เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12 13
  พิมพ์  
อ่าน: 6916 อาหารการกินในสภาวะการณ์ปิดเมือง
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32488

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 150  เมื่อ 18 เม.ย. 20, 14:58

น่าจะแยกเป็นอีกกระทู้   ว่าด้วยอาหารโบราณ นะคะ
แล้วมาสืบดูว่าอาหารเหล่านี้คืออะไร
คุณเพ็ญชมพูเห็นด้วยไหมคะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11424



ความคิดเห็นที่ 151  เมื่อ 18 เม.ย. 20, 20:45

หากสนใจอาหารโบราณ กรุณาตามไปที่

http://www.reurnthai.com/index.php?topic=7108.0
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32488

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 152  เมื่อ 19 เม.ย. 20, 09:11

หนึ่งในอาหารที่กินติดต่อกันได้หลายวัน ในสภาวะปิดเมือง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32488

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 153  เมื่อ 19 เม.ย. 20, 14:02

อีกอย่างที่ทำครั้งเดียวกินได้หลายวัน  ต้มจับฉ่าย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32488

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 154  เมื่อ 19 เม.ย. 20, 14:05

แกงส้ม ยิ่งค้างคืนยิ่งอร่อย


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5233


ความคิดเห็นที่ 155  เมื่อ 19 เม.ย. 20, 18:10

ไข่พะโล้ที่อร่อยนั้น ไข่ขาวควรจะต้องมีเนื้อแน่นเหนียว ซึ่งจะเกิดจากการต้มในน้ำพะโล้ที่เข้มข้นสัก 2 ชม. หรืออุ่นสักสองสามครั้ง   พะโล้ที่ซื้อมาจากตลาดนั้นก็พอจะทำให้มันอร่อยมากขึ้นได้บ้างด้วยการเอามาต้มต่อหรืออุ่นแล้วเก็บ ทำซ้ำๆสักสองสามครั้งเช่นกัน   

แต่วิธีง่ายที่สุดก็คือ ซื้อขาหมูใส่ไข่พะโลทั้งลูก แล้วขอน้ำเขาต้มมากหน่อย เอามาต้มต่อจนได้ไข่ในลักษณะที่ต้องการ  หรือจะซื้อแยกกัน ตักเอาแต่ไข่พะโลใส่ลงไปต้มกับขาหมู เติมน้ำพะโล้เพื่อไม่ให้ข้นมากจนเกินไป 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5233


ความคิดเห็นที่ 156  เมื่อ 19 เม.ย. 20, 18:22

อีกอย่างที่ทำครั้งเดียวกินได้หลายวัน  ต้มจับฉ่าย
แกงส้ม ยิ่งค้างคืนยิ่งอร่อย

ใช่ครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ถ่ายทอดสอนต่อๆกันมาแต่เก่าก่อนว่า ทำแกงวันนี้ไปกินเอาวันพรุ่งนี้    ก็ขึ้นอยู่กับผักที่ใช้เหมือนกัน บางกรณีจะให้ดีก็ต้องทำค้างไว้สักสองคืน 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5233


ความคิดเห็นที่ 157  เมื่อ 19 เม.ย. 20, 19:05

แกงส้มที่ทำขายกันอยู่ทั่วๆไปในปัจจุบันนี้ ผมเห็นว่ามันขาดลักษณะจูงใจให้น่ากิน  เรื่องแรก คือเรื่องของน้ำแกงที่ใส ไม่มีความเข้มข้นใดๆ ทำให้ดูเหมือนผักต้มกับน้ำใส่สี  เรื่องที่สอง คือเรื่องของการเลือกใช้ผักที่เหมาะสมกับน้ำแกง  เรื่องที่สาม คือเรื่องของเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไป ซึ่งนิยมจะใช้กุ้งเพื่อให้ดูน่ากิน แต่มันไม่เข้ากันกับแกงส้ม มันควรจะเป็นปลา  เรื่องสุดท้าย คือเรื่องของการต้มที่ยังไม่ได้ที่ 

ผัก เนื้อสัตว์และการทำน้ำแกงสำหรับแกงส้มนั้น มันมีความสัมพันธ์กันอยู่อย่างมากเลยทีเดียว เช่น แกงส้มมะรุม แกงส้มดอกแค ผักกาดขาว ก็ควรจะต้องแกงกับน้ำพริกแกงที่ใส่เนื้อปลาผสมลงไป เป็นแกงข้นๆ   แกงส้มไหลบัว มะละกอ หน่อไม้ดอง ก็ควรจะเป็นแกงที่ใส่ปลาเป็นชิ้นๆ  ฯลฯ 

แกงส้มนั้นเป็นแกงที่จำเป็นต้องแกงไว้ค้างคืนก่อนจะเอามากิน รสของแกงในวันที่ทำเสร็จจะไม่มีความนัวเลย รสของวันรุ่งขึ้นจะแตกต่างไปจากในวันที่ทำมากเลยทีเดียว 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5233


ความคิดเห็นที่ 158  เมื่อ 19 เม.ย. 20, 19:38

พูดถึงแกง เลยนึกถึงต้มจืดง่ายๆอย่างหนึ่ง เอาหมูที่มี จะเป็นหมูสามชั้นหรือสันในก็ได้  หั่นเป็นชิ้นๆ ต้มกับน้ำในหม้อที่ใส่ซุปหมูก้อน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เมื่อสุกดีแล้วก็ใส่ใบโหระพาลงไป(มากหน่อยก็ไม่เป็นไร) ปิดไฟ ยกหม้อลง เท่านั้นเอง กินกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะโปะด้วยไข่เจียวก็โอเค  หากจะเสริมด้วยลูกชิ้นหมูใส่ลงไปด้วยในต้ม ก็จะได้เกาเหลาทำกินเองอร่อยๆ

หากใช้สันในหมู ก็ตัดแบ่งออกไว้สักครึ่งหนึ่ง ใส่ลงไปต้มด้วย  สุกแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้นๆ จิ้มกับเต้าเจี้ยว หรือจะเป็นเต้าเจี้ยวปรุงแบบบีบมะนาวใส่พริกขี้หนูก็ได้  กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มได้ทั้งนั้น  อันนี้เป็นกับข้าวต้มอย่างหนึ่งที่ผมชอบทำกิน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32488

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 159  เมื่อ 20 เม.ย. 20, 08:32

เกาเหลาหมู กินกับข้าวสวยก็อร่อยค่ะ


บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 526


ความคิดเห็นที่ 160  เมื่อ 21 เม.ย. 20, 13:19

ช่วงที่ไม่ออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็นนี่ ดิฉันเพาะถั่วงอกกินเองค่ะ เพาะแค่สามวันก็ได้กินแล้วล่ะค่ะ ดี๊ดี ได้กินของสะอาดสดใหม่ปลอดภัยกว่าซื้อเขากินนะคะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11424



ความคิดเห็นที่ 161  เมื่อ 21 เม.ย. 20, 13:50

ไปเดินซื้ออาหารตามซูเปอร์มาร์เก็ต เห็นมีดอกไม้บรรจุกล่องขาย คงเอาไว้ขายคนเมืองที่ไม่ค่อยมีพื้นที่ปลูกต้นไม้

ดอกไม้ที่รับประทานได้ก็มีหลายหลาก หากบ้านที่มีพื้นที่ทำสวน คงมีดอกไม้เหล่านี้อยู่บ้าง ไม่ต้องซื้อหา

ดอกเข็ม ดอกเฟื่องฟ้า กลีบดอกบัว เอาไปชุบแป้งทอด รับประทานได้ อร่อยดี  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32488

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 162  เมื่อ 21 เม.ย. 20, 15:30

ช่วงที่ไม่ออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็นนี่ ดิฉันเพาะถั่วงอกกินเองค่ะ เพาะแค่สามวันก็ได้กินแล้วล่ะค่ะ ดี๊ดี ได้กินของสะอาดสดใหม่ปลอดภัยกว่าซื้อเขากินนะคะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5233


ความคิดเห็นที่ 163  เมื่อ 21 เม.ย. 20, 17:35

ช่วงที่ไม่ออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็นนี่ ดิฉันเพาะถั่วงอกกินเองค่ะ เพาะแค่สามวันก็ได้กินแล้วล่ะค่ะ ดี๊ดี ได้กินของสะอาดสดใหม่ปลอดภัยกว่าซื้อเขากินนะคะ

เมื่อเห็นถั่วงอก เรามักจะนึกถึงเอามาผัดกับเต้าหู้และหมูสับ  ซึ่งทำได้ 2 ลักษณะ คือ ใส่่ถั่วงอกมาก หรือใส่เต้าหู้มาก  หากจะทำแบบใส่ถั่วงอกมากก็ใช้เต้าหู้ขาวหั่นเป็นท่อนขนาดประมาณแท่งยางลบดินสอ  แต่หากจะใส่เต้าหู้มาก ก็ควรจะใช้เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นก้อนขนาดประมาณ 2 กล่องไม้ขีดซ้อนกัน    ตัวผมเองชอบผัดแบบใส่ถั่วงอกมากกับเต้าหู้ขาว

ถั่วงอกเป็นผักที่กินได้ทั้งดิบและสุก  แต่ความสุก ณ จุดที่อร่อยที่สุดของมันนั้นขึ้นอยู่กับฝีมือ ทำเสร็จแล้วกินเลยก็แบบหนึ่ง ทำแล้วต้องรอเวลากินก็อีกแบบหนึ่ง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32488

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 164  เมื่อ 21 เม.ย. 20, 17:53

ถั่วงอกผัดเต้าหู้


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง