เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 48
  พิมพ์  
อ่าน: 55677 เกี่ยวกับโคโรนาไวรัส อู่ฮั่น
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 27 ม.ค. 20, 07:25

ข้อมูล โรคปอดอักเสบ (pneumonia) จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ๒๐๑๙ โดย อาจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.นวพล เตชะเกรียงไกร หน่วยไวรัสวิทยา ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยบันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 27 ม.ค. 20, 07:36

..บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 27 ม.ค. 20, 07:43

บันทึกการเข้า
ninpaat
ชมพูพาน
***
ตอบ: 165


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 27 ม.ค. 20, 08:59

ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์ทุกๆท่าน และผมขอเพิ่มเติมข้อมูลจาก รพ.จุฬาฯ สภากาชาดไทยครับคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
ninpaat
ชมพูพาน
***
ตอบ: 165


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 27 ม.ค. 20, 09:58

เท่าที่ผมได้ฟังความรู้ จากท่านโฆษก และรมต.ของกระทรวงสาธารณสุข เมื่อเช้านี้ (27/01/2563 ประมาณ 0830 น.)
ผมเข้าใจว่า เชื้อตัวใหม่นี้ เราสามารถรักษาให้หายได้ ถ้าผู้ป่วยรู้ตัวและรีบเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลโดยเร็ว ไม่ประมาท เอาความปลอดภัยไว้ก่อน
และศูนย์กลางรักษาในเรื่องนี้ของบ้านเรา คือ ทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศ และถ้าพบว่าป่วยเพราะได้รับเชื้อตัวนี้ ก็จะถูกส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลบำราศนราดูรต่อไป ครับ

ดังนั้น ความน่ากลัวของเชื้อตัวนี้ น่าจะอยู่ที่เขาสามารถระบาดได้เร็ว และถ้าไม่ได้รักษาทันท่วงที ก็จะเสียชีวิตได้ง่าย แต่ถ้าเราเข้ารับการรักษาตัวโดยเร็ว ก็จะปลอดภัยครับ
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 27 ม.ค. 20, 11:09

                  ข้อมูลจากของทางการจะเพิ่มเติมตามมามาเป็นระยะๆ เมื่อทางการเรียนรู้,ติดตาม,รู้จักโรคนี้มากขึ้น
จากผป. สำหรับตอนนี้ที่ยังไม่รู้ช่องทางการติดต่อชัดเจน
                  การระวังป้องกันตน คือการระวังไม่ให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายทางช่องทางเข้าต่างๆ - ทางเดินหายใจ,
ทางเดินอาหาร,เยื่อบุ (และอาจจากการสัมผัสใกล้ชิด)                   
                  เยื่อบุที่ตา - ใส่แว่นและหลบหลีกไม่ให้ใครไอ,จามใส่หน้า
                  สวมหน้ากากห้องผ่าตัด(Surgical mask) ปิดปาก,จมูก หนึ่ง(-สอง) ชั้น ส่วนหน้ากาก N95
ถ้าใส่อย่างถูกต้องจะแน่นอึดอัดจนทนใส่ได้ยาก
                  ล้างมือ, ไม่นำมือนิ้วมาเช็ดสัมผัสตาจมูกปาก
                  กินอาหารสะอาดปรุงสุกร้อน ไม่ใช้ช้อนภาชนะร่วมกัน                 
                  หลีกเลี่ยงไปในที่แออัด,เบียดเสียด,อากาศถ่ายเทไม่ดีและที่ที่มีคนกลุ่มเสี่ยง
                  (สวมเสื้อผ้าปกปิดร่างกายมิดชิด,ถ้าทำได้,เผื่อกรณีเชื้อติดต่อทางสัมผัสใกล้ชิด)
และ             ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง

                                                            We will survive
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 27 ม.ค. 20, 11:38

ส่วนผม รอประกาศหยุดงาน อย่างเดียวเลยครับ (แฮ่)
บันทึกการเข้า
ninpaat
ชมพูพาน
***
ตอบ: 165


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 27 ม.ค. 20, 13:47

ท่านสามารถเช็คข้อมูลสถานะการแพร่กระจายล่าสุดของ ‘ไวรัส อู่ฮั่น’ ซึ่งจัดทำโดย มหาวิทยาลัยจอห์น ออปกินส์
ตามระโยงสีแดงด้านล่างนี้ครับ
Mapping the Wuhan Coronavirus (2019-nCoV)


credit : Prof. Lauren Gardner, JHU CSSE
และขอขอบคุณ : TalkTrendy.net และ sanook.com ผู้บอกแหล่งที่มาครับ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 27 ม.ค. 20, 19:39

มีข้อมูลและข้อเท็จจริงที่น่าสนใจอยู่มากมายเลยนะครับ  น่าเสียดายที่ข้อมูลในด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของอุบัติการณ์ในครีั้งนี้ที่ปรากฎอยู่บนสื่อทั้งหลาย เกือบจะมิได้ทำการประมวลแล้วจัดทำเป็นสารสนเทศที่เป็นสาธารณะประโยชน์ต่อสังคมอย่างจริงจังใดๆเลย  มีแต่ข่าวสารที่ยังผลให้เกิดแต่ความตระหนกและกังวล 

ในประสบการณ์เดินทางไปมาของผมในช่วงการระบาดของ SARS  กล่าวได้ว่าข่าวสารในทางลบในขณะนี้ที่ว่าภาครัฐมิได้ทำอะไรเลยนั้น แท้จริงแล้วเขาก็ทำอยู่ ทำกันเหมือนๆกับที่เขาทำกันในทุกประเทศทั่วโลก เพราะมันเป็นความร่วมมือกันตามมาตรการและมาตรฐานที่ได้มีการหารือและทำการตกลงร่วมกัน    ที่สนามบิน แม้ว่าบางช่วงเวลาก็เห็นหรือไม่เห็นตัวตนเจ้าหน้าที่บางช่วงเวลาก็ตาม มันก็มีการดำเนินการอยู่ในห้องปฏิบัติการตลอดเวลา    Thermo scan และกล้อง CCTV ที่ติดตั้งไว้ตามเส้นทางที่คนเดินผ่านนั้น มันช่วยคัดกรองและบ่งชี้คนที่มีอาการไม่สบายในเบื้องแรกได้ดีเลยทีเดียว (คุณหมอจะอธิบายได้ดี)  และระบบ ตม.เองก็ดีมากพอที่จะติดตามคนเข้าเมืองต่างๆได้ไม่ยากนัก

ก็มีเรื่องที่มีความไม่ถูกต้องที่ควรจะต้องแก้ไข   หลายสื่อของเราใช้คำว่า ไวรัสโคโรน่า ซึ่งในความหมายของภาษาไทยของเราจะสื่อความหมายของคำนี้ว่า เป็นไวรัสที่ชื่อโคโรน่า  ที่ถูกต้องจะต้องใช้คำว่า โคโรน่าไวรัส เพราะเป็นการเรียกชื่อกลุ่มของมัน  ตัวมันเองในขณะนี้ในทางการวิชาการเรียกชื่อมันว่า 2019-nCoV  (ซึ่งต่อไปก็คงจะเรียกกันว่า CARS ?)     

หากเป็นการก้าวข้ามเข้ามาเรื่องทางสารธารณสุขมากไปก็ขออภัยด้วยครับ  ยิงฟันยิ้ม   
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 28 ม.ค. 20, 10:40

ผมเห็นด้วยกับท่านอาจารย์ naitang ครับ

ตัวผมเองมีโชคดีอยู่ประการหนึ่งคือ ผมได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดค่าตอบแทนของบุคลากรภาครัฐ ซึ่งทำให้ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมการปฏิบัติงานของข้าราชการหน่วยต่างๆ อยู่หลายครั้ง สิ่งหนึ่งที่ผมได้จากการทำงานนี้คือ ทุกภาคส่วนในแผ่นดินไทย มีจะต้องมีใครสักคนหนึ่ง ทำงานอยู่ ณ จุดนั้นเสมอ เพียงแต่บางครั้ง ไม่มีใครรู้ เพราะส่วนราชการเขาไม่ประสงค์จะให้ใครรู้ หรือบางครั้ง งานอย่างนั้นก็ไม่เป็นที่สนใจของสังคม หรืองานอย่างนั้น เป็นงานเทคนิคที่เข้าใจยาก การทำความเข้าใจในเรื่องนั้นๆ จำเป็นต้องมีพื้นฐานในบางเรื่องมาก่อน ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ได้เลย เมื่อเป็นเช่นนี้ การประชาสัมพันธ์งานออกไปก็ไม่เกิดประโยชน์

งานระบาดวิทยา ก็เป็นงานหนึ่งที่มีลักษณะเช่นนี้ การจะไปเที่ยวอธิบายให้คนทั่วไปฟังว่า การใช้มาตรการเฝ้าระวัง ระดับใดเพียงพอ หรือไม่เพียงพอ ก็ต้องไปสอนให้คนทั่วไปเข้าใจกลไกการติดเชื้อ ระยะฟักตัว และลักษณะทางชีวภาพของเชื่อชนิดนั้นๆเสียก่อน เมื่อเข้าใจแล้ว ถึงจะตอบได้ว่า อ่อ ที่เขาใช้มาตรการแค่นี้ มันพอถมถืด

ถ้าไม่เข้าใจจุดนี้เสียก่อน ก็จะไปกันใหญ่ อย่างตอนนี้ มีผู้เสนอว่า ควรปิดประเทศห้ามคนจีนเข้ากันเลยทีเดียวเชียวแหละครับ   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 28 ม.ค. 20, 14:12

กระทรวงสาธารณสุขเผยพบนักท่องเที่ยวจีนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีก 6คน ในจำนวนนี้เป็นครอบครัวเดียวกัน 5 คน ขณะนี้รักษาที่สถาบันบำราศนราดูร

วันที่ 28 ม.ค. 2563 นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 กล่าวว่า ขณะนี้ยังคงยืนยันว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จำนวน 8 ราย ซึ่งอาการหายดีอนุญาตกลับบ้านได้ 5 ราย เหลืออีก 3 รายรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่ 6 ราย ผลตรวจ 2 ครั้งพบเชื้อไวรัส แต่ยังต้องยืนยืนอีกครั้ง ซึ่งได้อยู่ห้องแยกโรคที่สถาบันบำราศนราดูรแล้ว โดย 6 ราย แบ่งเป็น 5 รายมาจากหัวเป่ย ซึ่งเป็นครอบครัวเดียวกัน พ่อแม่ลูก และญาติ และมาจากฉงชิ่งอีก 1 ราย
นอกจากนี้ สธ.ยังคัดกรองรายที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคจำนวน 136 ราย คัดกรองจากสนามบิน 29 ราย มาโรงพยาบาลเอง 107 ราย และกลับบ้านแล้ว 55 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล

ปลัดสธ. กล่าวว่า ทั้งนี้ นายกฯ เน้นให้ดูแลสุขภาพประชาชนเป็นสำคัญ และให้ทำงานบูรณาการร่วมกัน โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับสาธารณสุขในพื้นที่มาช่วยดูแลกันทั้งหมด ทั้งท่านอากาศยานสุวรรณภูมิ ดอนเมือง และยังได้รับความร่วมมือกับทหาร ตำรวจ และตอนนี้ยังเน้นการดูแลโดยจิตอาสา เบื้องต้นมอบให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(นพ.สสจ.) ประสานกับจังหวัดดูแลสถานที่ บ้านพักพี่น้องประชาชน และแหล่งชุมชนต่างๆ รวมไปถึงผู้ให้บริการคนขับรถสาธารณะ ขับรถแท็กซี่ รวมถึงการบริการนวดผ่อนคลาย ซึ่งหากพบว่าคนจีนที่มาใช้บริการมีอาการผิดปกติต้องรีบให้คำแนะนำ หรือติดต่อมายังเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โทรสายด่วน 1422 อีกทั้ง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยังพัฒนาห้องปฏิบัติการทั่วประเทศในการทำ Real-time PCR ให้ผลภายใน 3 ชั่วโมง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 28 ม.ค. 20, 14:15

ข้างบนนี้น่าจะเป็นข่าวที่เชื่อถือได้ที่สุด   ส่วนข่าวอื่นๆของสื่อเอกชน ไม่ว่าสื่อทีวีหรือหนังสือพิมพ์ มักจะเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ รอบๆ มารายงาน  เพื่อให้เห็นสีสันบรรยากาศ
แล้วก็ยังมีข่าวทางโซเชียลประเภท "เค้าว่า"  ส่วนใหญ่ก็ตรงบ้างไม่ตรงบ้าง  ใช้คำให้ตื่นเต้นเกินเหตุบ้าง   ต้องพิจารณาให้ดีค่ะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 28 ม.ค. 20, 19:43

ข้อมูลหรือข่าวสารที่อ้างแหล่งที่มา "เค้าว่า" นั้น เกือบทั้งหมดจะเป็นข่าวสารที่มีการแต่งเติมเสริมเรื่องผนวกกับความเห็นของผู้ที่เป็นผู้เล่าข่าวต่อๆกันมา ก็เพื่อแสดงว่าตนเอง(ผู้เล่า)มีความเข้าใจ รู้ และมีความรอบรู้ในเรื่องเหล่านั้น   

ข่าว "เค้าว่า" เป็นข่าวที่บริโภคได้ง่ายเพราะผู้คนไม่นิยมที่จะไปสืบค้นแสวงหาความถูกต้องเพิ่มเติม ซึ่งก็อาจจะเกิดจากการไม่มีเวลา การไม่นิยมการอ่าน หรือการด้อยของการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริงอย่างต่อเนื่อง....    แต่ที่น่าตกใจก็คือ การทำตนเป็นผู้รู้ในทุกเรื่องโดยที่ไม่มีความรู้ใดๆมากพอในเรื่องต่างๆเหล่านั้น เห็นว่าผู้อื่นมีความเขลากว่าตนไปหมด   ในเรื่องของการระบาดของโคโรน่าไวรัสนี้ก็เช่นกัน แพทย์เขาเรียนกันมาอย่างน้อย 6 ปี กว่าจะเข้ากลุ่มเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางก็อีกสามสี่ปี และกว่าจะไปอยู่ในระดับผู้รู้หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะในด้านการรับมือกับสถานการณ์อันไม่พึงปรารถนาด้านการสาธารณสุขก็ใช้เวลาอีกพอสมควร  เช่นเดียวกันกับคนในสายงานอื่นๆที่เข้าทำงานร่วมกันประสานกันอยู่ เขาก็ร่วมกันทำงานกันที่พอเหมาะพอควรตามสมควรแก่เหตุและผลในเรื่องต่างๆ   ผู้คนที่ใช้สื่อไปกระแนะกระแหนระบบและการทำงานของเขาเหล่านั้น ได้อ่าน ได้เรียน ได้ทำงานกันมาในเรื่องเหล่านี้มากน้อยเพียงใด ?

ผมเคยมีความเห็นกับคุณพ่อ(เป็นหมอ)เกี่ยวกับการใช้ยาในบางเรื่อง ได้รับคำถามย้อนกลับว่า "เราเรียนหมอมากี่ปี" ประโยคเดียวก็เข้าใจเลย     เช่นกัน ผมเป็นนักธรณีฯ มองเห็นเขาสูงเบื้องหน้าไกลๆแล้วบอกว่าเป็นเขาหินปูน คนอื่นเขาก็ไม่เข้าใจว่ารู้ได้อย่างไร     

การใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในการทำงานที่ใช้กันอยู่ในหลายกลุ่มงานมันเป็นเรื่องทางศิลป์ (ในการใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตน์พื้นฐานด้านนั้นๆ)  แพทย์ก็เลยต้องมีใบประกอบโรคศิลป์ในการทำงานทางการแพทย์     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 29 ม.ค. 20, 18:27

 ยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 30 ม.ค. 20, 08:58

อัปเดตตัวเลขวันนี้

เสียชีวิต/ติดเชื้อที่จีน = ๑๗๐/๗,๗๑๑


ขณะที่การพบผู้ป่วยในต่างประเทศ นอกเหนือจากฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน มีรายงานการค้นพบในอย่างน้อย ๑๖ ประเทศ ได้แก่ ไทย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ออสเตรเลีย มาเลเซีย ฝรั่งเศส สหรัฐ เยอรมนี เกาหลีใต้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แคนาดา เวียดนาม กัมพูชา ฟินแลนด์ เนปาล และศรีลังกา ซึ่งในหลายประเทศนี้ มีการพบผู้ผ่วยเพิ่มขึ้นด้วย

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864235
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 48
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง