เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10 ... 48
  พิมพ์  
อ่าน: 49006 เกี่ยวกับโคโรนาไวรัส อู่ฮั่น
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 17 ก.พ. 20, 21:10

เห็นว่าปัจจุบันทางนักวิจัยบอกว่าเชื้อโรคอยู่ตามสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้นเป็น 9วันหรือเปล่าคะ ถ้าใช่ก็อาจมีความน่ากังวลมากขึ้น

และขอให้คนบ่นเรือที่มาจอดที่กัมพูชาปลอดภัยทุกคนค่ะ

ตอนนี้รู้สึกเหมือนว่ายอดคนป่วยที่ไทยเริ่มนิ่งแล้วก็หวังว่าจะไม่มีมีมาเพิ่มเยอะกว่านี้
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12350ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 18 ก.พ. 20, 08:06

เห็นว่าปัจจุบันทางนักวิจัยบอกว่าเชื้อโรคอยู่ตามสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้นเป็น 9วันหรือเปล่าคะ ถ้าใช่ก็อาจมีความน่ากังวลมากขึ้น

เรื่องนี้มีรายละเอียดอยู่ในวารสาร Journal of Hospital Infection เมื่อวันที่ ๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓

ทีมงานจาก University Medicine Greifswald ในประเทศเยอรมนี นำโดย ศาสตราจารย์กุนเทอร์ คัมป์ฟ (Günter Kampf)ได้ทำการทดลองเพื่อหาคำตอบว่าไวรัสโคโรนานั้นจะสามารถมีชีวิตอยู่บนวัตถุสิ่งของต่าง ๆ เป็นเวลานานเท่าใด ซึ่งในการทดลองนี้ได้นำไวรัสตัวเดิมในตระกูลโคโรนาคือ SARS-CoV และ MERS-CoV มาทดสอบร่วมกับไวรัสอื่น ๆ เช่น ไวรัสโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบในสุกร TGEV, ไวรัสโรคตับอักเสบในหนู MHV, ไวรัสโรคลำไส้อักเสบในสุนัข CCV
 
ผลการทดลองพบว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ต่าง ๆ สามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวสิ่งของต่าง ๆ เช่น โลหะ ไม้ กระดาษ แก้ว พลาสติก ได้นานมากที่สุดถึง ๙ วัน โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ ๔-๕ วัน ตัวแปรอยู่ที่อุณหภูมิและความชื้น
 
หากวัตถุนั้น ๆ (ซึ่งมักเป็นส่วนประกอบของสิ่งของต่าง ๆ ในห้องผู้ป่วย) อยู่ในอุณหภูมิที่ค่อนข้างเย็นและชื้น ไวรัสก็จะมีชีวิตยืนยาวขึ้น และตราบใดที่มันยังมีชีวิตอยู่ในจำนวนที่มากพอควร ไวรัสนี้ก็ยังมีความสามารถในการแพร่เชื้อเช่นเดิมเมื่อเข้าสู่ร่างกายมนุษย์
 
นอกจากการทดลองหาอายุของไวรัสบนวัตถุสิ่งของแล้ว ทางทีมงานยังได้ทำการทดลองเพื่อหาหนทางกำจัดไวรัสโคโรนาที่ปนเปื้อนบนสิ่งต่าง ๆ อีกด้วย และพบว่าไวรัสนี้จะตายภายใน ๑ นาทีเมื่อสัมผัสเอทานอล ๖๒-๗๑%, ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ๐.๕%, หรือโซเดียมไฮโปคลอไรต์ ๐.๑%
 
ศาสตราจารย์กุนเทอร์ คัมป์ฟ อธิบายว่าเมื่อเราทำความสะอาดพื้นผิววัตถุต่าง ๆ ด้วยสารฆ่าเชื้อทั้ง ๓ ชนิดที่กล่าวมาข้างต้นในระดับความเข้มที่กำหนดไว้ ไวรัสโคโรนาจะลดจำนวนจากล้านหน่วยเหลือเพียงร้อยหน่วยภายในเวลาไม่ถึงนาที

สารฆ่าเชื้อทางชีวภาพอื่น ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น เบนซาลโคเนียมคลอไรด์ ๐.๐๕-๐.๒% หรือคลอร์เฮกซิดีนกลูโคเรต ๐.๐๒% นั้น ทางทีมงานทดสอบแล้วพบว่ามีประสิทธิภาพในการฆ่าไวรัสโคโรนาไม่ดีนัก ความเร็วในการกำจัดเชื้อน้อยกว่าสารฆ่าเชื้อ ๓ ชนิดแรก

https://thestandard.co/corona-virus-research-say-it-can-stay-for-9-days/บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 107  เมื่อ 18 ก.พ. 20, 11:07

ประเทศเราเมืองร้อนก็หวังว่าเชื้อโรคจะอยู่ได้ไม่นานนะคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33228

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 108  เมื่อ 18 ก.พ. 20, 16:58

ยาต้านไวรัสเอดส์ ได้ผล ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รักษาที่รพ.ราชวิถี  หายแล้วกลับบ้านได้ เตรียมศึกษาเพิ่มเติม เผยแพร่วารสารต่างประเทศ

18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 เวลา 16:07 น

18 ก.พ.63-ที่โรงพยาบาลราชวิถี กทม. ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เยี่ยมผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับมอบหมายจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ติดตามสถานการณ์ของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทุกรายอย่างใกล้ชิด
ในวันนี้ มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ 1 ราย เป็นหญิงชาวจีน อายุ 74 ปี ที่ได้รับการส่งต่อจากโรงพยาบาลเอกชน ในอำเภอหัวหิน ด้วยอาการปอดบวมรุนแรง และตรวจพบเชื้อไวรัส COVID-19 ได้รับยา Lopinavir Ritonavir 800/200 mg ต่อวัน เป็นระยะเวลา 5 วัน แต่อาการไม่ดีขึ้น แพทย์โรงพยาบาลราชวิถีจึงได้เพิ่มการให้ยา GPO flu (Oseltamivir) 300 mg ต่อวัน ปรากฏว่าได้ผลดี
ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการให้ผลลบภายใน 48 ชั่วโมง และอาการปอดบวมรุนแรงวิกฤตดีขึ้นใน 8 – 12 ชั่วโมง จากนั้นแพทย์ได้เพิ่มยา Lopinavir Ritonavir 800/200 mg ต่อวัน ร่วมกับ GPO flu (Oseltamivir) 300 mg ต่อวัน ต่ออีก 10 วัน ซึ่งผลตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการ (PCR) จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ทั้ง 4 ครั้ง ให้ผลลบมาตลอด 20 วัน ถือว่าหายจากโรค สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ และจะตรวจสุขภาพซ้ำอีกครั้งใน 1 – 2 สัปดาห์ ว่าร่างกายแข็งแรงพร้อมขึ้นเครื่องบินกลับประเทศ

ด้านนพ. สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้ถือเป็นกรณีศึกษาที่ทีมแพทย์โรงพยาบาลราชวิถีได้ค้นคว้าจากการศึกษาเดิมว่ายา Oseltamivir อาจมีผลต่อการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงได้ให้ยาเพิ่มเติม ปรากฏว่าได้ผลดี โดยทีมแพทย์ผู้ให้การรักษากำลังเขียนรายงานวิจัยครั้งนี้ เพื่อเผยแพร่ในวารสารการแพทย์ต่างประเทศ
 
https://www.thaipost.net/main/detail/57535
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6347


ความคิดเห็นที่ 109  เมื่อ 19 ก.พ. 20, 11:52

           แสดงความอาลัยต่อนายแพทย์ Liu Zhiming วัย 51 ปี, ผอ.แห่งรพ. Wuchang Hospital ใน Wuhan
ที่ได้เสียชีวิตไปด้วย Covid-19 เมื่อวานนี้ 
           ในขณะที่บุคคลากรสาธารณสุขที่ยังคงอยู่ ยังคง สู้ๆ เพื่อจะชนะ กันต่อไป
         
ภาพ คณะพยาบาลจากมณฑล Shaanxi province ที่ได้โกนผมแล้วก่อนที่จะเดินทางไปไฟท์ที่ Wuhan
(บทเรียนจากเมื่อครั้งซารส์ระบาดพบว่า บุคคลากรที่อาบน้ำและสระผมหลังเลิกงานบริการผป. มีการติดเชื้อ
น้อยกว่าอาบน้ำอย่างเดียว)
credits: XHNews


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12350ความคิดเห็นที่ 110  เมื่อ 19 ก.พ. 20, 16:37

ร่วมไว้อาลัยคุณหมอหลิวจื้อหมิง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอู่ชาง นครอู่ฮั่น นายแพทย์คนที่ ๒ ของจีนที่เสียชีวิตด้วย COVID-19 พร้อมจดหมายสั่งเสียของคุณหมอหลี่หวุนเลี่ยง นายแพทย์คนแรกผู้เป่านกหวีดบอกเรื่อง COVID-19 และเสียชีวิตด้วยโรคเดียวกัน  ร้องไห้  ร้องไห้  ร้องไห้

ผมคิดว่าผมจะหายป่วย เสียดาย ทำให้พวกเราผิดหวังแล้ว

ในวาระสุดท้ายของชีวิตนี้ ผมมีสิ่งที่อยากพูดมากเหลือเกิน อยากพูดให้ลูกเมียพ่อแม่ญาติมิตรเพื่อนร่วมงานฟัง อยากพูดให้ทุกคนที่รู้จักและไม่รู้จักฟัง  จริง ๆ นะ ไม่เคยมีห้วงยามใดที่ผมรู้สึกว่าชีวิตคนคนหนึ่งนี้ช่างล้ำค่า แต่ก็แสนจะเปราะบาง ผมอาลัยเหลือเกินในความสุขความหอมหวานของทุกฉากที่ผ่านมาในชีวิต หรือแม้แต่ความสูญเสียความเจ็บปวดและความแค้นเคืองทุกครั้ง

มีชีวิต ดีกว่าอะไรทั้งสิ้น ทว่าบัดนี้ มันจะตามผมไปสู่สวรรค์ แต่ผมไม่ยินดี แม้จะได้ไปสวรรค์ ผมก็อยากอยู่ในโลกมนุษย์

เจย๋ที่รัก ... ลาก่อนชั่วนิรันดร์! เธอคงไม่ได้พบฉันครั้งสุดท้าย อย่าร้องไห้ ฉันจะจดจำหน้ายิ้มแย้มของเธอตลอดไป  ต่อจากนี้ ไม่ว่าลมฝน  เธอจะเดินอย่างยากลำบากไปตามลำพัง เพียงไม่รู้ว่า เมื่อเธอป่วย ไม่มีฉันอยู่ข้างกาย ใครจะดูแลเธอ ฝนตก ขึ้นรถประจำทางไม่ได้ ใครจะรับเธอกลับบ้าน เลี้ยงลูกเหนื่อย ใครช่วยผลัดเปลี่ยน ยังอีก เธอมีครรภ์ เดินเหินลำบาก ใครคอยดูแล ... พอคิดถึงเรื่องเหล่านี้ ฉันยิ่งปวดร้าว! ฉันคิดว่า หรือสวรรค์ต้องการชีวิตฉันเพื่อแลกกับความปลอดภัยเป็นสุขชั่วชีวิตของพวกเธอแม่ลูก หากเป็นเช่นนี้ ฉันก็สบายใจ คอยฤดูใบไม้ผลิมา ลูกคลอด อย่าลืมบอกฉันสักคำในฝัน เธอตั้งชื่อลูกเอง อย่าให้ไม่น่าฟังเกินไปก็ใช้ได้

ลูกพ่อ ... เมื่อลูกรู้ข่าวพ่อจากไป ลูกต้องอดทนเยี่ยงลูกผู้ชาย อย่าร้องไห้!  พ่อไม่อยู่แล้ว ลูกเป็นลูกผู้ชายตัวน้อยในบ้าน ต้องดูแลแม่ ปู่ ย่า เหมือนที่พ่อทำ ต่อไปดูแลน้องชาย  ลูกอยากให้พ่อพาไปเที่ยวไห่หนันตอนตรุษจีน ขอโทษด้วยลูก พ่อต้องผิดสัญญาแล้ว! แต่ไม่เป็นไร ไว้ผ่านระยะผิดปกติช่วงนี้ไป ปู่ย่ากับแม่จะพาลูกไปเที่ยวชมทิวทัศน์สวยงามทั่วประเทศ  ลูกเคยพนันกับพ่อว่า ต่อไปจะหล่อกว่าสูงกว่าเก่งกว่าพ่อ นั่นเป็นเรื่องแน่นอน!  พ่อยอมแพ้  ลูกพ่อ ลูก ๕ ขวบแล้ว ลูกต้องเชื่อฟังแม่ เป็นเด็กดีที่รู้เรื่อง กล้าหาญ ซื่อสัตย์ รักเรียน ใจดี เที่ยงตรง พ่อภูมิใจในตัวลูก  ลูกพ่อ ลูกก็ต้องภูมิใจในตัวพ่อด้วยแน่นอน เพราะพ่อก็กล้าหาญมากซื่อตรงมาก วันหนึ่งข้างหน้า ลูกจะเข้าใจ

พ่อ แม่ ... ลูกไม่กตัญญู ไม่สามารถเฝ้าดูแลข้างเตียงอีกแล้ว บุญคุณที่เลี้ยงดู คงต้องตอบแทนชาติหน้า!  ยกโทษให้ลูกด้วยที่ไปโดยไม่ลา ภัยธรรมชาติภัยมนุษย์ ไม่มีสิ่งใดแน่นอน ชีวิตที่เหลือ พ่อแม่อาจเป็นทุกข์ทรมานจากการคิดถึงลูก ลูกไม่อยากให้พ่อแม่เป็นเช่นนี้ ลูกอยากให้พ่อแม่สบายใจ  ลูกไม่อยู่แล้ว พ่อแม่ยังมีหลานมีสะใภ้อยู่นะ เห็นพวกเขา ก็เหมือนเห็นลูก พ่อ แม่ รู้ว่าพ่อแม่หายดีแล้ว ลูกดีใจมาก อย่าเสียใจ ให้ลูกไปอย่างไร้กังวล

เพื่อน ๆ ทุกคน ... ผมเสียดายหมื่นเสียดาย ผมคิดว่าตัวเองยังหนุ่ม จะต้องผ่านเคราะห์กรรมครั้งนี้ไปได้ เดิมคิดว่าเมื่อหายป่วย จะอาสาสมัครไปรบกับเชื้อโรคร้ายที่แนวหน้า ใครจะรู้ เพียงสะเพร่านิดเดียว หมิ่นศัตรูมากเกินไปจนแพ้ยับ

ถ้าไม่มีโรคระบาดครั้งนี้ ถ้าพวกเราสามารถรอดจากเคราะห์ครั้งนี้ ผมต้องชวนพวกคุณไปหากินของอร่อยให้ทั่ว ลิ้มรสลูกเชอร์รี่ชั่งละ ๑๕๘ หยวนที่เสียดายเงินไม่เคยยอมซื้อนั่น ชวนพวกคุณไปดูคอนเสิร์ต ...

แต่ว่า 'ถ้า' ก็ยังเป็น 'ถ้า' ไปตลอดกาล ผมไม่เคยเสียใจที่เป็นหนึ่งในแปดที่ "ปล่อยข่าวลือ" และก็ไม่เคยรู้สึกว่าการทำเช่นนั้นยิ่งใหญ่ นั่นคือปฏิกิริยาโดยสัญชาตญาณของคนธรรมดาคนหนึ่งเมื่อเจอสิ่งที่จะกลายเป็นหายนะ ผมไม่ใช่วีรบุรุษ ผมเป็นเพียงจักษุแพทย์ธรรมดาคนหนึ่ง ผมไม่คิดจะไปสืบสาวว่าใครถูกใครผิด และขอให้พวกคุณก็ไม่ต้องไปสืบสาวเอาเรื่อง การณ์มาถึงเพียงนี้ ถูกผิดไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกแล้ว ความจริงกับความเท็จก็ไม่สำคัญ ที่สำคัญที่สุดสำหรับเราคือ สามัคคีเป็นหนึ่งเดียวร่วมกันพิชิตภัยร้ายตรงหน้า  

เวลานี้ ไม่มีสิ่งใดสำคัญไปกว่าชะตากรรมของชนชาติหนึ่ง ถูกผิดเกียรติยศอัปยศของบุคคลนั้น ผมทิ้งไปนานแล้ว

ผมเชื่อในบ้านเมืองของเรา และขอให้พวกเราเชื่อด้วย ศรัทธาอยู่ บ้านเมืองก็อยู่ บ้านเมืองอยู่ เราก็อยู่ ไม่มีฤดูหนาวใดไม่ผ่านพ้น ไม่มีฤดูใบไม้ผลิใดไม่มาถึง ผมเชื่อว่า บ้านเมืองจะคืนอู่ฮั่นให้พวกคุณ และคืนพวกคุณให้อู่ฮั่น

ลาแล้ว ญาติมิตรของผม ลาแล้ว โรงพยาบาลของผม ลาแล้ว ปิตุภูมิของผม  ๓๕ ปีผ่านไปไร้ประโยชน์ ช่างสั้นแต่ก็แสนยาว ชีวิตนี้แม้เสียใจเสียดาย แต่โลกมนุษย์มีค่าควรอยู่ ผมอาลัยนักแล้ว

คอยให้อู่ฮั่นผ่านด่านนี้ไป คอยให้ดอกซากุระที่มหาวิทยาลัยอู่ฮั่นบานสะพรั่ง คอยให้ท้องถนนของอู่ฮั่นคนคลาคล่ำ อย่าลืมส่งข่าวบอกผมบนฟ้าด้วย ผมอยู่กับพวกคุณตลอดไป!

แปล โดย วิภาดา กิตติโกวิท

https://www.facebook.com/611370672271019/posts/3586681794739877/?d=n

ภาพคุณหมอหลี่ อ่านชื่อผู้เขียนภาพไม่ออก แต่ข้อความคือ "คนเป่านกหวีดผู้ต่ำต้อยแต่ยิ่งใหญ่"


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12350ความคิดเห็นที่ 111  เมื่อ 20 ก.พ. 20, 08:04

หน่วยควบคุมและป้องกันโรคของประเทศจีน หรือ Chinese Centre for Disease Control and Prevention (CCDC) ได้ทำการรวบรวมและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อ COVID-19 โดยอาศัยข้อมูลถึง ณ วันที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ มีข้อมูลที่น่าสนใจหลายเรื่อง

ผู้ติดเชื้อในระดับที่ไม่รุนแรงเป็นอัตราร้อยละ ๘๐.๙, กรณีรุนแรงเป็นอัตราร้อยละ ๑๓.๘ และกรณีอยู่ในระยะอันตรายเป็นอัตราร้อยละ ๔.๗

อัตราการเสียชีวิตตามช่วงอายุ: อายุ ๘๐ ปีขึ้นไปเสียชีวิต ๑๔.๘%, อายุ ๗๐-๗๙ ปี เสียชีวิต ๘%, อายุ ๖๐-๖๙ ปี เสียชีวิต ๓.๖%, อายุ ๕๐-๕๙ ปี เสียชีวิต ๑.๓%, อายุ ๔๐-๔๙ เสียชีวิต ๐.๔%, อายุ ๑๐-๓๙% เสียชีวิตเพียง ๐.๒%  ไม่พบเด็กอายุน้อยกว่า ๙ ปีเสียชีวิตด้วยโรคนี้

https://www.isranews.org/isranews/85740-cov.html
https://www.docdroid.net/XyuMmdb/china-cdc-weekly-covid-19.pdf


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33228

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 112  เมื่อ 20 ก.พ. 20, 08:17

จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยมีประกาศออกมาแล้ว


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12350ความคิดเห็นที่ 113  เมื่อ 20 ก.พ. 20, 10:23

ตามที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ออกประกาศจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง ให้หยุดเรียนหรือหยุดงานในช่วงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาโดยไม่นับเป็นวันลา ลงวันที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๖๓ ไปแล้วนั้น แต่เนื่องจากยังมีผู้ติดเชื้อโรค COVID-19 เป็นจำนวนมาก และเชื้อโรคดังกล่าวยังคงแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรงไปยังหลายประเทศในภูมิภาคต่าง ๆ ของโลก

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจำเป็นต้องเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคดังกล่าว เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียน นิสิต และบุคลากร จึงได้ออกประกาศจุฬาฯ ลงวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เรื่อง มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค COVID-19 และประกาศจุฬาฯ เรื่อง กำหนดรายชื่อประเทศหรือพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค COVID-19

สามารถดูประกาศดังกล่าวได้ที่ลิงก์ข้างล่างนี้  ยิงฟันยิ้ม

https://www.chula.ac.th/news/27516/


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6347


ความคิดเห็นที่ 114  เมื่อ 25 ก.พ. 20, 11:13

ข้อมูล,เรื่องราวของ covid-19 มากมาย,(ระบาด)ไปไกล จนพูดไม่ออกบอกไม่ถูก

ไร้คำ เหมือนเมือง ร้างคน

Peking Shanghai
Daegu


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6347


ความคิดเห็นที่ 115  เมื่อ 25 ก.พ. 20, 11:16

Empty shelves
Empty towns

Rozzano near Milan & Milan
                                Milan


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
ninpaat
ชมพูพาน
***
ตอบ: 164


ความคิดเห็นที่ 116  เมื่อ 25 ก.พ. 20, 15:44

ผมสังเกตดูเหมือนว่า ไวรัสตัวนี้เขาจะชอบไประบาดในเมืองที่มีอากาศหนาวเย็น หรือ ไม่ก็เป็นที่ที่อากาศไม่ค่อยมีการถ่ายเทได้สะดวกนะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33228

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 117  เมื่อ 25 ก.พ. 20, 16:07

  คิดอย่างเดียวกันค่ะ คุณ ninpaat  ภาวนาให้เป็นจริงว่าไวรัสตัวนี้ไม่ชอบอากาศร้อน  แบบเดียวกับพี่ๆไวรัสของมันที่เคยระบาดเมื่อสิบกว่าปีก่อน
  นี่ก็จวนมีนาคมแล้ว   ถ้าหากว่าอากาศร้อนเป็นบ้าเหมือนทุกปีหรือยิ่งกว่าทุกปี    รอดูว่าไวรัสจะค่อยๆหายไปหรือยังอยู่เหมือนเดิม
บันทึกการเข้า
ninpaat
ชมพูพาน
***
ตอบ: 164


ความคิดเห็นที่ 118  เมื่อ 25 ก.พ. 20, 16:41

น่าอ่านมากครับ

25 ชั่วโมงกับห้องแยกปลอดเชื้อ


เครดิต : facebook คุณ Plernpin JintaKan
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12350ความคิดเห็นที่ 119  เมื่อ 26 ก.พ. 20, 10:34

องค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) เตือนให้โลกเตรียมพร้อมรับมือกับภาวะการระบาดครั้งใหญ่ (pandemic) ของโรคติดเชื้อโครนาไวรัส ๒๐๑๙ (COVID-19) แม้ขณะนี้ยังเร็วไปที่จะประกาศให้การแพร่ระบาดของ COVID-19 เป็นภาวะการระบาดใหญ่ของโลก

จำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งมีผลให้เป็นโรคปอดอักเสบยังคงเพิ่มขึ้น และกระจายไปยังเกาหลีใต้ อิตาลี และอิหร่าน ทำให้มีความกังวลมากขึ้น แม้ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในจีนซึ่งเป็นแหล่งที่มาของการระบาดไวรัส โดยมีผู้ติดเชื้อกว่า ๗๗,๐๐๐ รายและมีผู้เสียชีวิตกว่า ๒,๖๐๐ ราย

นอกจากนี้ผู้ติดเชื้อกว่า ๑,๒๐๐ รายในอีก ๓๐ ประเทศทั่วโลก ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า ๒๐ ราย โดยที่อิตาลีมีผู้เสียชีวิต ๔ รายเมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ส่งผลให้ผู้เสียชีวิตทั้งสิ้นรวม ๗ ราย ส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงอย่างหนัก

จีนประกาศจะยกเลิกการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติที่กำหนดไว้ในเดือนหน้า เพื่อที่จะทุ่มเทให้กับการควบคุมการระบาดของ COVID-19

สัดส่วนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ COVID-19  มีราว ๑-๒% แม้องค์การอนามัยโลกเตือนว่า อัตราผู้เสียชีวิตที่แท้จริงยังไม่สามารถระบุได้

เมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ อิรัก อัฟกานิสถาน คูเวต โอมาน และบาห์เรน รายงานการพบผู้ติดเชื้อเป็นครั้งแรก ทั้งหมดได้สัมผัสกับผู้ที่เดินทางกลับมาจากจีน เจ้าหน้าที่ในบาห์เรนเปิดเผยว่า ผู้ป่วยติดเชื้อเป็นคนขับรถโรงเรียน ส่งผลให้มีการสั่งปิดโรงเรียนหลายแห่ง

ดร.เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอิหร่าน อิรัก และเกาหลีใต้ น่าวิตกอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ดร. เทดรอสกล่าวว่า

"ขณะนี้เรายังไม่พบการแพร่ระบาดทั่วโลกของไวรัสนี้ และเรายังไม่พบการแพร่ระบาดในวงกว้างที่รุนแรงหรือเสียชีวิตอย่างมาก"

"ถ้าถามว่าไวรัสนี้มีโอกาสที่ระบาดทั่วโลกหรือไม่ แน่นอน มีโอกาส และตอนนี้เราถึงจุดนั้นแล้วหรือยัง จากการประเมินของเรา ยังไม่ถึงขั้นนั้น"

"สิ่งที่อยากสื่อสารไปยังทุกประเทศทั่วโลก คือ ความหวัง ความกล้า ความเชื่อมั่น จะทำให้การสกัดการแพร่ระบาดได้ผล ซึ่งมีหลายประเทศที่ได้ใช้วิธีการนี้มาแล้ว"

"การใช้คำว่าภาวะระบาดทั่วโลก หรือ pandemic ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง แต่อาจจะทำให้เกิดความกลัวขึ้นแน่"

แต่นายไมก์ ไรอัน ผู้บริหารฝ่ายภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพ (Health Emergencies Programme) กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องทำทุกอย่างเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับภาวะการระบาดทั่วโลก

https://thaipublica.org/2020/02/who-warns-countries-be-prepared-for-pandemic/


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10 ... 48
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง