เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 42 43 [44] 45 46
  พิมพ์  
อ่าน: 25143 เกี่ยวกับโคโรนาไวรัส อู่ฮั่น
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11444ความคิดเห็นที่ 645  เมื่อ 06 ต.ค. 20, 16:36

แม้โดนัลด์ ทรัมป์ จะสามารถกลับไปพักรักษาตัวจากโรคโควิด-๑๙ ที่ทำเนียบขาวได้แล้วแต่การล้มป่วยของผู้นำสหรัฐฯครั้งนี้ยังคงเต็มไปด้วยคำถามถึงจุดยืนและมาตรการจัดการกับโรคระบาดใหญ่ที่คร่าชีวิตคนอเมริกันมากกว่า ๒ แสนคนและบั่นทอนภาวะเศรษฐกิจ รวมไปถึงการเลือกตั้งที่จะมาถึงในอีกไม่ถึง ๑ เดือน

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11444ความคิดเห็นที่ 646  เมื่อ 08 ต.ค. 20, 07:09

สามสิบหกล้านติดเชื้อเหลือจะเศร้า

จำนวนผู้ติดเชื้อในล้านที่ ๓๔ ใช้เวลา ๓ วัน
จำนวนผู้ติดเชื้อในล้านที่ ๓๕ ใช้เวลา ๔ วัน
จำนวนผู้ติดเชื้อในล้านที่ ๓๖ ใช้เวลา ๓ วันบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32517

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 647  เมื่อ 08 ต.ค. 20, 07:55

ยุโรปหวนสู่วิกฤต!โควิดระลอก2เล่นงานอ่วม ฝรั่งเศส,UKติดเชื้อวันละเกินหมื่น

ในรอบ 7 วันที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วยุโรป 543,137 คน เพิ่มขึ้นถึง 26% จากหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น ซึ่งอยู่ที่ 431,951 คน นอกจากนี้แล้วอัตราการเสียชีวิตในช่วงเวลาเดียวกัน ก็เพิ่มขึ้น 17% จาก 4,765 คน เป็น 5,562 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่วนหนึ่งมาจากหลายชาติในยุโรปยกระดับการตรวจเชื้อกว้างขวางขึ้น อาทิในฝรั่งเศส ซึ่งมีการตรวจเชื้อประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนในแต่ละสัปดาห์ อย่างไรก็ตามยอดที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ เพราะยังมีเคสที่ไม่แสดงอาการอีกมากที่ตรวจไม่พบ

ฝรั่งเศสในวันพุธ(7ต.ค.) รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวัน ทุบสถิติสูงสุดเป็นวันที่ 2 ในรอบ 5 วัน หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีกเกือบ 19,000 คน ขณะที่ตัวเลขผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจากการติดเชื้อโควิด-19 ยังคงอยู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฝรั่งเศสระบุว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 18,746 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำลายสถิติเดิม 16,972 คน ที่เพิ่งทำเอาไว้เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม และเพิ่มขึ้นอย่างมากจากระดับ 10,489 คนของวันอังคาร(6ต.ค.)

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฝรั่งเศสยังเผยด้วยว่ามีคนไข้โควิด-19 มากกว่า 7,500 คนที่ปัจจุบันกำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล เพิ่มขึ้นถึง 65% จากระดับต่ำสุด 4,530 คน เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา

ด้าน อิตาลี ตัดสินใจบังคับสวมหน้ากากยามอยู่กลางแจ้งทั่วประเทศ ในความพยายามสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังจากยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน

อ่านรายละเอียดได้ที่
https://mgronline.com/around/detail/9630000102662
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6319


ความคิดเห็นที่ 648  เมื่อ 08 ต.ค. 20, 10:27

พบจากแชร์ในฟบ.

Covita - Don't Cry for Me White House Staffers

(จากซีน Trump ปรากฏตัวที่ balcony, จึงได้สมญา Covita จาก CNN)

เสียงร้องโดย Lisa Howard, วิกี้ว่า

                  เป็นนักข่าวนักเขียนและผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ชาวอเมริกันซึ่งก่อนหน้านี้มีอาชีพเป็นนักแสดงละครนอกบรอดเวย์และ
ละครโทรทัศน์ ในช่วงต้นทศวรรษ 1960

บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 527


ความคิดเห็นที่ 649  เมื่อ 12 ต.ค. 20, 11:41

พบจากแชร์ในฟบ.

Covita - Don't Cry for Me White House Staffers

(จากซีน Trump ปรากฏตัวที่ balcony, จึงได้สมญา Covita จาก CNN)

เสียงร้องโดย Lisa Howard, วิกี้ว่า

                  เป็นนักข่าวนักเขียนและผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ชาวอเมริกันซึ่งก่อนหน้านี้มีอาชีพเป็นนักแสดงละครนอกบรอดเวย์และ
ละครโทรทัศน์ ในช่วงต้นทศวรรษ 1960ความจริงมันเป็นเรื่องน่าเศร้านะคะ แต่ฟังแล้วหัวเราะก๊ากออกมาทันทีเลย กลั้นไม่ได้จริงๆค่ะ อายจัง
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11444ความคิดเห็นที่ 650  เมื่อ 17 ต.ค. 20, 07:10

จำนวนผู้เสียชีวิตในล้านที่ ๑.๑ ใช้เวลา ๑๘ วัน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32517

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 651  เมื่อ 18 ต.ค. 20, 08:44

 ลังเล


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11444ความคิดเห็นที่ 652  เมื่อ 19 ต.ค. 20, 16:39

สี่สิบล้านติดเชื้อเหลือจะเศร้า

จำนวนผู้ติดเชื้อในล้านที่ ๓๗ ใช้เวลา ๓ วัน
จำนวนผู้ติดเชื้อในล้านที่ ๓๘ ใช้เวลา ๓ วัน
จำนวนผู้ติดเชื้อในล้านที่ ๓๙ ใช้เวลา ๒ วัน
จำนวนผู้ติดเชื้อในล้านที่ ๔๐  ใช้เวลา ๓ วัน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32517

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 653  เมื่อ 27 ต.ค. 20, 09:44

แก้ผ้าลุงแซม
โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

โควิดพิชิตฮาโลวีน

สำหรับอเมริกันแล้ว ฮาโลวีนเป็นเรื่องที่ทุกคนเฝ้ารอเพราะเป็นการเล่นสนุกบนพื้นฐานความเชื่อเก่าแก่ว่า คืนวันที่ 31ตุลาคมเป็นคืนที่วิญญาณทุกดวงจะลุกจากหลุมศพ เสาะหาร่างมนุษย์สิงสู่เพื่อกลับคืนสู่ชีวิตอีกครั้งหนึ่ง เป็นคืนเดียวในรอบปีที่วิญญาณของคนเป็นและคนตายจะเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน นั่นเป็นเพียงความเชื่อเก่าแก่เท่านั้น แต่ที่ทุกคนรอคอยเทศกาลนี้เพราะสนุกกับการสลักฟักทองครีเอทไอเดียแต่งหน้าบ้านให้ดูหลอนและน่ากลัวที่สุด ช่วงสำคัญที่เด็กๆทุกคนเฝ้ารอคือ การแจกขนมเด็กที่เดินมาเคาะประตู แล้วส่งเสียง “Trick or treat?" เกือบทุกบ้านในอเมริกาที่รักการเล่นสนุกและการแจกขนมเด็กจึงประดับประดาบ้านเรือนให้สยองขวัญที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเฉลิมฉลองราตรีปีศาจนี้กันอย่างเต็มที่ หากพร้อมเล่นสนุกในวันฮาโลวีนเจ้าของบ้านจะต้องเปิดไฟไว้เป็นสัญลักษณ์หรือไม่ก็ตกแต่งหน้าบ้านด้วยโคมฟักทองแกะสลัก ซึ่งใส่เทียนไขไว้ข้างใน ที่เรียกกันว่าแจ็ค โอแลนเทิร์น ( Jack O’ Lantern) เพราะในช่วงค่ำจะมีผีน้อยผีใหญ่แวะมาเยือนบ้านไม่ขาดสายพร้อมตะโกน Trick or treat เด็กบางคนแต่งตัวชุดแฟนซีน่ารักหิ้วตะกร้าหรือกระป๋องมาใส่ขนม บางคนก็โลภจัดเอาปลอกหมอนนั่นแหละมาใส่ขนม จะได้ใส่ได้เยอะๆ

เด็กๆ จะเฝ้าคอยดูว่า บ้านไหนมีโคมฟักทองและเปิดไฟหน้าบ้านเพราะถือเป็นสัญญาณว่า บ้านนั้นเต็มใจต้อนรับให้เข้าไปขอขนม แต่ถ้าบ้านไหนไม่อยากเล่นฮาโลวีน จะปิดไฟมืด แม้ว่าจะอยู่บ้านก็ตาม แต่ละเมืองจะมีกำหนดเวลาว่าการเดินขอขนมจะสิ้นสุดตอนไหน เช่น ห้าโมงถึงหนึ่งทุ่มทำนองนี้ พอพ้นเวลานั้นไปแล้วก็ถึงเวลาปาร์ตี้ของพวกผู้ใหญ่นั่นเอง ที่ปิดบ้านจัดงานกินดื่มเต้นรำกันอย่างครึกครื้น แต่ปีนี้โควิดระบาดแทบทุกบ้านไม่มีการประดับตกแต่งอะไรเหมือนปีก่อนๆ ไม่มีการประดับบ้านด้วยฟักทองเหมือนทุกปี รวมทั้งบ้านผู้เขียนที่ปกติจะนั่งหน้าบ้านรอแจกขนมเด็กๆ ทุกคนต่างหวาดกลัวหรือไม่ก็ซึมเศร้า เพราะตกงานต่อเนื่องยาวนานจนไม่มีอารมณ์ฉลองคงต้องสรุปสถานการณ์โควิดอีกรอบ

บางประเทศเข้าสู่ระลอกสองหรือระลอกสาม แต่บอกเลยว่าอเมริกานั้นไม่รู้อยู่ในระลอกไหน เพราะระลอกแรกก็หนักหนาสาหัสมาตลอด ลามไปถึงทำเนียบขาวตาลุงผมเป๋ติดโควิด เมลาเนียก็ติดโควิดและยังไม่หายสนิท จนต้องถอนตัวออกจากการเดินสายหาเสียง ล่าสุดลูกชายคนสุดท้องก็ติดโควิด เรียกว่าติดกันทั้งครอบครัวยังไม่หมดเท่านี้ โควิดคือความเท่าเทียมกันอย่างแท้จริงลามไปติดทีมหาเสียงฝ่ายเดโมแครตของกมลา แฮร์ริส แล้วกระโดดเข้าหาหัวหน้าทีมหาเสียงของไมค์ เพนซ์ เรียกว่าอลหม่านกันทั้งทำเนียบขาว แต่กระนั้นบรรดามะริกันก็ยังดื้อรั้นไม่ยอมใส่หน้ากาก

แม้กระทั่งตอนเดินทางด้วยเครื่องบินก็ไม่ยอมใส่หน้ากาก ทั้งที่มีกฎอย่างชัดเจนว่าให้ใส่หน้ากากจนสายการบินต้องขึ้นบัญชีดำคนเหล่านั้นไว้ร่วมร้อยคน ตอนแรกโควิดระบาดหนักที่รัฐนิวยอร์กซึ่งคือฝั่งตะวันออกของประเทศ ต่อมาลามลงไปทางใต้ป่วยกันอย่างชนิดที่เรียกว่า หมอพยาบาลเองติดโควิดกันเป็นพรวนแถมไม่มีที่เก็บศพ ตอนนี้การระบาดแพร่มาสู่โซนที่เรียกว่า “มิดเวสต์”ซึ่งเป็นรัฐที่ผู้เขียนอยู่ นาทีที่เขียนต้นฉบับนี้อยู่ยอดป่วยสะสมในอเมริกาอยู่ที่ 8,940,416 ราย อีกนิดเดียวก็เข้าสู่หลักเก้าล้านชิลล์ๆ แต่คนที่ไม่ชิลล์คือบรรดารัฐที่กำลังระบาดจัดหนักส่วนคนตายทั้งหมดอยู่ที่ 230,869 ราย นับว่าเยอะมากรัฐที่ป่วยสูงสุด 5 อันดับ มีการเปลี่ยนตำแหน่ง อันดับหนึ่งคือเท็กซัส อันดับสองคือแคลิฟอร์เนีย อันดับสามคือฟลอริด้า อันดับสี่คือนิวยอร์ก และอันดับห้าคืออิลลินอยส์

อาทิตย์ที่ผ่านมาหลอนหนักกว่าเก่า ยอดป่วยรายวันพุ่งสูงถึงวันละแปดหมื่นแปดพันกว่าราย นับว่าสูงสุดตั้งแต่พบผู้ป่วยคนแรกในเดือนมกราคมเลยทีเดียว สถาบันเพื่อการวัดและประเมินสุขภาพ (Institute for Health Metrics and Evaluation - IHME) แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่มักถูกนำไปอ้างอิงอย่างแพร่หลายคาดการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดในอเมริกาอาจจะถึง 500,000 คนในราวๆ เดือน ก.พ. ปีหน้า บอกเลยว่าหากเข้าสู่หน้าหนาวเมื่อไหร่จะสยองขวัญกว่านี้ และสยองขวัญกว่าฮาโลวีนแน่นอน เพราะโควิดแพร่กระจายได้ดีในอากาศหนาว และอาคารสถานที่ปิด

แต่ IHME ชี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด อาจต่ำกว่าที่ประเมินราว130,000 คน หากชาวอเมริกัน 95% สวมหน้ากากอนามัยซึ่งบอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะอเมริกันนั้นดื้อด้านแถมไม่ยอมใส่หน้ากากหรือป้องกันตัวใดๆ ทั้งสิ้น โดยเฉพาะสาวกทรัมป์พวกนี้มักเกาะกลุ่มกันไปไหนมาไหนด้วยกันแบบครอบครัวใหญ่เป็นสไตล์ของคนกลุ่มนี้ แถมมักนัดพบปะตลอดเวลาเลยทำให้ยิ่งแพร่ระบาดกันยกครอบครัว

อเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ กล่าวว่า การรวมกลุ่มสังสรรค์ภายในครอบครัวเป็นปัจจัยกระตุ้นให้ไวรัสแพร่ระบาดหนักขึ้น ไม่ต้องดูอื่นดูไกลเพื่อนคนไทยคนหนึ่งป้องกันดูแลตัวเองและลูกอย่างดี ถึงขั้นแยกห้องแยกชั้นในบ้านกับสามีอเมริกัน เพราะสามีและครอบครัวของสามีเป็นพวกผู้สนับสนุนทรัมป์ และมักเปรยให้ฟังเสมอว่าไอ้โควิดเนี่ยน่ะเป็นแค่ข่าวลือของพวกเดโมแครต ที่จ้องทำลายพ่อทรัมป์สุดที่รักสุดเท่านั้นเอง แถมไม่เชื่อด้วยว่าการไปโบสถ์จะทำให้ติดโควิด แม่สามีเลยไปโบสถ์ทุกอาทิตย์ สุดท้ายก็ติดโควิดจนได้

ขณะนี้   นอนอยู่โรงพยาบาลในเมืองจุดที่สถานการณ์การแพร่ระบาดเลวร้ายที่สุด ตอนนี้อยู่ทางตอนเหนือและแถบมิดเวสต์ ลามไป 35 รัฐ จาก 50 รัฐ ปรากฎว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไม่หยุดและจำนวนผู้ป่วยใหม่สูงขึ้นอย่างน่ากลัว งานนี้อดีตประธานาธิบดีโอบาม่า ถึงกับหัวร้อน เพราะจะว่าไปมิดเวสต์ นี่คือบ้านของโอบาม่าเลยก็ว่าได้ ด่าดังฟังชัดว่าทรัมป์ไม่ทำอะไรเลย แม้กระทั่งจะป้องกันตัวเองและครอบครัวให้พ้นจากโควิดก็ยังทำไม่ได้ เพราะขนาดสถานการณ์เลวร้ายขนาดนี้ทรัมป์ยังยืนยันให้ภาคธุรกิจเปิดให้บริการฮาโลวีนปีนี้ เลยกลายเป็นฮาโลวีนสยองของแท้

นอกจากไม่ค่อยมีบ้านไหนอยากเล่นอยากฉลองแล้ว เผลอๆเจ้าบ้านนอนป่วยในโรงพยาบาลกันทั้งนั้น ร้านอาหารประเภทร้านขาประจำละแวกบ้านมีพนักงานติดโควิดแทบทุกร้าน แต่ไม่มีมาตรการติดตามตัวอะไรเลย ลูกค้าที่เข้ามากินดื่มในร้านต้องลุ้นเอาเองว่าติดหรือไม่ติดโควิด เจ็บไข้ได้ป่วยก็รักษากันเอง กินยาไทลีนอลกันไป หากไม่ไหวก็หามกันไปโรงพยาบาล รอดก็อยู่ต่อ อาการหนักก็ตายไป เหมือนใบไม้ร่วงในฤดูนี้นั่นแหละ

..............................................................


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11444ความคิดเห็นที่ 654  เมื่อ 28 ต.ค. 20, 16:14

สี่สิบสี่ล้านติดเชื้อเหลือจะเศร้า

จำนวนผู้ติดเชื้อในล้านที่ ๔๑ ใช้เวลา ๓ วัน
จำนวนผู้ติดเชื้อในล้านที่ ๔๒ ใช้เวลา ๒ วัน
จำนวนผู้ติดเชื้อในล้านที่ ๔๓ ใช้เวลา ๒ วัน
จำนวนผู้ติดเชื้อในล้านที่ ๔๔ ใช้เวลา ๒ วัน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32517

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 655  เมื่อ 28 ต.ค. 20, 18:56

บรรยากาศในเมืองตูรินของอิตาลี มีสภาพไม่ต่างกับสมรภูมิรบ ที่มีแต่ซากความเสียหาย เมื่อตำรวจปราบจลาจลต้องกระจายกำลังเพื่อควบคุมการชุมนุมประท้วงของประชาชน หลังเกิดกระแสความไม่พอใจที่รัฐบาลประกาศใช้มาตรการคุมเข้มและปิดร้านค้าต่างๆ ตั้งแต่ 18.00 น. เพื่อหวังคุมการระบาดของโควิด-19 โดยมีรายงานว่าผู้ชุมนุมได้ขว้างปาขวดแก้วและระเบิดเพลิงใส่เจ้าหน้าที่ จนมีช่างภาพได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ตำรวจปราบจลาจลต้องตอบโต้กลับด้วยแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อควบคุมสถานการณ์ ซึ่งมีรายงานว่าผู้ชุมนุมถูกตำรวจจับกุมไปอย่างน้อย 5 คน

เช่นเดียวกับสถานการณ์ในเมืองมิลานที่มีผู้ชุมนุมหลายร้อยคนออกมาเดินขบวนประท้วง แสดงความไม่พอใจต่อมาตรการของรัฐบาล จนตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม และมีการจับกุมผู้ประท้วงอีกจำนวนหนึ่งเช่นกัน ซึ่งการประท้วงยังเกิดขึ้นในอีกหลายเมืองของอิตาลี ทั้งโรม เจนัว ปาแลร์โม รวมทั้งทรีเอสเต
สำหรับชนวนเหตุในการประท้วงรุนแรงครั้งนี้ เกิดจากความไม่พอใจที่รัฐบาลแห่งชาติได้เริ่มบังคับใช้มาตรการคุมการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ โดยมีความกังวลว่าธุรกิจต่างๆ ที่ต้องปิดตัวลงจะส่งผลกระทบต่อรายได้ และทำให้อิตาลีเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยอีกรอบ

ก่อนหน้านี้ นายจูเซบเป กอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี ได้แถลงต่อสาธารณชน ชี้แจงเหตุผลที่ต้องนำมาตรการเด็ดขาดมาใช้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกรอบ ไม่ว่าจะเป็น การสวมหน้ากากเวลาออกนอกบ้าน ปิดยิม สระว่ายน้ำ และโรงภาพยนตร์ รวมทั้งสปา และมีการประกาศเคอร์ฟิวสำหรับร้านคาเฟ่และร้านอาหารที่ต้องปิดร้านตั้งแต่ช่วงเย็นอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อเร่งคุมสถานการณ์การระบาดให้ได้
ขณะที่บางเมืองมีการประกาศห้ามออกนอกเคหสถานในยามวิกาลด้วย โดยนายกอนเตยืนยันว่ารัฐบาลได้เตรียมแผนรองรับด้านเศรษฐกิจเอาไว้แล้ว และอยากให้ผู้ที่ไม่พอใจรอดูก่อน เพราะเชื่อมั่นว่าสามารถรับมือทางด้านเศรษฐกิจได้ พร้อมเตือนประชาชนอย่าถูกยุยงปลุกปั่นโดยกลุ่มที่ต้องการจะจุดประเด็นให้เกิดความขัดแย้งในประเทศ

นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อิตาลีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกินครึ่งล้านไปแล้ว โดย 2 วันที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอิตาลีเพิ่มวันละเกือบ 20,000 คน และยังคงเป็นประเทศอันดับสองของยุโรปที่มียอดผู้เสียชีวิตสูงที่สุดรองจากประเทศอังกฤษ โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 37,210 ศพ.

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1962974บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32517

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 656  เมื่อ 30 ต.ค. 20, 08:19

WHOชี้ยุโรปกลับมาเป็นศูนย์กลางโควิด-19 สเปน,อิตาลีทุบสถิติรายวันผู้ติดเชื้อสูงสุด

องค์การอนามัยโลก(WHO)ประจำภาคพื้นยุโรปในวันพฤหัสบดี(29ต.ค.) บอกว่ามาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศควรเป็นทางเลือกสุดท้าย แม้ยอมรับทวีปแห่งนี้กลับมาเป็นศูนย์กลางของโรคระบาดใหญ่โควิด-19 อีกครั้งแล้ว โดยล่าสุุดสเปนและอิตาลีพบผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาด


ดร.ฮานส์ คลุกก์ (Hans Kluge) หัวหน้าสำนักงานองค์การอนามัยโลกประจำทวีปยุโรป ระบุในถ้อยแถลงที่กล่าวต่อที่ประชุมฉุกเฉินบรรดารัฐมนตรีสาธารณสุขของยุโรป ว่าแม้การชัตดาวน์สังคมอย่างกว้างขวางจะช่วยลดการแพร่เชื้อในชุมชนและช่วยคลายสถานการณ์ตึงเครียดแก่ระบบสาธารณสุข แต่มันก็มาพร้อมกับต้นทุนที่ใหญ่หลวง

ด้วยที่มีบรรดาชาติยุโรปเพิ่มขึ้นเรื่อยๆที่กลับมาใช้มาตรการเข้มข้นเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางดร.คลุกก์ แสดงความเห็นว่าการตอบโต้ที่หนักแน่นนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้แนวทางล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดแบบที่พบเห็นกันในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา เสมอไป

เขาเตือนว่ามาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ มีข้อเสียหลายอย่าง ในนั้นรวมถึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิต เพิ่มเหตุการณ์ความรุนแรงภายในครอบครัว และก่อความเสียหายแก่เศรษฐกิจ "จากข้อเท็จจริงเหล่านั้น เรามองว่าการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ควรเป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะมาตรการขั้นพื้นฐานและมีประสิทธิผลอื่นๆยังคงเป็นไปได้อยู่"

คำแนะนำหลีกเลี่ยงล็อกดาวน์ทั่วประเทศ มีขึ้นแม้อีกด้านหนึ่ง ทาง ดร.ฮานส์ คลุกก์ ได้เผยว่าภูมิภาคยุโรปมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ สูงสุดนับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้น "ยุโรปกลับมาอยู่ในศูนย์กลางของโรคระบาดใหญ่นี้อีกครั้ง" เขากล่าว พร้อมชี้ว่าอัตราการเสียชีวิตและจำนวนผู้เข้ารักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

องค์การอนามัยโลกประจำภาคพื้นยุโรป ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 53 ชาติ ในนั้นรวมถึงรัสเซียและหลายประเทศในเอเชียกลาง เปิดเผยว่าภูมิภาคแถบนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมรวมกันเกิน 10 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี(29ต.ค.) ในขณะที่บรรดาชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของทวีป ล้วนแต่มีสถานการณ์ที่น่ากังวล

สเปน พบผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 23,580 คนในวันพฤหัสบดี(29ต.ค.) ถือเป็นตัวเลขรายวันสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาด ในขณะที่พวกเขากำลังดิ้นรนควบคุมการแพร่ระบาดระบอกสอง

แม้จำนวนผูู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 1,160,083 คน แต่นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ เชื่อว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมที่แท้จริงน่าจะเกินกว่า 3 ล้านคน เนื่องจากผู้ติดเชื้อจำนวนมากไม่ได้ถูกเก็บอยู่ในสถิติแห่งชาติ

นอกจากนี้แล้ว สเปน ยังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 173 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผานมา ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเป็น 35,466 คน แม้เพิ่มขึ้นจากหนึ่งวันก่อนหน้านี้ แต่ยังต่ำกว่าระดับ 267 คนของวันอังคาร(27ต.ค.) ซึ่งเป็นตัวเลขเสียชีวิตวันเดียวมากที่สุดของการแพร่ระบาดระลอกสอง

ในอิตาลี ทางกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยในวันพฤหัสบดี(29ต.ค.) ว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 26,831 คนในช่วง 24 ชั่วโมง ถือเป็นตัวเลขรายวันสูงสุดนับตั้งแต่วิกฤตเริ่มต้นขึ้น ทุบสถิติเดิม 24,991 คน ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันพุธ(28ต.ค.) ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของประเทศ เพิ่มเป็น 616,595 คน

กระทรวงสาธารณสุขอิตาลี รายงานด้วยว่าพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มอีก 217 คนในวันพฤหัสบดี(29ต.ค.) เพิ่มขึ้นจากระดับ 205 คนของหนึ่งวันก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 38,122 คน

ด้านฝรั่งเศส รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวัน 47,637 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากระดับ 36,437 คนในวันพุธ(28ต.ค.) แต่ต่ำกว่าสถิติสูงสุด 52,010 คนเมื่อวันอาทิตย์(25ต.ค.)

ตัวเลขดังกล่าวส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมของฝรั่งเศส เพิ่มเป็นมากกว่า 1.28 ล้านคน ส่วนผู้เสียชีวิตรายวัน พบเพิ่ม 235 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 36,020 คน

ข้อมูลที่น่ากังวลดังกล่าว มีขึ้นในขณะที่หลายชาติในยุโรปเริ่มทบทวนคำนวณเปรียบเทียบมูลค่าความเสียหายของข้อจำกัดต่างๆ ที่กำหนดออกมาเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสอง กับผลกระทบหนักหน่วงต่อวิถีชีวิตของสังคม โดยเยอรมนีและฝรั่งเศส ตัดสินใจสั่งล็อกดาวน์อีกรอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผิดกับ สหราอาณาจักร ซึ่งดูลังเลที่จะทำตาม

สหราชอาณาจักร มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มอีก 280 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 23,065 คน

ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวถือเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายวัน สูงสุดในสหราชอาณาจักร นับตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม ซึ่งครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 422 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 45,955 คน จากผู้ติดเชื้อทั้งหมด 965,340 คน

(ที่มา:เอเอฟพี/รอยเตอร์)

https://mgronline.com/around/detail/9630000112474
บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
อสุรผัด
*
ตอบ: 48


ความคิดเห็นที่ 657  เมื่อ 30 ต.ค. 20, 09:11

ขอเรียนถามหน่อยค่ะคือได้ข่าวมาว่าปัจจุบันโรคนี้ในไทยจัดเป็นโรคท้องถิ่นแล้วถูกต้องไหมคะ

ส่วนทางยุโรปน่าจะจะนานกว่าจะสงบลง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32517

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 658  เมื่อ 30 ต.ค. 20, 10:33

วิกฤตก่อนเลือกตั้ง!สหรัฐฯติดเชื้อโควิดรายวันทะลุ9หมื่นคน สูงสุดตั้งแต่ระบาด
เผยแพร่: 30 ต.ค. 2563


สหรัฐฯพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่รายวัน ทุบสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดในวันพฤหัสบดี(29ต.ค.) และเป็นครั้งแรกที่มีผู้ติดเชื้อใหม่เกินกว่า 90,000 คนในรอบ 24 ชั่วโมง ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์

อมเริกา ซึ่งเผชิญกับการแพร่ระบาดหนักหน่วงขึ้นอีกรอบนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคม พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีก 91,295 คนในช่วง 24 ชั่วโมง จนถึง 20.30น.ของวันพฤหัสบดี(ตรงกับเมืองไทย 07.30น.ของวันศุกร์) จากการนับของมหาวิทยาลัยซึ่งตั้งอยู่ในบัลติมอร์

จากตัวเลขดังกล่าว ส่งผลให้สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทะลุ 8.94 ล้านคน นับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้น มากที่สุดในโลก

ในช่วง 24 ชั่วโมงเดียวกันนั้น ยังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1,021 รายในสหรัฐฯ ส่งผลให้ประเทศแห่งนี้มียอดผู้เสียชีวิตสะสมจากโควิด-19 เป็น 228,625 คน สูงสุดเป็นอันดับ 1 ของโลกเช่นกัน

ก่อนหน้านี้สถิติผู้ติดเชื้อวันเดียวสูงสุดของสหรัฐฯ เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์(24ต.ค.) ด้วยจำนวน 88,973 คน ในขณะที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังแพร่ระบาดอาละวาดหนักหน่วงที่สุดในพื้นที่แถบมิดเวสต์

ด้วยเหลือเวลาอีกเพียง 5 วันก่อนถึงศึกเลือกตั้ง โจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครตหยิบยกแนวทางรับมือกับวิกฤตด้านสาธารณสุขของทรัมป์มาเป็นประเด็นโจมตีประธานาธิบดีนี้

https://mgronline.com/around/detail/9630000112519
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32517

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 659  เมื่อ 01 พ.ย. 20, 08:20

ยุโรปคงจะมีโควิดอยู่คู่กันไป จนประชากรป่วยหมดทวีป และส่วนหนึ่งตายไปโดยไม่มีใครช่วยได้
ถ้าตราบใดยังมีผู้ประท้วงการควบคุมโรคอย่างข่าวนี้

เกิดเหตุปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงต่อต้านการใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสเปน
31 ต.ค. 2563 |

     กลุ่มผู้ประท้วงกว่า 700 คนออกไปชุมนุมกันในเมืองบาร์เซโลนาของสเปนเมื่อวานนี้ เพื่อประท้วงต่อต้านการใช้ข้อจำกัดเข้มงวดใหม่ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งรวมถึงการประกาศเคอร์ฟิวและห้ามประชาชนออกนอกเมืองในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

    ตำรวจเปิดเผยว่า สถานการณ์เริ่มบานปลายกลายเป็นเหตุรุนแรง เมื่อผู้ประท้วงราว 50 คน เริ่มขว้างปาวัตถุที่เป็นอันตรายใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพยายามควบคุมฝูงชนจนเกิดการปะทะกันขึ้น โดยมีรายงานตำรวจได้รับบาดเจ็บ 12 นาย และผู้ประท้วง 12 คนถูกจับกุม อีกทั้งยังมีการปล้นสะดมและรถตำรวจหลายคันได้รับความเสียหาย   นอกจากนี้ได้เกิดการประท้วงรุนแรงในลักษณะนี้ที่เมืองบูร์โกส ทางภาคเหนือของสเปนด้วย.

          


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 42 43 [44] 45 46
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.048 วินาที กับ 19 คำสั่ง