เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
อ่าน: 3608 Megxit ภาษาอังกฤษวันละคำ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
 เมื่อ 19 ม.ค. 20, 12:12

  เมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2563   ฟ้าผ่าลงกลางราชวงศ์อังกฤษ  คือ เมื่อเจ้าชายแฮรี่และพระชายาชาวอเมริกัน อดีตดาราเมแกน มีเกิ้ล ผู้ดำรงพระยศเป็นดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการโดยไม่มีใครคาดคิดว่า ทั้งสองจะลดบทบาทในฐานะพระราชวงศ์ระดับสูงลง   จะขอเป็นอิสระเสรีไม่พึ่งการเงินของพระราชวงศ์ และจะไปใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกาเหนือ 6 เดือน อยู่ในอังกฤษอีก 6 เดือน เพื่อปฏิบัติพระภารกิจต่างๆ
  ไม่เฉพาะแต่ชาวอังกฤษ  ประชาชนเกือบจะทั้งโลกหันหน้าเข้าถามกันอย่างงุนงง ว่า "ลดบทบาท" " ไม่พึ่งการเงิน" นี่คืออะไร    พร้อมกันนั้นความปั่นป่วนอลเวงก็ตามมาทันที    กลายเป็นข่าวร้อนแรงของบรรดาสื่อทั้งหลาย  ร้อนเสียยิ่งกว่าไฟป่าที่กำลังเผาผลาญออสเตรเลียอยู่ในยามนี้เสียอีก

  ห้าวันต่อมา  คำว่า Megxit ที่ใช้อธิบายปรากฏการณ์นี้ ก็ผุดขึ้นมา จากหนังสือพิมพ์ The Sun  กลายเป็นคำที่รู้จักกันทั่วโลก  ทั้งๆไม่เคยมีในพจนานุกรมเล่มใด
  คำนี้มาจากสองคำ คือ Meghan (ชื่อของดัชเชส) และ Brexit  (ประเด็นเรื่องอังกฤษลาออกจากสหภาพยุโรป ที่ยังคาราคาซังอยู่)  


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 19 ม.ค. 20, 13:17

  อันที่จริง บุคคลที่เป็นเจ้าของประเด็นนี้ไม่ได้มีคนเดียว แต่มี 2 คน และมีผลพวงวัยทารกตามมาอีก 1 คน  คือเจ้าชายแฮรี่   พระชายาเมแกน และพระโอรสน้อยชื่ออาร์ชี     แต่คำว่า Megxit  แสดงให้เห็นว่า สื่อปักใจว่าตัวการสำคัญในเรื่องนี้คือเมแกน ไม่ใช่เจ้าชาย  จึงไม่มีใครใช้คำว่า Harxit   ทั้งๆคนที่ออกมาให้ข่าวตั้งแต่ต้น คือเจ้าชายแฮรี่เอง   เมแกนไม่ได้ให้สัมภาษณ์ ไม่ออกสื่อแต่อย่างใด

   ครั้งแรกที่อ่านข่าวนี้   คำที่เจ้าชายแฮรี่ใช้  คือ step back  สื่อไทยแปลว่าลดบทบาท  ซึ่งก็ถูกต้อง  เพราะเจ้าชายไม่ได้บอกว่าจะสละฐานันดรศักดิ์    แปลไทยเป็นไทยคือยังทรงเป็นเจ้านายอยู่ แต่จะทำหน้าที่ในฐานะพระราชวงศ์น้อยลง  ส่วนคำว่า financially independent   แปลตามตัวว่าไม่พึ่งพาเงินทองของพระราชวงศ์ แต่จะทรงหารายได้เอง
   เมื่ออ่านจบ  อดคิดไม่ได้ว่า น่าจะเป็นการใช้คำอ้อมๆอย่างสุภาพ ของคำว่า ลาออก นั่นแหละ     ส่วนอีกคำหนึ่งคือไม่พึ่งเงินหลวง  จะหารายได้เลี้ยงชีพเอง  ส่วนด้วยวิธีไหนอย่างไรแบบไหน  ไม่จำเป็นต้องมาแถลงรายละเอียดถึงขนาดนั้น
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 19 ม.ค. 20, 13:38

  ถ้าหากว่า Megxit เป็นพายุ   ฤทธิ์เดชของมันก็สั่นคลอนกิ่งก้านสาขาจนถึงรากของพฤกษาใหญ่ของอังกฤษ   ทำให้ต้องนัดประชุมด่วน เฉพาะพระราชวงศ์ชั้นสูงเพียงไม่กี่พระองค์ เพื่อหาทางออกให้ปัญหานี้ว่าจะทำกันอย่างไรดี   
  ขั้นแรกคืออนุโลมตามพระประสงค์ของเจ้าชายแฮรี่  ทั้งเรื่องลดบทบาทและเรื่องเงินๆทองๆ  สรุปแบบชาวบ้านให้เข้าใจง่ายๆคืออยากไปก็ยอมให้ไป    ไม่ว่ากัน    สมเด็จพระราชินีนาถทรงออกแถลงการณ์ด้วยพระองค์เอง
  แถลงการณ์ฉบับที่สองในวันที่ 18 มกราคม  มีความคืบหน้าอีกชั้นหนึ่งคือ  เจ้าชายแฮรี่และเมแกนไม่ได้เป็นพระราชวงศ์อีกแล้ว  ไม่ต้องประกอบพระราชภารกิจใดๆอย่างเจ้านายในพระราชวงศ์องค์อื่นๆกระทำ    และจะไม่ได้มีคำนำหน้าว่า "royal highness" อีก   นอกจากนี้ ต้องจ่ายเงินค่าชดเชยค่าตกแต่งปรับปรุงตำหนักที่เจ้าชายและพระชายาเพิ่งจะย้ายไปอยู่จำนวนสองล้านสี่แสนปอนด์ ซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชน 
  ยังไม่หมดค่ะ   ทั้งสองจะไม่ได้รับงบประมาณรัฐ ที่เคยเป็นเงินค่าใช้จ่ายสำหรับการปฏิบัติพระกรณียกิจ  นอกจากนี้จะไม่ได้เป็นผู้แทนพระองค์ในการปฏิบัติพระราชภารกิจของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อีกต่อไป
  แต่...ทั้งสองก็ยังคงได้ตำแหน่ง ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ไว้ตามเดิม   สามารถใช้ตำแหน่งนี้เวลาไปไหนๆได้   กับยังเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรเอกชนและสมาคมต่างๆที่เคยเป็นหรือจะเป็นในอนาคตได้   ไม่มีใครห้าม 

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 19 ม.ค. 20, 17:46

  ย้อนไปถึงคำว่า brexit   สมาชิกเรือนไทยบางท่านอาจรู้จักดีว่ามันคืออะไร    แต่บางท่านก็อาจจะยังไม่รู้จัก
จึงขอเล่าย่อๆให้ฟัง
  ย้อนหลังไป 50 ปีก่อนคือเมื่อปี 1973   ประเทศในยุโรปรวมตัวกันเพื่อจัดตั้งความร่วมมือทางเศรษฐกิจ  ให้ชื่อว่า  "ประชาคมเศรษฐกิจยุโรป"  สองปีต่อมา  ประชาชนอังกฤษก็ลงประชามติ ให้ประเทศเข้าร่วมเป็นสมาชิกด้วย    รัฐบาลยุคที่เซ็นสัญญาเข้าร่วมนี้คือรัฐบาลพรรคอนุรักษนิยม
  อย่างไรก็ตาม  การเข้าร่วมกับประชาคมเศรษฐกิจยุโรป(ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นสหภาพยุโรป  หรือคนไทยเรียกสั้นๆว่า อียู) ถูกคัดค้านจากพรรคฝ่ายค้านคือพรรคแรงงานของอังกฤษว่ามีผลเสียมากกว่าได้   กลายเป็นชักคะเย่อระหว่างสองฝ่ายคือรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ทำให้การเป็นสมาชิกในสหภาพยุโรปเจอตอ ลุ่มๆดอนๆ กันเรื่อยมา
  อย่างไรก็ตาม ในเมื่อรัฐบาลพรรคอนุรักษนิยมครองเสียงข้างมากมาหลายยุคหลายสมัย   อังกฤษก็ยังเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป  มาโดยตลอด จนมาสะดุดเท้าตัวเองในปี 2015    
  นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีฝ่ายอนุรักษนิยม ก็เกิดไปหาเสียงว่า หากประชนชนเลือกเขาอีกครั้ง  เขาจะจัดให้มีการลงประชามติเกี่ยวกับการถอนหรือไม่ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร ตามที่ถกเถียงกันมาหลายปีแล้ว ว่าจะเอายังไงกัน  ให้เด็ดขาดกันลงไป
  นายเดวิด คาเมรอนก็ชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 จริงๆ   จึงจัดให้มีการลงประชามติตามสัญญาว่า ประชาชนจะต้องการให้สหราชอาณาจักรคงการเป็นสมาชิกภาพ (Bremain) หรือออกจากการเป็นสมาชิกภาพ (Brexit)  
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 19 ม.ค. 20, 18:01

    นายคาเมรอน แกคงมั่นใจว่าประชาชนอังกฤษยังไงก็เลือกอยู่กับสหภาพยุโรป   เพราะประชาชนเลือกพรรคอนุรักษฺ์นิยมที่สนับสนุนการเข้าร่วมกับสหภาพมาตลอด    ฝ่ายค้านได้จ๋อย เงียบเสียงไปเสียที   แต่ปรากฏว่าผลกลับพลิกล็อค  ประชาชนส่วนใหญ่ กว่า 51.9% ต้องการออกจากสหภาพยุโรป  ส่วนเสียงส่วนน้อย 48.1% ต้องการอยู่กับสหภาพต่อไป   
    พอเป็นแบบนี้  นายเดวิด คาเมรอนก็ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีทันที  ส้มทั้งเข่งก็เลยไปหล่นที่นางเทเรซา เมย์  ผู้สมัครตำแหน่งที่ว่าง เธอเลยได้รับเลือกขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนล่าสุด
   นางเทเรซา เมย์ก็สานต่อนโยบายอย่างแข็งขัน ด้วยการร่างแผนออกจากสมาชิกสหภาพยุโรปอย่างเอาจริงเอาจัง  ทำให้อังกฤษหมดข้อผูกพันที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกหลายอย่าง  กลับมามีอิสระในการกำหนดนโยบายเองได้ แม้ว่าจะมีผลลบต่อเศรษฐกิจในวงกว้างกว่าก็ตาม
    ทีนี้  พอประชาชนพบว่าการออกจากสหภาพมีคุณอนันต์  แต่โทษมหันต์ตามมา   ก็เลยเกิดการระส่ำขึ้นมาอีกครั้งในรัฐสภาอังกฤษ บรรดาผู้แทนทั้งหลายไม่ยอมยกมือสนับสนุนข้อตกลงที่นางเทเรซา เมย์ร่างมาสำหรับจะออกจากสหภาพยุโรป     ยังผลให้นายกหญิงก็ต้องลาออกจากตำแหน่งไปด้วยความโทมนัส
   ส่วนประเด็น brexit  นั้นก็ค้างๆคาๆ เป็นเผือกร้อนชิ้นใหญ่ ส่งต่อให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ คือนายบอริส จอห์นสัน รับไปถือในมือต่อไป
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 20 ม.ค. 20, 10:48

   ทีนี้ เรามาทำความรู้จักกับอีกครึ่งหนึ่งของ Megxit คือ Meghan  Markle

   เมแกนเป็นสาวคาลิฟอร์เนีย เกิดในลอสแองเจลิส   ถ้าเทียบอย่างไทยๆคือเป็นสาวเมืองหลวง  ไม่ใช่สาว ตจว.  มาจากบ้านชนชั้นกลางระดับสูง   พ่อเป็นผู้กำกับภาพยนตร์   ส่วนแม่เป็นนักสังคมสงเคราะห์และครูฝึกโยคะ   ที่พิเศษกว่าคนอื่นแต่ไม่ค่อยจะเป็นผลดีต่อลูกคือ พ่อแม่แต่งงานข้ามผิวกัน   
    พ่อเป็นฝรั่งผิวขาวเชื้อสายเยอรมันปนฝรั่งเศส ปู่ย่าอพยพมาจากยุโรป    ส่วนแม่เป็นคนผิวดำที่บรรพชนเคยเป็นทาสในอเมริกามาก่อน     เมแกนมีพี่ๆต่างแม่ที่เกิดจากภรรยาคนแรกของพ่อ ที่ไม่ได้สนิทสนมรักใคร่ไยดีกัน      พออายุได้ 6 ขวบพ่อแม่ก็หย่าขาด     เธอสนิทกับแม่มากกว่าพ่อในฐานะลูกคนเดียวของแม่
   ความที่พ่อเป็นผู้กำกับภาพยนตร์   เมแกนจึงได้คลุกคลีอยู่หลังกล้อง ดูการทำงานของพ่อมาตั้งแต่เล็ก     ทำให้มุ่่่งมั่นว่าจะเป็นดาราให้ได้ัสักวันหนึ่ง      สติปัญญาเธอดีเอาการ จึงได้เรียนจนจบจากมหาวิทยาลัยชั้นดีอย่าง Northwestern University  โดยเรียนเอกควบสองสาขาคือด้านการแสดงและนานาชาติศึกษา    พอจบก็ได้ไปฝึกงานที่สถานทูตอเมริกาในบัวโนส แอเรส  และได้ไปเรียนเทอมหนึ่งที่กรุงมาดริด ประเทศสเปนอีกด้วย    ภูมิหลังทางด้านการศึกษาแสดงถึงความเอาถ่านทางนี้ทีเดียว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 20 ม.ค. 20, 11:33

  มีเหตุการณ์เล็กๆที่สะท้อนให้เห็นว่าเมแกน ไม่ใช่ผู้หญิงสติปัญญาธรรมดา  เกิดขึ้นเมื่อเธออายุแค่ 11 ขวบ
  เมแกนเล่าเหตุการณ์นี้ในสุนทรพจน์ที่เธอกล่าวใน วันสตรีสากล เมื่อ 2015. ว่าเมื่ออายุ 11 ขวบ เธอได้ดูรายการโฆษณาของบริษัทProcter & Gamble ผู้ผลิตสบู่ล้างจาน   ในโฆษณามีคำบรรยายว่า "ผู้หญิงทั่วอเมริกากำลังสู้กับคราบไขมันในหม้อและกระทะ"  เพื่อนนักเรียนชายสองคนในห้องก็เลยเอามาล้อกันว่า นี่ไง  หน้าที่ของผู้หญิงคืออยู่ในครัวจริงๆด้วย
  โฆษณานี้ทำให้หนูน้อยเมแกนขุ่นเคืองมาก    เธอทำใจไม่ได้ว่าผู้หญิงเกิดมาเพื่อจะทำหน้าที่แม่บ้านล้างจานอยู่ในครัว  ผิดกับผู้ชายที่ไม่ต้องทำ    เธอก็เลยกลับบ้านมาปรึกษาพ่อว่าเธอไม่เห็นด้วยกับโฆษณานี้  พ่อก็เลยสนับสนุนให้เขียนจดหมายเพื่อส่งเสียงให้สังคมรับรู้      เธอก็กลับมาคิดว่าควรเขียนถึงใคร  ในที่สุดก็เลือกสตรีคนดังในอเมริกามาได้ 3 คน เท่าที่สมองวัย 11 ขวบจะคิดออก   เพื่อขอเสียงสนับสนุน   
  สตรีเหล่านั้นได้แก่สตรีหมายเลข 1 นาง ฮิลลารี่ คลินตัน   ทนายความหญิงด้านสิทธิประชาชน ชื่อกลอเรีย ออลเรด   สื่อดัง ลินดา เอลเลอร์บี และบริษัทผู้ผลิตสบู่ล้างจานรายนี้ด้วย
  หนูน้อยไม่ได้คาดหวังอะไรมาก    เธอทั้งแปลกใจและดีใจที่ได้จดหมายตอบรับจากฮิลลารีและกลอเรีย ว่าเห็นด้วย  ภายใน 1 เดือนต่อมา  บริษัทผู้ผลิตสบู่ก็เปลี่ยนคำโฆษณาจาก ผู้หญิง เป็น ประชาชน   คือไม่แบ่งแยกทางเพศอีกต่อไป
 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 20 ม.ค. 20, 11:33

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 20 ม.ค. 20, 16:29

  เมื่อเข้าสู่วงการดาราตามที่ตั้งเข็มทิศไว้   เส้นทางของเมแกนไม่ง่ายเลย    สาวลูกครึ่งผิวสีพบว่าเธอไม่ดำพอที่จะเล่นบทสาวผิวดำ  แต่ก็ไม่ขาวพอจะเล่นบทสาวผิวขาว   กลายเป็นครึ่งๆกลางๆระหว่างสองเผ่าพันธุ์   ทำให้หาบทได้ยากมาก
   ส่วนใหญ่เมแกนก็ได้แต่บทตัวประกอบเล็กๆน้อยๆ ไร้ความสลักสำคัญ  อยู่หลายปี 


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 20 ม.ค. 20, 16:46

 ดวงของเมแกนเริ่มรุ่งเมื่ออายุ 30   เธอได้เป็นดาราประจำในหนังทีวีเรื่องยาว ชื่อ Suits  เป็นเรื่องเกี่ยวกับนักกฎหมายในบริษัทกฎหมายแห่งหนึ่งในนิวยอร์ค  แต่ถ่ายทำที่แคนาดา     ตัวเธอเองเล่นเป็นนิติกรสาวชื่อ เรเชิล  เซน   
 หนังชุดนี้เกิดดังขึ้นมา    เมแกนก็เลยกลายเป็นดาราดังขึ้นมาด้วย   ได้เดินพรมแดงในฮอลลีวู้ด

 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 20 ม.ค. 20, 16:47

บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 20 ม.ค. 20, 17:16

ใกล้มืดแล้ว, แวะเข้ามาเตรียมเสิร์ฟ ผัดไทยร้าน โชติจิตร แพร่งภูธร ที่เมแกนปลื้มมาก
(ภาพผัดไทย จากฟบ.ของร้าน)


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 20 ม.ค. 20, 17:27

หาร้านนั้นไม่เจอ    ขอเอาผัดไทยประตูผีมาเสิฟเพิ่มให้ชาวเรือนไทยนะคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 20 ม.ค. 20, 18:16

     เมื่ออายุ 23 ปี  เมแกนเริ่มคบหาดูใจกับผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างหนังชื่อเทรเวอร์ เองเกิลสัน  วัย 28 ปี   
คบกันอยู่ 7 ปี ก็วิวาห์กันที่จาเมก้า  แต่แต่งงานกันเพียง 20 เดือนก็ตกลงหย่าขาด ด้วยความสมัครใจของทั้งสองฝ่าย     
    จากนั้น เธอได้แฟนใหม่เป็นเจ้าของภัตตาคารและเชฟดังของแคนาดาชื่อคอรี่ วิเทียลโล    แต่คบกันได้ 2 ปีไม่ทันจะได้แต่งงานกัน   เมแกนก็เจอเจ้าชายแฮรี่จากนัดบอดที่เพื่อนคนหนึ่งจัดการให้   เธอก็อำลาจากแฟนเก่านับแต่นั้น

   ภาพข้างล่างนี้คืองานฉลองวิวาห์ครั้งแรกของเมแกน ที่จาเมก้า   ชุดขาวที่สวมคือชุดเจ้าสาวค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 20 ม.ค. 20, 18:18

แฟนคนที่สอง เชฟดังของแคนาดา


บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง