แต่ก่อนโน้น เมื่อมีการทำสาคูใส้หมู ก็จะมีการทำเมี่ยงลาวพร้อมกันไปด้วย เพราะใช้ใส้เดียวกัน ซึ่งทั้งสองนี้จัดเป็นอาหารแบบโบราณแน่ๆ
เรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิดที่ต่อเนื่องกันมายาวนานจนกลายเป็นเรื่องถูกต้องไปแล้ว
แต่เดิม เมี่ยงลาวกับสาคูไส้หมู ใช้ไส้คนละแบบค่ะ ไม่เหมือนกัน ต่อมาพ่อค้าแม่ค้าทำสาคูไส้หมู แล้วเอาไส้แบบเดียวกันใส่เมี่ยงลาว กินกันแพร่หลายจนเมี่ยงลาวของจริงหายสูญไปเลย
ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ ได้เขียนไว้ในหนังสือ "ชีวิตในวัง" ว่า ไส้เมี่ยงของแท้ ใช้หมูสับหยาบ ผัดใส่น้ำปลา น้ำตาล แล้วคลุกมะขามเปียกสับลงไปให้มีรสเปรี้ยว เค็มหวาน ใส่กากหมูหั่นละเอียด กุ้งแห้งทอด ขิง หอม กระเทียมเจียว คลุกลงไป
ผิดกับไส้สาคู ที่ใช้หัวไชโป๊กับถั่วลิสงเคี่ยวกับน้ำตาลและน้ำปลา ไม่มีขิง ไม่มีหอม และกระเทียมเจียว