เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 45 46 [47] 48
  พิมพ์  
อ่าน: 55619 เกี่ยวกับโคโรนาไวรัส อู่ฮั่น
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 690  เมื่อ 20 ธ.ค. 20, 06:51

การระบาดรอบ ๒ น่าจะเริ่มต้นขึ้นแล้วครับ.....

เมื่อวานนี้ (๑๙ ธันวาคม ๒๕๖๓) เวลาประมาณ ๓ ทุ่ม มีการแถลงข่าวทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เรื่องสำคัญคือ พบผู้ติดเชื้อโควิด-๑๙ โยงเคสแพกุ้งจากตลาดกลางกุ้ง สมุทรสาคร ทีมสอบสวนโรคได้เร่งติดตามและคัดกรองหาผู้ติดเชื้อ โดยคัดกรองแรงงานต่างด้าวแล้ว ๑,๑๙๒ คน พบผู้ติดเชื้อ ๕๑๖ คน คิดเป็นร้อยละ ๔๓ ของผู้ที่ได้รับการตรวจทั้งหมด และพบผู้ติดเชื้อที่ไปตรวจรักษาในโรงพยาบาลอีก ๓๒ ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม ๕๔๘ คน มากกว่าร้อยละ ๙๐ เป็นผู้ติดเชื้อไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร สั่งล็อกดาวน์จังหวัด ๑๔ วัน ปิดสถานที่สำคัญ โรงเรียน สนามมวย สนามกีฬา และงดออกจากบ้านตั้งแต่สี่ทุ่มถึงตีห้า==>mgronline.com/onlinesection/detail/9630000129512
เปิดไทม์ไลน์! แม่ค้าย่านประชาชื่น ติดโควิดจากตลาดกุ้ง สมุทรสาคร
เผยแพร่: 20 ธ.ค. 2563 01:29   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวล่าสุดนี้น่ากลัวมาก หากระบาดในวงกว้าง  ตกใจ
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 691  เมื่อ 20 ธ.ค. 20, 10:02

                   ^^^^^
==>mgronline.com/onlinesection/detail/9630000129512
เปิดไทม์ไลน์! แม่ค้าย่านประชาชื่น ติดโควิดจากตลาดกุ้ง สมุทรสาคร
เผยแพร่: 20 ธ.ค. 2563 01:29   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวล่าสุดนี้น่ากลัวมาก หากระบาดในวงกว้าง  ตกใจ

Life is a matter of choices.

a. We will pass away together.

b. We will pass this together.

c. We will pass through together.

d. We will pass through this difficult time together.
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 692  เมื่อ 20 ธ.ค. 20, 13:42

การระบาดรอบ ๒ น่าจะเริ่มต้นขึ้นแล้วครับ.....

โฆษก ศบค. บอกว่าไม่ใช่การระบาดรอบ ๒  แต่เป็น "การระบาดรอบใหม่"

นาทีที่ ๒๒.๒๐ช่างขยันประดิษฐ์คำเสียจริงหนอ  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
pratab
อสุรผัด
*
ตอบ: 29


ความคิดเห็นที่ 693  เมื่อ 20 ธ.ค. 20, 17:51

คุณหมอพูดราวกับว่าคนดู คนฟังไม่มีสติปัญญาจะคิดนะครับ
บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 694  เมื่อ 21 ธ.ค. 20, 19:00

เรื่องของคำที่ว่ารอบสอง รอบใหม่เห็นมีคนบอกอยู่ค่ะว่าใช้คำต่างกันเพื่อให้ง่ายต่อการจดบันทึกกลุ่มที่มาของโรคของนักวิทย์ หมอเขาว่ามาจากสองที่ ถ้าเป็นแบบนั้นจริงก็พอเข้าใจได้

อีกอย่างตอนนี้ดิฉันว่ารู้สึกว่าไทยกำลังพลักภาระให้พม่าเกินไป ทั้งที่ตอนแรกปัญหาเกิดจากการที่คนไทยหลบหนีเข้าเมืองแท้ๆต้องแก้ปัญหานี้ด้วยไม่งั้นปัญหาก็คงไม่จบ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 695  เมื่อ 22 ธ.ค. 20, 07:15

ยอดตายเข้าล้านเจ็ดแสนแสนโศกศัลย์

จำนวนผู้เสียชีวิตในล้านที่ ๑.๗ ใช้เวลา ๙ วัน


บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 696  เมื่อ 22 ธ.ค. 20, 07:56

เรื่องคำพูดที่คุณหมอทวีศิลป์ใช้ การระบาดระลอกใหม่นั้นต้องไปฟังคำอธิบายทั้งหมดของคุณหมอในตอนแถลงจริงค่ะถึงจะเข้าใจ

คุณหมออธิบายว่า ในทางระบาดวิทยา การระบาดระลอกสองคือการที่คนติดมาจากรอบแรก ซึ่งยังไม่หยุดระบาดดี แต่เกิดการแพร่กระจากเป็นวงกว้างซ้ำอีกครั้ง

ส่วนการระบาดรอบนี้ ห่างจากการระบาดรอบแรกมาก และไม่มีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยในรอบแรกเลย ในทางระบาดวิทยาจึงไม่ถือว่านี่เป็นการระบาดรอบที่สองค่ะ

บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
ninpaat
ชมพูพาน
***
ตอบ: 165


ความคิดเห็นที่ 697  เมื่อ 22 ธ.ค. 20, 09:01

การระบาดในรอบใหม่นี้ ผมคิดว่าน่าจะแก้ไขได้ยากกว่าครั้งก่อนมากครับ เพราะเรารู้ต้นเหตุเริ่มต้นว่ามาจากตลาดสดขายส่งอาหารระดับประเทศ

เราคงต้องช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ล่อแหลมนี้ โดยทำทุกอย่างที่จะช่วยกันแก้ไข อย่างประณีต รอบคอบ และเยือกเย็นเหมือนเคยครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 698  เมื่อ 22 ธ.ค. 20, 12:42

"ระบาดระลอกสอง ระบาดซ้ำ ระบาดครั้งใหม่ ระบาดอีกครั้ง"

สำหรับผมแล้ว มีความหมายเดียวกันทั้งสิ้นคือ การที่มีโรคกลับมาระบาด และเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา เพราะจะทำให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตคนจำนวนมาก ทั้งป่วย ทั้งเสียชีวิต และส่งผลต่อการดำรงชีวิต การทำมาหากิน ฯลฯ

ระบาดซ้ำ...บทเรียนจากต่างประเทศทั่วโลกนั้น สอนให้เรารู้ว่า มีโอกาสสูงที่จะหนักหนาสาหัสมากกว่าระลอกแรก โดยมีโอกาสเพียง ๑๒% ที่จะเบากว่าเดิม

ช่วงเวลาทอง ที่จะต้องตัดสินใจทำมาตรการเข้มข้น เพื่อควบคุมการระบาดให้ได้ มีราว ๔ สัปดาห์ หรือ ๑ เดือน

หากคุมไม่ได้ การระบาดจะทวีคูณขึ้น จนพีคสุดในอีกประมาณ ๔-๖ สัปดาห์ถัดมา โดยจำนวนการติดเชื้อสูงสุดต่อวันจะมากกว่าระลอกเดิมราว ๕ เท่า ใช้เวลาในการควบคุมนานกว่าเดิม ๒ เท่า

ขอให้เดินให้ถูกทาง อย่าซ้ำรอยเดิม ที่มักช้าไปหนึ่งก้าวเสมอ...

ด้วยรักต่อทุกคน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์
ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม
คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
๒๑ ธันวาคม ๒๕๖๓

https://www.facebook.com/1607465964/posts/10221449857588342/
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 699  เมื่อ 22 ธ.ค. 20, 18:28

วุ่นทั้งลำ! ผู้โดยสารป่วย “โควิด-19” เสียชีวิตบนเครื่องบิน

ผู้โดยสารสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ของสหรัฐอเมริกา เสียชีวิตด้วยอาการของโรคโควิด-19 บนเครื่องบิน ไฟลท์ UA591 ซึ่งออกเดินทางจากเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ไปยังลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย หลังปกปิดข้อมูลทางการแพทย์ก่อนขึ้นเครื่อง ส่งผลให้กัปตันต้องนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินในเมืองนิวออร์ลีน

โฆษกประจำสายการบินแถลงว่า ชายคนนี้เริ่มมีอาการป่วย โดยมีอาการตัวสั่น เหงื่อออก และหายใจไม่ออก ก่อนที่จะหมดสติไป ผู้โดยสารคนอื่นจึงรีบเข้ามาช่วยทำซีพีอาร์ สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้โดยสารบนเครื่องเป็นอย่างมาก

หลังจากเครื่องบินลงจอดฉุกเฉิน ชายคนดังกล่าวถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ภรรยาของผู้เสียชีวิตระบุว่า สามีของเธอมาอาการของโรคโควิด-19 ก่อนหน้านี้ เช่น ไม่ได้กลิ่น และไม่รับรู้รสชาติอาหาร แต่ไม่ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่สายการบินได้ทราบก่อน

อย่างไรก็ตาม สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์กำลังทำงานร่วมกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา หรือซีดีซี (CDC) เพื่อติดตามตัวผู้โดยสารที่มีความเสี่ยงติดโรคโควิด-19 หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
https://www.sanook.com/news/8320631/
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 700  เมื่อ 24 ธ.ค. 20, 13:56

ทิฟฟานี โดเวอร์ นางพยาบาลวัย ๓๐ ปี ของโรงพยาบาล "ซีเอชไอ เม็มโมเรียล" ในเมืองชัตตานูกา รัฐเทนเนสซี เป็นลมหลังจากฉีดวัคซีนโควิด-๑๙ ของบริษัทไฟเซอร์ที่พัฒนาร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเท็ค (BioNtech)  ขณะถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ และไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีก จนเกิดข่าวลือว่าเธอเสียชีวิตแล้ว จนทางโรงพยาบาลต้องสยบข่าวลือว่าที่เธอเป็นลมไม่เกี่ยวกับการแพ้วัคซีนแต่เป็นเพราะโรคประจำตัวของเธอเอง และเธอยังมีชีวิตอยู่ถ้าทิฟฟานีเสียชีวิต วัคซีนนี้มีปัญหาแน่  ยิ้มเท่ห์

ภาพจาก https://www.facebook.com/CHIMemorial/posts/3496760423754504


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 701  เมื่อ 27 ธ.ค. 20, 07:15

แปดสิบล้านติดเชื้อเหลือจะเศร้า

จำนวนผู้ติดเชื้อ ๑๐ ล้านคน (ระหว่าง ๗๐-๘๐ ล้านคน) ใช้เวลา ๑๔ วัน หรือ ล้านละ ๑.๔ วัน


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 702  เมื่อ 30 ธ.ค. 20, 17:49

สำหรับเมืองไทยเรา ผมคิดว่าถึงเวลาที่จะบอกข้อมูลและการคาดการณ์สถานการณ์เพื่อให้เราทุกคนเตรียมรับมือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในปีหน้า ดังนี้ครับ...

หนึ่ง เราเข้าสู่การระบาดซ้ำ/ระลอกสอง/ระบาดใหม่/ระบาดอีกครั้ง...อย่างเต็มตัวแล้ว

สอง การระบาดซ้ำที่เรากำลังจะเผชิญนี้ แม้ในอนาคตจะดำเนินมาตรการเต็มที่อย่างไรก็ตาม (รวมถึงล็อกดาวน์ “หากมี" หลังจากกลางมกราคมเป็นต้นไป ผสมกับการคลายบ้างล็อกบ้างตลอดช่วงเวลาการระบาด) เราจะมีจำนวนการติดเชื้อสูงสุดต่อวันถึงประมาณ ๙๔๐ คนต่อวัน หรือสูงกว่าระลอกแรก ๕ เท่า และดูจะมีความชัดเจนมากแล้วว่าการต่อสู้ศึกระบาดซ้ำครั้งนี้ เราจะใช้เวลาอย่างน้อย ๓ เดือนครับ

สาม จำนวนคนที่คาดว่าจะติดเชื้อทั้งหมดจากการระบาดซ้ำครั้งนี้ประมาณ ๒๓,๖๓๕-๓๓,๐๘๘ คน โดยในจำนวนนี้จะเป็นผู้ที่อาการรุนแรงประมาณ ๓,๕๔๖-๔,๙๖๔ คน และมีผู้ป่วยที่ต้องเข้า ICU และ/หรือใช้เครื่องช่วยหายใจ ๑,๑๘๒-๑,๖๕๕ คน ตาย ๒๓๗-๓๓๑ คนหากไม่มีปัญหาขาดแคลนบุคลากร/เครื่องมือ/และยา แต่หากขาดแคลนจะสูงถึง ๔๗๓-๖๖๒คน

สี่ จากการระบาดซ้ำครั้งนี้ คาดว่าสถานการณ์ไทยจะอัพเลเวลอันดับโลกไปถึงประมาณออสเตรเลียหรือฟินแลนด์ ขณะนี้ดูแล้วเป็นไปได้ยากมากที่จะกดการระบาดไปให้ถึงระดับของฮ่องกง

ห้า ด้วยลักษณะการตัดสินใจเชิงนโยบายปัจจุบัน ทั้งในเรื่องมาตรการที่ไม่เป็นทิศทางเดียวกันและช้ากว่าสถานการณ์ รวมถึงระบบการตรวจคัดกรองโรคที่ไม่เข้มแข็งเพียงพอที่จะรับมือกับการระบาดซ้ำได้ ดังจะเห็นได้จากจำนวนการตรวจที่ทำได้จำกัดมาก นอกจากนี้ยังพบปัญหาความไม่เพียงพอของอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ ดังจะเห็นได้จากการขอรับบริจาคจากสาธารณะโดยโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่เป็นด่านหน้าดูแลผู้ป่วย ทำให้คาดการณ์ว่า ระบบสุขภาพอาจประสบปัญหาในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อ หลังจากนี้ไปราว ๖-๘ สัปดาห์ โดยจะมีภาวะขาดแคลนอุปกรณ์ที่จำเป็นในการต่อสู้ ทั้งจากความไม่เพียงพอ หรือการกระจายส่งต่อ และที่จะต้องเตรียมรับมือคือ การจัดการความเสี่ยงต่อบุคลากรทางการแพทย์ทุกระดับ และความเหนื่อยล้า อันจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน ผลลัพธ์จากการดูแลรักษา และการสูญเสียบุคลากรทั้งจากการติดเชื้อและสาเหตุอื่น

หก ผลกระทบทางเศรษฐกิจในวงกว้างจะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงได้ยากครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนหาเช้ากินค่ำ รวมถึงกิจการขนาดเล็กและขนาดกลาง นอกจากนี้ส่วนตัวแล้วคาดว่าจะเกิดผลกระทบหนักกับโครงการของรัฐที่ได้ดำเนินมาก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งคงยากที่จะเข็นต่อไปตลอดช่วงระบาดซ้ำรุนแรง เพราะหากฝืนทำต่อ จะวิกฤติหนักจากระบาดระลอกสามแบบญึ่ปุ่น

เจ็ด สถานการณ์ของระบบสุขภาพจะสั่นคลอนมาก เพราะถัดจากนี้ไป การดูแลรักษาโรคอื่น ๆ ให้แก่ประชาชนจะได้รับผลกระทบอย่างมาก และส่งผลต่อผลลัพธ์ทางสุขภาพของผู้ป่วย ที่จะเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้ยากมากขึ้น การรับการรักษาหลายอย่างได้ช้าลงกว่าเดิม นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องวางแผนลดความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดในโรงพยาบาล ทั้งในบุคลากรที่ทำงานโดยตรงกับผู้ป่วย บุคลากรฝ่ายสนับสนุน รวมถึงผู้ป่วยและญาติ ทั้งในแผนกผู้ป่วยนอก และผู้ป่วยใน

แปด จากลักษณะการระบาดซ้ำในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการแพร่ระบาดใหญ่ในหลากหลายกลุ่มเสี่ยง หลากหลายพื้นที่ หลากหลายกิจการและกิจกรรม เพราะโครงสร้างทางสังคมและวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของเรานั้นมีจุดเปราะบางหลายเรื่องที่ไวรัสชอบโจมตี ดังนั้นจึงต้องระวังทั้งที่ตลาดสด ห้างสรรพสินค้า งานบุญต่าง ๆ งานปาร์ตี้เลี้ยงฉลอง งานแต่งงาน งานศพ สถานที่ท่องเที่ยว ไปจนถึงเคานต์ดาวน์ปีใหม่ในวันพรุ่งนี้ด้วย

อยู่บ้านกันนะครับ...

ด้วยรักต่อทุกคน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์
ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม
คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

๓๐ ธันวาคม ๒๕๖๓

https://www.facebook.com/1607465964/posts/10221505096729286/


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 703  เมื่อ 31 ธ.ค. 20, 07:15

ยอดตายเข้าล้านแปดแสนแสนโศกศัลย์

จำนวนผู้เสียชีวิตในล้านที่ ๑.๘ ใช้เวลา ๙ วัน


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 704  เมื่อ 31 ธ.ค. 20, 08:24

ผมคาดว่า น่าจะมีผู้ติดเชื้อแตะ 100 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตราว 5 ล้านคน
------ประมาณ เดือนพฤศจิกายน 2563 นี้ ครับ เศร้า

ดีใจที่จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตน้อยกว่าที่คุณ ninpaat คาดการณ์ไว้ แต่ก็เศร้าใจที่ตัวเลขจริงมากกว่าที่ประมาณการไว้  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 45 46 [47] 48
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.043 วินาที กับ 19 คำสั่ง