เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5]
  พิมพ์  
อ่าน: 11093 sex symbol คนแรกของฮอลลีวูดเป็นชาวเอเชีย กับประวัติศาสตร์ของการเหยียดผิวเหลือง
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 29 ต.ค. 19, 17:42

ดึงกระทู้นี้ขึ้นมาอีกเพราะไปอ่านพบชีวิตของนักแสดงเล็กๆคนหนึ่งของฮอลลีวู้ด ที่ดับแสงไปหลายสิบปีจนไม่มีใครจำได้
เขาเป็นชาวจีนที่เกิดในอเมริกา เมื่อค.ศ. 1901  ชื่อ Sammee Tong   (ต้องรอคุณม้า Crazy HOrse มาออกเสียงให้ฟัง ว่านามสกุลเขาอ่านว่า ทง หรือ ตง หรืออะไรกันแน่  ะคะ)
Tong เป็นคนมีความรู้ดี  ในยุคต้นๆของศตวรรษที่ 20  ดาราส่วนมากจบแค่ไฮสกูล  แต่เขาเรียนจบ Stanford  ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยระดับไอวี่ลีคของอเมริกา   ถ้าไปเอาดีทางวิชาชีพอื่นๆก็อาจจะรุ่งเรืองได้  แต่ Tong กลับใฝ่ฝันจะเป็นนักแสดง 
ทั้งๆพยายามแล้วพยายามอีก     เขาก็พบว่าอุปสรรคที่ขวางกั้นใหญ่สุดคือความเป็นชาวจีนนั่นเอง   ทำให้เขาทดสอบหน้ากล้องเท่าไรก็ไม่ผ่าน  นอกเหนือจากเป็นตัวประกอบโนเนมในหนังต่างๆที่เกี่ยวกับชาวจีน   นอกนั้นก็ต้องไปแสดงตามไนท์คลับของชาวจีนในอเมริกา
เมื่อโทรทัศน์ก่อกำเนิดขึ้นมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2    Tong ก็หันไปแสวงหาเส้นทางใหม่ที่นี่  ได้รับบทเป็นพ่อครัวในหนังชุดทีวี  ชุดที่ดังที่สุดคือ Bachelor Father  ซึ่งเริ่มออนแอร์มาตั้งแต่ 1957  แล้วกลายเป็นหนังทีวียอดฮิทอยู่ 5 ปีเต็ม   Tong รับบทเป็น Peter Tong  คนรับใช้ประจำบ้านพระเอก ซึ่งมีบทพูดและบทตลกให้แสดงได้เต็มที่   ไม่ใช่แค่เดินผ่านฉากอย่างบทคนใช้อื่นๆ 
แต่ทั้งๆเขาชอบบทที่ได้รับมาก เพราะมีโอกาสเล่นโชว์ฝีมือ แต่ก็ไม่แฮปปี้เพราะได้ค่าจ้างต่ำมาก    จนถึงขั้นวอล์คเอ๊าท์ออกไปครั้งหนึ่ง    สะท้อนความเหยียดผิวในสังคมยุคนั้นได้ชัดเจน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 29 ต.ค. 19, 17:47

 อย่างไรก็ตาม ฝีมือก็ทำให้เขาได้รับบทในหนังชุดทางทีวีเรื่องต่อมาอีก คือ Mickey  นำแสดงโดยมิคกี้ รูนีย์อดีตดาราเด็ก  แล้วก็ได้เล่นบทพ่อครัวในหนังโรงอีกเรื่องเป็นเรื่องสุดท้าย
  Tong เป็นโสดตลอดชีวิต   อาศัยอยู่ตามลำพังในอพาร์ตเม้นต์   เขาจบชีวิตลงไปอย่างเงียบๆ ด้วยการกินยานอนหลับเกินขนาด  เมื่อ 27 ตุลาคม 1964   เขาเขียนระบุเอาไว้ชัดเจนว่าเป็นการตั้งใจจากลา  แต่ยังไม่มีใครรู้สาเหตุแท้จริงจนทุกวันนี้

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.025 วินาที กับ 19 คำสั่ง