เวลาเดินหาซื้อปลากระป๋อง เชื่อว่าหลายท่านคงสงสัยว่าปลากระป๋องที่ทำมาจากปลาซาร์ดีนและปลาแมคเคอเรลต่างกันอย่างไรปลาซาร์ดีนหมายถึงปลาในวงศ์ปลาหลังเขียว Clupeidae ที่ถือเป็นปลาซาร์ดีนแท้คือปลาซาร์ดีนยุโรป European pilchard (
Sardina pilchardus) แต่ปลาอื่น ๆ ในวงศ์ปลาหลังเขียวเช่นปลาแชลั้งหรือปลาหลังเขียว Goldstripe sardinella (
Sardinella gibbosa), ปลากุแลกล้วย Rainbow sardine (
Dussumieria elopsoides) ก็สามารถนำมาใช้ผลิตปลากระป๋องในชื่อปลาซาร์ดีนได้
ส่วนปลาแมคเคอเรลนั้นเป็นชื่อรวม ๆ ของปลาซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในวงศ์ปลาอินทรี Scombridae ปลาแมคเคอเรลที่นำมาทำปลากระป๋องนั้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นคือปลาทู Short mackerel (
Rastrelliger brachysoma) และปลาลัง Indian mackerel (
Rastrelliger kanagurta) ที่มีขนาดเล็กไม่ได้ขนาดตามที่ตลาดต้องการ แต่เมื่อถูกจับมาได้ในประมาณมาก ๆ จึงนำมาแปรรูปเป็นอาหารกระป๋อง
สำหรับปลาทูน่าอยู่ในวงศ์ Scombridae เช่นเดียวกับปลาแมคเคอเรลที่นิยมมาทำปลากระป๋องเช่น ปลาทูน่าครีบยาว Longfin tuna (
Thunnus alallunga) และ ปลาทูน่าครีบเหลือง Yellowfin tuna (
Thunnus albacares)
https://www.fisheries.go.th/quality/บทความ1_sardine.pdfhttp://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/3298/mackerel-ปลาแมกเคอเรลhttps://www.fisheries.go.th/marine/DeepSea/images/SpeciesTuna.htmในภาพมีปลาแซลมอนกระป๋องด้วย ไม่ค่อยมีขายในเมืองไทย