เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 6905 อาหารการกินในสภาวะการณ์ปิดเมือง
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5233


ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 02 เม.ย. 20, 18:56

ไข่เป็นของที่เอามาทำอาหารได้อย่างหลากหลายมากมายจริงๆ  สามารถย้อนกลับไปอ่านได้ในเกระทู้เก่าของเรือนไทย "เมนูไข่ หลายเมนู"    ก็เลยจะขอไปสำรวจดูเมนูอาหารอื่นๆต่อไป
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32488

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 02 เม.ย. 20, 19:53

ขนมเบื้องไข่


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5233


ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 02 เม.ย. 20, 20:11

เท่าที่ผมเห็นนะครับ  การตุนอาหารของผู้คนในช่วงวิกฤติโควิด-19 นี้ ขึ้นอยู่กับสภาพทางเศรษฐกิจของบุคคลและแปรผันไปตามสถานการณ์ ในช่วงประมาณสองสัปดาห์ก่อนสิ้นเดือนมีนาคม  ผู้ที่พอมีอันจะกินจะเข้าไปจับจ่ายของในซุบเปอร์มาเก็ต ของที่จับจ่ายกันก็จะมีข้าวสาร มีเครื่องปรุงรสต่างๆ มีพวกกาแฟ น้ำตาล พวกของแช่แข็งบางอย่าง และพวกเครื่องใช้เกี่ยวกับเรื่องสุขภัณฑ์ต่างๆ  มีบางคนเลือกซื้ออาหารกระป๋องสำเร็จรูป    สำหรับผู้คนในชุมชนจะจับจ่ายพวกเครื่องทำอาหารพื้นฐาน พวกหอม กระเทียม พริกแห้ง ฯลฯ    เมื่อถึงปลายเดือนมีนาคม ลักษณะการการจับจ่ายในซุบเปอร์มาเก็ตก็ยังดูไม่ต่างไปจากเดิม แต่ในตลาดชุมชนได้เปลี่ยนไป เป็นภาพของตลาดที่มีผู้คนเดินเบาบางลงไปมาก ผู้ขายหายไปมาก แผงว่างมีมากขึ้น แต่ก็ยังมีแผงขายเครื่องประกอบอาหารพื้นฐานอยู่ครบ ยังมีแผงหมู แผงปลา มีแผงผัก แผงไข่ แผงผลไม้ แผงขนม  สำหรับแผงอาหารสำเร็จรูปนั้นดูกระท่อนกระแท่นเต็มที

พรุ่งนี้ซิครับ เมื่อเริ่มการห้ามออกจากเคหะสถานในเวลาที่กำหนด สภาพของตลาดและสินค้าที่นำมาวางขายก็คงจะเปลี่ยนไปมาก รวมทั้งอาหารสำเร็จรูปด้วย  เพราะว่า ตามวิถีปกตินั้นพ่อค้าแม่ขายเขามักจะไปซื้อสินค้าที่ตลาดส่งของในเวลาประมาณเที่ยงคืน+ เอามาจัดเอามาทำของเพื่อขายในตลาดเช้าตามชุมชนต่างๆ  ก็คงพอจะนึกสภาพออกนะครับว่ามันจะเป็นเช่นใด สิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างหนึ่งกับตัวเราก็คือ คงจะหนีไม่พ้นที่จะไปจ่ายตลาดแต่ได้แต่เครื่องปรุง คงต้องทำอาหารกินเองในระยะเวลาหนึ่ง      
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5233


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 03 เม.ย. 20, 18:14

เมื่อการเดินทางและการขนส่งไม่คล่องตัวเหมือนแต่เดิม พวกของกินพื้นบ้านหลายอย่างก็หายไปจากตลาดด้วย เช่น ผักกาดบ้าน ผักพาย ผักไผ่ ปลาร้าและปลาส้มจากบางแหล่ง เครื่องทำอาหารปักษ์ใต้ กล้วยเล็บมือนาง ฯลฯ ปลาเป็นก็หายไปเหมือนกัน   แต่ก็มีของดีของถิ่นมาจากสวนและบ้านที่ปลูกของเหล่านั้นออกมาวางขาย อาทิ มะม่วงหลากหลายพันธุ์ที่ไม่มีการบ่มด้วยแกส เช่น ทะวาย มันขุนศรี (ฝรั่ง)ตกตึก อกร่องสวน มะม่วงเบา และผลไม้พันธุ์โบราณอื่นๆ _ขนุนสัมปะลอ มะม่วงยายกล่่ำ ...   

มะม่วงอกร่องสายพันธุ์โบราณยังน่าจะพอมีอยู่ในย่าน อ.ภาชี อยุธยา ส่วนมะม่วงยายกล่ำนั้นยังคงมีอยู่ในพื้นที่ จ.นนทบุรี   มะม่วงทั้งสองชนิดจากสองแหล่งนี้ กินกับข้าวเหนียวมูนได้อร่อยไม่ต่างกันเลย แม้ว่ากลิ่นและเนื้อสัมผัสจะต่างกัน    มะม่วงอกร่องในปัจจุบันนี้ ร่องอกเกือบจะไม่เห็นแล้ว หลายคนเรียกว่า อกร่องไร่ แหล่งปลูกสำคัญอีกแหล่งหนึ่งนอกจากราชบุรีแล้วก็มีในพื้นที่เขตต่อระหว่าง จ.ตากกับกำแพงเพชร  ผมยังกินไม่มากพอที่จะจำแนกความแตกต่างระหว่างสองแหล่งปลูกนี้ได้
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5233


ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 03 เม.ย. 20, 19:10

อาหารสำหรับตุนอย่างหนึ่งที่มักจะคิดถึงกันก็คือปลากระป๋อง ซึ่งชาวบ้านเกือบทั้งหมดจะหมายถึงปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศ ในปัจจุบันนี้มีปลากระป๋องปรุงรสสำเร็จรูปแบบต่างๆอยู่หลายแบบพอสมควร   

ปลาที่อุตสาหกรรมอาหารของไทยเอามาทำปลากระป๋องรสต่างๆดูจะมีอยู่ 4 ชนิด คือ ปลา Tuna, ปลา Mackerel, ปลา Sadine, ปลา Anchovy, และปลาเกล็ดขาว  ชื่อที่กล่าวถึงเหล่านี้เป็นชื่อเรียกปลาเป็นกลุ่มแบบรวมๆ ซึ่งมีได้ทั้ง ปลาทู ปลาลัง ปลากะตัก ปลาซิว ปลาสร้อย ....   

เลยต้องขอความกรุณาจากคุณเพ็ญชมพูได้ช่วยแจงความต่างของปลาเหล่านี้ และชื่อชนิดปลาแบบไทยๆที่เขาเอามาทำเป็นปลากระป๋องรสต่างๆวางขายกันทั่วไปด้วยครับ     
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11423



ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 04 เม.ย. 20, 10:48

เวลาเดินหาซื้อปลากระป๋อง เชื่อว่าหลายท่านคงสงสัยว่าปลากระป๋องที่ทำมาจากปลาซาร์ดีนและปลาแมคเคอเรลต่างกันอย่างไร

ปลาซาร์ดีนหมายถึงปลาในวงศ์ปลาหลังเขียว Clupeidae ที่ถือเป็นปลาซาร์ดีนแท้คือปลาซาร์ดีนยุโรป European pilchard (Sardina pilchardus) แต่ปลาอื่น ๆ ในวงศ์ปลาหลังเขียวเช่นปลาแชลั้งหรือปลาหลังเขียว Goldstripe sardinella (Sardinella gibbosa), ปลากุแลกล้วย Rainbow sardine (Dussumieria elopsoides) ก็สามารถนำมาใช้ผลิตปลากระป๋องในชื่อปลาซาร์ดีนได้

ส่วนปลาแมคเคอเรลนั้นเป็นชื่อรวม ๆ ของปลาซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในวงศ์ปลาอินทรี Scombridae ปลาแมคเคอเรลที่นำมาทำปลากระป๋องนั้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นคือปลาทู Short mackerel (Rastrelliger brachysoma) และปลาลัง Indian mackerel (Rastrelliger kanagurta) ที่มีขนาดเล็กไม่ได้ขนาดตามที่ตลาดต้องการ แต่เมื่อถูกจับมาได้ในประมาณมาก ๆ จึงนำมาแปรรูปเป็นอาหารกระป๋อง

สำหรับปลาทูน่าอยู่ในวงศ์ Scombridae เช่นเดียวกับปลาแมคเคอเรลที่นิยมมาทำปลากระป๋องเช่น ปลาทูน่าครีบยาว Longfin tuna (Thunnus alallunga) และ ปลาทูน่าครีบเหลือง Yellowfin tuna (Thunnus albacares)

https://www.fisheries.go.th/quality/บทความ1_sardine.pdf
http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/3298/mackerel-ปลาแมกเคอเรล
https://www.fisheries.go.th/marine/DeepSea/images/SpeciesTuna.htm

ในภาพมีปลาแซลมอนกระป๋องด้วย ไม่ค่อยมีขายในเมืองไทย  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32488

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 04 เม.ย. 20, 11:46

แล้ว King Mackerel  อย่างในภาพนี้คือปลาอะไรคะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11423



ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 04 เม.ย. 20, 16:46

Fried King Mackerel and fish sauce
“อินทรีทอด” เคียงน้ำปลาน่าชืมหนอ
มีสามชิ้นยั่วน้ำลายคงไม่พอ
ไม่รั้งรอทอดปลาเพิ่มเริ่มมื้อเย็น


ทอดร้อน ๆ จาก ครัวคุณกนกรัตน์ เทศกาล  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5233


ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 05 เม.ย. 20, 17:50

ปลาอินทรีทอด เคียงน้ำปลาดี หอมซอย พริกขี้หนูซอย บีบมะนาว เป็นของอร่อยจริง  บ้างก็เคียงด้วยน้ำจิ้มซีฟู๊ด ก็อร่อยเช่นกัน   แต่น่าเสียดายที่มักจะทอดปลาจนสุกมากเกินพอ จนเนื้อปลาแห้งเกินไป  และด้วยที่ปลามีราคาสูงก็เลยทำให้ทำการตัดแบ่งขายเป็นชิ้นๆ ไม่ว่าจะเป็นของสดหรือที่เอาทำเป็นแดดเดียวมักจะมีความหนาน้อยเกินไป   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32488

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 05 เม.ย. 20, 18:06

ปลาอินทรีย์มีกรดยูริคสูงสำหรับผู้ป่วยเป็นเก๊าท์   ถ้ากินปลาอินทรีย์ไม่ได้   ควรจะเปลี่ยนเป็นปลาอะไรทอดดีคะ คุณตั้ง
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5233


ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 05 เม.ย. 20, 18:40

ขอกลับไปต่อเรื่องปลากระป๋องครับ

เมื่อออกปากถึงคำว่าปลากระป๋อง ผู้คนทั่วไปมักจะนึกถึงปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศ เกือบจะไม่ได้สนใจเลยว่าปลากระป๋องนั้นๆจะใช้ปลา Sardine หรือ ปลา Mackerel (ปลาลัง) ซึ่งหลายคนจะเลือกที่รสชาติที่เคยกินและราคาที่ย่อมเยาว์กว่า    ปลากระป๋องในของเหลวอื่นๆที่วางขายในบ้านเราจะใช้คำว่าปลาทูน่า เช่น ปลาทูน่าในน้ำ ในน้ำเกลือ ในน้ำมันพืช  และก็ยังมีแบบทำด้วยเนื้อเป็นก้อนๆ เป็นชิ้นๆ และเป็นแบบเศษเนื้อปลา

ปลากระป๋อง(ในซอสมะเขือเทศ)เป็นของตุนไว้กินยามยากสำหรับนักเดินทางและคนที่ทำงานในพื้นที่ธุรกันดาร  กินได้ตั้งแต่เปิดกระป๋องเทออกมาแล้วกินเลย หรือจะกินกันเครื่องอื่นๆในลักษณะของการแนมหรือยำ เช่น พริกสด พริกแห้ง หอมแดง หอมใหญ่ ตะไคร้ สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง   หรือจะเอาไปทำเป็นแกงส้มผักป่าต่างๆ   หรือเอาไปทำน้ำพริก    ทำได้สารพัดเมนูแล้วแต่จะนึกออกเมื่อผนวกกับธัญพืชที่มีหรือที่หาได้    

เราปิดเมือง แต่ไม่ได้ถึงขนาดขาดแคลนอย่างหนัก   ก็เลยจะขอเสนอเพียงของกินง่ายๆที่ทำด้วยปลากระป๋องเพียงสองสามอย่าง

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5233


ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 05 เม.ย. 20, 19:56

ปลาอินทรีย์มีกรดยูริคสูงสำหรับผู้ป่วยเป็นเก๊าท์   ถ้ากินปลาอินทรีย์ไม่ได้   ควรจะเปลี่ยนเป็นปลาอะไรทอดดีคะ คุณตั้ง

บังเอิญพอจะมีความรู้อยู่กระผีกหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องของ Gout    ในสัตว์ต่างๆมีสารทางอินทรีย์เคมีเรียกว่า Purine  ซึ่งเมื่อเรากินเข้าไป กระบวนการย่อยอาหารและกระบวรการทาง Metebolism ของเราจะไปทำให้เกิดมีปริมาณ Uric acid สูงในเลือด เกิดเป็นผลึกไปสะสมตามข้อนิ้ว ทำไม้เกิดอาการปวด   Gout มักจะถูกเรียกว่าเป็นโรคของคนรวย เพราะว่าเป็นกลุ่มคนที่มีเงินมากพอที่จะบริโภคอาหารแพงๆ ซึ่งแท้จริงแล้วก็ไม่จริงเสมอไป เพราะว่าบรรดาเครื่องในสัตว์ และพวกพืชผักพื้นฐานหลายอย่างก็มี Purine สูงเช่นกัน    จะอย่างไรก็ตาม ก็บริโภคให้น้อยลงหรือเว้นระยะเป็นช่วงๆก็น่าจะพอใหว

ปลา Tuna, ปลา Sardine, ปลา Cod (ปลาหิมะ), ปลา Trout ...ล้วนแต่เป็นปลาที่มี Purine สูงทั้งสิ้น  ก็แปลกที่พวกปลาหนังดูจะมีสารนี้ต่ำกว่าปลาที่กล่าวมา ?? 

จะผิดถูกอย่างไรก็จะต้องขอท่านสมาชิกที่มีความรู้จริงช่วยให้ความกระจ่างด้วย ครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11423



ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 05 เม.ย. 20, 20:48

ตามคำแนะนำในตารางข้างล่าง ปลาที่พอจะรับประทานได้ (มีสารพิวรีนปานกลาง) คือ ปลากระพงแดงและปลาแซลมอน และปลาที่ควรงดรับประทาน (มีสารพิวรีนสูง) คือ ปลาอินทรี, ปลาซาร์ดีนกระป๋อง, ปลาไส้ตัน และปลาดุก

http://www.snmri.go.th/snmri/download/brochure/gout.pdf


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11423



ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 06 เม.ย. 20, 07:56

เสิร์ฟข้าวต้มปลาอินทรีเป็นมื้อเช้า


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32488

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 06 เม.ย. 20, 08:02

ตามคำแนะนำในตารางข้างล่าง ปลาที่พอจะรับประทานได้ (มีสารพิวรีนปานกลาง) คือ ปลากระพงแดงและปลาแซลมอน และปลาที่ควรงดรับประทาน (มีสารพิวรีนสูง) คือ ปลาอินทรี, ปลาซาร์ดีนกระป๋อง, ปลาไส้ตัน และปลาดุก

http://www.snmri.go.th/snmri/download/brochure/gout.pdf
ขอบคุณค่ะ  ดูจากรายการแล้ว  หลีกเลี่ยงโรคเก๊าท์ไปหาโรคอ้วนแทน
มีแต่แป้งกับน้ำตาลเท่านั้นที่ปลอดภัย  แลบลิ้น แลบลิ้น แลบลิ้น
ไม่งั้นก็ต้องกินแต่ผักกับผลไม้
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง