เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 6
  พิมพ์  
อ่าน: 4019 เหตุการณ์กราดยิงกลางเมืองโคราช : ศึกษาเพื่อก้าวต่อ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33340

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 11 ก.พ. 20, 09:51

   เรื่องที่น่าเป็นห่วงสำหรับผู้ประสบเหตุร้ายในเรื่องนี้ คือ อาการ PTSD ภาวะป่วยทางจิตจากเหตุการณ์รุนแรง
    PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) คือ สภาวะป่วยทางจิตใจเมื่อเผชิญกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างร้ายแรง ส่งผลให้เกิดความเครียดอย่างมาก อาทิ ภัยพิบัติ อุทกภัย แผ่นดินไหว การก่อการจราจล การฆาตกรรม สงคราม การปล้นฆ่า ข่มขืน เป็นต้น ซึ่งคนที่เผชิญอยู่กับเหตุการณ์นั้นๆ รอดชีวิตมาได้ หรือว่าเป็นผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักในเหตุการณ์นั้นๆ ทำให้เกิดมีความเครียดทางด้านจิตใจชนิดรุนแรงมาก จนทุกทรมาน ส่งผลให้เกิดความบกพร่องในหน้าที่การงานและการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ ตามมา
    อาการผู้ที่เข้าข่ายเสี่ยงเป็นภาวะ PTSD คือ
    อาการในช่วงแรกประมาณ 1 เดือน เราจะเรียกว่าระยะทำใจ (Acute Stress Disorder) หรืออาการเครียดเฉียบพลัน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการเครียดแล้วเกิดอาการทางประสาทขึ้นมาได้

     ระยะที่สอง (PTSD: Post-Traumatic Stress Disorder) คือ กินระยะเวลานานมากกว่า 1 เดือน บางคนอาจจะยาวนานหลายเดือน หรือนานเป็นปีแล้วแต่บุคคล มีลักษณะอาการสำคัญ 4 อย่าง คือ

   1. เห็นภาพเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นนั้นตามมาหลอกหลอนอยู่บ่อยๆ ผุดขึ้นมาซ้ำๆ หรือฝันเห็นบ่อยครั้ง
   2. อาการ Flash Back คือ เกิดความตื่นตัว เห็นเหตุการณ์นั้นๆ กำลังจะเกิดขึ้นกับเรา ควบคุมไม่ได้ เกิดอารมณ์หงุดหงิด โมโหง่าย ก้าวร้าว ซึ่งเดิมไม่เคยเกิดขึ้น นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ตกใจง่าย ใจสั่น ความดันโลหิตสูง ไม่มีสมาธิ เครียดได้กับสิ่งต่างๆ รอบตัว
   3. พยายามหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่จะส่งผลทำให้กระทบกระเทือนต่อจิตใจ เช่น ภาพข่าวเหตุการณ์ การพูดถึงจากบุคคลอื่น
    4. มีการเปลี่ยนแปลงอารมณ์ในเชิงลบ รู้สึกว่าชีวิตตัวเองหม่นหมอง ทั้งตัวเองและสิ่งรอบข้าง คิดว่าตัวเองคงไม่มี  ความสุขได้อีกต่อไปแล้ว ไม่สนใจกิจกรรมที่เคยชอบหรือเคยทำมาก่อนอีกแล้ว ทำให้อาจคิดฆ่าตัวตาย หรือพึ่งสารเสพติดต่างๆ เพื่อต้องการให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น แต่จริงๆ แล้วอาจจะทำให้เกิดผลร้ายแรงยิ่งกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว

ข้อมูล: อ.พญ.แสงศุลี ธรรมไกรสร ภาค้อวิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/ptsd-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8/

   เพราะฉะนั้นสื่อที่เอาไมค์ไปจ่อปากถามผู้ประสบเหตุหรือญาติของคนเหล่านั้นก็ว่ารู้สึกยังไง    หรือไล่ตามสัมภาษณ์ไม่ละลด   เพื่อเอาข่าวความทุกข์ทรมานใจมาลงสนองความกระหายอยากรู้ของคนเสพข่าว   ขอได้โปรดเห็นแก่มนุษยธรรม   อย่าทำเช่นนั้นเลย   
   ถ้าบุคคลเหล่านั้นอยากบอก  เขาก็จะบอกของเขาเอง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33340

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 11 ก.พ. 20, 09:53

 ร้องไห้ ร้องไห้


บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 11 ก.พ. 20, 09:56

ในฐานะที่ผมเคยได้เข้าเยี่ยมชมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่คลังสรรพาวุธปากช่องก็ขออนุญาตนำเสนอข้อมูลบางประการครับ
1. คลังสรรพาวุธที่ปากช่องตั้งอยู่ในที่ราบที่เนินเขาล้อมรอบ มีทั้งส่วนที่เป็นอาคารสำนักงาน คลังอาวุธ โรงงานซ่อมบำรุงอาวุธและเครื่องกระสุน และพื้นที่โล่งกว้างสำหรับการทำงานกระสุนที่หมดอายุการใช้งานแล้ว หรือกระสุนเก่าที่เก็บมาได้จากที่ต่างๆ

2. ในส่วนของคลังอาวุธ จะแยกออกไปกระจายกันอยู่ตามพื้นที่ต่างๆครับ แทบจะแยกกันอยู่หุบเขาละคลังเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้เพื่อป้องกันหากเกิดระเบิดขึ้นมา แต่กรณีนี้เป็นหน่วยทหารในเมือง คลังอาวุธอาจจะไม่ได้แยกไปอยู่ในหุบเขาขนาดนั้น แต่อย่างไรก็ต้องห่างจากอาคารทั่วไปอยู่พอสมควรครับ และลักษณะของอาคาร หากเป็นอย่างที่ปากช่อง ตัวอาคารเขาจะสร้างไว้แข็งแรง มีการนำเอาถมดินกลบผนังอาคารไว้สามด้าน ส่วนด้านหน้าจะมีกำแพงปิดบังด้านหน้าอาคารและมีการถมดินเช่นกัน ดังนั้น เป็นไปได้มากเลยครับ ที่คนร้ายอาจก่อเหตุได้โดยไม่มีใครเห็น

3. คลังอาวุธจะมีเวรยามรักษาการณ์อยู่ตลอดเวลาครับ อย่างที่ผมไปดูนั่น อาคารหนึ่งก็มีเวรยามประมาณ 3-4 นายครับ แต่วิธีการเบิกอาวุธจากคลัง ผมไม่ทราบครับเนื่องจากในวันที่ไปเยี่ยมชมการปฏิบัติงาน ไม่ได้ขอชมภารกิจนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะเรียนก็คือ อาคารคลังอาวุธ จะตั้งอยู่ภายในหน่วยทหาร ซึ่งโดยปกติจะมีเวรยามดูแลอยู่ หากมีบุคคลภายนอกที่ประสงค์ร้ายจะเข้าปล้นอาวุธ เขาจะต้องยกกำลังกันเข้าปล้นค่ายอย่างที่เคยเกิดเหตุในภาคใต้นั่นหนะครับ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น เรื่องก็จะเอิกเริกบานปลายไปตั้งแต่แรก แต่ในกรณีนี้ผู้กระทำเป็นบุคคลภายในครับ บางทีอาจรู้จักกับเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าคลังด้วยซ้ำไป เลยเป็นช่องทางที่สามารถลงมือได้ง่าย ถ้าเป็นบุคคลภายนอก ย่อมทำไม่ได้อย่างนี้ครับ

4. การเข้าพื้นที่ด้วยรถชนิดหนึ่ง แต่ออกจากพื้นที่ด้วยรถอีกชนิดหนึ่งเป็นเรื่องปกติมากครับ ตอนเช้าขับขี่รถส่วนคัวเข้ามาทำงาน แล้วออกไปธุระด้วยรถราชการ คือเรื่องปกติมากครับ ยิ่งเป็นคนคุ้นหน้าคุ้นเคยด้วยแล้ว ไม่มีใครสงสัยอะไรแน่นอนครับ    
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12458ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 11 ก.พ. 20, 10:04

เหตุการณ์กราดยิงที่โคราช ท่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นหลายท่าน กระทู้น่าจะยาว เห็นควรแยกเป็นกระทู้ใหม่ตั้งแต่ความคิดเห็นที่ ๓๕๔

เหตุการณ์กราดยิงกลางเมืองโคราช : ศึกษาเพื่อก้าวต่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33340

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 11 ก.พ. 20, 10:15

แยกให้แล้วค่ะ ขอบคุณคุณเพ็ญชมพู
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33340

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 11 ก.พ. 20, 10:262. ในส่วนของคลังอาวุธ จะแยกออกไปกระจายกันอยู่ตามพื้นที่ต่างๆครับ แทบจะแยกกันอยู่หุบเขาละคลังเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้เพื่อป้องกันหากเกิดระเบิดขึ้นมา แต่กรณีนี้เป็นหน่วยทหารในเมือง คลังอาวุธอาจจะไม่ได้แยกไปอยู่ในหุบเขาขนาดนั้น แต่อย่างไรก็ต้องห่างจากอาคารทั่วไปอยู่พอสมควรครับ และลักษณะของอาคาร หากเป็นอย่างที่ปากช่อง ตัวอาคารเขาจะสร้างไว้แข็งแรง มีการนำเอาถมดินกลบผนังอาคารไว้สามด้าน ส่วนด้านหน้าจะมีกำแพงปิดบังด้านหน้าอาคารและมีการถมดินเช่นกัน ดังนั้น เป็นไปได้มากเลยครับ ที่คนร้ายอาจก่อเหตุได้โดยไม่มีใครเห็น

คุณนริศมาให้ความกระจ่างขึ้นอีกมุมแล้วค่ะ   ถ้างั้นก็แปลว่า
1    คลังอาวุธตั้งอยู่ในทำเลไกลหูไกลตา พอที่ใครจะขนอาวุธออกมา  ก็ไม่มีใครเห็น     หรือไกลมาก พอจะยิงกันตรงนั้น  ทหารในที่อื่นๆก็จะไม่ได้ยินเสียงปืนเช่นกัน
2   รถฮัมวี่ แต่ละคัน   มีกุญแจอยู่ในที่สะดวก (เช่นค้างไว้ในรถ ) ใครจะขับออกไปก็ได้  ไม่ต้องผ่านผู้รับผิดชอบเรื่องยานพาหนะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33340

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 11 ก.พ. 20, 10:45

    เมื่อเวลา 09.00 น.พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แถลงที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) กรณีเหตุการณ์สังหาร จนท. และประชาชน ดังนี้
   
    1.ขอโทษและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อญาติผู้เสียชีวิต จากการที่ทหารในสังกัดกองทัพบกเป็นผู้ก่อเหตุ

    2.ลำดับเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ 8 ก.พ. เวลาประมาณ 14.00 น. ผู้ก่อเหตุได้สังหารคู่กรณีและญาติ โดยขนอาวุธปืนของส่วนตัว 5 ชนิดไปก่อเหตุ เวลาต่อมา 15.00 น. ใช้รถยนต์ส่วนตัวขับเข้าค่ายทหาร ใช้ปืนที่พกส่วนตัว ขู่ทหารยามรักษาให้ส่งมอบปืน HK 33 พร้อมกระสุนอีก 40 นัด
     เมื่อผู้ก่อเหตุขู่จึงมอบให้ ผู้ก่อเหตุขับรถต่อถึงคลังกระสุน ใช้ปืน HK 33 กราดยิงใส่พลทหารฯที่เฝ้าอยู่จนเสียชีวิต แล้วใช้ปืนลูกซองยิงกุญแจและปล้นปืน HK 33, ปืนกล M 60 และใช้ปืนยิงยามฝั่งตรงข้ามได้รับบาดเจ็บ และขับรถมิตซูฯ ไปขโมยรถจี๊ปดัดแปลงไม่ใช่ฮัมวี่ แล้วขับชนประตูไปในคลังกระสุน เพื่อขโมยกระสุน 700 นัด และกราดยิงตามเหตุการณ์ที่ได้ทราบอยู่แล้ว
   
    3.สาเหตุและมูลเหตของผู้ก่อเหตุ เนื่องจากผู้ก่อเหตุไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชา เกี่ยวกับการชื้อขายที่ดิน จึงทำให้เกิดแรงจูงใจ แต่นาทีเขาสังหารคู่กรณีนั้น เขากลายเป็นอาชญากรไม่ใช่ทหารแล้ว

     4.มาตรการดูแลอาวุธปืนและกระสุน แต่บางหน่วยอาจหย่อนยานก็ต้องลงโทษต่อไป ไม่ใช่วัวหายแล้วล้อมคอก แต่เพราะผู้ก่อเหตุรู้ภายในค่ายดี เพราะเป็นจนท.ในค่ายทหารอยู่แล้ว จึงรู้ว่าจะปล้นปืนอย่างไร
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33340

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 11 ก.พ. 20, 10:58

ดิฉัน copy ข่าวมติชนมาไม่ได้    ระบบไม่ให้ copy  ก็เลยแค็ปหน้าจอมาให้อ่านค่ะคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12458ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 11 ก.พ. 20, 11:08

ในฐานะที่ผมเคยได้เข้าเยี่ยมชมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่คลังสรรพาวุธปากช่องก็ขออนุญาตนำเสนอข้อมูลบางประการครับ

คุณนริศพูดถึงคลังแสงที่ปากช่อง แล้วนึกถึงความหลังเหตุการณ์เมื่อ ๑๙ ปีที่แล้วเมื่อคลังแสงเก่าระเบิดจนต้องย้ายไปที่ใหม่ ครั้งนั้นชาวปากช่องหลายคนต้องหนีไปตั้งหลัก บางคนไปรอเหตุการณ์สงบที่ปากทางขึ้นเขาใหญ่ บางคนไปไกลถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์  ยิงฟันยิ้ม

ข่าวจาก บันทึกเหตุการณ์สำคัญ สะเทือนสังคมไทย ๒๘๙ ข่าวดัง ๓ ทศวรรษหนังสือพิมพ์มติชน พ.ศ. ๒๕๒๑ - ๒๕๔๙บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6348


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 11 ก.พ. 20, 11:48

           ติดตามข่าวเหตุการณ์ความรุนแรงมาหลายปี และยังคิดอยู่ว่า
           บ้านของเรานี้(ยัง)เป็นที่ที่ปลอดภัย แต่
           ในที่สุด - วันที่ไม่อยากให้เกิด,ให้มี,ให้มาถึง ก็มาถึงจนได้

ภาพไทยรัฐ บีบีซีไทย


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33340

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 11 ก.พ. 20, 13:46

    นอกจาก PTSD   อาการน่าเป็นห่วงอีกอย่างสำหรับผู้ได้รับการกระทบจากเหตุสะเทือนอารมณ์อย่างแรง คือ copycat syndrome    หมายถึงการเอาอย่าง หรือเลียนแบบพฤติกรรม     เราคงเคยอ่านพบข่าวดาราฆ่าตัวตาย จากนั้นแฟนคลับบางคนก็ฆ่าตัวตายตามไปด้วย   แบบนี้เรียกว่า copycat suicide   คนที่ฆ่าตัวตายอาจมีโรคซึมเศร้าอยู่ก่อน  เมื่อพบเห็นเหตุกระทบอารมณ์อย่างดาราคนโปรดฆ่าตัวตาย ก็อาจเกิดการเอาอย่างได้
    ในกรณีนี้   copycat syndrome มีเค้าให้เห็นแวบๆบ้างแล้ว  แม้ว่ายังไม่มีการกระทำเกิดขึ้นก็ตาม   
    สื่อประโคมข่าวผู้ก่อเหตุฆ่าคนอย่างบ้าคลั่ง กลายเป็นจุดสนใจไปทั่วประเทศ    มีการเสนอข่าวละเอียดลออ ติดตามเหตุการณ์ทุกฉ็อท  ไม่มีกลันกรองว่าอะไรเหมาะไม่เหมาะ     ก็มีสิทธิ์ทำให้ผู้ที่ขาดวุฒิภาวะ  มีแต่คึกคะนองไปตามอารมณ์  หรือมีนิสัยใกล้เคียงกับผู้ก่อเหตุแอบแฝงอยู่ในสมองบ้างบางส่วน      ก็อาจจะเกิดเห็นผิดเป็นชอบ อยากทำบ้างเพื่อความดัง หรือถูกเร้าอารมณ์จากความตื่นเต้นที่เห็น กระทำลงไปได้

    https://www.sanook.com/news/8029558/
บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 11 ก.พ. 20, 20:49

เป็นเรื่องที่น่าเสียใจจริงๆค่ะไม่คิดว่าจะเกิดกับไทย คิดว่าหลังจากนี้ไทยอาจจต้องมีการสอนในเรื่องเวลาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ต้องทำตัวอย่างไรเข้าไปบ้าง (ไม่รู้ดิฉันตื่นตูมเกินไปหรือเปล่าคะ) มีอยู่เรื่องที่เห็นต่างชาติพูดถึงคือการใช้สื่อของคนร้ายที่พยายามอวดผลงานเมื่อยิงเสร็จ ทางนั้นเขาเลยค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องการเข้าถึงสือง่ายจะทำให้คนทำอะไรที่ขาดสติเพราะมองว่ามันเท่ ได้อวดคนอื่นด้วย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33340

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 12 ก.พ. 20, 07:51

ย้อนสำรวจบันทึกความรู้สึกคุณหมอในเหตุกราดยิงที่โคราช
12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 เวลา 07:29 น

12 ก.พ.2563 – เพจแพทยสภาได้โพสต์เฟซบุ๊กและแชร์บันทึกคุณหมอ @nuttawut nititanabaworn ซึ่งเป็นของ
ณัฐวุฒิ นิธิธนาบวร แพทย์ประจำบ้านชั้นปีที่ 2 ภาควิชาศัลยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาราช จังหวัดนครราชสีมาในเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช  โดยมีเนื้อหาว่า

บันทึกไว้ในความทรงจำ 8 กพ 2563 R2 Gen Sx


เวลาประมาณ 17.00 ข้อความแจ้งเตือนในไลน์ Trauma team มีเหตุยิงกันที่วัดป่าศรัทธารวม มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสให้เตรียมพร้อม ในตอนแรกคิดว่าเป็นเหตุทะเลาะวิวาท ผู้บาดเจ็บไม่กี่รายทาง Trauma team เอาอยู่แน่นอนเพราะเคสแดงมาพร้อมกัน2-3รายก็เจอบ่อยๆ ประมาณ30นาทีต่อมาได้รับแจ้งว่าเป็นเหตุคนร้ายกราดยิงที่ห้าง Terminal มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายรายให้ทุกคนอยู่ในพื้นที่ ขณะนั้นกำลังเริ่มเคสผ่าตัด พี่chiefหัวหน้าทีม Gen Sxจึงได้ตัดสินใจส่ง 1st call 2คน ทีมGenไปช่วยทีมTrauma ผมกับพี่ผ่าตัดกันต่อ ขณะนั้นในorมีการอัพเดตสถานการณ์ให้ฟังตลอดเวลา สิ่งแรกที่ทุกคนกังวลคือscene safeกลัวคนร้ายจะบุกมารพ.เพราะห้องผ่าตัดอยู่ติดด้านหลังรพ. ประตูหลังรพ.ปิดแล้วเนื่องจากเป็นประตูที่ใกล้กับห้างมากที่สุดประมาณ1กิโล พี่ยามออกมาเฝ้าตามจุดต่างๆทุกทางเข้าออกและห้องฉุกเฉิน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33340

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 12 ก.พ. 20, 07:52

ทุกคนโทรหาที่บ้าน อย่าออกไปไหน คนร้ายยังจับไม่ได้ ปลอดภัยดีไม่ต้องเป็นห่วง ทำหน้าที่ตัวเองต่อ เชคไลน์ทีมศัลย์ปลอดภัยทุกคน อุ่นใจ ในor พยบ.inchargeรายงานสถานการณ์กับหัวหน้าห้องผ่าตัดปรากฏว่าหัวหน้าติดอยู่ในห้างพร้อมกับครอบครัว ตอนนี้orมี4teamมีการตามทีมพยบ or มาช่วยกันพร้อมstandby 3team ดมยาพร้อมเปิดตามมาเสริมได้ตลอด ผู้ป่วยรายแรกมาถึงERชื่อถูกsetมายังห้องผ่าตัด

ผมกับพี่ผ่าตัดเสร็จส่งผู้ป่วยเข้าห้องพักฟื้น อ.Neuro sxเวรวันนั้นกำลังผ่าตัดอยู่อีกห้อง ลูกและเมียของอ.ติดอยู่ที่ชั้นGในห้างterminalยังออกมาไม่ได้ อ.เข้มแข็งและมีสติมากยังคงผ่าตัดผู้ป่วยตรงหน้าต่อไป ทางorก็ช่วยประสานให้มีการช่วยเหลือกับทางกองปราบ พวกผมรีบไปช่วยที่ERเดินผ่านจุดรอญาติหลังERเสียงร้องไห้ดังระงมไปหมด บางคนกรีดร้องลงไปนอนที่พื้น ผมยอมรับว่าตอนนั้นใจเสียมากแต่ต้องทำหน้าที่ต่อไป พร้อมนะหมอพี่ยามที่คุมประตูหลังห้องResusถาม ผมพยักหน้า ประตูเปิดออก
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33340

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 12 ก.พ. 20, 07:52

รพ.ประกาศmass casualty ห้องผ่าตัดถูกสำรองไว้เฉพาะเคสtrauma ห้องเลือดเตรียมพร้อม พี่ๆน้องๆศัลย์ที่อยู่รพ.ออกมาช่วยกันหมด ทั้งGen Trauma Neuro CVT ทีมGen Sxได้รับคำสั่งให้ไปช่วยTrauma team หน้าที่หลักresuscitate and management at ER ส่วนTrauma teamและพี่ๆน้องๆศัลย์คอยผ่าตัดข้างในor โดยstaff traumaเป็นคนตัดสินใจmanagement ทุกอย่างเป็นระบบเป็นระเบียบ Incidence commander จัดการอยู่ ทุกคนทำหน้าที่ตัวเองเต็มที่ การออกคำสั่งไม่มั่ว สื่อสารกันตลอด ทุกคนมีสติ ขอบคุณทุกคนทุกฟันเฟืองทุกสหวิชาชีพที่ช่วยกันเต็มร้อย ขอบคุณน้องๆexternทั้งรามาและpiรวมถึงน้องinternที่ออกมาช่วยกันที่er ทุกคนช่วยได้มาก ทีมmcattหน่วยจิตเวชมาช่วยพูดคุยกับญาติกับผ้ป่วยคอยเยียวยาจิตใจ

ทหาร ตำรวจ กู้ภัย และอาสาเริ่มเข้ามาช่วยในรพ. รวมถึงนักข่าวด้วย การผ่าตัดในorยังดำเนินต่อไป ผู้ป่วยยังถูกลำเลียงมาเรื่อยๆ แดง เหลือง เขียว ผมถูกตามเข้าไปช่วยผ่าตัดเสร็จเคสประมาณเที่ยงคืน ความรู้สึกแรกคือหิวมากคอแห้ง เดินไปเซ่เว่นในรพ. แต่เซเว่นปิดบอกว่าไม่ปลอดภัย เดินมาที่erพี่ๆพยบ.จูงมือไปบอกหมอมาทานข้าวก่อน มีข้าวต้มกับโอวัลตินตั้งเป็นโรงทานข้างๆer แค่นี้ก็หายเหนื่อย ประมาณตีสอง ผมเจออ.Neuro sxได้คุยกับอ.ว่าประสานทางกองปราบได้ช่วยลูกเมียอ.ออกมาได้ตอนประมาณห้าทุ่มปลอดภัยดีแต่ยังคงเสียขวัญเพราะเห็นคนถูกยิงเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา อ.กลับไปปลอบลูกแล้วก็รีบกลับมารพ.กำลังจะเข้าผ่าตัด ตรงนี้นับถือ อ.มากจริงๆ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง