เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 62 63 [64] 65 66 ... 68
  พิมพ์  
อ่าน: 76516 ไปตลาด
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 945  เมื่อ 10 พ.ย. 20, 09:27

ตีนเป็ดผัดกับหน่อไม้กระป๋อง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 946  เมื่อ 10 พ.ย. 20, 09:32

ซุปเสฉวน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 947  เมื่อ 10 พ.ย. 20, 09:39

อาหารอร่อยแบบฝรั่งผสมจีนนั้นมีอยู่หลายเมนูดังที่ อ.เทาชมพู ว่าไว้     อื่นๆที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ไว้ได้ดีและปรากฎอยู่ในหลายภัตตาคารก็มี สลัดเนื้อสัน ซี่โครงหมูย่าง พอร์คช้อบที่ราดซอสใส่เมล็ดถั่วลันเตากระป๋อง เนื้อผัดน้ำมันหอย (ซึ่งอาจจะดัดแปลงมาจาก Beef Stroganoff)  ยิงฟันยิ้ม   
พอร์คช็อปภั่วลิสง
มีวิธีทำอยู่ที่นี่ค่ะ
https://www.maeban.co.th/menu_detail.php?bl=3452


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 948  เมื่อ 10 พ.ย. 20, 09:42

สลัดเนื้อสัน 
เดี๋ยวนี้ก็หากินยากแล้วค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 949  เมื่อ 10 พ.ย. 20, 10:40

เนื้อผัดน้ำมันหอย


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 950  เมื่อ 10 พ.ย. 20, 18:31

เนื้อผัดน้ำมันหอยนั้นมีทำในอีกวิธีหนึ่ง คือ ผัดเนื้อกับเห็ดแชมปิญองและต้นหอมสด ซึ่งแต่ก่อนนั้นจะต้องใช้เห็ดกระป๋อง ในปัจจุบันนี้ เราสามารถเพาะเห็ดแชมปิญองได้  มีขายสดในฤดูของมันแม้กระทั่งในตลาดชุมชนนอกเขตเมืองและในราคาที่ไม่แพงอีกด้วย ขายกันเป็นกองๆหรือเป็นกิโลกรัม  ดอกเห็ดสดของเราจะมีขนาดใหญ่กว่าเห็ดกระป๋องค่อนข้างมาก คนไทยเรียกเห็ดแชมปิญองว่า เห็ดกระดุม  ตัวผมไม่มักกับเห็ดชนิดนี้ ชอบเห็ดหอมสดและเห็ดฟางดอกตูมๆมากกว่า ด้วยเห็นว่าเห็ดแชมปิญองมันไม่ค่อยจะเข้ากันได้ดีกับอาหารไทยต่างๆ     

เกิดสงสัยขึ้นมาว่า ในภาษาไทยเราออกเสียงเรียกชื่อและสะกดเขียนว่า แชมปิญอง   การออกเสียงที่แท้จริงคือ ช(ฌ)อมปิญอง ใช่หรือไม่ครับ  (จะเขียนว่า 'ใช่หรือเปล่า' ตามภาษาพูดก็ดูจะไม่อยู่ในสมัยนิยม ครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 951  เมื่อ 10 พ.ย. 20, 20:31

ภัตตาคารที่ขายอาหารประเภททำแบบจีนผสมฝรั่ง หรือประเภทผสมผสานกับอาหารจีนแบบต่างๆ (กวางตุ้ง ไหหลำ เสฉวน ฮกเกี้ยน ...) หรือผสมผสานกับอาหารของชาติอื่นใดนั้น น่าจะมีอยู่ไม่กี่ร้านในกรุงเทพฯ  สำหรับใน ตจว.ก็ยังพอจะพบได้เหมือนกันในบางจังหวัด (ซึ่งส่วนมากมิได้เป็นในลักษณะของภัตตาคารหรู)   

อาหารที่ทำในลักษณะการผสมผสานนี้ก็คงไม่ผิดนักที่จะเรียกว่าเป็น fusion foods   ซึ่งเมนูอาหารของภัตตาคารในบ้านเราเกือบทั้งหมดจะอยู่ในรูปของการเอาอาหารของคนอื่นเขามาแปลงเป็นแบบไทย-จีน    ก็มีข้อน่าสังเกตอยู่ว่า สำหรับอาหารไทยที่มีความอร่อยขนาดติดอันดับโลกต่างๆที่เรียกกันว่า Street foods เหล่านั้น มันกลับทางกัน มันอยู่ในลักษณะที่เขา(คนอื่นๆ)เอากระบวนวิธีทำ รส และเครื่องปรุงเราไปปรับไปแปลงให้เป็นอาหารของเขา  ฮืม
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 952  เมื่อ 11 พ.ย. 20, 18:26

ไปพบแกงคั่วตะลิงปลิงแกงกับหมูสามชั้นในตลาดแถวบางใหญ่ นนทบุรี  ก็เลยต้องซื้อมาทานเพราะว่าตามปกติก็ไม่ค่อยจะมีคนแกงขายอยู่แล้วและก็ยังเป็นตะลิงปลิงนอกฤดูกาลอีกด้วย  ต้นตะลิงปลิงมีลักษณะต้นและใบที่ดูนุ่มนวล นำมาปลูกเป็นไม้ประดับบ้านหรือสวน(ที่มีเนื้อที่ค่อนข้างมาก)ให้ดูร่มรื่นและสวยงามได้ดี  ผลของมันเอามาใส่น้ำพริก ใส่ในแกง และทำแช่อิ่มได้ 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 953  เมื่อ 11 พ.ย. 20, 18:39

เห็ดแชมปิญอง หรือ เห็ดกระดุม  หน้าตาเหมือนกระดุมจริงๆด้วย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 954  เมื่อ 11 พ.ย. 20, 18:45

เกิดสงสัยขึ้นมาว่า ในภาษาไทยเราออกเสียงเรียกชื่อและสะกดเขียนว่า แชมปิญอง   การออกเสียงที่แท้จริงคือ ช(ฌ)อมปิญอง ใช่หรือไม่ครับ  (จะเขียนว่า 'ใช่หรือเปล่า' ตามภาษาพูดก็ดูจะไม่อยู่ในสมัยนิยม ครับ  ยิงฟันยิ้ม)  
ถ้าออกเสียงแบบฝรั่งเศสจริงๆ จะออกว่า ฌองปินยง ค่ะ
เสียง ย ขึ้นจมูก
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 955  เมื่อ 11 พ.ย. 20, 19:23

ในภาษาฝรั่งเศส Champignon แปลว่า เห็ด ถ้าจะระบุว่าเป็นเห็ดชนิดที่เราเรียกว่า เห็ดแชมปิญอง หรือ เห็ดกระดุม ต้องเรียกว่า Champignon  de Paris (Agaricus bisporus)
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 956  เมื่อ 11 พ.ย. 20, 20:30

ไปเดินตลาดแล้วจดจ่ออยู่กับแต่เรื่องของๆคาวก็อาจจะเริ่มเป็นที่น่าเบื่อกันแล้ว  ลองแวบไปดูในเรื่องของหวานกันบ้าง  

ของหวานที่มีนำมาวางขายในตลาดนั้น เป็นตัวบ่งบอกถึงเทศกาล วันสำคัญทางศาสนา วัฒนธรรม และสังคมในแต่ละช่วงเวลาของปีได้เป็นอย่างดี  ไทยเรามีของกินประเภทของหวานที่มากมายและหลากหลายอย่างมากๆๆๆ ทั้งที่เป็นลักษณะแบบกลางๆทั่วไป แบบของแต่ละภาค ของชาวถิ่น และของชุมชน   นอกจากนั้นก็ยังมีของหวานประจำแต่ละฤดูกาล กระทั่งของหวานที่พึงทำกินตามสภาพของภูมิอากาศในช่วงเวลาต่างๆ    

ผมจะหายไปประมาณ 10 วัน ครับ  มีนัดกับหลานร่วมกันไปเปิดวันลงแขกเก็บเกี่ยวข้าวกัน ครับ  
บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 957  เมื่อ 19 ม.ค. 21, 18:42

พอดีมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาหารนิดหน่อยค่ะขอมาสอบถามในกระทู้นี้เลยนะคะจะได้ไม่ต้องตั้งกระทู้ใหม่

คืออยากทราบว่า อาหารประเภทห่อหมก เป็นอาหารประเภทเดียวกับ หมกกบ หมกปลา หมกหน่อไม้ไหมคะ

และทอดมันเป็นอาหารประเภทเดียวกับปลาเห็ดไหมคะ

คือดิฉันไปอ่านเจอตามเน็ตบางท่านก็ว่าชนิดเดียวกัน บางท่านก็ว่าคนละชนิดกันเพราะบางอย่างใส่กะทิไม่ใส่เครื่องแกง หรือบางอย่างใส่พริกแกงแต่ไม่ใส่กะทิด้วยเลยอยากถามท่านๆในห้องนี้ว่าคิดเช่นไรค่ะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 958  เมื่อ 20 ม.ค. 21, 20:19

ประมวลจากที่ได้เห็นและเรียนรู้จากที่ต่างๆของผม พอจะสรุปได้ว่า ห่อหมก__  หมก__ และแอบ(แอ๊บ)__ นั้น มีเครื่องน้ำพริกพื้นฐานที่ใช้เหมือนๆกัน ใช้วิธีการห่อด้วยใบตองกล้วยเพื่อนำไปทำให้สุกเหมือนๆกัน และใช้วิธีการทำให้สุกแบบช้าๆโดยนัยของการอบให้ระอุ  แต่ความต่างกันที่กระบวนการทำให้อาหารนั้นสุก บ้างก็นิยมใช้วิธีการนึ่ง บ้างก็ใช้วิธีการปิ้งหรือย่าง บ้างก็นิยมใช้วิธีการหมกใต้ขี้เถ้าร้อนๆของเตาที่ใช้ไม้ฟืนหรือถ่าน     

เข้าใจเอาเองว่าเป็นวิธีทำอาหารแบบโบราณอย่างหนึ่งของผู้คนในภูมิภาคนี้ ของคนไทยเราดูจะมีความต่างออกไปตรงที่มีการใช้ส่วนผสมของเครื่องแกงพื้นฐานเหมือนๆกันทั้งในภาคเหนือ กลาง อีสาน และใต้   ซึ่งประกอบด้วยพริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ในปริมาณมากน้อยของส่วนผสมที่แตกต่างกันไป สุดแท้แต่ฝีมือของคนทำและความเหมาะสมกับชนิดของเนื้อสัตว์ที่เอามาทำ (บางอย่างก็ใช้ผิวมะกรูดด้วย บางอย่างก็ใส่ขมิ้นด้วย)   ทั้งนี้ ในแต่ละภาคก็มีความต่างออกไปอีกเล็กๆน้อยๆ

ในภาคเหนือดูจะนิยมเรียกว่า แอบ หรือ แอ๊บ  ในภาคอีสานดูจะนิยมเรียกว่า หมก   ทำคล้ายๆกันด้วยการคลุกเครื่องแกงที่ตำหยาบๆกับเนื้อสัตว์ อาจจะเพิ่มผักชีลาว ผักชีล้อม ใบมะกรูดซอยใส่คลุกเข้าไปด้วย จะใส่ไข่เมื่อทำกับเนื้อสัตว์ที่บดหรือสับ(ลาบ)บางชนิด  ในพื้นที่ชนบทจริงๆหรือในหมู่บ้านห่างไกลก็ยังใช้วิธีการหมกในขี้เถ้าร้อนๆอยู่ แต่ที่ทำขายกันในตลาดนั้นใช้วิธีการปิ้งเอาทั้งนั้น ซึ่งทั้งสองวิธีการจะให้ความหอมและความอร่อยที่ต่างกัน คล้ายกับการหมกหอมหมกกระเทียมใต้เตาก่อนเอามาตำน้ำพริกกับการใช้วิธีเสียบไม่ย่าง เราจะได้น้ำพริกที่หอมและอร่อยต่างกัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 959  เมื่อ 20 ม.ค. 21, 21:28


และทอดมันเป็นอาหารประเภทเดียวกับปลาเห็ดไหมคะ
ปลาเห็ดเป็นชื่อดั้งเดิมของทอดมันค่ะ  เรียกกันในต่างจังหวัด
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 62 63 [64] 65 66 ... 68
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.109 วินาที กับ 20 คำสั่ง