เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 1556 วิหารไกรลาส ประเทศอินเดีย วิหารขนาดมหึมาสลักจากหินแค่ก้อนเดียว
uglykidney
อสุรผัด
*
ตอบ: 7


 เมื่อ 30 ก.ย. 19, 23:27

    วิหารพระศิวะหรือวิหารไกรลาส อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศอินเดีย ตั้งที่เมืองออรังคาบัด รัฐมหาราษฏระ รัฐที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศอินเดีย ตัววิหารนั้นอยู่ในอาณาเขตของถ้ำ Ellora ซึ่งประกอบด้วยโบราณสถานอื่นๆ  ทั้งของศาสนาพุทธ และ ฮินดู รวมทั้งหมดกว่า 32 แห่งในบริเวณเดียวกัน โดยวิหารไกรลาสนี้ตั้งอยู่ในถ้ำที่ 16

    โดยตัววิหารนั้นถูกสร้างขึ้นเมื่อ 1300 ปีที่แล้ว สมัยจักรวรรดิราษฏรกูฏ (Rashtrakuta) ที่ปกครองโดยราชวงศ์จาลุกยะ ราชวงศ์ที่เรืองอำนาจทางตอนใต้ของประเทศอินเดียในยุคนั้น โดยกษัตริย์คริชนะ ตามตำนานเล่าว่าพระมเหสีของพระองค์นั้นป่วยหนัก จึงสวดอ้อนวอนต่อพระศิวะ โดยอธิษฐานว่าหากรอดตายนั้นจะสร้างวิหารถวายให้พระองค์ เมื่อพระมเหสีนั้นหายดีแล้ว กษัตริย์คริชนะจึงได้เกณฑ์ช่างแกะสลักมาเพื่อสร้างวิหารแห่งนี้ถวายแด่พระศิวะ    ตัววิหารนั้นออกแบบโดยการผสมผสานศิลปะของวัฒนธรรมปัลลวะ (Pallava) และศิลปะจากราชวงศ์จาลุกยะ (Chalukya) เข้าด้วยกัน โดยเริ่มแกะสลักจากด้านบนลงไปด้านล่าง จนได้ตัววิหารที่มีความสูง 19 เมตร ซึ่งเป็นที่เดียวในโลกที่สลักจากข้างบนลงล่าง เพราะโดยปกติแล้วนั้นวิหารที่สลักจากหินทั่วทั้งโลกจะใช้การสลักจากข้างหน้าเข้าไปข้างใน ที่สำคัญวิหารแห่งนี้มันยังสลักจากหินขนาดมหึมาเพียงแค่ก้อนเดียวเท่านั้น โดยนักประวัติศาสตร์คำนวนโดยประมานการกัน มันว่าจะต้องสกัดหินแล้วขนออกจากพื้นที่ทั้งหมดเป็นจำนวน 4 แสนตัน หากแต่ทว่ามันใช้เวลาสร้างเพียงแค่ 18 ปีเท่านั้น
 
   ถ้าเราลองมาคำนวนตัวเลขง่ายๆจาก สมมติให้ขนหินทุกวันไม่มีวันหยุด ในระยะเวลา 18 ปี ขนวันละ 12 ชั่วโมงต่อวัน ก็จะเท่ากับว่าจะต้องขนหินออกจากวิหารแห่งนี้ในอัตรา 5 ตันต่อชั่วโมง ออกจากพื้นที่แกะสลัก ต่อให้ใช้เทคโนโลยีของยุคปัจจุบันยังไม่น่าจะทำได้เลย นี่ขนาดเรานับแค่ขนหินออกไปทิ้งนะ ซึ่งมันน่าที่จะเป็นขั้นตอนที่ง่ายที่สุด ยังไม่ได้นับว่าขั้นตอนของการแกะสลักนั้นมันน่าที่จะใช้เวลามากที่สุด นั่นมันก็ชวนทำให้สงสัยว่า เครื่องมือในยุคนั้นที่มีเพียงแค่ ค้อน ลิ่ม และสิ่ว ทำไมถึงสามารถสร้างวิหารแห่งนี้ได้


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง