เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 7
  พิมพ์  
อ่าน: 10661 สุดแสนเสียดายคุณ V_Mee
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
 เมื่อ 09 ต.ค. 19, 19:05

เรือนไทยขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของคุณ V_Mee ค่ะ
ใจหาย  ยังคิดอะไรไม่ถูก ไม่นึกว่าจะกะทันหันอย่างนี้
ต่อไปใครจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับรัชกาลที่ 6  ตลอดจนรายละเอียดอื่นๆในรัชสมัย
เสียดายจนบอกไม่ถูก

ขอให้คุณ V_Mee หรือคุณวรชาติ มีชูบท ไปสู่สุคติ ค่ะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 09 ต.ค. 19, 19:28

 ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 ต.ค. 19, 19:36

ขอร่วมแสดงความเสียใจด้วยครับ
บันทึกการเข้า
CVT
องคต
*****
ตอบ: 451


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 09 ต.ค. 19, 20:10

ขอให้ดวงวิญญาณอาจารย์วรชาติไปสู่สุคติ ณ สัมปรายภพครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 09 ต.ค. 19, 20:13

เมื่อวันที่ ๙ ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเปิดเผยถึงการเสียชีวิตของนายวรชาติ มีชูบท ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ราชสำนักพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

นายสุวีเรศ มีชูบท บุตรชาย กล่าวว่า บิดาเสียชีวิตเมื่อเวลา ๑๗.๓๐ น. ของวันนี้ จากอาการติดเชื้อในกระแสโลหิต อันสืบเนื่องจากการติดเชื้อในทางเดินอาหาร โดยหัวใจได้หยุดเต้นถึง ๔ ครั้ง กระทั่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าหลังเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียู

นายสุวีเรศกล่าวว่า หลังจากบิดาเสียชีวิต อยากให้ผลงานของท่านเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ที่ผ่านมามีผลงานอันเกี่ยวเนื่องกับพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นจำนวนมาก

ตัวอย่าง ผลงาน อาทิ เกร็ดพงศาวดารรัชกาลที่ ๖, ภาพล้อฝีพระหัตถ์ในรัชกาลที่ ๖, ราชสำนักรัชกาลที่ ๖ และเบื้องลึก เบื้องหลัง ในพระราชบันทึกเรื่อง "ประวัติต้นรัชกาลที่ ๖" เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีผลงานเขียนที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ในด้านอื่น ๆ เช่นเจ้านายฝ่ายเหนือและตำนานรักมะเมียะและย้อนอดีตล้านนา ตอนรวมเรื่องน่ารู้จากแผนที่เมืองนครเชียงใหม่

สำหรับกำหนดการสวดพระอภิธรรมจะมีขึ้นที่วัดเสมียนนารีเป็นเวลา ๕ คืน หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

https://www.matichon.co.th/book/book-society/news_1706359


บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1897เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 09 ต.ค. 19, 21:21

ใจหาย เสียใจ และเสียดาย

ขอบพระคุณสำหรับความรู้ที่ท่านแบ่งปันให้ชาวเรือนไทยตลอดมาครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 09 ต.ค. 19, 21:41

ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 10 ต.ค. 19, 08:53

วรชาติ มีชูบท  ที่บางครั้งผมจะเขียนนามปากกา V-Mee ของเขาว่าวีหมีนั้น เป็นรุ่นน้องห่างกับผมถึง ๙ รุ่น ตอนอยู่วชิราวุธเขาจึงรู้จักผมข้างเดียว และมาแนะนำตัวเองคราวที่ผมไปเป็นกรรมการมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเวลานั้นเขาได้ไปช่วยงานอยู่ที่หอวชิราวุธานุสรณ์  รับคำสั่งจากท่านหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ตามแต่ท่านจะใช้ ตั้งแต่นั้นมาเราก็เรียกพี่เรียกน้องสนิทสนมกัน

วรชาติมาทำงานใกล้ชิดกับผมยิ่งขึ้นเมื่อผมเป็นประธานกรรมาธิการอนุรักษ์ ศิลปสถาปัตยกรรม ของสมาคมสถาปนิกสยามฯแล้วชักชวนเขามาเป็นเลขาธิการคณะกรรมาธิการ  กินเงินเดือนในขณะที่กรรมาธิการอื่นๆล้วนเป็นอาสาสมัคร ไม่มีเบี้ยอะไรทั้งนั้น  วรชาติทำงานที่นั่นจนสิ้นวาระของผม แล้วได้งานเป็นพนักงานประจำในมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงขอลาออกไป

การทำงานอยู่กับหนังสือในห้องสมุดที่นั่นทุกวัน ข้างหลังหอวชิราวุธก็เป็นหอจดหมายเหตุแห่งชาติ  คนที่มีใจรักอยู่แล้วจึงไม่ต้องสงสัยว่าจะตักตวงความรู้เข้าไว้ในหัวสมองและหัวใจมากมายแค่ไหน  เมื่อสิ้นท่านหม่อมหลวงปิ่นแล้ว ผมจึงได้เรียกเขาว่าเอตะทัคคะในประวัติศาสตร์รัชสมัยรัชกาลที่ ๖ ซึ่งตอนแรกๆเจ้าตัวไม่ยอมรับ แต่หลังๆก็เหนื่อยที่จะปฏิเสธ

บทบาทที่โดดเด่นมากของวรชาติ มีชูบท  คือ เขาเป็นนักรบไซเบอร์คนเดียวที่ต่อสู้ปกป้องพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในสมรภูมิอินเทอเน็ตที่การสาดโคลนเป็นเรื่องง่ายดายไม่ต้องใช้สมองคิด  วรชาติจะใช้ข้อมูลจริงที่หนักแน่นตอบโต้ด้วยสำนวนภาษาที่สุภาพ ไม่ว่าบางเรื่องจะมาซ้ำๆซากๆกันแค่ไหน  ก็อดทนชี้แจง ให้แพ้ชนะเป็นเรื่องที่คนอ่านจะเป็นผู้ตัดสิน ซึ่งตอนนั้นก็วัดไม่ได้ว่าพวกเขาเชื่อใคร  แต่เมื่อวรชาติจากไปแล้วไม่ทันครบวัน  ถ้อยความที่หลั่งไหลมาตามหน้าสื่ออินเทอเน็ตทั้งหลาย  แสดงความอาลัยและยกย่องเขามากมายเหลือคณานับ  จึงถือเป็นบทสรุป

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวท่านมิได้ทรงมีพระราชโอรส  ในพระบรมราโชวาทที่โรงเรียนเราครั้งหนึ่งทรงตรัสว่า “ เจ้าเหล่านี้ ข้าถือว่าเป็นลูกข้า”  พวกเราจึงเป็นลูกวชิราวุธทุกคน  แต่ลูกวชิราวุธที่ทำหน้าที่ปกป้องพ่อแบบ วรชาติ มีชูบท มีน้อยมาก 

แต่ทะเลไม่มีขาดคลื่นลูกใหม่  ผมหวังว่า วันหนึ่งคงมีคนหนุ่มมามาสืบหน้าที่เช่นเดียวกับวรชาติได้


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 10 ต.ค. 19, 08:55

วรชาติป่วยหนักมาครั้งหนึ่งในปีที่แล้ว  ซึ่งเมื่อความทราบถึงพระเนตรพระกรรณ  ในวันที่ ๒๐ มิถุนายน ๒๐๑๙ ก็มีโทรศัพท์จากรองเลขาธิการพระราชวังแจ้งให้ทราบว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชกระแสลงมาเมื่อคืน ให้จัดแจกันดอกไม้และกระเช้าของขวัญมาพระราชทานเยี่ยมอาการป่วยถึงที่บ้าน

วรชาติเขียนเล่าว่า

“พอช่วงบ่ายโมงเศษก็มีกรมวังจากพระที่นั่งอัมพรสถานเชิญแจกันดอกไม้และกระเข้าของเยี่ยมพระราชทานมามอบให้  เป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่นักเรียนเก่าวชิราวุธผู้เป็นข้าราชบริพารตัวน้อยๆ เช่นผมและครอบครัวอย่างหาที่สุดมิได้ การที่ได้รับพระราชทานขวัญกำลังใจครั้งนี้นอกจากจะทำให้ยิ่งสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเหนือเกล้าฯ ยิ่งๆ ขึ้นแล้ว ยังทำให้เกิดความมานะที่จะสนองพระเดชพระคุณในล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๖ และในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ยิ่งๆ ขึ้นไปตราบชีวิตจะหาไม่ ”


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 10 ต.ค. 19, 08:57

การเข้าโรงพยาบาลอีกครั้งในปีนี้ค่อนข้างจะฉุกละหุก  ถือเป็นข่าวที่ไม่ดีจนผมอดไม่ได้ที่จะต้องทำใจไว้ล่วงหน้า สำหรับเหตุการณ์เมื่อวันวาน ขอให้อ่านตามนี้ครับ
.
.
เรื่องข่าวการเสียชีวิตของพี่เบะ(วรชาติ มีชูบท)

เริ่มจากเมื่อสายผมได้คุยกับเตยลูกชายคนเล็กของพี่เบะ ทราบถึงอาการที่น่าเป็นห่วงของพี่เบะว่าสองวันที่อยู่โรงพยาบาลจากอาการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะจนเกิดอาการไตวายเฉียบพลัน และอวัยวะภายในล้มเหลว จนหัวใจหยุดเต้นไปถึงสามครั้ง ในสองครั้งแรกสามารถทำ CPR ขึ้นมาได้ แต่ในครั้งที่สาม ต้องใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าช่วยให้หัวใจกลับมาเต้นดังเดิม

เที่ยง ต่อม(ลูกชายคนโต)โทรมาแจ้งว่า พ่ออยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ หมอบอกว่ามีโอกาสรอด 20% ให้ญาติทำใจ แล้วแสดงความเห็นว่า ถ้าหัวใจหยุดอีกครั้งไม่ควรปั๊มแล้ว เลยนัดกับหลานว่าสี่โมงเจอกันที่โรงพยาบาล

บ่ายต้นๆต่อมโทรกลับมา  "อาเฉื่อยมีอะไรจะถามมั้ย เมื่อเที่ยงที่คุยกับอา พยาบาลให้เรียกญาติฉุกเฉิน"
ผมเลยคิดไปเองว่าพี่แกคงสิ้นแล้ว จึงบอกหลานว่า "ไม่ถามละ" เพราะเกรงว่าจะทำให้หลานเสียใจมากขึ้น

จากนั้นก็ส่งข่าวหาพี่หน่อ ด้วยทราบมาตลอดว่าพี่หน่อมีความห่วงใยในตัวพี่เบะเสมอมา
แต่ในที่สุด พี่เบะ บุคคลากรที่ทรงคุณค่าก็จากพวกเราไปแล้วจริงๆเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา

เฉื่อย (ภาสสกุล มีเนตรี)
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 10 ต.ค. 19, 08:59

คำเขียนแสดงความอาลัยของศิษย์โดยตรงของวรชาติ มีชูบท
ธนภัทร ปัญญาธีระ

"แล้วตำนานของแผ่นดินก็สิ้นไป"

ขึ้นชื่อว่าความสูญเสีย ก็มักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่สามารถคาดฝันได้เสมอ และในวันนี้ก็เช่นเดียวกัน คงเป็นความสูญเสียที่เร็วเกินกว่าใครจะคาดเดาได้ กับการจากไปของอาจารย์ วรชาติ มีชูบท

น่าเสียดายที่ไม่ได้มีโอกาสถ่ายรูปคู่ร่วมกับอาจารย์อย่างดีๆสักครั้งหนึ่ง รูปที่พอจะหาได้จึงเป็นรูปตอนสมัยที่เรียนอยู่ช่วงมัธยมปลายกับกิจกรรมของชมรมยอดมนุษย์ ที่ได้รับความกรุณาจากอาจารย์มาบรรยายเรื่องราวต่างๆอันเกี่ยวเนื่องกับโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย

อาจารย์เป็นที่รู้จักอย่างยิ่งในหมู่ผู้คนที่ใฝ่รู้ในประวัติศาสตร์ของรัฐไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประวัติศาสตร์อันเกี่ยวเนื่องกับรัชสมัยของล้นเกล้าฯรัชกาลที่ ๖ ผู้ทรงพระทานกำเนิดโรงเรียนมหาดเล็กหลวง ซึ่งต่อมาได้รวมเข้ากับโรงเรียนราชวิทยาลัย เป็น “โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย” ผ่านงานเขียนต่างๆมากมาย เช่น หนังสือราชสำนักรัชกาลที่ ๖ และหนังสือเบื้องลึก เบื้องหลัง ในพระราชบันทึกเรื่อง “ประวัติต้นรัชกาลที่ ๖” เป็นต้น ทั้งยังได้ให้ความรู้และตอบข้อสงสัยในประเด็นต่างๆอันเกี่ยวเนื่องกับรัชสมัยดังกล่าวในเว็บไซต์พันธิป ในนาม V_Mee

สำหรับส่วนตัวผู้เขียน โดยปกติแล้วโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัยจะมีธรรมเนียมอย่างหนึ่ง คือไม่ว่าศิษย์เก่าหรือปัจจุบัน หากมีการพบปะกันไม่ว่าจะอายุต่างกันมากเพียงใด หากไม่มีตำแหน่งใดๆรั้งไว้ ก็จะเรียกกันเป็นพี่ เป็นน้อง เป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับผู้เขียนอาจารย์วรชาติ เป็นมากกว่ารุ่นพี่ร่วมโรงเรียนเดียวกัน  เป็นผู้ที่ผู้เขียนเคารพและไหว้ได้อย่างสนิทใจ มากเกินกว่าจะเรียกเป็นพี่ แต่ผู้เขียนเคารพยกย่องเป็น “อาจารย์” สำคัญคนหนึ่งของผู้เขียน อาจารย์เป็นผู้ที่มีเมตตาและถ่ายทอดความรู้แก่ผู้เขียนและน้องๆรุ่นหลังๆในวชิราวุธอย่างไม่อิดออดเลย อาจารย์เป็นอีกหนึ่งในไม่กี่คนในวชิราวุธที่ให้การยอมรับและสนับสนุนความสามารถของผู้เขียน ที่ต้องยอมรับว่ามีน้อยคนที่จะยอมรับความสามารถในแนวทางนี้

อาจารย์เป็นศิษย์เก่าในจำนวนน้อยคนที่จะตั้งใจศึกษาพระราชปณิธานที่แท้จริงของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๖ และมีคุณลักษณะของผู้มีความรู้ทางวิชาการอย่างดี ด้วยการที่ไม่แสดงกิริยาดูถูกดูแคลนแก่ผู้สงสัยตั้งคำถาม ไม่นำเอาความเชื่อส่วนตนมาแสดงโดยขาดเหตุผล ยอมรับให้เหตุผลตามสมควรแก่ความจริง และเผยแพร่เพียงข้อเท็จจริงเป็นหลัก พยายามผลักดันให้โรงเรียนวชิราวุธสนใจในประเด็นดังกล่าวด้วยใจจริง โดยไม่แทรกแทรงอำนาจของฝ่ายบริหาร และสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ซึ่งหากมองในมุมมองแบบสำนักสัจนิยม ก็อาจมองได้ว่า โดยปกติแล้วผู้มีความรู้หากปรารถนาในอำนาจก็ไม่ยากเลยที่จะทะเยอทะยานได้มาตามปรารถนา เพราะฉะนั้นการที่อาจารย์มีความรู้มากแต่ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในทางอำนาจนี้ จึงแสดงเจตนารมย์ของอาจารย์ได้อย่างแน่ชัดว่าอาจารย์ไม่ต้องการ

เจตนารมย์และสิ่งอาจารย์ต้องการในทัศนะของผู้เขียน คือ อุดมการณ์ ผู้ที่ทำการใดๆโดยไม่สนใจอำนาจ ชื่อเสียง และเงินทอง แต่เพื่ออุดมการณ์ เพื่อสิ่งที่พิจารณาแล้วว่าเป็นข้อเท็จจริง เพื่อสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อพระราชปณิธานโดยแท้จริงของล้นเกล้าฯรัชกาลที่ ๖ เพื่อไม่ให้วชิราวุธเป็นที่รู้จักในบุคคลทั่วไปเป็นเพียงโรงเรียนชายล้วนที่เก่งด้านรักบี้ สำหรับผู้เขียนคนลักษณะเช่นนี้สมควรได้รับการยกย่องอย่างยิ่ง

สิ่งที่ผู้เขียนอยากเรียกร้องจากใจ คือ ขออย่าให้การสูญเสียในครั้งนี้ เป็นเพียงการสูญเสีย แต่เป็นสิ่งที่พึงตระหนักว่า เรา วชิราวุธวิทยาลัย ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันจะทรงจำถึงอาจารย์วรชาติเช่นไร และจะทำเช่นไรเพื่อให้ไม่ให้สิ่งที่อาจารย์ทำไว้ด้วยอุดมการณ์อันมั่นคง ไม่สูญหายตามไปเพียงหลักอนิจจัง


กระผมขอกราบลาอาจารย์วรชาติด้วยความเสียใจอย่างยิ่ง และขอให้ดวงวิญญาณของอาจารย์ไปสู่สุคติโลกสวรรค์ เคียงคู่กับใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทของล้นเกล้าฯรัชกาลที่ ๖ ที่อาจารย์ปกป้องและสนองพระเกียรติคุณเสมอมาครับ


บันทึกการเข้า
choo
มัจฉานุ
**
ตอบ: 95


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 10 ต.ค. 19, 09:04

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 10 ต.ค. 19, 09:04

ขอแสดงความเสียใจและอาลัยต่อการจากไปของอาจารย์วรชาติครับ
บันทึกการเข้า
ninpaat
ชมพูพาน
***
ตอบ: 165


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 10 ต.ค. 19, 09:10

ผมขอร่วมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ร่วมกับทุกๆท่าน ที่เรือนไทยแห่งนี้ครับ


และผมใคร่ขออนุญาตท่านอาจารย์ใหญ่ นำกระทู้เรื่องท่านอาจารย์ V_Mee กลับมาอีกครั้ง เพื่อระลึกถึงท่านครับ

มาต่อเรื่องคุณ V_Mee

วรชาติ มีชูบทหรือคุณวีหมี หรือที่ผมควรจะยกย่องเรียกท่านว่าอาจารย์วีร์ เป็นรุ่นน้องผมหลายรุ่นอยู่ แต่แรกพบกันเมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้วนั้น ผมจำเขาไม่ได้หรอก ก็เป็นธรรมดาของรุ่นพี่ที่จำหน้ารุ่นน้องไม่ชัดเจนเท่าๆกับที่เขาจะจำเราได้   สามสิบกว่าปีมาแล้วกระมังที่ผมถูกเรียกไปใช้งานในมูลนิธิพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล เป็นประธานคณะกรรมการอยู่  เราเจอกันที่หอวชิราวุธานุสรณ์ครั้งนั้นโดยอาจารย์วีร์เข้ามาแนะนำตัวเอง ท่านบอกผมว่ามีอาชีพทนายความ และมาช่วยงานที่นั่น แล้วเราก็ปฏิบัติตนเยี่ยงพี่เยี่ยงน้องต่อกันแต่บัดนั้น

ข่าวว่าสมัยเป็นนักเรียน อาจารย์วีร์เป็นหนอนหนังสือประจำโรงเรียนคนหนึ่ง นอกจากพระราชนิพนธ์แล้ว ห้องสมุดวชิราวุธวิทยาลัยยังมีหนังสือดีๆตั้งแต่สมัยรัชกาลที่๖เป็นอันมาก  ครั้นมาทำงานให้หอวชิราวุธานุสรณ์ซึ่งรวบรวมหนังสือและจดหมายเหตุต่างๆในรัชกาลที่ ๖ไว้มากที่สุดในประเทศ แถมที่ตั้งของหอก็อยู่ภายในบริเวณของหอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี ด้านหลังอาคารก็ติดกับอาคารของหอจดหมายเหตุแห่งชาติ  และยังได้ทำงานร่วมกับอดีตข้าราชสำนักอาวุโสในองค์สมเด็จพระธีรราชเจ้าหลายท่าน ผมจึงไม่ติดใจสงสัยเลย ว่าหนอนหนังสืออย่างอาจารย์วีร์จะซึมซับความรู้ต่างๆจากแหล่งข้อมูลของชาติลงไว้ในสมองมากแค่ไหน  โดยเฉพาะความรู้ในเรื่องราวอันเกี่ยวเนื่องในองค์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯและในรัชสมัยของพระองค์ทั้งหมด ซึ่งท่านชื่นชอบทางนั้นอยู่แล้วและได้แสดงออกมาให้ประจักษ์หลายครั้ง ทั้งในระหว่างการประชุม และสรรพบทความทั้งในเน็ทและในหนังสือ

ช่วงหนึ่ง ผมชวนอาจารย์วีร์ไปทำงานเป็นเลขานุการของคณะกรรมาธิการอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรม สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์แบบมีเงินเดือน เพราะต้องการผู้ทำงานเต็มเวลาให้กับงานของกรรมาธิการอยู่หลายสมัย ระหว่างนั้นก็เจอกันบ่อยหน่อย ก่อนที่อาจารย์วีร์จะลาออกไปเป็นอาจารย์ของวชิราวุธวิทยาลัย  หลังๆนี้ไม่ค่อยได้เจอกัน นอกจากแป๊บๆในงานโรงเรียนบ้างบางครั้ง  แต่ที่เจอกันบ่อยคือในเว็บ ปัจจุบันเข้าใจว่าท่านรับงานวิจัยแบบอิสระ และทำหนังสือตามแนวถนัด

หลังจากสิ้นท่านอาจารย์หม่อมหลวงปิ่น มาลากุลไปแล้ว  เอกทัคคะในเรื่องของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าฯที่เข้าตาผมก็เห็นจะเป็นวรชาติ มีชูบทนี่แหละ แม้ท่านแรกที่ผมเอ่ยจะลึกซึ้งทางพระราชนิพนธ์วรรณคดีทั้งภาษาไทยและอังกฤษอย่างครบเครื่องสมบูรณ์แบบ  ในขณะที่คุณวีหมีของผมคงจะแบ๊ะๆ  แต่นั่นก็มีศิษย์อักษรศาสตร์ที่เล่นทางนี้สืบต่อจากท่านอาจารย์หม่อมหลวงปิ่นอยู่หลายท่าน

คุณสมบัติของอาจารย์วีร์ที่ผมยกย่องมาก คือนอกจากองค์ความรู้ ท่านยังมีสิ่งที่ลูกวชิราวุธทั้งหลายยากจะมี  คือน้ำอดน้ำทนในการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องเกี่ยวกับองค์สมเด็จพระมงกุฏเกล้าฯต่อสาธารณชนผ่านสื่ออินเทอเน็ท  อันเป็นเวทีเปิดไม่รู้ตัวตนว่าใครเป็นใคร กเฬวรากที่ไหนก็สามารถโผล่เข้าไปเสนอความคิดเห็นได้โดยเสรี โดยอ้าง"เขาเล่าว่า"เข้าสาดโคลนใส่พระองค์ท่านได้โดยไม่ต้องยั้งคิด อาจารย์วีร์ได้อุทิศตนเป็น Watch Dog คอยโต้ตอบด้วยสำนวนอันสุภาพ สนับสนุนด้วยข้อมูลที่หนักแน่น ลึกซึ้งกว้างขวาง ยากที่ใครจะเถียงท่านได้ วรชาติ มีชูบทถือเป็นลูกวชิราวุธที่ได้ถวายกตเวฑิตา สนองพระมหากรุณาธิคุณให้ประจักษ์แก่คนทั้งหลาย ในการปกป้ององค์ผู้พระราชทานกำเนิดวชิราวุธวิทยาลัยโรงเรียนที่รักยิ่งของเราในโลกอินเทอเน็ทอย่างถึงที่สุด  ผมนั้นไม่อาจจะนำตัวเองไปเทียบได้เลยแม้ละอองฝุ่น ความรู้นั่นน่ะเรื่องหนึ่ง แต่น้ำอดน้ำทนที่จะอธิบายอะไรซ้ำๆซากๆ เดี๋ยวนักรบไซเบอร์คนโน้นโผล่มาคนนี้โผล่มา ส่วนใหญ่ก็ในเรื่องเดียวๆกันอยู่นั่นแล้ว  ทว่าอาจารย์วีร์สามารถยืนหยัดอยู่ได้อย่างซามูไรท่ามกลางเหล่านินจา แม้หลายครั้งจะโดนเขี้ยวเล็บของอีกฝ่ายจนเลือดสาดก็ตาม

ช่วงหนึ่ง คุณวีหมีของผมอาจจะเมาหมัดไปบ้าง หลายคนสังเกตุว่าท่านปล่อยตัวสะกดผิดๆพลาดๆออกมาเหมือนไม่ได้ตรวจทาน ทำให้คุณค่าของงานเขียนหม่นหมองไป เหมือนเพชรที่ถูกฝุ่นจับฉันใดฉันนั้น ผมเตือนไปท่านก็บอกว่าคีย์บอร์ดท่านไม่ค่อยดี  แต่เดี๋ยวนี้ผมคิดว่าท่านคงเปลี่ยนตัวใหม่แล้ว ผมจึงขอเปลี่ยนชื่อเรียกท่านบ้างจากคุณวีหมีเป็นอาจารย์วีร์บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 10 ต.ค. 19, 09:14

ถ้าทราบกำหนดและวัดที่สวดพระอภิธรรมศพ ตลอดจนพระราชทานเพลิงศพ   กรุณาบอกด้วยนะคะ

เท่าที่เคยพบกันในงาน  ได้คุยกันนิดหน่อย   ความรู้ของคุณวรชาติมีมากมายกว่าที่ถ่ายทอดให้พวกเราได้รู้กัน  มีเรื่องราวเกี่ยวกับรัชกาลที่ 6 อีกมากที่อยู่ในขุมคลังสมองของท่าน  เสียดายเหลือเกินที่ไม่ได้ถ่ายทอดออกมาให้หมด   โลกให้เวลาท่านน้อยเกินไป


บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 7
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.044 วินาที กับ 19 คำสั่ง