่อน   (second-degree unintentional murder)  ฆ่าโดยไม่ได้มีเจตนา  แต่กระทำไปโดยไม่ให้ความสำคัญชีวิตของผู้อื่น (third-degree murder)  และ  กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย(second-degree manslaughter)
โทษที่ชอวินได้รับอาจจะสูงสุดถึง ๔๐ ปี 

https://www.dw.com/en/george-floyd-trial-derek-chauvin-found-guilty-of-murder/a-57270745

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 10 11 [12]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 20 คำสั่ง