เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 12
  พิมพ์  
อ่าน: 35744 อาหารโบราณ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 07 พ.ค. 20, 12:55

ต่างเสวยเนยนมน้ำชัยบาน
พจนานุกรมราชบัณฑิตอธิบายว่า

ชัยบาน = เครื่องดื่มในการมีชัย
คุณเพ็ญชมพูพอทราบไหมคะว่าคือน้ำอะไร

ดิฉันไปจำสับกับน้ำอัชบาล  น่าจะเป็นคนละอย่างกัน
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 07 พ.ค. 20, 13:59

ชัยบาน = เครื่องดื่มในการมีชัย
คุณเพ็ญชมพูพอทราบไหมคะว่าคือน้ำอะไร

 
สนใจเมนูกับข้าวของพระอภัยมณีศรีสุวรรณ   คงจะเป็นพระกระยาหารฝรั่งลังกา

กับข้าวไข่ไก่แพนงแกงเป็ดต้ม                    จอกน้ำส้มสายชูจิ้มหมูหัน
ซ่อมมีดพับสำหรับทรงองค์ละคัน                 เหล้าบ้าหรั่นน้ำองุ่นยี่ปุ่นดี

เหล้าบ้าหรั่น  บรั่นดีหรือเปล่า    น้ำองุ่น น่าจะหมายถึงไวน์   เหล้าญี่ปุ่น ก็คงสาเก  
ทั้งหมดนี้เดาค่ะ

เหล้าในเรื่องพระอภัยมณีล้วนมาจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น บรั่นดี, ไวน์, สาเก รวมถึงเหล้าอาหนี

ชัยบาน แปลตามตัวอักษรคือ เครื่องดื่มแห่งชัยชนะ อันหมายถึง เหล้า ก็น่าจะมาจากต่างประเทศ นึกถึง แชมเปญ (Champagne) ซึ่งนอกจากจะมีเสียง (ในภาษาฝรั่งเศส) ใกล้เคียงกันแล้ว ยังใช้ในโอกาสฉลองความมีชัย ตามความหมายของชื่อในภาษาไทย 'ชัยบาน'

ขออนุญาตเดาเช่นกัน
 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 07 พ.ค. 20, 14:13

ชัยบาน = champagne 


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6362


ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 07 พ.ค. 20, 14:32

คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง คอลัมนิสท์มติชนสุดสัปดาห์ เขียนในหัวข้อ อาหารกับศาสนา 4 : สุราเมรัยชัยบาน ว่า

           สมัยก่อนเวลาผมไปช่วยครูท่านในพิธีไหว้ครูปี่พาทย์ พอเราเซ่นสังเวยครูแล้ว ท่านจะให้ตักอาหารต่างๆ
ใส่ลงในกระทงอย่างละนิดแล้วนำไปวางด้านนอกมณฑลพิธี เพื่อแบ่งให้บริวารของครูที่อาจเข้ามาในพิธีไม่ได้
แล้วท่านก็สอนให้พูดว่า

           “บริวารของครู ท่านเข้ามาในพิธีไม่ได้ ขอท่านจงมารับอาหารเหล้าข้าวชัยบานทั้งสิ้นนี้เทอญ”

สมัยนั้นผมก็สงสัยว่าเจ้า “ชัยบาน” นี้คืออะไร

            มาทราบในภายหลังว่า ชัยบาน มาจาก ชัย หมายถึง ชัยชนะ กับ บาน ที่ผันมาจาก “ปาน” ในภาษาบาลี-สันสกฤต
ที่แปลว่าเครื่องดื่ม หรือการดื่มการเสพ

            ชัยบานจึงหมายถึง เครื่องดื่มเพื่อชัยชนะ ซึ่งจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเหล้า หรือจะเรียกว่าสุราบานก็ได้ แต่
ความหมายไม่สวยเท่าชัยบาน

             เรายังเจอคำว่า “บาน” นี้อีกหลายบาน เช่น “น้ำปานะ” คือเครื่องดื่มที่พระสามารถฉันได้หลังวิกาลไปแล้ว
เตี่ยผมซึ่งเป็นเด็กวัดเก่ายังเรียกน้ำปานะว่า “น้ำอัฐบาน” คือน้ำผลไม้แปดอย่างตามพุทธวินัย ได้แก่ น้ำมะม่วง น้ำลูกหว้า
น้ำกล้วยมีเม็ด น้ำกล้วยไม่มีเม็ด น้ำมะซาง น้ำลูกจันทน์หรือองุ่น น้ำเหง้าบัว น้ำมะปรางหรือลิ้นจี่

           
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 07 พ.ค. 20, 15:01

 ^


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6362


ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 08 พ.ค. 20, 09:52

รายการอาหารอีกชุดจาก พระอภัยมณี จัดโดย นางละเวง แห่ง เมืองฝรั่งลังกาที่จัดเตรียมไว้รอให้
พระอภัยตื่น

        พอเห็นพระอภัยตื่นไสยาสน์        ธิดานาฏพร้อมพรั่งอยู่ทั้งสอง

จึงหยุดยั้งนั่งที่เก้าอี้รอง                    ให้ยกของที่เสวยนมเนยมา

มีดตะเกียบเทียบทำไว้สำเร็จ               ทั้งไก่เป็ดขนมปังเครื่องมังสา

ฝ่ายบุตรีพี่น้องสองสุดา                     รินสุราคอยประคองให้สององค์

        เป็นอาหารฝรั่งนมเนย พร้อมอุปกรณ์การกินแบบฝรั่ง(มีด) และ แบบจีน(ตะเกียบ) ซึ่งไม่เคยคุ้นมือพระอภัย
นางละเวงจึงต้องช่วยสอนจนถึงป้อน

          ค่อยค่อยคีบหนีบพลัดให้ขัดข้อง     นางยิ้มย่องหยิบช้อนช่วยป้อนเสวย

สุกรไก่หมูหันชิ้นมันเนย                         น้ำส้มเชยตับแพะลิ้นแกะแกม

กระทู้เก่า ละเวงวัณฬาเทวี เหตุใดจึงเป็นฝรั่งครองเมืองลังกา

             http://www.reurnthai.com/index.php?topic=5209.0

ภาพจาก สุจิตต์ วงษ์เทศ : พระอภัยมณี make love, not war วรรณกรรมต่อต้านสงครามล่าเมืองขึ้น

             https://www.matichon.co.th/columnists/news_185495


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 08 พ.ค. 20, 10:50

สุกรไก่หมูหันชิ้นมันเนย                         น้ำส้มเชยตับแพะลิ้นแกะแกม
สุกรไก่หมูหัน  ไม่ต้องแปล
ชิ้นมันเนยนี่คืออะไร  ชิ้นเนย? หรือน้ำมันเนย?  น่าจะเป็นเนยมากกว่านะคะ  ถ้าเป็นชิ้นก็น่าจะเป็น cheese มากกว่า butter
น้ำส้มเชย  =orange juice
ตับแพะ น่าจะเป็นอาหารของอินเดีย  เอามาปรุงอาหารได้เหมือนตับหมู ตับวัว และตับแกะ


ตับแพะทอด ค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 08 พ.ค. 20, 10:59

ลิ้นแกะ ทำอาหารได้หลายชนิด
อย่างภาพข้างล่างนี้ ผัดกับน้ำมันเนย ใส่หัวหอมและกระเทียม ปรุงรสด้วยพริกไทยและเกลือ
น่าจะเป็นอาหารของอินเดียวหรือไม่ก็ตะวันออกกลาง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 09 พ.ค. 20, 10:46

 มาต่อเรื่องเรื่องขุนช้าง-ขุนแผน   มีตอนชาวบ้านเตรียมอาหารไปทำบุญในงานเทศน์มหาชาติที่วัดป่าเลไลย์

ทำน้ำยาแกงขมต้มแกง             ผ่าฟักจักแฟงพะแนงไก่
บ้างทำห่อหมกปกปิดไว้            ต้มไข่ ผัดปลาแห้งทั้ง แกงบวน
บ้างก็ทำวุ้นชา สาคู                 ข้าวเหนียวหน้าหมูไว้ถี่ถ้วน
หน้าเตียง เรียงเล็ด ข้าวเม่ากวน   ของสวนส้มสูกทั้งลูกไม้

เริ่มด้วยทำน้ำยาสำหรับกินกับขนมจีน   
ส่วนแกงขมมี 2 ความหมาย อย่างแรกหมายถึงเครื่องประกอบ ไว้กินกับขนมจีนน้ำยา เช่นมะระต้มหั่นเป็นชิ้น ถั่วงอกลวก ใบแมงลัก.
อย่างที่สอง เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่ง มีลักษณะเหมือนน้ำยา แต่น้ำแกงใช้ปลาแห้งแทนปลาสด.


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 09 พ.ค. 20, 19:18

พะแนงไก่


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 09 พ.ค. 20, 19:20

ห่อหมก


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6362


ความคิดเห็นที่ 71  เมื่อ 14 พ.ค. 20, 11:36

            อาหารโบราณ จากวรรณคดีที่รู้จักตั้งแต่ชั้นประถมคือ อาหารใน สังข์ทอง โดยฝีมือการปรุงของ
นางจันท์ผู้เป็นมารดา เป็นอาหารถ้วยสำคัญที่เปลี่ยนแปลงปิดเรื่องให้จบลงอย่างสมหวังในบั้นปลาย

        หลังจากที่นางจันท์แปลงตนเข้าไป      ทำงานในห้องเครื่องเสวยสมเจตนา...

        นางต้มแกงแต่งเครื่องเวลาไร     ชอบพระไทยลูกรักนักหนา
สมหวังดังจิตรที่คิดมา                     กัลยาจะแกล้งแกงฟัก
        จึงหยิบยกมาตั้งนั่งฝาน            เอาวางไว้ในจานแล้วเจียนจัก
แกะเปนรูปขององค์นงลักษณ์             เมื่ออยู่กับผัวรักที่ในวัง

        ๏ ชิ้นหนึ่งทรงครรภ์กัลยา           คลอดลูกออกมาเปนหอยสังข์
ชิ้นสองต้องขับเที่ยวเซซัง                  อุ้มลูกไปยังยังพนาไลย
           ชิ้นสามเมื่ออยู่ด้วยยายตา       ลูกยาออกช่วยขับไก่
ชิ้นสี่กัลยามาแต่ไพร                        ทุบสังข์ป่นไปกับนอกชาน
           ชิ้นห้าบิตุรงค์ทรงศักดิ์            ให้จับตัวลูกรักมาจากบ้าน
ชิ้นหกจองจำทำประจาน                    ให้ประหารฆ่าฟันไม่บรรไลย
           ชิ้นเจ็ดเพชฌฆาฏเอาลูกยา      ไปถ่วงลงคงคาน้ำไหล
เปนเจ็ดชิ้นสิ้นเรื่องอรไทย                   ใครใครไม่ทันจะสงกา

นอกจากนั้นยังมีอาหารจานอื่นประกอบ
         ๏ นางจัดแจงแกงต้มดิบดี           แล้วตักใส่ในที่ชามฝา
ทั้งปิ้งจี่มี่มันนานา                             ใส่โต๊ะตั้งตีตราเตรียมไว้

ที่ https://es-es.facebook.com/groups/originalthaifood/permalink/1526352404077940/

นำเสนอ "แกงสังข์ทอง" - แกงไทยโบราณ ประเภทแกงเผ็ด


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 72  เมื่อ 14 พ.ค. 20, 12:57

เคยเรียนเรื่องนี้ตอนอยู่ม. 1 ค่ะ
จนบัดนี้ก็ยังสงสัยว่าแกงฟักของนางจันท์ สลักชิ้นฟักเป็นเรื่องเป็นราวขนาดนั้นได้ยังไง   เพราะฟักมีเนื้ออ่อน  จับไปจับมาเนื้อก็จะเละหมดแล้ว   อย่าว่าแต่สลักเลย
อย่างที่สองคือไม่เคยนึกว่าแกงฟักเป็นแกงน้ำข้น  นึกว่าเป็นแกงจืดฟัก  อย่างที่กินเป็นประจำตอนเด็ก 

ปิ้ง จี่ มี่ มัน
รู้จักคำว่า ปิ้ง และ จี่ เป็นวิธีทำอาหารให้สุก  แต่ มี่ มัน คืออะไรยังไม่ทราบค่ะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 73  เมื่อ 14 พ.ค. 20, 15:51

ปิ้ง จี่ มี่ มัน
รู้จักคำว่า ปิ้ง และ จี่ เป็นวิธีทำอาหารให้สุก  แต่ มี่ มัน คืออะไรยังไม่ทราบค่ะ

คุณวันดีวิสัชนาไว้ว่าน่าจะเป็น "ปิ้งจี่หมี่มัน"  ยิงฟันยิ้ม

ปิ้ง กับ จี่ แตกต่างกันมาก  ส่วนใหญ่ใช้ด้วยกันคือนำเนื้อสัตว์ไปทำให้สุกเร็ว ๆ  ก่อนจะนำมาแกงเพื่อป้องกันคาว

ปิ้ง ในตำรากับข้าวโบราณก็มี  ปิ้งงบปลาร้า  ใช้ไฟอ่อนนะคะ  ปิ้งไส้กรอก  จะเป็นไส้กรอกเลือด หรือ ไส้กรอกที่กินกับหมูแนมก็ได้ ปิ้งนก  ปิ้งปลาทู  ปิ้งปลาเค็ม  ปิ้งหัวปลาเค็ม

จี่  มีขนมค่ะ คือแป้งจี่ อบบนกระทะแบน  หรือแป้งจี่หน้ากุ้ง  ตำราที่ดิฉันมีสั่งว่าไปซื้อกุ้งนางมา ๘ บาท  ตอนนี้จะได้ครึ่งตัวหรือไม่คะ

หมี่  น่าจะเป็นผัดหมี่มากที่สุด   ราดหน้าก็มีต่าง ๆ กันไป   ตำราซื้อกุ้งทีละ ๘ บาทเขาว่าไว้ค่ะ

มัน นี่ไม่ใช่ทอดมันกุ้ง น่าจะเป็นหมูต้มเค็มค่ะ มีในทุกตำราเลย  กินกันปากเป็นมันไป
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 74  เมื่อ 14 พ.ค. 20, 16:00

นางจัดแจงแกงต้มดิบดี                       แล้วตักใส่ในที่ชามฝา
ทั้งปิ้งจี่มี่มันนานา                             ใส่โต๊ะตั้งตีตราเตรียมไว้

คำว่า ปิ้ง และ จี่ เป็นคำกริยา  แต่พอมาถึงมี่(ถ้าถือว่าเป็นคำเดียวกับ หมี่) และ มัน กลับเป็นคำนาม ไม่น่าจะรวมกันได้
แต่ถ้าจะถอดออกมาให้เป็นตามนี้ได้   คือ อาหารปิ้ง อาหารจี่  อาหารหมี่ และอาหารมัน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 12
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.064 วินาที กับ 19 คำสั่ง