ในยุคที่คนไทยทั่วไปยังกินเนื้อกันอยู่ พบว่าแกงเขียวหวานเนื้ออร่อยที่สุดในบรรดาแกงน้ำข้นทั้งหลาย ต้องเป็นเนื้อปนมันเคี่ยวแล้วจะนุ่ม
ต่อมาเมื่อเนื้อวัวหมดความนิยม แกงเขียวหวานไก่ก็เลื่อนอันดับขึ้นมาแทนค่ะ
แกงเขียวหวานจัดเป็นสุดยอดของแกงที่ใช้เครื่องแกงที่ผสมผสานสมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆทั้งสดและแห้งอย่างหลากหลายมากที่สุดอย่างหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นและรสที่สลับซับซ้อนเป็นอย่างมากจนทำให้เป็นที่ติดใจของคนต่างชาติ ซึ่งเขาเหล่านั้นนิยมอาหารที่มีความลงตัวในด้านของกลิ่นและรสที่สลับซับซ้อน แกงเขียวหวานของไทยจึงเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนต่างชาติ