เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 14736 อาหารการกินในสภาวะการณ์ปิดเมือง
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5697


ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 30 มี.ค. 20, 19:31

ผมก็ไม่ทราบว่า poach จะตรงกับภาษาไทยว่าอะไรครับ เลยต้องใช้คำทับศัพท์ 

แท้จริงแล้วเป็นวิธีการทำอาหารแบบชาวบ้านป่ารุ่นเก่าที่อยู่ไกลปืนเที่ยง ผมเองก็ใช้วิธีการนี้เมื่อครั้งยังเดินป่าเดินดงอยู่ เรียกกันว่า นึ่ง  ทำเฉพาะกับปลาที่มีก้างแซมมากๆและที่ตัวใหญ่กว่าปกติที่จับกันได้    พวกปลาที่มีก้างแซมมากเหล่านี้ ตามปกติจะนิยมใช้วิธีย่างกัน จะย่างสดหรือย่างที่ตากแดดพอแห้งแล้วก็ได้  ต่างกับคนในเมืองที่จะใช้วิธีบั้งให้ละเอียดแล้วทอด ซึ่งชาวบ้านป่าทำไม่ได้เพราะไม่มีอุปกรณ์ครัวและน้ำมันมากพอที่จะใช้ทอด

สำหรับวิธีการทำ    ขอดเกล็ดปลาและผ่าท้องทำความสะอาดให้เรียบร้อย เอาเกลือทาปลาทั้งตัว เอาลงในหม้อ ใส่น้ำลงไประดับประมาณค่อนตัวปลา  หากมีตะไคร้ก็บุบใส่ลงไปด้วย ยกหม้อตั้งไฟไม่ต้องแรงนัก ปิดฝาหม้อ เมื่อน้ำเดือดและปริมาณน้ำลดลงเหลือเล็กน้อย จึงยกปลาออกมากินกัน 

poach เป็นวิธีการทำให้ของสุกด้วยการใช้น้ำน้อย โดยที่ของที่สุกนั้นยังคงรูปร่างตามสภาพเดิมก่อนที่จะทำให้มันสุก    poached eggs ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่เกือบจะไม่เห็นมีการทำกันในเมืองไทย    แป๊ะซะปลาทั้งหลายก็น่าจะจัดอยู่ในอาหารประเภทนี้ เพียงแต่ร้านอาหารจะต้องนึ่งให้สุกเสียก่อนที่จะยกใส่ภาชนะนำมาเสิร์ฟ ก็เลยต้องไปใช้คำว่า steaming     
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12324ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 30 มี.ค. 20, 20:02

ผมก็ไม่ทราบว่า poach จะตรงกับภาษาไทยว่าอะไรครับ เลยต้องใช้คำทับศัพท์ 

poach เป็นวิธีการทำให้ของสุกด้วยการใช้น้ำน้อย โดยที่ของที่สุกนั้นยังคงรูปร่างตามสภาพเดิมก่อนที่จะทำให้มันสุก    poached eggs ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่เกือบจะไม่เห็นมีการทำกันในเมืองไทย   

เห็นบางคนเรียก poached egg  ว่า "ไข่ลวกฝรั่ง"  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5697


ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 30 มี.ค. 20, 20:23

เห็นด้วยกับอาจารย์สำหรับคำว่า stew นั้น น่าจะตรงกับคำว่า เคี่ยว  คือมีการใช้อุปกรณ์ลงไปคน ไปพลิก ไปกวน เพื่อให้เครื่องปรุงทุกส่วนได้คละเคล้าผสมกัน คายรสออกมารวมเป็นหนึ่งเดียวกัน  

อาหารแบบชาวบ้านของเราที่มีลักษณะการทำคล้ายสตูว์แบบฝรั่งก็มีอาทิ แกงอ่อมเครื่องในหมู ...    ทำแบบชาวเมืองก็มีอาทิ แกงบวน ต้มจิ๋ว ...
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5697


ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 30 มี.ค. 20, 21:05

ไข่ลวกฝรั่ง = poached egg    ไข่ลวกไทย = soft boiled egg   ฝรั่งก็กินทั้งสองอย่างนี้แล้วแต่ชอบของใครของมัน 

ในอเมริกาเหนือจะเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ ด้วยห่างเหินมานานมาก  แต่ในยุโรปมีทั้งสองอย่างให้เลือกกิน    poached eggs ดูจะไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไรนัก มักจะทำกันอยู่ตามบ้านและในโรงแรมที่ต้องสั่งทำตามเมนู    สำหรับ solf boiled eggs นั้นไม่มีการสั่ง ต้องทำเอง เป็นของให้ทำเองในอาหารมื้อเช้า  ก็มีไข่ไก่สดและมีน้ำต้มเดือดเตรียมไว้ให้ จะลวกให้สุกเพียงใดก็ตามใจชอบของแต่ละคน  สำหรับไข่ต้มนั้นมีต้มวางไว้ให้เรียบร้อยแล้ว     ในญี่ปุ่นดูจะนิยม poached eggs ซึ่งดูจะเป็นการแสดงออกเล็กน้อยๆถึงความมีระดับในทางสังคม เช่น โรงแรม ที่พัก เรียวกัง ... 

ดังที่กล่าวถึง ในยุโรปจึงมีภาชนะที่ออกแบบสำหรับการวางไข่ลวกหรือไข่ต้มเป็นการเฉพาะ  ก็กลายเป็น collective item อย่างหนึ่งไป  บ้านเราไม่ใช้กันแต่เราเอามาแปลงเป็นถ้วยใส่ไอ้ติม(ไอศ์ครีม)ได้ก้อนหนึ่งพอดีๆ  ทำให้ดูน่ากินทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่หลงวัยทั้งหลาย
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12324ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 31 มี.ค. 20, 07:12

 เสิร์ฟไข่ลวกฝรั่งเป็นอาหารเช้า  ยิงฟันยิ้ม

ภาพจาก https://www.bbc.co.uk/food/recipes/poachedeggs_86686


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33205

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 31 มี.ค. 20, 10:24

เมื่อของสดขาดแคลนจากตู้เย็น   ชีวิตก็ต้องหันไปพึ่งอาหารกระป๋อง
ยกซุปเห็ดทรัฟเฟิลมาเสิฟกับไข่ลวกและขนมปังค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5697


ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 31 มี.ค. 20, 18:04

yummy ทั้งนั้นเลยครับ   ตัวผมเองไม่ค่อยชอบ poached egg  เห็นว่ารสและกลิ่นของมันไม่มีอะไรที่ไปสะกิดต่อมของความอร่อยเอาเสียเลย แต่หากเสิร์ฟมาบนขนมปังที่ทำด้วยแป้งหมัก(sourdough) ที่ด้านหนึ่งนาบในกระทะที่ไล้ด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย สุกพอเปลี่ยนสี ก็จะทานได้ดีมากขึ้น  ยิ่งทาเนย แปะด้วย canadian bacon แล้วเอาไข่ลวกฝรั่งวางปิดหน้าละก็เข้าท่าเลย    เดี๋ยวนี้ หาซื้อขนมปังแป้งหมักได้ในร้านที่ทำขนมปังขายทั่วไป   canadian ham ก็หาซื้อได้ไม่ยากเช่นกัน

ครีมซุปมีหลากหลายชนิดมากทั้งแบบน้ำข้น (cream)และแบบน้ำใส (clear) ที่อร่อยและอยู่ในเมนูได้โดยทั่วๆไปตามร้านอาหารฝรั่ง แบบน้ำข้นก็มักจะเป็น mushroom, pumpkin, carrot, celery และ clam chowder  ในบ้านเราก็มักจะเป็นซุปข้าวโพด   หากเป็นน้ำใสซึ่งทำยากกว่าก็มักจะเป็น onion soup, consomme และที่มีขายตามร้านอาหารพื้นเมืองก็จะมีที่เรียกว่า broth    ซุปเหล่านี้โดยทั่วไปจะกินกับขนมปังที่มีรูปทรงเป็นก้อนๆ  กินกับ crackers  และกินกับขนมปังที่ทำจากแป้งเฉพาะเช่น ขนมปังแป้งหมัก, แป้ง rye, baguette ทาเนยกระเทียม, และอื่นๆ     

ก็แปลกอยู่อย่างหนึ่งที่บรรดาซุปแบบฝรั่งทั้งหลายนั้น เข้ากันได้ดีกับขนมปังที่มีเนื้อค่อนข้างแห้งและออกไปทางกรอบ  จึงควรจะกินกับขนมปังปิ้ง หรือกับ crouton ซึ่งทำเองได้ทั้งวิธีการหั่นเป็นก้อนลูกเต๋าแล้วทอดหรือเอาเข้าเตาอบ

อ.เทาชมพู ยกซุปเห็ดกระป๋องขึ้นมาเป็นตัวอย่าง  ในปัจจุบันนี้มีซุปที่ทำใส่ซองขายวางขายอยู่ เพียงเอามาใส่น้ำร้อนคนให้เข้ากันดีก็จะได้ซุปที่อร่อยไม่แพ้ซุปกระป๋องเลย  เท่าที่เห็นเป็นซุปแบบข้นก็มี ซุปข้าวโพด ซุปไก่ ซุปเห็ด และซุปมะเขือเทศ   สำหรับซุปน้ำใสนั้นเห็นแต่เพียงซุปมิโซะแบบคันโต ยังไม่เคยเห็นแบบคันไซ       
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5697


ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 31 มี.ค. 20, 18:40

พูดถึงซุป ทำให้นึกถึงบะกุ๊ดเต๋ซี่โครงหมู  ของทำง่ายๆแต่ใช้เวลาเพื่อทำให้มันเปื่อยยุ่ย หากมีหม้อความดันก็จะใช้เวลารวมไม่เกินครึ่งชั่วโมง แต่หากใช้หม้อต้มตามปกติ จะให้มันออกรสอร่อยจริงๆก็ต้องทำให้สุกแล้วอุ่นเช้าอุ่นเย็นไปสักวันหรือสองวัน

หากจะทำก็เพียงไปหาซื้อผงบะกุ๊ดเต๋สำเร็จรูปที่นำเข้ามาจากมาเลเซีย แล้วทำตามวิธีการที่บอกไว้ข้างซองเท่านั้นเอง  ต้มร้อนๆ ตักแบ่งใส่ถ้วยใครถ้วยมัน กินกับข้าวสวยร้อนๆตักใส้ถ้วย(เผื่อจะพุ้ย) ใช้ตะเกียบหรือช้อนในการกิน 
บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 31 มี.ค. 20, 20:42

น่าทานทุกจานเลยค่ะ

ส่วนเมนูไข่เห็นว่าตอนนี้ไข่ขาดแคลนอยู่แถมมีคนออกมาบอกอีกว่าที่ขาดเป็นเพราะคนสมัยนี้ทำได้แต่เมนูไข่ 555

ถ้าพูดเรื่องอาหารในช่วงปิดเมืองทำให้ดิฉันนึกไปถึงว่าเขาจะมีเงินไปซื้ออะไรได้บ้างเพราะบางคนได้ข่าวมาว่ามีรายจ่ายเดือนชนเดือนไม่ไปทำงานก็เท่ากับอด
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33205

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 31 มี.ค. 20, 21:34

บะกุ๊ดเต๋ซี่โครงหมู


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33205

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 01 เม.ย. 20, 15:40


ถ้าพูดเรื่องอาหารในช่วงปิดเมืองทำให้ดิฉันนึกไปถึงว่าเขาจะมีเงินไปซื้ออะไรได้บ้างเพราะบางคนได้ข่าวมาว่ามีรายจ่ายเดือนชนเดือนไม่ไปทำงานก็เท่ากับอด
ในกรุงเทพมีคนจากตจว.เข้ามาทำงานแบบเดือนชนเดือน หรือบางคนอาจจะวันชนวัน     เมื่อปิดเมือง  เขาอยู่ในเมืองไม่ได้ก็ต้องกลับบ้านในตจว.  ค่าครองชีพถูกกว่า  พ่อแม่อยู่ที่นั่น ยังพอหาผักหญ้ามาประทังชีวิตไปได้
ผลข้างเคียงคือบางคนก็นำเชื้อโรคที่รับจากในเมืองกลับไปด้วย   ยิ่งเดินทางไปที่โน่นที่นี่ก็ยิ่งเอาเชื้อไปแพร่กระจาย

ผลตามมาอีกคือต้องไล่ปิดเมืองกันไปทีละเมืองสองเมืองค่ะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5697


ความคิดเห็นที่ 71  เมื่อ 01 เม.ย. 20, 18:28

....ส่วนเมนูไข่เห็นว่าตอนนี้ไข่ขาดแคลนอยู่แถมมีคนออกมาบอกอีกว่าที่ขาดเป็นเพราะคนสมัยนี้ทำได้แต่เมนูไข่ 555
[/b][/size][/size][/u]

ผมว่าเป็นเรื่องที่มีความเป็นจริง ด้วยเห็นว่าเป็นของที่ทำง่ายที่สุด เพียงต้ม หรือทอด เท่านั้นเอง   แต่เมื่อผนวกกับความที่ไม่ค่อยจะได้ลงมือทำอาหารด้วยตนเอง ผลที่ได้ก็อาจจะไม่เป็นดังที่คิดฝันไว้ว่าทำออกมาแล้วจะต้องดูดี น่ากิน และสวยอย่างที่เคยเห็นในร้านอาหาร ทำกินไม่กี่มื้อก็จะเกิดความรู้สึกว่าซ้ำซาก   แต่หากรู้ว่ามันมีวิธีการทำกับเครื่องปรุงเดียวกันนั้นให้ได้ผลลัพท์เป็นอาหารที่มีความต่างกันออกไปได้หลายอย่าง     เช่นกัน จะผัดหรือจะแกงมันก็ใช้เครื่องปรุงที่ไม่ต่างกันนัก มันอยู่ที่วิธีการทำให้มันแตกต่างกันออกไป   
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12324ความคิดเห็นที่ 72  เมื่อ 01 เม.ย. 20, 19:20

ผมว่าเป็นเรื่องที่มีความเป็นจริง ด้วยเห็นว่าเป็นของที่ทำง่ายที่สุด เพียงต้ม หรือทอดเท่านั้นเอง  
แต่หากรู้ว่ามันมีวิธีการทำกับเครื่องปรุงเดียวกันนั้นให้ได้ผลลัพท์เป็นอาหารที่มีความต่างกันออกไปได้หลายอย่าง
มันอยู่ที่วิธีการทำให้มันแตกต่างกันออกไป

เมนูไข่ที่มีวิธีทำให้แตกต่าง ดูน่ารับประทานกว่านำไปต้มหรือทอดเพียงอย่างเดียว  ยิงฟันยิ้ม

 https://www.facebook.com/151305544937019/posts/2968703916530487/


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5697


ความคิดเห็นที่ 73  เมื่อ 01 เม.ย. 20, 19:32

ถ้าพูดเรื่องอาหารในช่วงปิดเมืองทำให้ดิฉันนึกไปถึงว่าเขาจะมีเงินไปซื้ออะไรได้บ้างเพราะบางคนได้ข่าวมาว่ามีรายจ่ายเดือนชนเดือนไม่ไปทำงานก็เท่ากับอด

เรื่องนี้น่าเห็นใจจริงๆ  ผู้คนที่ออกจากบ้านใน ตจว.บ่ายหน้าเข้ากรุงเทพฯเพื่อหารายได้ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของการหารายได้เสริม หรือทำงานในลักษณะการเป็นลูกจ้าง รับจ้าง หรืองานในภาคการให้บริการอื่นใด ผมเห็นว่าเมื่อกิจกรรมที่ตนเข้าไปผูกพันด้วยต้องหยุด ก็หนีไม่พ้นที่พวกเขาทั้งหลายจะต้องกลับไปบ้านเกิดในทันที ผู้คนเหล่านี้เกือบจะไม่มีปัญหาในเรื่องของอาหารการกินและความเป็นอยู่ คือกลับไปอยู่ในสภาพเดิม มีความลำบากมากขึ้นแน่ๆ แต่ก็พอจะเอาตัวรอดได้ ลู่ไปตามลมตามสถานะการณ์ดีชั่วต่างๆที่เคยประสบตลอดมา  

แต่กับผู้คนอีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นคนดั้งเดิมในพื้นที่เมือง กับคนรุ่นที่สองหรือสามที่ปู่ย่าตายายได้ย้ายถิ่นเข้ามาตั้งครอบครัวตั้งรกรากอยู่ในพื้นที่เมือง   กลุ่มคนเหล่านี้จะได้รับผลกระทบอย่างมากและมีความลำบากจริงๆ ด้วยมักจะเป็นกลุ่มที่ทำงานหรือทำมาหากินแบบรายรับกับรายจ่ายชนกันเป็นต่อวันหรือต่อเดือน  อย่างไรก็ตาม ผู้คนเหล่านี้จะอยู่กันเป็นชุมชน มีความรักและผูกพันกัน มีความรู้สึกเป็นพวกกัน (clan) เอื้ออาทรและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีการปันกัน  ผมเดินตลาดชุมชนนานพอที่จะได้เห็นภาพดังที่กล่าวมา ทำให้พอจะเชื่อได้ว่า พวกเขาก็คงจะดำรงชีพอยู่ได้แม้ว่าแต่ละคนต่างก็มีความลำบากก็ตาม  
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5697


ความคิดเห็นที่ 74  เมื่อ 02 เม.ย. 20, 18:44

ตังอย่างอาหารที่ใช้ไข่ทำแต่มีหน้าตาแปลกออกไปดังที่คุณเพ็ญชมพูนำมาให้ดูนั้นเป็นตัวอย่างที่ดี   

อื่นๆที่ทำง่ายๆก็จะมีพวกเอามาชุบไข่แล้วทอด พวกเนื้อสัตว์ก็เช่น หมู ไก่ ชุบไข่แล้วประด้วยขนมปังป่นแล้วเอาลงทอด ก็จะออกมาคล้ายๆทงคัตสึ  กินกับซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศก็อร่อยแล้ว หรือจะกินกํบซอสไก่งวงแบบไทยๆก็ได้ อร่อยเหมือนกัน หรือจะให้ออกรสแซบๆก็กินกับซีอิ๊วขาวใส่หอมแดงและพริกขี้หนูซอย    ใช้ผัก หากเป็นมะเขือม่วงก็เป็นอาหารมื้อเช้าได้ แต่หากใช้มะเขือยาวหรือชะอม ก็จะเป็นผักกินกับน้ำพริก   เห็ดออรินจิก็ใช้ได้ ดอกโสนก็ได้(ไม่มีในช่วงฤดูนี้)

หรือจะทำอาหารในลักษณะห่อไข่ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่ง  ไข่ยัดใส้ก็มีแตกต่างกันได้หลายอย่าง ใช้ใส้ที่ทำด้วยหมูสับผัดกับหอมใหญ่และมะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก็จะได้รสออกไปทางฝรั่ง หากใช้หมูสับผัดกับเต้าหู้ขาว +เครื่องปรุงอื่นใด (เห็ดหอม ถั่วงอก ถั่วผักยาว ฯลฯ) ก็จะออกไปทางอาหารไทย/จีน   ก็มีอีกวิธีการหนึ่งซึ่งมีเรื่องเยอะและใช้เครื่องมากมากมาย ทำกินกันในครอบครัว ก็จะเป็นขนมเบื้องไข่     
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง