เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 37 38 [39] 40 41
  พิมพ์  
อ่าน: 15288 เกี่ยวกับโคโรนาไวรัส อู่ฮั่น
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 570  เมื่อ 14 ก.ค. 20, 19:15

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
อสุรผัด
*
ตอบ: 39


ความคิดเห็นที่ 571  เมื่อ 14 ก.ค. 20, 21:20

อยากรู้จังเลยค่ะว่าทางคณะทูตกับทหารที่ติดเชื้อมาทำไมที่ไทยคะ มาเที่ยวหรือมาทำงานอะไร
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 572  เมื่อ 15 ก.ค. 20, 13:41

เส้นใต้บรรทัด
จิตกร บุษบา

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
โควิด-19 เรื่องสยอง 2 เคส!

 
กรณีทหารอียิปต์ติดโควิด-19 แล้วมีประวัติ ออกไปเดินห้างในระยอง กับเรื่องลูกอุปทูตซูดานติดโควิด-19 แล้วไปพักคอนโดฯ ภายนอกสถานทูต เป็น “เคสสยอง” ของคนไทย และทำให้เกิดภาวะ “โกรธ-กลัว” ขึ้น
โกรธที่อุตส่าห์เป็นเด็กดี ทำตามมาตรการของรัฐอย่างเข้มงวด แต่กลับมีพวก “วีไอพี” ไม่ต้องปฏิบัติตาม เข้ามาสร้าง “ความเสี่ยงใหม่” ให้คนไทยต้องลำบากอีกระลอก

เอากรณีแรกก่อน ทำความเข้าใจกันก่อนว่าเครื่องบินอียิปต์เข้ามาจอดและไปนอนระยองกันได้ยังไง?

1.เนื่องจากเครื่องบิน ไม่ใช่เครื่องบินพาณิชย์หรือเครื่องบินพลเรือน เป็นเครื่องบินทหาร มีเหตุจำเป็นจะต้องลงเติมน้ำมันและซ่อมบำรุง จะทำเช่นนั้นได้ต้องขออนุญาตผ่านหลายหน่วยงาน หลายขั้นตอน

2.กองทัพอียิปต์ ประสานงานผ่านสถานทูตอียิปต์ประจำประเทศไทย

3.สถานทูตอียิปต์ประจำประเทศไทย ร้องขอผ่านกระทรวงการต่างประเทศของไทย

4.เมื่อกระทรวงการต่างประเทศ พิจารณาเหตุผลความจำเป็นแล้ว ก็ส่งต่อให้กับกองทัพอากาศพิจารณาอนุมัติการบินเข้าประเทศภายใต้ โดยให้คำนึงถึงข้อพิจารณาด้านความมั่นคงปลอดภัยทางการทหารและความเป็นพันธมิตร หรือ พันธะทางทหารที่มีต่อกัน

5.กองทัพอากาศตรวจสอบแล้วว่า ข้อพิจารณาทางทหาร สอดรับกับอำนาจหน้าที่ที่รับผิดชอบแล้ว ทอ.จึงลงนามอนุมัติ หลังจากนั้น ส่งเรื่องให้กระทรวงการต่างประเทศ ไปดำเนินการต่อไป

6.กระทรวงการต่างประเทศ ส่งเรื่องให้สถานทูตอียิปต์ประจำประเทศไทย และแจ้งสนามบินปลายทาง คือ สนามบินอู่ตะเภา

7.สถานทูตอียิปต์ ประสานสนามบินปลายทาง ให้ลงจอดที่อู่ตะเภา ในการนี้ สถานทูตอียิปต์ กับกระทรวงการต่างประเทศ ประสานกันเรื่อง State Quarantine ที่เป็นไปตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และตามประกาศ/ข้อบังคับของศบค.โดยทั้งหมดนี้ ได้นำเรียน พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. รับทราบตามสายงาน และยึดตามหลักการ ตามพันธะทางทหารที่มีต่อกัน

ขั้นตอนหลังจากนั้นตามระบบก็คือ เข้าสู่เขตอำนาจและการดูลของผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ซึ่งมีอำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องดูแล จัดการ สั่งการและเฝ้าระวังพื้นที่ นั่นหมายความว่า เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ผู้ว่าราชการจังหวัดระยองจะต้องรับทราบ ว่ามีคณะบุคคลชุดนี้ เข้ามาอยู่ในโรงแรมที่เป็น State Quarantine ของจังหวัดตนเองแล้ว

หลังจากนั้น จังหวัดมีหน้าที่ติดตาม กำชับ การอยู่ในโรงแรมของพวกเขา ว่าปฏิบัติไปตามขั้นตอนที่ถูกต้องหรือไม่


การที่บุคคลเหล่านี้ออกจากโรงแรมไปเดินห้าง และอื่นๆ ได้ อาจเนื่องมาจากไม่มีระบบการติดตามตัวที่แม่นยำ

- หละหลวมในการปล่อยให้พวกเขาเข้าออกห้องพักและไปยังสถานที่ต่างๆ

จึงควรเป็นความผิดของโรงแรมด้วย และเป็นความรับผิดชอบของผู้ว่าราชการจังหวัดโดยตรง      ส่วนการย้ายผู้ว่าฯ ระยองนั้น ประจวบเหมาะเป็นวงรอบของการย้ายพอดี ทำให้สื่อและประชาชนเข้าใจผิดว่า ถูกย้ายเพราะเรื่องนี้ จึงไปพาดหัวข่าวว่า“เด้ง” !!

ในกรณีนี้ ไม่ทราบว่าจะสามารถเอาผิดทางการอียิปต์หรือตัวบุคคลใดบุคคลหนึ่งที่ฝ่าฝืนการกักตัวได้หรือไม่ เป็นเรื่องที่ ศบค. จะต้องดำเนินการต่อไป

ส่วนกรณี “ลูกอุปทูต” นั้น ที่คอนโดมิเนียม One X ซอยสุขุมวิท 26 นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พร้อมด้วยนายชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการป้องกันและควบคุมโรคของคอนโดฯ ในกรณีที่มีครอบครัวคณะทูตซูดาน รวม 5 คน เดินทางเข้าพัก โดยมี 1 ในสมาชิกครอบครัว คือ ลูกสาวอายุ 9 ขวบ มีผลการตรวจยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และขณะนี้อยู่ในระหว่างการรักษาตัวที่รพ.รัฐบาลแห่งหนึ่ง และครอบครัวคณะทูตได้ถูกส่งเข้าพักในสถานกักกันโรคฯ แล้ว

นายชวินทร์กล่าวว่า จากการรับรายงาน พบว่า ครอบครัวคณะทูต 5 คน เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 10 ก.ค. เวลา 05.00 น. โดยผู้ป่วยติดเชื้ออายุ 9 ขวบนั้น มีการตรวจหาเชื้อด้วยการคัดกรองโรคที่ด่านตรวจสนามบินสุวรรณภูมิ ผลเป็นบวก แต่ทางครอบครัวจำนวน 5 คนรวมผู้ป่วย ได้กลับมาพักที่คอนโดฯ แห่งนี้ ที่ซึ่งเป็นสถานพำนักชั่วคราว และในวันเดียวกันนั้น เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ได้เข้ารับตรวจหาเชื้อใน รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง และผลยืนยันอีกครั้งว่า มีการติดเชื้อจริง จึงทำการเข้ารักษาที่ รพ.ทันทีด้วยอาการปอดอักเสบ โดยขณะนี้ถูกส่งตัวไปยัง รพ.ของรัฐบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“...การตรวจคัดกรองที่สนามบิน มีผลเป็นบวก แต่ด้วยระบบสิทธิทางการทูต มีข้อยกเว้นว่าให้เข้ากักกันในพื้นที่ของสถานทูตเอง แต่ช่วงนั้นอาจจะมีความแออัด จึงได้เข้ามาพักที่คอนโดฯ แห่งนี้ก่อน หลังจากนั้นได้ส่งตรวจที่ รพ. เพื่อเข้ารับการตรวจยืนยันอีกครั้ง โดยหลังจากนั้นทางครอบครัวที่เหลืออีก 4 คน ไม่มีอาการป่วย และสุขภาพแข็งแรงดี ได้กลับเข้ามาพักในคอนโดฯ อีก 2 คืน แต่ในขณะนี้ได้ถูกส่งตัวไปกักกันโรคแล้วตามระบบ และผู้ป่วยอาการดีขึ้นแล้ว...” นายชวินทร์ กล่าว

นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เรื่องของมาตรการป้องกันควบคุมโรคของคอนโดฯ แห่งนี้ มีความรัดกุม เช่น มีการคัดกรองอุณหภูมิร่างกายของผู้เข้า-ออกพื้นที่ ทำความสะอาดอย่างเป็นระบบ จึงสร้างความมั่นใจได้ในระดับหนึ่ง ในวันนี้ทางทีมควบคุมโรค จึงมาเพื่อสอบสวนโรค ค้นหาผู้เสี่ยงที่จะสัมผัส เช่น แม่บ้านทำความสะอาด พนักงานรักษาความปลอดภัย รวมถึงการใช้รถตรวจหาเชื้อพระราชทานเข้ามาเพื่อตรวจหาเชื้อให้แก่ผู้พักอาศัยในคอนโดฯ ทุกคน อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบครอบครัวของคณะทูตที่เข้าพักในคอนโดฯ พบว่าแทบไม่ได้เดินทางออกไปที่ใด และโอกาสที่ผู้อื่นจะมาสัมผัสมีน้อยมาก

เมื่อถามว่าเมื่อตรวจเจอเชื้อตั้งแต่ที่สนามบินทำไมจึงปล่อยให้ผู้ป่วยเดินทางกลับมาพักอาศัยตามที่พำนักได้ นพ.ปรีชากล่าวว่า ตามสิทธิทางการทูต จะอนุญาตให้คณะทูตกลับไปพักในสถานทูตก่อนที่จะส่งตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ แต่ในกรณีนี้ทางทีมควบคุมโรคไม่ทราบมาก่อนว่าสถานที่พำนักเป็นคอนโดมิเนียม หรือ เรสซิเด้นท์

เมื่อถามว่าการให้สิทธิทางการทูตอนุญาตให้มีการกลับเข้ามาพักอาศัยในสถานพำนัก ทั้งที่มีการตรวจยืนยันจากสนามบินแล้วว่ามีการติดเชื้อ จะเป็นสิ่งที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ นายชวินทร์ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นช่องว่างที่เป็นบทเรียนที่ให้ ศบค. และนักวิชาการทั้งหลาย ช่วยระดมสมองกัน สร้างมาตรการที่เข้มข้นและรัดกุมมากยิ่งขึ้น

เมื่อถามว่าตามข้อกำหนดของ  ศบค.ระบุว่าชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย จะต้องมีเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขและฝ่ายความมั่นคงรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เป็นเจ้าภาพเชิญแขกมา เข้าควบคุมและติดตามคณะเดินทาง  ในกรณีนี้มีผู้ติดตามหรือไม่ นพ.ปรีชากล่าวว่า เนื่องจากคณะทูตนี้เป็นการเดินทางเข้ามาปฏิบัติภารกิจตามปกติและไม่ได้เป็นแขกของรัฐบาลจึงไม่ได้มีคณะผู้ติดตาม ซึ่งส่วนนี้จะต้องมีการนำไปทบทวนและปรับปรุงแก้ไขระบบต่อไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและให้มาตรการควบคุมโรคมีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น.

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เผยมติที่ประชุม ศปก.ศบค. ระบุว่า

1.ศบค.จะดำเนินการทบทวนการผ่อนคลายมาตรการกักกันของบุคคลในคณะทูต โดยเฉพาะคู่สมรส บิดา มารดา หรือบุตรของบุคคลดังกล่าว โดยจะให้กระทรวงต่างประเทศทบทวนผู้ที่เป็นนักการทูตที่เดินทางเข้าประเทศไทยต้องเข้าสู่ State Quarantine กักตัวเป็นเวลา 14 วัน

2.ให้กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ดำเนินการยกเลิกการอนุญาตการบินเข้าของเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ที่ได้อนุญาตไปแล้วจำนวน 8 เที่ยวบิน (17-20 และ 25-29 ก.ค.2563)

3.ให้ชะลอการอนุญาตการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแบบผ่อนคลาย มาตรการ State Quarantine ตามข้อกำหนดฉบับที่ 12 (2), (3), (11) ไปก่อน และมีการทบทวนมาตรการควบคุมให้มีความรัดกุมรอบคอบ จึงให้มีการดำเนินการต่อไป โดยในกลุ่มคณะทูต หรือนักธุรกิจที่เดินทางเข้ามาในระยะสั้น ก็ต้องรอไปก่อนเพื่อทบทวนมาตรการทั้งหมดภายในประเทศ ก่อนที่จะรับต่างชาติ

ครั้งนี้นับว่าเป็น “บทเรียนราคาแพง” ของ ศบค. กัดกร่อน “ความไว้เนื้อเชื่อใจ” ที่คนไทยเคยมีให้และล้วนอยู่กับความกังวลใจ ว่าการระบาดระลอกที่สองจะเกิดขึ้นหรือเปล่า!!

 https://www.naewna.com/politic/columnist/44645
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 573  เมื่อ 15 ก.ค. 20, 13:44

จาก FB ของ Fuangrabil Narisroj

กม.ระหว่างประเทศ มีความละเอียดอ่อนที่คนไทยยังไม่ทราบ

กรณีที่เกิดขึ้น นักการทูตต้องกักตัวเองตามระเบียบของรัฐผู้รับ (ในที่นี้คือไทย) ภายใต้สถานการณ์โควิด ก็ถูกต้องแล้ว นักการทูตต้องทำตามระเบียบของรัฐผู้รับด้วย

คราวนี้ว่าถึงสถานที่กักตัว ในทางการทูต สถานทูตและที่พักของคณะทูตทุกคนอยู่ภายใต้เอกสิทธิ์และความคุ้มกันที่รัฐผู้รับต้องดูแลให้การคุ้มกันและอารักขา

กรณีการ SQ เรามีข้อตกลงแต่แรกหรือเปล่าว่า นักการทูตต่างชาติต้องเข้าไป SQ ในสถานที่ๆรัฐผู้รับจัดให้. ?

ถ้าเราไม่ได้เขียนระบุชัดแจ้ง เขาก็เลี่ยงได้ว่า เขาขอ SQ ในที่พักของเขา กรณีเด็กซูดาน ถ้าเขาถือว่าเขา SQ ในที่พักของเขาที่เป็นคอนโด เพราะเราไม่ได้เขียนไว้ชัดเจน เขาก็ไม่ผิด.

แต่ที่เราเดือดร้อนเพราะเด็กซูดานดันติดเชื้อ ซึ่งก็เปรียบเหมือนคนไทยที่กลับมาจากต่างประเทศอยู่ใน SQ แล้วติดเชื้อ

แต่ต่างกันที่คนไทยติดเชื้อใน SQ ที่ไทยกำหนด ส่วนซูดานติดเชื้อใน SQ ที่เป็นที่พักของเขาซึ่งได้เอกสิทธิ์และความคุ้มกัน

ดังนั้น ล่าสุดข่าวว่า ศบค.ออกกฏเข้มว่านักการทูตต้องกักตัวก็ขอให้ระบุไปเลยว่าต้องเป็น SQ ที่ไทยเรากำหนด เอาให้ชัดๆไปเลย

สำหรับเรื่องเที่ยวบินพิเศษนั้นทุกประเทศเขาเปิดช่องไว้หมดครับ เผื่อกรณีฉุกเฉิน และต้องร้องขอ diplomatic clearance เป็นกรณีๆไป

เครื่องบินพิเศษที่ส่วนใหญ่เป็นเครื่องทหาร หรือเครื่องเช่าจากสายการบิน จะบินตามเส้นทางบินปกติของเครื่องบินพาณิชย์ไม่ได้ เพราะบางประเทศเขาห้ามเครื่องบินทหารบินผ่าน

ดังนั้น เครื่องบินทหารบางครั้งต้องบินอ้อม ซึ่งต้องลงจอดเป็นระยะๆเพื่อเติมน้ำมัน

เราจะไปจำกัดสิทธิ์หรือตัดสิทธิ์เครื่องบินเที่ยวบินพิเศษคนอื่นก็เท่ากับเราตัดสิทธิ์ของเราเองด้วย ถ้าเกิดกรณีฉุกเฉิน เราก็ซวย

สมมุติเราต้องส่งเที่ยวบินพิเศษไปรับคนไทยที่ซูดาน (ซึ่งตอนนี้มีคนไทยไปทำงานที่ซูดาน เช่น ทหารไทยที่ไปปฏิบัติภารกิจภายใต้ UN เป็นต้น) และเครื่องอาจต้องแวะจอดที่อียิปต์ ถ้าเราไปตัดสิทธิ์เขา เขาก็ตัดสิทธิ์เราห้ามบินผ่านหรือห้ามจอดเช่นกัน

ดังนั้น ที่ผมออกมาเตือนคือ เราคนไทยด่ากันผิดประเด็น ไปด่า ผบ.ทบ. ด่าหมอทวีศิลป์ ด่า ศบค. กล่าวหาว่ารัฐให้สิทธิพิเศษปล่อยพวกนี้ออกมาเพ่นพ่าน เลือกปฏิบัติให้สิทธิพิเศษ Super VIP ซึ่งมันไม่ใช่ !!!

ศบค.เขามีกฏออกมาแล้วต้อง SQ แต่อาจมีช่องโหว่ที่นึกไม่ถึง ก็ปิดช่องโหว่นั้นซะ ออกระเบียบให้ชัด ระบุไปเลยว่าต้องอยู่ในที่ๆเราจัดให้เท่านั้น

ส่วนเที่ยวบินพิเศษถ้าขอบินผ่าน แวะเติมน้ำมัน เราก็อาจออกกฏให้เขา seal ตัวเองอยู่บนเครื่อง หรือภายใต้สถานที่จำกัดที่เรากำหนด เมื่อเข้ามาแล้วต้องรีบออกไป ห้ามเข้าเมือง อะไรแบบนี้เป็นต้น

ผมออกมาให้สติเตือนก็ถูกต่อว่า หาว่าปกป้องคนทำผิด !? ใครทำผิดครับ !?

เราทำถูกต้องมาตลอด ทุกอย่างเป็นไปตามสากลกฏเกณฑ์ทุกอย่าง

แต่พอเกิดเหตุแทนที่จะมีสติกลับด่ากราด บางคนแรงถึงขนาดให้ขับไล่ออกนอกประเทศ ห้ามเที่ยวบินพิเศษเข้ามา ไปกันใหญ่เลย

หวังว่าคงจะพอเข้าใจกันบ้างนะครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11367ความคิดเห็นที่ 574  เมื่อ 15 ก.ค. 20, 15:26

นายชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร  กล่าวว่า จากการรับรายงาน พบว่า ครอบครัวคณะทูต ๕ คน เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ ๑๐ กรกฎาคม เวลา ๕.๐๐ น. โดยผู้ป่วยติดเชื้ออายุ ๙ ขวบนั้น มีการตรวจหาเชื้อด้วยการคัดกรองโรคที่ด่านตรวจสนามบินสุวรรณภูมิ ผลเป็นบวก แต่ทางครอบครัวจำนวน ๕ คนรวมผู้ป่วย ได้กลับมาพักที่คอนโดฯ แห่งนี้ ที่ซึ่งเป็นสถานพำนักชั่วคราว

“...การตรวจคัดกรองที่สนามบิน มีผลเป็นบวก แต่ด้วยระบบสิทธิทางการทูต มีข้อยกเว้นว่าให้เข้ากักกันในพื้นที่ของสถานทูตเอง แต่ช่วงนั้นอาจจะมีความแออัด จึงได้เข้ามาพักที่คอนโดฯ แห่งนี้ก่อน ...” นายชวินทร์ กล่าวคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11367ความคิดเห็นที่ 575  เมื่อ 17 ก.ค. 20, 08:27

กลับเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริง

“ผมถามตัวเองถึงการนำเสนอตัวเลขติดเชื้อเป็นศูนย์ ว่าผมนำพาความคาดหวังมายังประชาชนมากเกินไปหรือไม่ วันที่เราเป็นศูนย์ขณะที่โลกยังวิกฤต เราจะเป็นศูนย์วันที่ ๑๐๐ หรือวันที่พันได้หรือไม่ ต่อไปนี้ไม่รายงานจำนวนวันที่เป็นศูนย์ เพราะในความเป็นจริงเราต้องเจอกับการติดเชื้อ เราจะเดินไปด้วยกัน หากเจอการติดเชื้อจะเร่งรักษา ทำให้มีตัวเลขการติดเชื้อที่ยอมรับได้ อาจเป็น ๑ คน, ๒ คน หรือไม่เกิน ๑๐ คน เพื่อวางน้ำหนักให้ดีระหว่างตื่นตัวกับตื่นตูม วันนี้เป็นแค่มีการพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางเข้ามา ยังไม่เกิดการระบาด  หากมีการติดเชื้อเกิดขึ้นเราก็สามารถดูแลกันได้ โดยไม่ต้องออกกฎหมายบังคับ ไม่ต้องประกาศเคอร์ฟิว” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

https://news.ch7.com/detail/425531

พรก.ฉุกเฉินไม่จำเป็นแล้วกระมังคุณหมอ  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 576  เมื่อ 17 ก.ค. 20, 11:38

 ยิ้มกว้างๆ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11367ความคิดเห็นที่ 577  เมื่อ 17 ก.ค. 20, 11:49

ศบค.เพิ่งแถลงจะไม่มีคณะ VIP แต่กลับโผล่อีกเมื่อจนท.สถานทูตเอสโทเนีย ขอกักตัวในคอนโดฯ หรูย่านสุขุมวิท แต่โดนปฏิเสธ โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-๑๙  ด้าน ศบค.ปัดช่วยเจรจา โยนเป็นเรื่องคอนโดฯ กับสถานทูต

https://www.nationtv.tv/main/content/378785575/

ศบค.ก็ไม่จำเป็นต้องมีด้วยแล้วกระมัง  ยิ้มเท่ห์


บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 522


ความคิดเห็นที่ 578  เมื่อ 17 ก.ค. 20, 12:34

ศบค.เพิ่งแถลงจะไม่มีคณะ VIP แต่กลับโผล่อีกเมื่อจนท.สถานทูตเอสโทเนีย ขอกักตัวในคอนโดฯ หรูย่านสุขุมวิท แต่โดนปฏิเสธ โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-๑๙  ด้าน ศบค.ปัดช่วยเจรจา โยนเป็นเรื่องคอนโดฯ กับสถานทูต

https://www.nationtv.tv/main/content/378785575/

ศบค.ก็ไม่จำเป็นต้องมีด้วยแล้วกระมัง  ยิ้มเท่ห์

เห็นด้วยกับอาจารย์เพ็ญชมพูค่ะ เพราะศบค.ขาดความน่าเชื่อถือลงทุกวัน เริ่มจากหมอบุ๋มไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่เว้นระยะทางสังคมในงานวันชาติสหรัฐ ความน่าเชื่อถือของศบค.ก็ลดลงตั้งแต่วันนั้นแล้วล่ะค่ะ  โกรธ โกรธ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 579  เมื่อ 17 ก.ค. 20, 14:46

ด้าน ศบค.ปัดช่วยเจรจา โยนเป็นเรื่องคอนโดฯ กับสถานทูต

ถ้าใช้คำว่า การกระทำของทูตไม่ว่าประเทศไหน   เป็นเรื่องนอกเหนืออำนาจของศบค. ต้องมีสถานทูตเป็นผู้เจรจาให้ยินยอม  จะถูกกว่าค่ะ
ทูตเขาไม่ใช่ประชาชนชาวไทย ศบค.ไม่มีอำนาจไปกำหนดให้ทำโน่นทำนี่ได้   พอๆกับจะไม่สามารถห้ามประชาชนในประเทศอื่นๆนั่นแหละ
คุณแอนนาพิจารณาการใช้คำของสื่อด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
ninpaat
ชมพูพาน
***
ตอบ: 151


ความคิดเห็นที่ 580  เมื่อ 17 ก.ค. 20, 14:54

.
คลิปนี้ มีความยาว 1 ชั่วโมง 15 นาที ทั้งภาคภาษาไทย และอังกฤษในช่วงท้าย รวมกัน
ผมคิดว่าน่าจะมีข้อมูล ที่อาจช่วยคลายความข้องใจต่างๆ กับเรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้ ไปได้บ้างครับ.
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 581  เมื่อ 17 ก.ค. 20, 15:01

https://mgronline.com/qol/detail/9630000073428
ศบค.แจง "นักการทูตตะวันตก" มาพักคอนโด เหตุใช้ระเบียบเก่า จ่อเพิ่มมาตรการ นัดประชุมทำความเข้าใจ ยันไม่มีอภิสิทธิ์
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11367ความคิดเห็นที่ 582  เมื่อ 17 ก.ค. 20, 15:09

ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 583  เมื่อ 17 ก.ค. 20, 18:29

กทม.17 ก.ค.-นิติฯ คอนโดหรูย่านสุขุมวิท แจงเหตุผลไม่อนุญาตให้ทูตหญิงเอสโตเนีย เป็นสถานที่กักตัว 14 วัน


ที่คอนโดมิลเลนเนียม เรสซิเด้นส์ แอท สุขุมวิท ซอยสุขุมวิท 20 แขวงและเขตคลองเตย  นางนาตาชา รอยส์ รองประธานกรรมการ บริษัท พีพีเอ็ม จำกัด กล่าวถึงกรณีมีเจ้าหน้าที่สถานทูตเอสโทเนีย 1 คน ขอเข้าพักในคอนโดมิเนียมดังกล่าว แต่ไม่ได้รับการยินยอมจากฝ่ายอาคาร และนิติบุคคล โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 ของลูกบ้านว่า  เวลาประมาน 15.30 น.วานนี้(16 ก.ค.) มีเจ้าหน้าที่ที่ติดต่อจากสถานทูตเอสโทเนีย และได้รับอีเมลจากเจ้าหน้าที่ทูตผู้ที่จะเข้าพักว่าจะมากักตัวที่คอนโดฯแห่งนี้เป็นเวลา 14 วัน หลังเดินทางมาจากต่างประเทศ โดยทูตได้เช่าห้องพักในนามบุคคล ไม่ใช่ในนามสถานทูต ซึ่งคอนโดฯจะทำสัญญาเช่าระยะยาวเท่านั้น ซึ่งจากการพูดคุยกับผู้จัดการนิติบุคคลและกรรมการทุกคน มองว่าที่นี่มีห้องกว่า 604 ห้อง มีลูกบ้านหลักพันคน จึงมีความเป็นห่วงและหาข้อสรุปให้เจ้าหน้าที่คนนั้นไปหาสถานที่กักตัวอื่นแทนนางนาตาชา กล่าวต่อว่า จากนั้น นิติคอนโดฯ ได้โทรศัพท์ไปแจ้งสายด่วน ศบค.1442 เพื่อสอบถามการดำเนินการโดยใช้เวลาเกือบชั่วโมง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ปลายสายจะระบุว่าเป็นเรื่องระหว่างสถานทูตกับนิติบุคคล จึงขอให้ประสานเรื่องกันเอง ทั้งนี้ จากการพูดคุยกับสถานทูต ทราบว่าเหตุผลที่ทูตรายนี้จะเข้าพักที่คอนโดนี้ เนื่องจากยังไม่มีระเบียบเกี่ยวกับการเข้าพำนักของเจ้าหน้าที่ชาวต่างชาติจากทางการไทย ออกมาอย่างชัดเจน จึงคิดว่ายังเข้าพักได้

“รถตู้ของเจ้าหน้าที่ทูตมาถึงอาคารเวลาประมาณ 19.00 น. คอนโดฯจึงประสานให้นักการทูตรายนี้อยู่ภายในรถตู้ไม่ให้ออกมา ระหว่างนั้นพยายามเจรจากับสถานทูตเรื่องที่พัก ทางสถานทูตก็มีความเข้าใจว่าเป็นเจ้าหน้าที่วีไอพี สามารถมาพักที่นี่ได้ แต่ในฐานะที่เป็นนิติบุคคลคิดว่าไม่อนุญาตให้เข้าในพื้นที่เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย กระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าที่รายนี้สามารถหาที่พักอื่นได้ โดยแจ้งว่าได้คุยกับกระทรวงการต่างประเทศแล้ว แต่ไม่ทราบว่าไปพักต่อที่ใด ซึ่งระหว่างนั้นก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและสำนักงานเขตพื้นที่ลงมาช่วยพูดคุยเจรจาและประสานงานให้อย่างเต็มที”

นางนาตาชา กล่าวและว่า จากนั้นผู้พักอาศัยได้ไลน์เข้ามาสอบถามว่าเรื่องราวเป็นมาอย่างไร ซึ่งลูกบ้านก็รู้สึกสบายใจขึ้น เมื่อทูตรายนี้ไปพักที่อื่น ขอยืนยันว่า มาตรการการดูแลความปลอดภัยของที่นี่จะมีทีมแม่บ้านคอยเช็ดทำความสะอาดตามจุดสัมผัสร่วมต่างๆ เช่น ปุ่มกดลิฟท์ โดยจะทำความสะอาดทุกครึ่งชั่วโมง ซึ่งจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิด้วยหากบุคคลใดมีไข้ ไม่สบายก็จะไม่อนุญาตให้เข้าในพื้นที่.-สำนักข่าวไทย

https://www.mcot.net/viewtna/5f11312ee3f8e40af8468f85
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32435

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 584  เมื่อ 17 ก.ค. 20, 18:37

นักรบบางระจันบันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 37 38 [39] 40 41
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.048 วินาที กับ 19 คำสั่ง