เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6]
  พิมพ์  
อ่าน: 4015 เหตุการณ์กราดยิงกลางเมืองโคราช : ศึกษาเพื่อก้าวต่อ
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 20 ก.พ. 20, 11:50

๑. เรื่องถอดนกปืนที่ผมอ้างถึงนั้น  มีมูลเหตุมาจากเหตุการณ์กบฏเจ้าสามกรมครับ  ถ้าตามประวัติศาสตร์ในยุคนี้จะทราบทันทีว่ามีพลวัตที่สูงมาก

กลับกัน  เราลองย้อนกลับไปดูไม่ว่าจะช่วงสมัยรอยต่อรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชกับพระเพทราชา  ก็ไม่มีบันทึกเรื่องการถอดนกปืนนี้  เพราะฉะนั้นก็ไม่แน่ใจว่าทำไม

มองอีกมุม  อาจเพราะคุมกำลังได้หมดแล้วก็เป็นไปได้นั่นเอง
บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 20 ก.พ. 20, 11:57

๒. คงต้องถามกลับไปว่า  ทำไมทหารอเมริกาถึงไม่เอาอาวุธสงครามมาไล่ยิงคนนอกค่ายบ้าง?  เพราะเรื่องการยิงกันเองในค่ายนั้นเป็นเรื่องปกติ  มีบ่อย  สูญเสียไปไม่น้อย

ครั้นจะบอกว่า  ทหารอเมริกาไม่มีปัญหาทางจิตเลยก็เป็นไปไม่ได้  เพราะยิงกันตายขนาดนั้น  มันน่าสนใจว่าทำไมเขาถึงไม่มีเหตุการณ์อย่างนี้?
บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 20 ก.พ. 20, 12:06

๓. เรื่องเอารถหุ้มเกราะมาขับ  คำถามคือ
 
  ๓.๑ วัตถุประสงค์ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษเกิดขึ้นมาเพื่ออะไร?  เพราะถ้าเราทราบวัตถุประสงค์  เราก็จะรู้อัตราการจัดกำลัง  แลอาวุธที่จะใช้ประจำการ
  ๓.๒  ถ้าไม่ใช้หน่วยทหารด้วยกันหยุดรถ  ลำพังอาวุธหน่วยปฏิบัติการพิเศษจะมีอะไรหยุดรถจำพวกนี้ได้หรือครับ?

  .50 cal? Rpg? หรือ Man pad ต่าง ๆ กระนั้นหรือ?

ซึ่งถ้าเข้าไปดูที่เว็บไซด์ของเขาเราจะเห็นได้ชัดว่าของหนักที่สุดที่มีประจำหน่วยคือเครื่องยิงลูกระเบิดขนาดเดียวกับ  m79  ถามว่ามันทำอะไรรถหุ้มเกราะได้กระนั้นหรือ?

เพราะฉะนั้น  ผมถึงไม่พูดในประเด็นว่าคนอเมริกันครอบครองปืนได้  เพราะรัฐธรรมนูญเขาเปิดทางไว้  แถมกฏหมายบางรัฐยังให้ครอบครองอาวุธสงครามจำพวกรถถังเก่าก็มี  ผมมองว่ามันไม่ใช่เงื่อนไขมี่เหมือนกับของไทยเรา  ก็ไม่สมควรเอามาพิจารณาแต่อย่างใดครับ
บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 20 ก.พ. 20, 12:18

๔. เรื่องหน่วยปฏิบัติการพิเศษของตำรวจบ้านเรา  
๔.๑ เอาจริงนอกจากกำลังกึ่งหน่วยรบอย่าง  นเรศวร ๒๖๑  หน่วยที่เหลือก็เป็นระดับเดียวกับ  Lapd หรือ nypd เท่านั้นครับ จะหนุมาน จะอรินทราช  หรือจะของ ภ.๑ เพราะฉะนั้นหน่วยพวกนี้ถูกจัดตั้งเพื่อมาต่อต้านก่อการร้ายเน้นในเมือง  ไม่ใช่หน่วยรบอย่าง เรนเจอร์ seal udt ดังนัน  ถ้ายกตัวอย่างสามจังหวัดใต้  ผมคิดว่าไม่น่าจะตรงกันแต่อย่างใด  เพราะนั่นคือในสงครามแม้จะเป็นจรยุทธ์ก็ตาม

๔.๒ กรณีของหน่วยพิเศษของ ภ.๑(ตำรวจภูธรภาคหนึ่ง)  ก็เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการจัดตั้งหน่วยพิเศษประจำภูมิภาค  ที่สามารถปฏิบัติการได้ทันที  โดยไม่ต้องรอกำลังจากส่วนกลาง  และก็ทำให้เห็นได้ว่าสามารถจัดตั้งเองได้  ถ้าจะทำกันจริง  ๆ
เรามี  บก.ภ. อยู่  ๙ ภาค  ตัดภาค  ๙  ในเขตสามจังหวัดใต้ออกไป  อีก  ๗  บก.ภ.นอกเหนือจาก  ภ.๑  ก็ยังสามารถมีชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อจัดการกับสถานะการณ์แบบนี้ได้  ย่อมดีกว่ารอแต่กำลังจากส่วนกลางครับ

บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 20 ก.พ. 20, 12:31

http://policenews.co.th/%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A8%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%AA%E0%B9%8C/detail/5434y203

ชุดปฏิบัติการปราบไพรีอริศัตรูพ่าย  ของ บก.ภ.๑
บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 20 ก.พ. 20, 12:55

สุดท้ายเรื่อง  lapd ถูกขโมยปืน

https://www.latimes.com/local/la-xpm-2011-oct-29-la-me-swat-20111029-story.html

ตรงนี้เป็นความหละหลวมของเขาครับ  เพราะดันไปเก็บปืนไว้ในสถานที่ฝึก  ไม่ได้เอามาเก็บไว้มี่คลังประจำสถานีตำรวจ  แต่ข่าวไม่ได้บอกว่าเอาไปก่อคดีอะไรหรือเปล่าหลังจากนั้นก็ไม่มีข่าวแบบนี้อีก  อาจจะหลุดบ่อยแต่ปิดข่าวก็ได้กระมังครับ?


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6348


ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 07 มี.ค. 20, 11:10

หนึ่งบทเรียนจากเหตุการณ์นี้

             กราดยิงโคราช : ตั้งสติอย่างไรในภาวะคับขัน บทเรียนจากโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ

จาก https://www.bbc.com/thai/thailand-51763656

ป.ล. ก่อนหน้านี้เคยอ่านเรื่องเล่า,ประมาณว่า เหตุการณ์คนร้ายจี้เด็กเป็นตัวประกันที่เมกา? จิตแพทย์ที่ไปร่วมอยู่ใน
      เหตุการณ์เป็นผู้ตรงเข้าไปรับเด็กหลังจากที่คนร้ายโดนสอย ด้วยท่าที่ปกติธรรมดาและบอกว่า จบการฝึกจำลอง
      เหตุการณ์จี้ตัวประกัน     


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12458ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 07 มี.ค. 20, 11:17

ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33340

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 12 มี.ค. 20, 16:51

โซเชียลฯแห่ยินดี! กองทัพบรรจุ “พี่วินฯ” ฮีโร่ช่วย ตร.บาดเจ็บเหตุกราดยิงโคราช เป็น “นายสิบทหาร”แล้ว

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา-ชาวโซเชียลฯแห่ยินดี! กองทัพบกสั่งบรรจุ “พี่วินมอเตอร์ไซค์” เป็น “นายสิบทหาร”แล้ว หลังเป็นฮีโร่เข้าช่วยตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ถูกยิงบาดเจ็บในเหตุกราดยิงโคราช จุดข้างโรงเรียนบุญวัฒนา จนรอดชีวิตมาได้

วันนี้ (12 มี.ค.) จากกรณีเหตุคนร้ายกราดยิงประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา หรือ เหตุกราดยิงโคราช วันที่ 8 ก.พ. 63 ณ จุดหน้าโรงเรียนบุญวัฒนา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ส.ต.ท.กรกต อ่ำพันเงิน ผบ.หมู่ ป. สภ.เมืองนครราชสีมา ถูกคนร้ายยิงบาดเจ็บ ขณะเข้าไปลำเลียงเด็กออกจากโรงเรียนบุญวัฒนา และนำยางรถยนต์มาปิดทาง ซึ่งหลังจากถูกยิง มีวินมอเตอร์ไซค์ เข้ามาช่วยเหลือจนรอดชีวิตมาได้ ทราบชื่อต่อมา คือ อส.ทพ.พัทธพล พรมอ่อน สังกัด ร้อย.ฉก.ทพ.2212 ที่อยู่ในช่วงลาพักร้อนและใช้เวลาว่างมาขับจักรยานยนต์รับจ้าง ณ วินหน้าทางเข้าโรงเรียนบุญวัฒนา เพื่อหารายได้ช่วยเหลือครอบครัว นั้น


ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ “ Apichat Tanomchat” ได้โพสต์ภาพ อส.ทพ.พัทธพล พรมอ่อน พร้อมข้อความระบุว่า กองทัพ บรรจุให้เป็น นายสิบ สำหรับพี่วินมอเตอร์ไซค์ที่เข้าไปช่วยตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บ ที่โคราช ครับ” นั่นแสดงว่า กองทัพบก ได้สั่งบรรจุ “อส.ทพ.พัทธพล พรมอ่อน” พี่วินมอเตอร์ไซต์ ให้เป็นนายสิบทหาร แล้ว ซึ่งชาวโซเชียลมีเดียได้เข้าไปแสดงความยินดีด้วยเป็นจำนวนมาก

อส.ทพ.พัทธพล พรมอ่อน เล่าถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นว่า ขณะเกิดเหตุตนนั่งอยู่ที่วินจักรยานยนต์รับรับจ้างรับ-ส่งผู้โดยสาร หน้าโรงเรียนบุญวัฒนา เห็นเหตุการณ์คนร้ายกราดยิง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตะโกน ให้ตนและเพื่อนที่ขี่วินให้ช่วยกันนำเด็กนักเรียนออกไป ให้หลบในที่กำบัง จึงได้เข้าไปช่วยเหลือร้องบอกให้เด็กที่กําลังจะเดินออกมาจากโรงเรียนเพื่อกลับบ้าน ให้หลบเข้าที่กําบัง ไม่นานตนได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด และเห็นเจ้าหน้าที่ตํารวจ ถูกยิงล้มลงอยู่ด้านหน้า จึงได้วิ่งเข้าไปพยุง เอาตัวออกมาจากจุดเกิดเหตุ เพราะประเมินว่า หากอยู่ตรงนั้นคนร้ายต้องเข้ามายิงซ้ำแน่

เมื่อเห็นบาดแผลถูกยิงที่ขามีเลือดออกมาก จึงใช้เสื้อของตำรวจมาผูกรัดห้ามเลือดไว้ก่อน ตามหลักปฐมพยาบาลที่เคยได้รับการฝึกอบรมมา จากนั้น ประสานชุดกู้ชีพ เข้าช่วยเหลือ จนคนร้ายขับรถหนีไปจากบริเวณดังกล่าว

https://mgronline.com/local/detail/9630000025052


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง