เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10 ... 12
  พิมพ์  
อ่าน: 6031 อาหารโบราณ
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6316


ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 02 มิ.ย. 20, 12:08

(เน็ทป่วยๆ)
                 แกงบอน ใน โคลงนิราศสุพรรณ

         ชุมนักผักตบซ้อน      บอนแซง
บอนสุพรรณหั่นแกง            อร่อยแท้
บอนบางกอกดอกแสลง        เหลือแหล่ แม่เอย
บอนปากยากจะแก้             ไม่สริ้นลิ้นบอน ฯ

และ ใบบอน ใน ขุนช้าง ขุนแผน 

เมื่อขุนแผนรำลึกความรักความหลังนางพิม รักมากขนาดหมากที่เคี้ยวจนรสดีแล้วยังคายให้

          เจ้าลืมนอนซ่อนพุ่มกระทุ่มต่ำ   เด็ดใบบอนช้อนน้ำที่ไร่ฝ้าย
พี่เคี้ยวหมากเจ้าอยากพี่ยังคาย           แขนซ้ายคอดแล้วเพราะหนุนนอน  
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 02 มิ.ย. 20, 14:30

ใบบอนที่นางพิมเอามาช้อนน้ำขึ้นมาดื่ม


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5137


ความคิดเห็นที่ 107  เมื่อ 02 มิ.ย. 20, 20:18

วันนี้ไปได้เห็ดเผาะมาจากแผงขายพืชผักและของทำกินพื้นบ้าน เป็นเห็ดของอุบลฯแต่เอามาขายโดยแม่ค้าชาวกาฬสินธุ์  ผมจะมาต้มเค็มหวานกับหมูสามชั้น ทำน้ำต้มให้หอมด้วยรากผักชี พริกไทยดำ และคาราเมลที่ทำด้วยนำตาลปึกกับซีอิ๊วขาว

เห็ดเผาะจะมีในช่วงสั้นๆแรกเริ่มของต้นฤดูฝน มีผลผลิตเพียงปีละครั้ง พื้นที่ๆพบกันมากในภาคกลางอยู่ที่เพชรบุรี แกงคั่วเห็ดเผาะเป็นอาหารประจำถิ่นอย่างหนึ่งของเพชรบุรี ก็เลยน่าจะเป็นอาหารโบราณอย่างหนึ่งตามความเก่าแก่ของเมืองเพชรบุรี

อาหารที่ใช้เห็ดเผาะเกือบทั้งหมดในภาคอื่นๆดูจะเป็นอาหารที่ออกรสเปรีี้ยว เช่น ต้มหรือแกงกับใบมะขามอ่อน ใบชะมวง   และนึ่งหรือต้มกินกับน้ำพริก เป็นต้น
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 108  เมื่อ 03 มิ.ย. 20, 11:29

แกงคั่วเห็ดเผาะกับหมูย่าง


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5137


ความคิดเห็นที่ 109  เมื่อ 03 มิ.ย. 20, 19:03

เกิดสะกิดใจขึ้นมาว่า โดยทั่วๆไปแล้ว เมื่อเรากล่าวถึงอาหารโบราณหรือทำแบบโบราณ อาหารเหล่านั้นเกือบทั้งหมดจะเป็นอาหารของคนในภาคกลาง ไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือเป็นของหวาน   อาหารของภาคอื่นๆดูจะมีน้อยมาก หากจะมีการกล่าวถึงว่าเป็นอาหารโบราณหรือทำแบบโบราณก็จะเป็นคนในภูมิภาคนั้นๆหรือในพื้นที่นั้นๆเท่านั้น   ของภาคเหนือตอนบนก็เช่น แกงโฮะ น้ำพริกหนุ่ม ใส้อั่ว แหนม แกงอ่อม จอผัก น้ำตับ ลาบ น้ำตับ ฯลฯ  ของภาคเหนือตอนล่างก็เช่น ข้าวแคบ แกงยอดหวาย ลาบ น้ำยา(ขนมจีน) ฯลฯ  ของภาคอิสาณก็เช่น แกงอ่อม ต้มเปรอะ หม่ำ แอบ เค็มหมากนัด ฯลฯ   ของภาคใต้ก็เช่น แกงไตปลา คั่วกลิ้ง แกงเหลือง แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู ข้าวหมก ฯลฯ   ภาคตะวันออกก็เช่น แกงที่ใส่ใบชะมวง แกงที่ใส่เหง้าต้นเร่ว ฯลฯ   
บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 522


ความคิดเห็นที่ 110  เมื่อ 04 มิ.ย. 20, 10:47

วันนี้ไปได้เห็ดเผาะมาจากแผงขายพืชผักและของทำกินพื้นบ้าน เป็นเห็ดของอุบลฯแต่เอามาขายโดยแม่ค้าชาวกาฬสินธุ์  ผมจะมาต้มเค็มหวานกับหมูสามชั้น ทำน้ำต้มให้หอมด้วยรากผักชี พริกไทยดำ และคาราเมลที่ทำด้วยนำตาลปึกกับซีอิ๊วขาว

เห็ดเผาะจะมีในช่วงสั้นๆแรกเริ่มของต้นฤดูฝน มีผลผลิตเพียงปีละครั้ง พื้นที่ๆพบกันมากในภาคกลางอยู่ที่เพชรบุรี แกงคั่วเห็ดเผาะเป็นอาหารประจำถิ่นอย่างหนึ่งของเพชรบุรี ก็เลยน่าจะเป็นอาหารโบราณอย่างหนึ่งตามความเก่าแก่ของเมืองเพชรบุรี

อาหารที่ใช้เห็ดเผาะเกือบทั้งหมดในภาคอื่นๆดูจะเป็นอาหารที่ออกรสเปรีี้ยว เช่น ต้มหรือแกงกับใบมะขามอ่อน ใบชะมวง   และนึ่งหรือต้มกินกับน้ำพริก เป็นต้น

เห็ดเผาะนี่ขึ้นเองตามธรรมชาติใช่ไหมคะ
วันก่อน เพื่อนส่งไลน์มาให้ว่าเห็ดที่ขายกันตามตลาดอันตราย มีสารเคมีเยอะมาก ขนาดคนเพาะกับพ่อค้าขายเห็ดไม่กินเห็ดที่ตัวเองเพาะหรือขาย
ได้รับข้อมูลนี้แล้วสยอง ไม่กล้ากินเห็ดอีกเลยค่ะ แต่คิดว่าถ้าเห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติน่าจะปลอดภัยนะคะ   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5137


ความคิดเห็นที่ 111  เมื่อ 04 มิ.ย. 20, 19:36

เห็ดเผาะเป็นเห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ พบมากในพื้นที่ๆมีลักษณะเป็นป่าโปร่งตามใหล่เขาที่มีดินแบบ rocky soil  และในพื้นที่ๆเรียกกันว่าป่าเต็งรัง (ป่าแดงหรือป่าแพะ)  จึงเป็นเห็ดที่เกิดอยู่ในพื้นที่ๆไม่มีการใช้ยาหรือสารเคมีทางการเกษตรใดๆ    หากจะพบว่ามีสารเคมีอันตรายที่ตัวเห็ด ผมมีความเห็นว่าก็มีความเป็นไปได้ในกรณีที่เราไปซื้อเห็ดที่เขาล้างขัดสะอาดจนขาวผ่องมาแล้ว  เห็ดเผาะสดใหม่จะดูสกปรก และเมื่อเก็บข้ามวันข้ามคืนก็จะมีกลิ่นเฉพาะตัวที่แรง 

ผมขออนุญาตให้คำแนะนำว่า ให้ซื้อเห็ดที่ใหม่ ที่ไม่มีกลิ่นหรือที่มีแต่ไม่แรง เอามาล้างด้วยตนเองด้วยน้ำหลายๆครั้งจนดูขาวน่าพอใจ  บางคนทำถึงขนาดเอาสก็อตไบรท์ขัดผิวก็ยังมี  ลูกที่ใหญ่ ดูแข็ง หรือเหนียวหน่อยก็ใช้มีดผ่าพอให้น้ำแกงสามารถซึมเข้าไปในตัวของมันได้  เมื่อเอามาต้มแกงแล้ว ยังไงๆน้ำแกงก็จะต้องเปลี่ยนเป็นสีที่คล้ำมากขี้น จึงไม่ต้องไปตกใจกับมันว่าเราทำไม่สะอาด   แต่หากไม่อยากจะยุ่งยากมากนักก็ซื้อเห็ดที่เขาทำแบบบรรจุกระป๋องขาย ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่ก็เพียงพอที่จะตอบสนองความอยากได้ดีเลยทีเดียว ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 112  เมื่อ 04 มิ.ย. 20, 20:19

คุณตั้งไปมาทุกภาค  เคยรับประทานไข่แมงดาทะเลไหมคะ
น่าจะเคย
ส่วนไข่แมงดาทะเลเชื่อม  อย่างที่ปรากฏใน "สี่แผ่นดิน" ไม่ทราบว่าเคยลองบ้างไหม
นี่คืออาหารโบราณแน่นอน

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5137


ความคิดเห็นที่ 113  เมื่อ 05 มิ.ย. 20, 18:57

ไข่แมงดาทะเลเชื่อม ไม่เคยได้มีโอกาสลิ้มลองเลยครับ  เคยกินแต่ขนมไข่แมงดา (หรือทองหยอดจิ๋ว น่าจะเรียกว่าทองหยด)  ก็เป็นขนมโบราณแต่แปลงร่างให้เล็กลง  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5137


ความคิดเห็นที่ 114  เมื่อ 05 มิ.ย. 20, 19:39

เพชรบุรี สมุทรสงคราม ทั้งสองจังหวัดนี้น่าจะเป็นแหล่งกำเนิดอาหารโบราณที่สำคัญของไทยของยุครัตนโกสินทร์ที่มีตำรับการทำสืบทอดส่งต่อกันมาจนถึงในปัจจุบัน   เป็นความเห็นของผมที่มิได้มีข้อมูลสนับสนุนใดๆในเชิง Literature review  และก็เป็นเพียงความเห็นที่ประมวลได้จากเรื่องที่ชาวบ้านท้องถิ่นเขาบอกกล่าวเล่าถึงความต่างถึงอาหารเมนูนั้นๆที่เขาทำกันแต่ก่อนโน้นกับที่ทำกันในปัจจุบัน ผนวกกับข้อสังเกตกับอาหารที่ผมได้กินเนื่องในวาระพิเศษในบางโกาส
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 115  เมื่อ 07 มิ.ย. 20, 09:23

นครปฐมยังมีอาหารรสชาติแบบดั้งเดิมอยู่ค่ะ แต่ว่าหาได้ลำบากหน่อย   ส่วนใหญ่เป็นแม่ค้าทำขายมาแต่สาวๆ พอแก่ตัวลงก็เลิก   คุณยายคุณป้าเหล่านี้จำสูตรตามที่เคยทำกันต่อๆมา  ไม่มีตำราให้อ้างอิง   รสชาติจึงคงเดิม ไม่เพี้ยนอย่างในเมืองหลวง
เวลาเลี้ยงแขกที่บ้าน  จะไปสั่งขนมจีนน้ำยาปลาช่อนจากป้าที่เคยทำขายแต่เลิกแล้ว   แขกจากกรุงเทพกินแล้วติดใจทุกคน รสชาติดั้งเดิมจริงๆ
บางอย่างเช่นผัดหมี่ ก็เหมือนกัน   สั่งทำจากยายแถวบ้านที่ทำเก่งอีกเหมือนกัน  สั่งเลี้ยงแขกมาหลายปี จนในที่สุดยายชราเต็มที ทำต่อไม่ไหว   แขกก็เลยอดรายการอาหารชั้นยอดไปอีกรายการหนึ่ง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 116  เมื่อ 07 มิ.ย. 20, 09:25

แกงหองมีบันทึกไว้ในหนังสือกับข้าวสอนลูกหลานของท่านผู้หญิงกลีบ มหิธร ผู้ซึ่งให้ความสำคัญกับต้มแกงแบบจีน ท่านระบุว่า แกงหองนั้น “… ใช้หน่อไม้แห้ง หมูสามชั้น และถั่วลิสงคั่วมาต้มเคี่ยว ใช้เครื่องหอมกระเทียม พริกไทย รากผักชี เต้าเจี้ยว โป๊ยกั้ก…”


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5137


ความคิดเห็นที่ 117  เมื่อ 08 มิ.ย. 20, 18:38

ต้มหองหรือแกงหองเป็นอาหารโบราณ ไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นที่นิยมกันในภาคใหน ภาคเหนือก็มี ภาคตะวันออกก็มี ภาคกลางก็มี   แต่ดูจะหาซื้อกินได้ยาก   อย่างไรก็ตาม หากท่านผู้ใดอยากจะลองลิ้มรส ก็มีแผงขายอาหารเหนืออยู่เจ้าหนึ่งในตลาด อตก.ที่มีต้มหองขายอยู่ทุกวัน รวมทั้งมีต้มเห็ดเผาะขายด้วย   แต่หากประสงค์จะลองทำกินเอง คงต้องแนะนำให้ไปหาซื้อหน่อไม้แห้ง(สำหรับนำมาทำต้มหอง)ที่ร้านหนึ่ง เป็นห้องแถวอยู่ภายในตลาดสดเมืองนนทบุรี ผมเคยไปหาซื้อเอามาทำกินเอง (แก้ความอยากครับ)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 118  เมื่อ 08 มิ.ย. 20, 19:01

รสชาติเป็นยังไงคะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5137


ความคิดเห็นที่ 119  เมื่อ 08 มิ.ย. 20, 20:03

สำหรับตัวเองก็ว่าอร่อยนะครับ

ตัวหน่อไม้แห้งเส้นเล็กๆนั้นจะต้องเอามาแช่น้ำจนนิ่มฉ่ำเสียก่อน แล้วเอาไปต้มในน้ำเดือดสั้นๆสักพักหนึ่ง เทน้ำเหลืองๆทิ้งไป  ก็คือการทำความสะอาดและกำจัดสารอันไม่พึงปรารถนาออกไป ผมใช้หมูสามชั้นที่หั่นเป็นริ้วหนาประมาณครึ่งนิ้ว เอามาหั่นขวางให้เป็นชิ้นทรงสี่เหลี่ยม  เอากระเทียม พริกไทย และรากผักชี โขลกเข้าด้วยกัน  เอาน้ำมันใส่ลงหม้อที่จะต้มเล็กน้อย เอาเครื่องที่ตำไว้ลงผัด จนเริ่มมีกลิ่นหอม เอาหมูสามชั้นลงผัดพอสุกเนื้อตึงแน่นดี เทน้ำใส่ลงไปไม่มากนักเร่งไฟให้แรง เมื่อน้ำร้อนจัดก็เติมน้ำลงไปอีกให้มากพอที่จะทำเป็นแกง ใส่ถั่วลิสงลงไป (ผมลักไก่ใช้ถั่วลิสงต้มที่มีขายกันเอามาแกะเปลือกออก) พอน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่หน่อไม้ลงไป ใส่เกลือลงไปพอรู้สึกเค็มปะแล่มๆ  ต้มไฟอ่อนๆต่อไปจนหน่อไม้นิ่มและรสกลมกล่อมเข้ากันได้ดี
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10 ... 12
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.053 วินาที กับ 19 คำสั่ง