เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 19839 อาหารการกินในสภาวะการณ์ปิดเมือง
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 10 เม.ย. 20, 08:52

หากอยู่บ้านแล้วต้องสั่งอาหารประเภทอาหารจานเดียวมากิน เมื่อรู้สึกว่าเบื่อ ไม่รู้ว่าจะกินอะไรดี ก็น่าจะลองแหวกไปทำกินเองง่ายๆแบบฝรั่งบ้าง อาจจะเป็นทางออกที่ดี 

แซนด์วิชหลากสไตล์ ทำง่าย ๆ ไม่น่าเบื่อ  ยิงฟันยิ้ม

https://www.facebook.com/151305544937019/posts/2965835383484007/


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 10 เม.ย. 20, 18:23

พูดถึงขนมปังปิ้งกินกับแกงมัสมั่น เลยนึกถึงโรตีกินกับแกงเขียวหวาน ยิ่งเป็นแกงเขียวหวานพริกขึ้หนูสดกับเนื้อวัวก็จะยิ่งอร่อย เป็นของคู่กันเลยทีเดียว  แต่จะกินกับเขียวหวานไก่หรือเขียวหวานหมูก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน   แกงเขียวหวานที่จะกินกับโรตีควรจะมีกลิ่นยี่หร่าเด่นออกมา ซึ่งคงจะหาซื้อได้ยาก แต่ก็อาจจะพอแก้ไขได้ด้วยการเติมผงยี่หร่าเพิ่มลงไป หรือจะคั่วให้มีกลิ่นหอมแล้วทำให้มันเป็นผงหยาบๆใส่ลงไปตอนอุ่นแกงก็พอได้อยู่  ส่วนโรตีนั้นควรจะเป็นแบบหนานุ่ม  (มีเจ้าที่ทำได้อร่อยอยู่ที่ท่าเรือวังหลัง_ศิริราช) 

หากยังมีแกงเขียวหวานเหลืออยู่ ก็อุ่นเก็บไว้แล้วไปขอแบ่งซื้อเส้นขนมจีน 5-10 บาท จากร้านรถเข็นขายส้มตำ-ไก่ย่าง  เอาขนมจีนมาลวกในน้ำเดือดให้สุกและสะอาดจริงๆ แช่ในน้ำเย็นแล้วจับเป็นจับๆให้เป็นทรงและขนาดตามที่ต้องการ เอาใบโหระพาใส่เพิ่มลงไปในแกง   ต้มไข่แบบบางมะตูม หากเป็นไข่เป็ดก็จะยิ่งดี   ทำน้ำปลาพริกซอยหอมซอยบีบมะนาว   กินเป็นขนมจีนแกงเขียวหวานกับไข่ต้ม   สำหรับตัวผมเองนิยมจะใส่ข้าวสวยเล็กน้อยผสมลงไปในอาหารจานนี้ด้วย   ของโปรดเลยครับ 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 107  เมื่อ 10 เม.ย. 20, 18:58

ในยุคที่คนไทยทั่วไปยังกินเนื้อกันอยู่  พบว่าแกงเขียวหวานเนื้ออร่อยที่สุดในบรรดาแกงน้ำข้นทั้งหลาย   ต้องเป็นเนื้อปนมันเคี่ยวแล้วจะนุ่ม
ต่อมาเมื่อเนื้อวัวหมดความนิยม  แกงเขียวหวานไก่ก็เลื่อนอันดับขึ้นมาแทนค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 108  เมื่อ 10 เม.ย. 20, 19:23

ขอย้อนกลับไปเรื่องของขนมปังอีกหน่อยนึงครับ

นึกถึง Hot dog ที่ทุกคนรู้จักกันดี  ในภาพง่ายๆ มันก็เป็นเพียงเอาขนมปัง bun มาผ่าครึ่ง เอาใส้กรอกใส่ลงไป ใส่ซอสมะเขือเทศและมัสตาร์ด แล้วก็กัดกิน ในบ้านเราอาจจะเพิ่มซอสมายองเนสลงไปด้วย

ฮ๊อทดอก เป็นคำที่ผู้คนนิยมใช้กันทั่วโลก ในสหรัฐฯโดยเฉพาะในนิวยอร์คจะมีการใช้อีกคำหนึ่งว่า Frankfurter (เรียกกันสั้นๆว่า Frank) แต่คำนี้ในเยอรมันและโดยเฉพาะในออสเตรียจะหมายถึงใส้กรอกรสจัดที่ทำด้วยเนื้อหมูผสมเนื้อวัวและทานกับขนมปังแผ่นที่ทำด้วยแป้งจากข้าว Rye จิ้มกับมัสตาร์ดแบบที่เรียกว่า Senf  และอาจจะมีเครื่องเคียงที่เรียกว่า Sauerkraut (กล่ำปลีดอง)

ที่น่าสนใจก็คือ ฮ๊อทดอกแบบนิวยอร์คที่เรียกว่า frankfurter หรือ frank นั้น เป็นการเอาของกินแบบเยอรมัน/ออสเตรีย เอาไปใส่ในขนมปังแบบ bun ทำให้กลายเป็นอาหารแบบกินด่วนที่เดินกินได้ หรือจะนั่งกินกับมันฝรั่งทอดก็ได้
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 109  เมื่อ 10 เม.ย. 20, 19:55

ในยุคที่คนไทยทั่วไปยังกินเนื้อกันอยู่  พบว่าแกงเขียวหวานเนื้ออร่อยที่สุดในบรรดาแกงน้ำข้นทั้งหลาย   ต้องเป็นเนื้อปนมันเคี่ยวแล้วจะนุ่ม
ต่อมาเมื่อเนื้อวัวหมดความนิยม  แกงเขียวหวานไก่ก็เลื่อนอันดับขึ้นมาแทนค่ะ

แกงเขียวหวานจัดเป็นสุดยอดของแกงที่ใช้เครื่องแกงที่ผสมผสานสมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆทั้งสดและแห้งอย่างหลากหลายมากที่สุดอย่างหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นและรสที่สลับซับซ้อนเป็นอย่างมากจนทำให้เป็นที่ติดใจของคนต่างชาติ ซึ่งเขาเหล่านั้นนิยมอาหารที่มีความลงตัวในด้านของกลิ่นและรสที่สลับซับซ้อน   แกงเขียวหวานของไทยจึงเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนต่างชาติ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 110  เมื่อ 10 เม.ย. 20, 20:42

เสิร์ฟอาหารมื้อเย็น  ยิงฟันยิ้ม

ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 111  เมื่อ 10 เม.ย. 20, 20:50

ผ่านไปหลายปีจากภาพข้างบน    รสนิยมเปลี่ยนเป็นแกงเขียวหวานปลากราย


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 112  เมื่อ 11 เม.ย. 20, 08:15

มื้อเช้า โรตีแกงเขียวหวานไก่  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 113  เมื่อ 11 เม.ย. 20, 10:06

หรือโรตีแกงเขียวหวานกุ้ง ก็ได้


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 114  เมื่อ 11 เม.ย. 20, 18:52

แกงเขียวหวานปลาดุกก็อร่อยนะครับ  เป็นของชอบของผม แต่ในปัจจุบันนี้หาคนทำขายได้ยากเต็มที  ถึงจะมีก็ดูจะไม่ค่อยจะเข้าใจถึงวิธีการหั่นปลาดุกออกเป็นชิ้นๆ   ปลาดุกนั้น หากหั่นเป็นแว่นบางเกินไป หรือหั่นเป็นแว่นเฉียง ก็จะทำให้การแยกเนื้อปลากับก้างและครีบทำได้ยากมากขึ้น อีกทั้งเมื่อแกงก็ยังจะทำให้เนื้อปลาเละ มีก้างหลุดกระจายอยู่ทั่วไปในน้ำแกง  การหั่นปลาที่ถูกต้องควรจะต้องให้มีความหนามากขึ้นเมื่อเข้าใกล้ส่วนหาง

แกงเขียวหวานปลาดุกเป็นแกงเขียวหวานที่ต้องใส่กระชาย แต่มิใช่หั่นแบบที่ใส่ในแกงป่า  จะต้องซอยกระชายให้ละเอียดเป็นเล็นเล็กๆ และใส่ลงไปในปริมาณที่ไม่มากจนได้กลิ่นกระชายหอมออกมา  แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ก็ต้องใส่กระชายซอยเช่นกัน     

แกงเขียวหวานปลาดุกคงจะเป็นหนึ่งเดียวที่ไม่จัดเป็นเมนูคู่กับโรตี  และก็เป็นหนึ่งเดียวที่ดูเหมาะที่จะกินกับขนมจีนมากกว่าจะกินกับข้าว

ที่จริงแล้วน่จะมีแกงเขียวหวานโดยใช้ปลาชนิดอื่นๆด้วย แต่ไม่เคยเห็นและได้เคยลองกิน 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 115  เมื่อ 11 เม.ย. 20, 19:07

เมนูแกงเขียวหวานที่ทำประจำ เวลาเลี้ยงแขก คือแกงเขียวหวานทูน่า ค่ะ  เพื่อนฝูงชอบกันมาก


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 116  เมื่อ 11 เม.ย. 20, 20:04

นึกถึงปลาทู แล้วก็เลยนึกไปถึงปลาซาบะย่างด้วย   ปลาทั้งสองชนิดนี้เอามาทำยำที่อร่อย หรือจะเอาไปทำเมี่ยงปลาก็ได้  ในตลาดมีปลาทั้งสองชนิดนี้ที่ทำสุกแล้ว (ปลาทูทอด ปลาซาบะบ่าง)  ก็เพียงหาเครื่องประกอบเพิ่มเติม เช่น ผักกาดขาว ผักสลัด ใบโหระพา สะระแหน่ ผักชี ผักชีฝรั่ง ผักไผ่ ถั่วลิสงทอดหรืออบทั้งเปลือก ขิง พริกขี้หนู มะนาว หอมแดง กระเทียมไทย

หากจะทำเป็นยำแบบง่ายๆ ก็ซอยขิง(ละเอียด) หอมแดงหลายหัว กระเทียมเล็กน้อย พริกขี้หนู(ละเอียด)   แกะเอาแต่เนื้อปลาแล้วคลุกกับเครื่องที่ซอยไว้นี้ ปรุงรสสด้วยเกลือและมะนาว แล้วเอาใบสะระแหน่ใส่คลุงลงไป  จะใส่ผักชีฝรั่งซอยลงไปด้วยก็ได้ (ตามชอบ)  ก่อนตักออกใส่จานก็คลุกถั่วลิสงลงไปแล้วตักใส่จาน  จะกินเปล่าๆหรือกินกับผักหรือของเคียงอื่นๆเพิ่มเติมก็ได้ (ผักกาดขาว ผักสลัด ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ผักชี ผักไผ่ ถั่วลิสงคั่วหรือทอด)  สำหรับผมชอบที่จะกินยำปลาทูกับขนมปังที่เอามาหั่นเป็นลูกเต๋าแล้วทอดในน้ำมัน ก็จะได้ความอร่อยยกระดับขึ้นไปอีกแบบหนึ่ง     ยำปลาทั้งสองชนิดนี้ บางคนก็ใส่ตะไคร้ซอยลงไปด้วย ซึ่งถ้าจะให้ดีก็ควรจะเป็นการซอยแบบเป็นแว่นบางจริงๆ

หากจะทำเป็นเมี่ยง ก็เพียงหั่นหอม ขิง มะนาว กระเทียม และพริกขี้หนู หั่นให้เป็นชิ้นทรงเหลี่ยม  กินเหมือนเมี่ยงคำ แนมด้วยผักมีกลิ่นหอมอื่นๆ  
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 117  เมื่อ 11 เม.ย. 20, 20:11

แกงเขียวหวานปลาทูน่า น่าจะอร่อยจริงๆนะครับ   

ทำให้นึกถึงเมนูฉู่ฉี่ปลาแซลมอน แม่ครัวไทยในร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว ได้แสดงฝีมือไว้ อร่อยเหลือหลายจริงๆครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 118  เมื่อ 12 เม.ย. 20, 11:41

ฉู่ฉี่ปลาแซลมอน อาหารจานพิเศษสำหรับมื้อเที่ยง  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 119  เมื่อ 12 เม.ย. 20, 12:03

เมื่อชีวิตแวดล้อมด้วยปลากระป๋อง   ยำปลาแมคเคอเรลก็อร่อยค่ะ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.069 วินาที กับ 19 คำสั่ง