เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 10 11 [12]
  พิมพ์  
อ่าน: 35740 อาหารโบราณ
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 165  เมื่อ 19 มิ.ย. 20, 07:47

แบบที่ตัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมด้านเท่าซึ่งมักจะมีการแต่งหน้าที่ค่อนข้างหนา ซึ่งดูจะเรียกกันว่า ข้าวเหนียวตัด

สำหรับ ข้าวเหนียวตัด ท่านรอยอินอธิบายว่าคือ ข้าวเหนียวที่เอามานึ่งใส่หน้ากะทิตัดเป็นชิ้น ๆ

ข้าวเหนียวตัดบางคนเรียกว่า ข้าวเหนียวหน้านวล ขนมที่มาคู่กันคือ ขนมไข่แมงดา ทำด้วยไข่แดงผสมแป้งข้าวเจ้า หยดลงในน้ำเชื่อม ประเภทเดียวกับทองหยอด (น่าจะเรียกว่า ทองหยด) โรยอยู่บนข้าวเหนียวตัด



บางทีขนมไข่แมงดาถูกแทนที่ด้วยทองหยอดและถั่วดำก็มี  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 166  เมื่อ 19 มิ.ย. 20, 10:01

พูดถึงข้าวเหนียวแล้วเกิดสงสัยขึ้นมาว่า ภาคกลางปลูกข้าวจ้าวเป็นหลัก   ส่วนภาคเหนือกับอีสานปลูกข้าวเหนียว  ดังนั้นข้าวเหนียวที่เข้ามาอยู่ในกับข้าวชาวเมืองหลวงตั้งแต่อยุธยา จึงไม่ใช่อาหารยืนพื้นกินกับกับข้าวอย่างอีกสองภาค
กลับไปค้นพระราชนิพนธ์กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวานในรัชกาลที่ 2    มีการเอ่ยถึงข้าวเหนียว
       สังขยาหน้าตั้งไข่            ข้าวเหนียวใส่สีโศกแสดง
      เป็นนัยไม่เคลือบแคลง      แจ้งว่าเจ้าเศร้าโศกเหลือ
      ข้าวเหนียวเข้ามาในเมนูอาหารภาคกลาง เป็นส่วนประกอบของของหวาน หรือของว่าง    อย่างข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง หน้ากระฉีก   ข้าวเหนียวมะม่วง  ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน    ทั้งหมดไม่ใช่อาหารหลัก และไม่ใช่ของคาว
       โดยตัวของมัน ข้าวเหนียวน่าจะกินกับของคาว เหมือนชาวภาคกลางกินข้าวกับแกง กับผัด กับต้ม    แต่เมื่อเอาข้าวเหนียวมากินกับของหวาน  ก็เลยใส่กะทิให้หวานๆเค็มๆมันๆ กลมกลืนกับของรสหวานที่เป็นนำมากินควบกันไป
      ข้าวเหนียวจึงมักจะขาดกะทิไม่ได้  อย่างข้าวเหนียวตัด



บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 167  เมื่อ 19 มิ.ย. 20, 18:59

อีกแบบหนึ่งที่ตัดเป็นทรงเหลี่ยมคางหมูที่มีการแต่งหน้าเล็กน้อย ซึ่งดูจะเรียกว่า ข้าวหลามตัด

สี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด กับ สี่เหลี่ยมคางหมู เป็นคนละอย่างกัน

ท่านรอยอินอธิบายว่า ข้าวหลามตัด คือ ข้าวเหนียวนึ่งอัดใส่ถาดโรยถั่วทอง ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน มักกินกับข้าวหมาก

ขอบคุณครับ   ผมสื่อความหมายเรื่องรูปทรงไม่ดีพอ  ที่ต้องการจะสื่อคือในความหมายของ trapeziform ทั้งแบบที่เรียกว่า trapezium และ trapezoid จึงใช้คำว่า ทรงเหลี่ยมคางหมู   ที่พอจะมีความรู้อยู่บ้างก็เพราะต้องเรียนวิชา Crystallography เป็นพื้นฐานเพื่อประกอบการดูและวินิจฉัยแร่ต่างๆที่เกิดในธรรมชาติ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 168  เมื่อ 20 มิ.ย. 20, 18:17

เคยได้ยินว่าบอระเพ็ดที่ขมสาหัส คนไทยโบราณเอามาเชื่อมได้    อาจหายไปช่วงหนึ่ง แต่ยุคนี้ฟื้นฟูกันขึ้นมาอีกแล้วค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 169  เมื่อ 21 มิ.ย. 20, 11:01

ล่าเตียง เป็นอาหารโบราณ ที่โชคดีปัจจุบันยังมีให้กินอยู่ค่ะ
อยากรู้มานานแล้วว่าคำว่า ล่าเตียง หมายถึงอะไร   ไม่น่าใช่ภาษาไทย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 170  เมื่อ 23 มิ.ย. 20, 19:05

ทองเอก เป็นขนมโบราณ ใช้ในงานมงคล
ที่เชื่อแน่ว่าโบราณคือขนมชนิดนี้ปิดทองคำเปลวไว้บนหน้าขนมด้วย    

อ่านวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ

https://cookpad.com/th/recipes/2883291-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%81


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 10 11 [12]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.044 วินาที กับ 19 คำสั่ง