เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 7 8 [9] 10 11 12
  พิมพ์  
อ่าน: 16426 2020 อเมริกาจลาจล
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 120  เมื่อ 13 ม.ค. 21, 12:50

THE STANDARD
เมื่อวานนี้ เวลา 09:42 น.  ·

UPDATE: FBI เตือน ผู้ประท้วงวางแผนชุมนุมพร้อมอาวุธที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ และที่ทำการรัฐทั่วประเทศ ก่อนวันสาบานตนไบเดน
.
CNN รายงานอ้างเอกสารภายในซึ่งระบุว่า FBI ได้รับข้อมูลที่บ่งชี้ว่า กลุ่มผู้ประท้วงพร้อมอาวุธกำลังวางแผนที่จะชุมนุมประท้วงกันที่บริเวณอาคารที่ทำการรัฐใน 50 รัฐทั่วประเทศ และที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ หรือ US Capitol ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในช่วงเวลาหลายวันก่อนที่ โจ ไบเดน จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันที่ 20 มกราคมนี้

ข่าวดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่สหรัฐฯ กำลังยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยก่อนหน้าพิธีสาบานตน โดยหน่วยงานบังคับกฎหมายของรัฐบาลกลาง รัฐบาลมลรัฐ และรัฐบาลท้องถิ่นกำลังเตรียมรับมือกับเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นต่อเนื่องจากเหตุจลาจลที่ก่อโดยกลุ่มผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ US Capitol เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 5 ราย รวมถึงตำรวจรัฐสภา 1 นาย

แม้ว่าทางการได้จับกุมผู้ต้องสงสัยที่ก่อจลาจลในอาคารรัฐสภาแล้วหลายคน แต่เอกสารของ FBI ได้ระบุถึงความกังวลว่า การบุกยึดรัฐสภาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วอาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเหตุรุนแรงที่ก่อโดยผู้สนับสนุนทรัมป์ หลังจากทรัมป์ยังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง และยังยืนกรานโดยปราศจากหลักฐานว่าผู้สมัครจากเดโมแครตโกงการเลือกตั้ง

เอกสารระบุว่า “มีการวางแผนประท้วงพร้อมอาวุธที่อาคารที่ทำการรัฐทั้ง 50 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 16-20 มกราคมเป็นอย่างน้อย ส่วนการประท้วงที่ US Capitol จะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 17-20 มกราคม”

นอกจากนี้เอกสารยังระบุด้วยว่าอาจเกิดการจลาจลขึ้นอีกระลอก หากทรัมป์ถูกถอดถอนจากตำแหน่งด้วยบทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมครั้งที่ 25 (25th Amendment) ซึ่งเปิดทางให้ ไมค์ เพนซ์ เข้ารักษาการแทนทรัมป์ชั่วคราว หากรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และคณะรัฐมนตรีเกินครึ่งหนึ่งส่งหนังสือแจ้งต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภาว่า ประธานาธิบดีกลายเป็นบุคคลไร้ความสามารถที่ไม่อาจบริหารประเทศได้อีกต่อไป

“เมื่อวันที่ 8 มกราคม FBI ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับคนกลุ่มหนึ่งซึ่งเรียกร้องให้คนอื่นๆ ร่วมบุกสำนักงานศาลและอาคารที่ทำการของรัฐบาลกลาง รัฐบาลระดับรัฐ และรัฐบาลท้องถิ่น หากประธานาธิบดีถูกปลดจากตำแหน่งก่อนวันสาบานตน นอกจากนี้กลุ่มดังกล่าวยังมีแผนบุกที่ทำการรัฐบาลในทุกรัฐ รวมถึงในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในวันที่ 20 มกราคม ไม่ว่ารัฐเหล่านั้นจะรับรองผลการเลือกตั้งของคณะผู้เลือกตั้งให้ไบเดนหรือทรัมป์ก็ตาม” เอกสารระบุ

FBI ยังตรวจสอบรายงานเกี่ยวกับการขู่ทำร้ายไบเดน รวมถึง คามาลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดี และแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากเดโมแครต ก่อนหน้าวันสาบานตนด้วย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 121  เมื่อ 13 ม.ค. 21, 18:43

จาก Facebook ของ Thailand State

หลังจากมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ล่าสุดทาง National Guard (กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ) ได้รับการอนุมัติให้ส่งกำลังพลมากถึง 15,000 คน ไปยังเมืองหลวงเพื่อคุ้มกันพิธีการเข้ารับตำแหน่งของ Joe Biden หลังกลุ่มผู้สนับสนุน Donald Trump ประกาศระดมพลติดอาวุธเข้าล้อมรัฐสภาในวันที่ 20 มกราคมที่จะถึงนี้
.
การปรับกำลังพลครั้งนี้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากก่อนหน้านี้มีกำลังพลของ National Guard หลายพันคน มาประจำการอยู่ก่อนแล้ว หลังเกิดเหตุโจมตีเมืองหลวงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยกลุ่มผู้สนับสนุน Trump
.
กองกำลังอีก 10,000 นายจะมาถึงภายในวันเสาร์และจะอยู่ปฏิบัติภารกิจจนถึงวันที่ 20 มกราคม
.
“เราได้รับการร้องขอการสนับสนุนจากหน่วยสืบราชการลับ ตำรวจรัฐสภา และตำรวจอุทยาน” Daniel Hokanson ผู้บัญชาการ National Guard กล่าว “กองกำลังของเราได้รับการร้องขอให้สนับสนุนภารกิจด้านความมั่นคง การขนส่ง การประสานงาน และการสื่อสาร”
.
ตอนนี้เรายังไม่ได้กำหนดว่ากองกำลัง National Guard จะติดอาวุธขณะอยู่บนท้องถนนเลยหรือไม่ “แต่พวกเขาจะสามารถใช้อาวุธสังหารได้ตามดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชา ซึ่งเราต้องการให้คนของเรามีสิทธิ์ในการป้องกันตัวเอง”
.
โดยล่าสุดจากความเคลื่อนไหวตามแพลตฟอร์มต่างๆ กลุ่มม็อบติดอาวุธหลายพันคนมีแผนเข้าปิดล้อมอาคารรัฐสภาก่อนพิธีสาบานตนของว่าที่ประธานาธิบดี Joe Biden เพื่อขัดขวางไม่ให้มีสมาชิกพรรคเดโมแครตคนใดได้เข้าไปด้านใน
.
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 122  เมื่อ 13 ม.ค. 21, 18:49

สถานการณ์ตึงเครียดในสหรัฐ ทำท่าจะแซงหน้ารายงานผู้ติดเชื้อโควิดเสียแล้ว   ทั่วโลกกำลังจับตามองว่าทรัมป์จะนำประเทศไปสู่เป้าหมายได้ขนาดไหน
ขอคลายเครียดด้วยเพลงนี้ค่ะบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 123  เมื่อ 14 ม.ค. 21, 08:34

จากเหตุการณ์ที่รัฐสภาสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ ๖ มกราคม ๒๕๒๔ ไม่ว่าสถานการณ์ในประเทศสหรัฐอเมริกาจะย่ำแย่สักแค่ไหน หรือ มีการเรียกร้องให้ฝ่ายกองกำลังทหารเข้ามาแทรกแซงหรือช่วยฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดก็ตาม เราจะเห็นว่า กองทัพสหรัฐอเมริกา จะไม่เข้ามายุ่งกับทางการเมืองแต่อย่างใดทั้งสิ้น

คณะเสนาธิการร่วม (Joint Chiefs of Staff) ได้ออกแถลงการณ์ (เป็นลายลักษณ์อักษร) ให้ประชาชนชาวอเมริกัน "อุ่นใจ" และทราบถึง “จุดยืน” ของตนตามที่กฎหมายรัฐธรรมนูญระบุไว้ ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลพลเรือน ที่ได้รับการเลือกตั้งมาจากประชาชนตามครรลองระบอบประชาธิปไตยอย่างเคร่งครัด

คณะเสนาธิการร่วม
กรุงวอชิงตัน ดีซี 20318

บันทึกข้อความสำหรับบุคลากรในทุกเหล่าทัพ
หัวข้อ : สาสน์ถึงบุคลากรของทุกเหล่าทัพ

ประชาชนชาวอเมริกัน ต่างให้ความไว้เนื้อเชื่อใจต่อกองทัพสหรัฐอเมริกาในการปกป้องพวกเขาและรัฐธรรมนูญมานานเกือบ ๒๕๐ ปี  จากสิ่งที่ได้กระทำมาตามประวัติศาสตร์ของเรา  กองทัพของสหรัฐอเมริกาจะเชื่อฟังต่อคำสั่งที่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งฝ่ายพลเรือนเป็นผู้นำ, สนับสนุนอำนาจจากฝ่ายพลเรือนในการปกป้องคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สิน, สร้างความมั่นใจต่อความปลอดภัยของสาธารณะตามที่กฎหมายระบุไว้ และตั้งปณิธานอย่างเต็มที่ในการปกป้องและคุ้มครองรักษารัฐธรรมนูญของประเทศสหรัฐอเมริกา กับอริศัตรู ทั้งภายนอกและภายในประเทศ

การก่อการจลาจลอย่างรุนแรงในกรุงวอชิงตัน ดีซี เมื่อวันที่ ๖ มกราคม ๒๐๒๑ เป็นการทำร้ายโดยตรงต่อฝ่ายสภานิติบัญญัติของสหรัฐอเมริกา, ตึกรัฐสภา และกระบวนการตามครรลองรัฐธรรมนูญ  เราขอไว้อาลัยกับการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาสองท่านและบุคคลอื่น ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เหล่านี้ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์มาก่อน

เราได้เห็นการกระทำภายในตึกรัฐสภาที่ไม่สอดคล้องกันกับหลักนิติธรรม  สิทธิต่าง ๆ ในเรื่องเสรีภาพของการพูดและการชุมนุม ซึ่งไม่ได้ให้สิทธิ์กับผู้หนึ่งผู้ใดในการสร้างความรุนแรง, การปลุกระดม และก่อการจลาจล

ในฐานะที่เป็นสมาชิกของกองทัพ เราต้องนำเอาคุณค่าและอุดมการณ์อันดีเลิศของประเทศชาติเข้ามารวมอยู่ด้วยกัน  เราสนับสนุนและปกป้องรัฐธรรมนูญ การกระทำใด ๆ ที่บ่อนทำลายกระบวนการตามรัฐูธรรมนูญ ไม่เป็นเพียงแต่ขัดกันกับขนบธรรมเนียมประเพณี, คุณค่า และ คำสาบานของเราเท่านั้น แต่มันยังเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอีกด้วย

ในวันที่ ๒๐ มกราคม ๒๐๒๑ ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งยืนยันโดยมลรัฐต่าง ๆ และ จากกระบวนการยุติธรรม และยังได้รับรองจากสภานิติบัญญัติ  (ว่าที่) ประธานาธิบดีไบเดนผู้ได้รับการเลือกตั้ง จะทำการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ และเป็นผู้บัญชาการกองทัพคนที่ ๔๖ ของสหรัฐอเมริกา

ถึงบุคลากรสุภาพบุรุษและสุภาพสตรีที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ทั้งภายนอกและภายในประเทศ  การปกป้องประเทศชาติของเราให้มีความปลอดภัย – ด้วยการเตรียมตัวอย่างพร้อมสรรพ, เฝ้าดูสถานการณ์ที่เห็นอยู่เบื้องหน้า และเน้นถึงภารกิจที่ได้รับมอบหมาย  เรารู้สึกเป็นเกียรติและเคารพต่อการปฏิบัติหน้าที่ของท่านอยู่อย่างต่อเนื่อง ในการปกป้องชีวิตของชาวอเมริกันทุก ๆ คน

Mark A. Milley                                              John E. Hyten                                
พลเอก, กองทัพบกสหรัฐอเมริกา                             พลเอก, กองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา
ประธานคณะเสนาธิการร่วม                                   รองประธานคณะเสนาธิการร่วม

James C. McConville                                     David H. Berger
พลเอก, กองทัพบกสหรัฐอเมริกา                             พลเอก, กองทัพนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกา
ผู้บัญชาการกองทัพบก                                        ผู้บัญชาการกองทัพนาวิกโยธิน

Michael M. Gilday                                         Charles Q. Brown, Jr.
พลเรือเอก, กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา                        พลเอก, กองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา
ผู้บัญชาการกองทัพเรือ                                        ผู้บัญชาการกองทัพอากาศ

John W. Raymond                                        Daniel R. Hokanson
พลเอก, กองทัพอวกาศสหรัฐอเมริกา                        พลเอก, กองทัพบกสหรัฐอเมริกา
ผู้บัญชาการกองทัพอวกาศ                                    ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ

จาก เฟซบุ๊กของคุณดวงจำปา สเปนเซอร์-ไอเซนเบอร์กบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 124  เมื่อ 14 ม.ค. 21, 08:59

จากเหตุการณ์ที่รัฐสภาสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ ๖ มกราคม ๒๕๒๔ ไม่ว่าสถานการณ์ในประเทศสหรัฐอเมริกาจะย่ำแย่สักแค่ไหน หรือ มีการเรียกร้องให้ฝ่ายกองกำลังทหารเข้ามาแทรกแซงหรือช่วยฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดก็ตาม เราจะเห็นว่า กองทัพสหรัฐอเมริกา จะไม่เข้ามายุ่งกับทางการเมืองแต่อย่างใดทั้งสิ้น

จาก เฟซบุ๊กของคุณดวงจำปา สเปนเซอร์-ไอเซนเบอร์ก

เรื่องที่ว่าทหารไม่เกี่ยวไม่ยุ่งกับการเมือง   ลองอ่านนี่ดูนะคะ
ตอนเกิดจลาจลผู้สนับสนุนทรัมป์บุกรัฐสภา   ทหารเข้ามาทำอะไรบ้าง

โดยตามหน้าที่แล้ว ทรัมป์ ยังคงเป็นประธานาธิบดีอยู่ จนกว่าจะมีการสาบานตนอย่างเป็นทางการของโจ ไบเดน ดังนั้นหน้าที่ของเขา คือต้องไปคุยกับเพนตากอน เพื่อส่งกองกำลังทหาร (National Guard) เข้ามาควบคุมความสงบ เพราะกำลังตำรวจที่มี ไม่เพียงพอต่อการควบคุมฝูงชน แต่ทรัมป์ไม่ยอมทำ นั่นทำให้ ไมค์ เพนซ์ ต้องต่อสายคุยกับ มาร์ค มิลลีย์ ผู้บัญชาการทหารบก ด้วยตัวเอง และสุดท้าย ทหารส่งกองกำลัง 1,100 นายเข้ามาควบคุมสถานการณ์ที่ตึกรัฐสภา

ด้วยกำลังทหาร และตำรวจที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ชุมนุมถูกดันถอยร่นออกไปนอกรัฐสภา คราวนี้พวกเขาเริ่มอารมณ์เสียหนักขึ้น และมีการทำร้ายร่างกายนักข่าว โดยโจมตีว่า สำนักข่าวเหล่านั้นพยายามป้อน “เฟคนิวส์” ให้ประชาชน เพื่อมีเป้าหมายคือการเกลียดโดนัลด์ ทรัมป์

สถานการณ์ในช่วง 18.00 น. เคลียร์ทุกอย่าง กองทัพบกส่งทหารมาอีก 3,350 นาย พร้อมอาวุธครบมือ ซึ่งถึงตรงนี้ ก็เพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมบุกรุกเข้ามาที่รัฐสภาได้อีก และนายกเทศมนตรีของเขตดีซี มูเรียล บาวเซอร์ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ให้มีเคอร์ฟิวทั่วเขตดีซี จนถึงวันที่ 21 มกราคม ที่งานสาบานตนของโจ ไบเดน จะลุล่วง นี่เป็นการเบรก ไม่ให้เหตุการณ์ชุมนุมจนนำมาสู่ความรุนแรงแบบนี้เกิดขึ้นอีก

อ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ที่
https://workpointtoday.com/explainer-1001/
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 125  เมื่อ 14 ม.ค. 21, 09:08

ในทางทฤษฎี กองทัพของอเมริกาไม่ยุ่งกับการเมือง  แต่ในทางปฏิบัติ เป็นอย่างไร เชิญอ่านได้ที่นี่ค่ะ

ทำความรู้จัก “กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ” National Guard ของสหรัฐ

รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริการะบุชัดเจนว่า ห้ามทุกเหล่าทัพของกองทัพสหรัฐเคลื่อนไหวด้านความมั่นคงภายในประเทศ แต่ในยามคับขันประธานาธิบดี ก็มีอำนาจตาม กฎหมายปราบการจลาจล ซึ่งบัญญัติขึ้นในสมัยสงครามกลางเมือง สามารถสั่งให้ทหารในทุกเหล่าทัพ หรือใน กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ (บ้างก็เรียก “กองกำลังพิทักษ์ชาติ” หรือ National Guard) ให้มาปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาความสงบภายในประเทศแบบเดียวกับตำรวจได้ ไม่ว่าจะเป็นการจับกุม ตรวจค้น หรือควบคุมการชุมนุมทางการเมือง

กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ ไม่ใช่ทหารอาชีพ พวกเขาเป็นกองกำลังหน่วยพิเศษในระบบกำลังสำรองของกองทัพสหรัฐฯ ที่ อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของผู้ว่าการมลรัฐ และ สำนักงานกองกำลังพิทักษ์ชาติ หรือ National Guard Bureau ซึ่งเป็นหน่วยงานส่วนกลางของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ
แยกออกมาเป็น 2 เหล่าคือ กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิของกองทัพบกและกองทัพอากาศ แม้จะได้รับการฝึกฝนแบบเดียวกับทหารที่ขึ้นทะเบียนประจำการเต็มเวลากับกองทัพอย่างเป็นทางการ และมีระบบอาวุธเหมือนกองทัพ แต่พวกเขา “ไม่ใช่ทหารอาชีพ” แม้ว่าบางรายจะสมัครใจไปรบในอัฟกานิสถานและอิรักมาแล้วก็ตาม
กำลังพลของกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ สามารถประจำการเต็มเวลาหรือประจำการชั่วคราวได้ ปัจจุบันมีกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิประจำการใน 50 มลรัฐและเขตปกครองพิเศษของสหรัฐฯ กว่า 4.6 แสนนาย การเรียกใช้กำลังพลนี้ ผู้ว่าการมลรัฐจะเป็นผู้ออกคำสั่งผ่านผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิในมลรัฐนั้น ๆ เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่

ภารกิจส่วนใหญ่ของกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ จึงเป็นการรักษาความสงบและช่วยเหลือด้านความมั่นคงภายในรัฐที่ประจำอยู่เป็นหลัก หน้าที่หลักคือ การรักษาความสงบเรียบร้อยภายในมลรัฐตามคำสั่งของผู้ว่าการมลรัฐ เช่น การเข้าควบคุมสถานการณ์ในภาวะฉุกเฉิน อาทิ การจลาจล การก่อการร้าย และการบรรเทาสาธารณภัยจากภัยพิบัติต่าง ๆ ส่วนหน้าที่ในระดับชาติ ก็คือการปฏิบัติงานตามคำสั่งของรัฐบาลกลาง เช่น การรักษาความสงบเรียบร้อยหลังการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศทำความรู้จัก “กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ” National Guard ของสหรัฐ
ทำความรู้จัก “กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ” National Guard ของสหรัฐ

ที่ผ่านมา กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ เคยเข้าควบคุมสถานการณ์ความวุ่นวายภายในประเทศมาแล้วหลายครั้ง เช่น ในปี 2513 มีการเข้าควบคุมกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านสงครามเวียดนาม ที่มหาวิทยาลัยเคนท์สเตท มลรัฐโอไฮโอ ซึ่งครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 4 รายจากการใช้กระสุนจริงเข้าสลายการชุมนุม
จากฐานข้อมูลในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิสหรัฐ พบว่า เท่าที่ผ่านมาในรอบกว่า 1 ศตวรรษ เคยมีการใช้อำนาจประธานาธิบดี สั่งการเรียกพลจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ เข้าควบคุมเหตุการณ์ความไม่สงบภายในประเทศสหรัฐประมาณ 12 ครั้ง ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในสมัยการประท้วงเรียกร้องสิทธิพลเมือง

 อาจกล่าวได้ว่า กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ  คือกองทหารของมลรัฐและเขตปกครองพิเศษของสหรัฐฯ ซึ่งมีหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อยและบรรเทาสาธารณะภัยภายในมลรัฐเป็นหลัก ไม่ใช่การทำสงครามกับศัตรูภายนอกประเทศโดยตรง และแม้ว่าจะถูกฝึกหรือให้รับมือกับการจลาจลและประชาชนมาโดยเฉพาะ แต่การที่พวกเขาสามารถใช้อาวุธปราบปรามผู้ชุมนุมหรือใช้อาวุธในการควบคุมสถานการณ์ ก็อาจทำให้เกิดการสูญเสียถึงชีวิตขึ้นได้

บางคนเรียกกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิว่า “ทหารบ้าน” ทำหน้าที่ควบคุมดูแลความสงบเรียบร้อยในมลรัฐที่สังกัดอยู่ ส่วนหนึ่งก็เป็นประชาชนคนธรรมดาที่ไปรับการฝึกแล้วมาทำงานในค่ายเป็นบางเวลาเท่านั้น ต่างกับกำลังพลที่ทำเต็มเวลามักจะเป็นนายทหารประทวนและสัญญาบัตร
https://www.thansettakij.com/content/world/436918
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 126  เมื่อ 14 ม.ค. 21, 09:13

พูดง่ายๆว่า ทหารในกองทัพสหรัฐมีเอาไว้รบนอกประเทศ   ส่วนรบในประเทศ  คือถ้าต้องรบกับประชาชน  เขาใช้ National Guard ที่ฝึกแบบทหารนั่นแหละ แต่เรียกอีกชื่อหนึ่งเพื่อไม่ให้ผิดรัฐธรรมนูญ 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 127  เมื่อ 14 ม.ค. 21, 17:05

อย่าเรียกว่าทหารนะคะ ประเทศเขาเรียก National Guard หรือกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ  ค่ะ
ระดมกันมา รวม 20000 คน  เพื่อพิทักษ์มิให้เกิดศึกกลางเมือง  ในวันที่ไบเดนเข้าสาบานตนเป็นประธานาธิบดี
อยากเห็นภาพและข่าวเต็มๆ  เข้าไปที่นี่
https://www.dailymail.co.uk/news/article-9142945/Hundreds-troops-sleep-Congressional-visitor-center-descend-DC-inauguration.html?fbclid=IwAR1-bgmsqcHbxnNmqWnYkfOO4TnGVQHFsDjWuyi2q9W7C3eAnXOmRpPzdnE


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 128  เมื่อ 15 ม.ค. 21, 10:50

คงมีชาวอเมริกันหลายร้อยล้านคนสวดมนตร์ภาวนาว่า อย่าให้ม็อบบุกเข้าไปก่อจลาจลในพิธีสาบานตนของโจ ไบเดนเลย   ขอให้แค่ฮึ่มฮั่มกันอยู่ข้างนอกถนน  แต่ไม่ทำอะไรมากกว่านั้น
เพราะดูการตั้งรับของหน่วยพิทักษ์มาตุภูมิแล้ว   เห็นทีจะเล่นของหนักของจริง

โจ ไบเดนมีทางเลือก 2 ทางคือ ไม่ทำอะไรกับม็อบ  แค่สะกัดไม่ให้ล้ำเขต  ต่อจากนั้นก็คอยตั้งรับเรื่อยไป ไม่รู้ว่าศึกกลางเมืองจะปะทุรายวันวันไหน หรือรัฐไหนบ้าง  ก็ต้องอดทนกันไปท่ามกลางโควิดที่ได้โอกาสระบาดหนักในม็อบและหน่วยพิทักษ์
หรือ อีกทาง คือปราบให้สิ้นเสี้ยนหนาม  บุกมาเจอกระสุน หรือไม่ก็กุญแจมือ    เกิดการเสียเลือดเนื้อบาดเจ็บล้มตายกันอีกหลายราย    แต่อาจจะสะกัดได้หนเดียวหยุดเลย

แต่ไม่ว่าจะเป็นทางไหน     สูญเสียทั้งสองทาง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 129  เมื่อ 16 ม.ค. 21, 11:58

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 130  เมื่อ 16 ม.ค. 21, 11:58

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 131  เมื่อ 18 ม.ค. 21, 13:37

นับถอยหลังอีก 2 วันจะถึงวันสาบานตนของประธานาธิบดี โจ ไบเดน
อ่านจากเพจของคุณ  Kanok Ratwongsakul Fan Page
......................

วันที่ 20 มกราคมนี้ "โจ ไบเดน" ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 และ คามาลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดีหญิงสหรัฐฯ คนแรกในประวัติศาสตร์ จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ

มีหลายอย่างที่ไม่เหมือนเดิม ส่วนหนึ่งเพราะโควิด และส่วนหนึ่งเพราะคนก่อนหน้าคือ โดนัลด์ ทรัมป์ !!

ปกติ ปธน.คนที่จะพ้นตำแหน่ง จะมาร่วมงานด้วย แต่ครั้งนี้ทรัมป์ฉีกธรรมเนียมปฏิบัติในรอบ 150 ปี ไม่ยอมมา เพราะเชื่อว่าตัวเองถูกโกง!

ซึ่งทุกคนยินดีมากที่ ทรัมป์ไม่มา

มีข่าวว่า คนใกล้ชิดของทรัมป์ โกยเงินหลายแสนดอลลาร์ ในค่าธรรมเนียมจากบุคคลต่างๆที่ต้องการได้รับการอภัยโทษจากทรัมป์  เมื่อเขาลงจากตำแหน่ง

ล่าสุด พบพวกผู้ประท้วงติดอาวุธจำนวนหนึ่ง รวมตัวกันด้านนอกอาคารรัฐสภาประจำรัฐมิชิแกน ในเมืองแลนซิง
.
ไม่รู้ว่าวันที่ 20 นี้ จะราบรื่น หรือนองเลือด !!!


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 132  เมื่อ 18 ม.ค. 21, 13:39

 ลังเล


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 133  เมื่อ 18 ม.ค. 21, 13:43

เมืองแลนซิ่ง รัฐมิชิแกน บรรยากาศเหมือนกำลังจะเกิดสงคราม

https://www.mlive.com/politics/2021/01/heavy-police-protest-at-michigan-capitol-ahead-of-potential-protests-threats.html

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 134  เมื่อ 18 ม.ค. 21, 21:16

จริงๆแล้ว ผู้ประท้วงที่โผล่มาก็มากันหร็อมแหร็มราว 20 คน  แต่ทำท่าเหี้ยมหาญ แบกอาวุธมาโชว์ข่มขวัญ ให้หน่วยพิทักษ์มาตุภูมิแห่กันมาคุมสถานการณ์  ชาวบ้านตื่นตระหนักทั่วกัน
น่าสงสัยว่าใครก็ตามที่วางแผนอยู่เบื้องหลัง ไม่ทำอะไรมาก แค่สร้างกองกำลังหร็อมแหร็มแบบนี้กระจายไปทั่ว 50 รัฐ   ลงทุนด้วยคนไม่กี่ร้อย แต่เขย่าเก้าอี้ประธานาธิบดีใหม่ได้แรง   สามารถสร้างข่าวดังไปได้ทั่วโลก

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9] 10 11 12
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.118 วินาที กับ 19 คำสั่ง