เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 47 48 [49] 50 51 ... 68
  พิมพ์  
อ่าน: 76528 ไปตลาด
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 720  เมื่อ 03 ส.ค. 20, 19:07

เมื่อไม่นานมานี้ ได้ขึ้นไปเชียงราย ก็ไปเดินตลาดต่างๆตามปกติ วันหนี่งก็ลองไปเดินตลาดที่เพิ่งเปิดใหม่(เปิดเมื่อปลายปีที่แล้ว) อยู่ฝั่งขาเข้าบนถนนเชียงราย - อ.เทิง ห่างจากสี่แยกแม่กรณ์ประมาณ 1 กม. นึกไม่ถึงเลยว่าตลาดอะไรจะใหญ่ปานนั้น มีทั้งส่วนที่เป็นตลาดสด ส่วนที่เป็นตลาดขายส่งผักสดผลไม้จากทั่วไทย (แยกเป็นส่วนผักและส่วนผลไม้) และส่วนที่เป็นตลาดขายพืชผักผลไม้นำเข้า ทั้งหมดอยู่ใต้ร่มชายคาเดียวกัน ขนาดใหญ่มากพอที่ในส่วนที่เป็นพื้นที่ขายส่งจะต้องใช้รถขับรถวนไปมาดูเอา สภาพคล้ายๆกับตลาดชาวบ้านสองฝั่งถนนสองช่องทางจราจรที่เราเห็นๆกัน แต่เป็นสองถนนที่ตัดเอามาวางคู่กัน อยู่ในชายคาเดียวกัน  ขับรถสวนกันได้ แม้จะมีรถจอดแวะซื้อของก็ไม่รู้สึกว่าเกะกะขวางทางใดๆ  ในขณะนี้มีอยู่ 2 ร่มชายคาที่เปิดใช้งานแล้ว พื้นที่โครงการทั้งหมดยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ คงยังมีการก่อสร้างอยู่ทั้งส่วนที่เป็น infrastructures (ถนนและที่จอดรถ) และส่วนที่เป็นอาคารพาณิชย์ที่อยู่รอบๆขอบของพื้นที่โครงการ

นัยว่าเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 721  เมื่อ 03 ส.ค. 20, 19:35

เศรษฐกิจจะดีหรือไม่ดี กำลังซื้อจะมีหรือไม่มี  คงต้องพิจารณากันเองจากภาพบางส่วนที่ผมพอจะบรรยายสั้นๆดังต่อไปนี้นะครับ

ในส่วนที่เป็นตลาดสดนั้น ผมเห็นมีกุ้งมังกรตัวขนาดประมาณข้อมือผู้ชาย มีหอยหวาน หอบแครง ปลาทะเลสดต่างๆ  ก็ดูสดและใหม่พอได้เลยทีเดียวสำหรับที่จะหาซื้อได้ในสถานที่ห่างจากทะเลเป็น 1000 กม.  กุ้งมังกรกิโลละ 750 บาท ก็เลยถามไปว่า แล้วมีคนซื้อใหม ส่งมาจากที่ใหน  ได้คำตอบว่า ก็ขายได้ เป็นของส่งตรงมาจากสมุทรสาคร  กุ้งต่างๆก็ดูสดดี ตัวใสตาใส  หอยแครงยังขยับอยู่เลย  เขาบอกว่า ของทะเลหลายอย่างถูกส่งออกไป พม่าบ้าง ลาวบ้าง ซึ่งผมเข้าใจว่าจะไปจีนและพวกคนที่ลงทุนอยู่ลาว

สำหรับผลไม้คัดสวยๆนั้น อ้าว ! ส่วนหนึ่งมันไปวางกองขายอยู่ในตลาดนี้เอง   เลยดูคล้ายกับว่าผลไม้คุณภาพดีต่างๆไปวางขายอยู่ที่เชียงรายเสียมากกว่าตลาดทั่วๆไปในกรุงเทพฯ  ในภายหน้า หากจะหาของดีๆกินก็อาจจะต้องไปหาซื้อกินเอาที่ตลาดในพื้นที่เหนือสุดสยามของเรานี้เอง
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 722  เมื่อ 04 ส.ค. 20, 19:10

คนที่ชอบทำอาหารแบบหลากหลายจะทราบดีว่าแต่ละตลาดจะมีของดีหรือของที่ต้องการอะไรบ้าง   แต่ก่อนนั้นตลาดสดบางลำพูเป็นตลาดแหล่งรวมของหลายอย่างที่หลายๆอย่างไม่สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดอื่นๆ เป็นของคัดคุณภาพ ของดี ราคาอาจจะสูงมากกว่าปกติอยู่บ้าง (ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดา) เป็นตลาดที่ขายของที่ใช้ในการทำอาหารไทยเป็นหลัก (หรือไทย-จีน)  ตลาดในลักษณะนี้ในกรุงเทพฯมีไม่มากนัก เท่าที่นึกออกก็เช่น ตลาดกรุงธน ตลาดพรานนก ตลาดพระโขนง ตลาดราชวัตร      ตลาดที่ขายของที่ใช้ในการทำอาหารจีนเป็นส่วนมากก็เช่น ตลาดเก่าเยาวราช ตลาดปีระกา ตลาดประแจจีน    ส่วนตลาดที่มีของจากท้องถิ่น ตจว.มาวางขายก็เช่น ตลาดเทเวศน์ ท้ายตลาดจะมีของจากภาคเหนือและอิสาณ (เช่น ลิ้นฟ้า เห็ดเผาะ ยอดอ่อนใบไม้)   ตลาดตรงแยกเตาปูน(จำชื่อไม่ได้ครับ เป็นของๆภาคกลาง เช่น ผักกุ่มดอง ปลาร้าแบบภาคกลาง)   และตลาดขายของทำกินแบบชาวบ้านก็เช่น ตลาดท่าน้ำนนทบุรี  ตลาดบางขุนศรี

ตลาดเหล่านี้ได้เลิกลาหายไปแล้วก็มี ซบเซาลงไปจนไม่เหลือสภาพเดิมให้เห็นก็มี หรือยังคงมีอยู่และคึกคักเหมือนเดิมก็มี(แต่สินค้าต่างๆได้เปลี่ยนไป)     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 723  เมื่อ 04 ส.ค. 20, 19:35

ในสมัยก่อนนั้น ไม่ว่าจะเป็นการชอบทำอาหารมีคุณภาพตามสไตล์ของตนเอง หรือจะชอบใช้เครื่องปรุงที่มีคุณภาพในการทำอาหารที่ตนลงมือทำเอง ต่างก็ต้องรู้ว่าจะไปหาซื้อวัตถุดิบที่ใหน ซึ่งต่างกับในปัจจุบันนี้ที่พอจะหาซื้อวัตุถุดิบหลายอย่างได้ใน super market  ซึ่งล้วนแต่เป็นการถูกบังคับให้ซื้อเป็น package ในปริมาณที่มากกว่าหรือน้อยกว่าความต้องการ หรือก็มิใช่ในลักษณะทางกายภาพหรือส่วนที่ต้องการ (คือ ไม่มี variation ให้เลือก)       
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 724  เมื่อ 05 ส.ค. 20, 18:37

ตลาดในต่างจังหวัดก็เช่นกัน ของที่วางขายในแต่ละตลาดในละแวกไม่ไกลกันนักก็แตกต่างกัน และแต่ละตลาดก็ยังมีของอร่อย ของดังประจำตลาดนั้นๆ   

ในละแวกไม่ไกลจากกรุงเทพฯนัก บนถนนเส้นทางสายล่องใต้ เพียงกล่าวถึงชื่อก็คงพอจะรู้แล้วว่ามีอะไรดีบ้าง ตลาดท่านา (ร้านอาหาร)  ตลาดดอนหวาย (เป็ดพะโล้)  ตลาดศาลายา (ของสวนและอาหาร) ตลาดนครปฐม(มีหลายตลาด อยู่ใกล้ๆกัน มีทุกอย่าง)  ตลาดบ้านโป่ง (ของสดและของสวน)  ตลาดมหาชัย (ของทะเลไกลฝั่ง _ open sea) ตลาดแม่กลอง (ของทะเลใกล้ฝั่ง _ littoral zone) ตลาดเพชรบุรี (ของทะเลสดและแห้งตามฤดูกาล ขนมหวาน)   และตลาดของชุมชนอื่นๆในพื้นที่ จ.นครปฐมอีกเกือบจะทุกอำเภอและตำบล ซึ่งล้วนแต่มีของอร่อย เช่น ข้าวหลาม เป็ดพะโล้ ... ก็มีที่ยังติดใจอยู่ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดกับต้นกระเทียมสด และอาหารจีนทำแบบคนจีนชาวบ้าน     
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 725  เมื่อ 05 ส.ค. 20, 19:20

พูดถึงตลาดเหล่านี้ ก็เลยนึกถึงของกินสองสามอย่างที่อยากให้ลองหามากินก่อนที่จะไม่มีคนทำมาวางขายกัน 

เมนูแรกคือ กระเพาะปลาริวกิว เท่าที่เดินตลาดมาพบว่ายังพอหาซื้อได้ในตลาดฉัตรไชยที่หัวหิน ราคากิโลละหลายพันบาท ซื้อมาเพียงครึ่งขีดหรือขีดเดียวก็มากพอสำหรับ 1+ จาน เอามาทอดในน้ำมันร้อนๆ พลิกกลับไปมาเร็วๆจนพองกรอบไปทั่ว รีบตักขึ้นก่อนที่มันจะออกสีเหลือง วางบนกระดาษซับน้ำมัน   เอาน้ำพริกเผามาช้อนหนึ่ง บีบมะนาวลงไปสักค่อนลูก จะเติมน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยก็ได้ คนให้เข้ากันเป็นน้ำจิ้ม หรือจะจิ้มกับน้ำปลาหอมๆก็ได้  อร่อยเหลือหลายเลยครับ

ที่ตลาดเพชรบุรี  หากชอบกินไข่แมงดาทะเล ก็ที่นี่แหละครับที่เหมาะจะหาซื้อ มีแมงดาทะเลมาวางขายเกือบตลอดเวลา   ปลากุแล เอามาทำเป็นพล่าปลากุแลก็อร่อย แต่ก่อนหากินได้ง่ายแถวบางแสนและอ่างศิลา ตอนนี้ยังมีขายคงเส้นคงวาอยู่ในตลาดสดเพชรบุรี    อีกอย่างหนึ่งก็คือปลาหมึกสาย อันนี้เขาหมักมาแบบเค็มจัด ต้องแช่น้ำสักพักใหญ่ๆก่อนที่จะนำไปทอด เคี้ยวหนึบๆ chewy ได้รสเค็มๆหวานๆ จะกินเล่นๆหรือกินกับข้าวก็อร่อยทั้งนั้น

ตลาดแม่กลอง  นอกเหนือจากปลาทูแล้ว ก็มีปลากุเลาแดดสองแดดตัวเล็กๆที่ยังพอหาซื้อได้ในเวลาช่วงใกล้เที่ยง   แล้วก็ปลากระเบนย่าง เมนูนี้กินยากหน่อย ต้องซื้อที่เขาทำใหม่ๆ เอามาฉีกกินจิ้มกับน้ำปลาก็อร่อยพอแล้ว    แล้วก็มีหอยพิมแห้ง เอามาทอดกิน ซึ่งของจริงๆหาได้ยากมากแล้ว 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 726  เมื่อ 06 ส.ค. 20, 18:32

ตลาดหลายตลาดได้เปลี่ยนไปเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขายอาหารดังประจำถิ่นเสียมากกว่าขายวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหาร  ตลาดเหล่านี้เป็นตลาดเก่าแก่ มีความสำคัญต่อผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ย่านนั้นๆ   

ด้วยที่ผมเดินทางผ่านหรือไปทำงานในพื้นที่ต่างๆค่อนข้างจะหลายๆพื้นที่ ตั้งแต่ปี 2512 ก่อนที่จะเริ่มมีแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฯที่เน้นไปทางการพัฒนาในด้านสาธารณูปโภค  ก็เลยพอจะได้สัมผัสและรับรู้ว่า ตลาดชื่อดังเหล่านั้นมันเป็นเสมือนหัวใจสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจและสังคมของพื้นที่นั้นๆได้ดำรงอยู่อย่างมีความสุข มีความสงบสุขอยู่บนพื้นฐานของของความพอเพียง พร้อมๆไปกับมีการค่อยๆพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง    ลักษณะสำคัญที่ของตลาดเหล่านี้ เท่าที่สังเกตก็จะพบว่า มักจะมีตำแหน่งที่ตั้งอยู่ ณ จุดที่เป็นจุดเชื่อมต่อของการเดินทางทั้งทางบกและทางน้ำจากพื้นที่ไกลปืนเที่ยงก่อนจะเข้าสู่เส้นทางสายหลักเข้าสู่ตัวเมือง (ตัวจังหวัด)  ตลาดบางแห่งก็มีลักษณะเป็นจุดแรกรับหรือจุดรวมของสินค้าเกษตรของชาวบ้านห่างไกล หลายแห่งเป็นแหล่งรวมสินค้าจากจุดแรกรับก่อนนำเข้าสู่ตลาดในเมือง  จะเรียกว่าตลาดขายส่งสมัยก่อนก็น่าจะพอได้     

ด้วยที่เป็นตลาดในลักษณะดังกล่าว ก็แน่นอนว่าจะต้องพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นคนมีเงิน จึงไม่แปลกนักที่จะมีของเก่าอยู่มากมาย ทั้งตัวสถานที่ อาคาร และของใช้ต่างๆ   ของเก่าและของดีมากมายหลายอย่างถูกนำออกมาขายในตลาดของเก่า (บานประตู เก้าอี้ โต๊ะ ป้ายชื่อ ไม้ฉลุ .....)   ก็คงจนกระทั่งเศรษฐกิจและสังคมของประเทศเริ่มเกิดอุตสากรรมบริการ เกิดบูมการท่องเที่ยว ตลาดเก่าก็เลยกลายเป็นจุดท่องเที่ยวอีกแหล่งหนึ่ง โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกินที่มีชื่อและที่นิยมกันของถิ่น   ของเก่าหลายอย่างได้ถูกซื้อกลับไปแล้วพยายามติดตั้งในพื้นที่เดิมหรือตกแต่งให้เหมาะสม   ตลาดเหล่านี้ก็เลยกลายเป็นตลาดขายอาหารมีชื่อที่ทำแบบท้องถิ่น กลายเป็นตลาดโชว์และขายของเก่า
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 727  เมื่อ 06 ส.ค. 20, 19:05

ตลาดเก่าที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อก็เช่น ตลาดเก่าคลองสวน จ.ฉะเชิงเทรา   ตลาดสามชุก อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี   ตลาดเก่าอ่างศิลา จ.ชลบุรี   ตลาดเก่าโพธาราม จ.ราชบุรี   ตลาดเก้าเส้ง จ.สงขลา   ตลาดหัวตะเข้ ลาดกระบัง   ตลาดเชียงคาน จ.เลย เป็นต้น
บันทึกการเข้า
pratab
อสุรผัด
*
ตอบ: 29


ความคิดเห็นที่ 728  เมื่อ 06 ส.ค. 20, 21:31


            ขออนุญาตถามคุณ naitang ว่ากระเพาะปลาริวกิวที่ตลาดฉัตรไชยนั้น มีขายตลอดปีหรือเป็นบางฤดูกาลครับ และปลากระเบนย่างที่ตลาดแม่กลองคงจะสดใหม่ไม่มีกลิ่นแอมโมเนีย(เพราะไม่สดจริง)เหมือนที่เคยพบตามตลาดในกรุงเทพ ผมชอบเอามาผัดเผ็ดแบบแห้งกับมะเขือเทศครับ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 729  เมื่อ 07 ส.ค. 20, 19:13

กระเพาะปลาริวกิวที่ตลาดฉัตรไชยของหัวหินน่าจะมีขายทั้งปีนะครับ  ผมไปในช่วงเวลาใดก็หาซื้อได้ทุกครั้ง มีที่เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนนั้นเพียงอย่างเดียว คือจากการตัดแยกกันเป็นชิ้นๆรูปตัว A แล้วตากแห้ง เปลี่ยนไปเป็นหั่นแยกต่อเนื่องกันเป็นเส้นยาว   กระเพาะปลาริวกิวนี้ แต่เดิมก็มีขายในตลาดแม่กลอง แต่ในปัจจุบันนี้หาซื้อไม่ได้เลย

ตลาดฉัตรไชยเป็นตลาดสดที่น่าเดินหาซื้อปลาทะเลสดขนาดตัวกำลังกินสำหรับทั้งครอบครัว  แต่ก่อนนั้นเป็นแหล่งจ่ายตลาดสำหรับผู้คนที่ไปพักผ่อนค้างแรมที่มีบ้าน(บังกาโล)ของตนเอง และกลุ่มคนที่ไปแบบครอบครัว ไปเช่าบังกาโลอยู่  ในปัจจุบันนี้ คนไปอยู่ในคอนโดหรือโรงแรมกัน ประกอบกับไม่ค่อยจะนิยมทำอาหารกินเอง นิยมออกไปกินนอกบ้านตามฟูดคอร์ดหรือฟูดปาร์ค   การไปเดินตลาดฉัตรไชยของผู้คนที่ไปท่องเที่ยวจึงมักจะเป็นการซื้อปลาแช่น้ำแข็งกลับกรุงเทพฯเสียมากกว่า  ปลาทะเลของหัวหินส่วนมากจะเป็นปลานอกชายฝั่ง

นึกถึงอาหารอร่อยของหัวหินแต่เก่าก่อนอยู่ 2 อย่าง คือ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นเจ้าเก่าแก่ และข้าวต้มหมูสับกับปลาหมึกสดใหม่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและผักคื่นช่าย (ทำเองหรือในตลาดโต้รุ่ง)   และของดีประจำถิ่น "ผ้าโขมพ้สตร์"
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 730  เมื่อ 07 ส.ค. 20, 19:55

วันนี้ไปเดินตลาดชุมชน มีแม่ค้าเอาลูกกระคั่วและลูกกระบกคั่วมาวางขาย เลยซื้อมาแกะกินเล่นด้วยความอร่อย   

ลูกกระเป็นผลของไม้ป่าที่มีมากในภาคใต้ จะออกผลในช่วงประมาณเดียวกับช่วงเข้าพรรษา  ลุกกระนี้ (ดูเหมือนว่าคนใต้จะเรียกว่าลูกประ) มีการนำไปใช้ทำอาหารแต่ไม่รู้ว่าในเมนูอะไรบ้าง เคยทานอยู่ครั้งเดียวนานมากมาแล้วจนลืมไปเลย  ที่พอจะรู้อีกอย่างหนึ่งก็คือมีการเอาไปดอง แต่ยังไม่เคยลองทานสักครั้ง

สำหรับลูกกระบกนั้น มีอยู่ทั่วทุกภาค แต่มีความรู้แต่เพียงมีอีกชื่อหนึ่งว่า มะมื่น  มีสรรพคุณทางยาสมุนไพร

ทั้งสองนี้ได้เรียกชื่อเสียสวยว่า 'ลูก...'  แต่แท้จริงแล้วมันเป็นเมล็ด 
บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 552


ความคิดเห็นที่ 731  เมื่อ 08 ส.ค. 20, 12:16

เคยกินลูกกระเมื่อตอนเป็นเด็ก จำได้ว่ากรอบมันเคี้ยวเพลินดีจังค่ะ แต่ตั้งแต่โตเป็นผู้ใหญ่มานี่ไม่ได้กินอีกเลย หายาก ไม่เคยเห็นอีกเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 732  เมื่อ 08 ส.ค. 20, 18:55

    .......... และปลากระเบนย่างที่ตลาดแม่กลองคงจะสดใหม่ไม่มีกลิ่นแอมโมเนีย(เพราะไม่สดจริง)เหมือนที่เคยพบตามตลาดในกรุงเทพ ผมชอบเอามาผัดเผ็ดแบบแห้งกับมะเขือเทศครับ

แสดงว่าคุณ pratab ชอบกินปลากระเบน และรู้จักวัตถุดิบนี้เป็นอย่างดี 

ถูกต้องเลยครับ ปลากระเบนจะต้องสดใหม่ มิฉะนั้นจะมีกลิ่นแอมโมเนีย ยิ่งนานกลิ่นก็ยิ่งแรง ฉุนจัดเลยทีเดียว   ผมมีความรู้เรื่องเกี่ยวกับปลากระเบนน้อยมาก  เท่าที่รู้จักก็มีปลากระเบนพันธุ์เล็กของปักษ์ใต้ที่เขาเรียกกันว่า 'จ้องม้อง'   คนใต้เขานิยมเอามาย่างหรือเอามาผัดเผ็ดกินกัน ทำให้นึกถึงบรรยากาศครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นั่งล้อมวงยามเย็นช่วยกันย่างปลาจ้องม้องบนชายหาด ได้ทั้งความอิ่ม บรรยากาศ และความสุนทรีย์อื่นๆ   

ก็เคยเห็นมีการตกปลากระเบนในทะเลหลวงและทะเลสาบสงขลาตอนกลางซึ่งมีน้ำลึกประมาณ 1.5+/-เมตร เห็นเขาใช้ไม้ไผ่ปักโด่เด่อยู่ แต่ไม่เคยเห็นปลากระเบนที่ตกใด้   ในแม่น้ำแม่กลองก็มีปลากระเบนขนาดใหญ่เป็นพวกที่อยู่สองน้ำ ในแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงก่อนถึง จ.นครสวรรค์ก็มี   แต่ก็มีเพียงปลากระเบนในพื้นที่ทะเลสาบสงขลาเท่านั้นที่ผมรู้ว่ามีการตั้งใจจับเพื่อเอาไปทำอาหาร
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 733  เมื่อ 08 ส.ค. 20, 19:31

ปลากระเบนในตลาดแม่กลองมีทำขายอยู่เจ้าเดียว เป็นการย่างแบบใช้ใบตองปิดคลุม ทำให้มีกลิ่นหอมแบบ smoked fish ของพวกปลาหนัง   เป็นเชิงของปลากระเบนตัวค่อนข้างใหญ่ ทำออกมาขายใหม่ๆทุกวัน หากจะซื้อก็ต้องบอกว่าจะเอาไปฉีกจิ้มน้ำปลากินหรือจะเอาไปผัด แม่ค้าจะเลือกให้อย่างพอดีๆ เพราะว่ามีทั้งลักษณะที่ย่างค่อนข้างแห้งกับย่างพอสุก  ซื้อแล้วก็ซื้อเครื่องผัดไปให้พร้อมเลย พริกแกง โหระพา กระชาย ใบมะกรูด  กลับมาถึงบ้านก็ผัดในวันนั้นเลย หากค้างไปอีกวันหนึ่งกลิ่นแอมโเนียก็จะเริ่มโชยออกมาแล้ว

ก็ว่ากันว่า ปลากระเบนเป็นของแสลงต่อโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ จะจริงเท็จมากน้อยเพียงใดก็ไม่ทราบ แต่อย่างน้อยกลิ่นแอมโมเนียที่มีโชยออกมาก็น่าจะทำให้นึกถึงผลที่จะยังไปถึงโรคเกาท์ที่แหยงๆกันก็ได้อยู่
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 734  เมื่อ 09 ส.ค. 20, 19:38

ตลาดในช่วงนี้มีสะตอมาวางขายค่อนข้างมาก   สะตอมีอยู่ 3 สายพันธุ์ คือพันธุ์ที่ฝักค่อนข้างยืดตรง เรียกกันว่า สะตอดาน   อีกพันธุ์หนึ่งที่มีฝีกบิดเป็นเกลียว เรียกกันว่า สะตอข้าว   และก็มีสะตอป่าที่มีฝักค่อนข้างสั้น    ที่เราเห็นเอามาขายกันในตลาดส่วนมากนั้นจะเป็นสะตอดาน 

สะตอเอามาใช้ในเมนูอาหารหลายอย่าง แต่ที่เอามาทำเองได้ง่ายและอร่อยนั้น ผมเห็นว่าก็มี

เมนูสะตอผัดกะปิ (หรือผัดน้ำพริกกะปิ) ใส่กุ้ง(สด)  ก็มีอยู่หลายสูตร บ้างก็ใช้น้ำพริกที่เหลือ บ้างก็ตำใหม่(กระเทียม พริกขี้หนู กะปิ) บ้างก็ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดด้วย บ้างก็หั่นพริกชี้ฟ้าสดลงไปผัดด้วย ...ฯลฯ   จะใช้สูตรใหนก็อร่อยทั้งนั้นหากใช้น้ำตาลเล็กน้อยลงไปช่วยปรับแต่งรสให้มีความกลมกล่อมมากขึ้น

เมนูสะตอผัดกับแหนม (สิงห์เหนือเสือใต้)   จานนี้ก็ทำง่ายเช่นกัน เพียงเอาสะตอกับแหนมลงไปผัดกับน้ำมันในกระทะร้อนๆ ใส่น้ำลงไปหน่อย ใส่พริกขี้หนูสดบุบหรือซอยลงไปตามชอบ ปรุงด้วยน้ำปลา อาจจะแต่งรสด้วยมะนาวและน้ำตาลให้ออกรสเนียนมากขึ้น    ก็มีหลายสูตรอีกเช่นกัน บ้างก็ใส่หอมใหญ่ลงไปด้วย  บ้างก็ใส่กระเทียมโทนดองลงไปด้วย บ้างก็ใช้เพียงการหั่นแหนม บ้างก็ยีแหนม ...ฯลฯ

และเมนูง่ายที่สุดก็คือ เอามากินเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือกับข้าวคลุกน้ำพริก  โดยเฉพาะกับน้ำพริกกะปิ และกับน้ำพริกไตปลาแห้ง กินสลับกันไปมากับผักอื่นๆ (ยอดมะกอก ขมิ้นขาว ยอดกระถิน ใบมันปู ใบแปะตำตึง ...)

ของอร่อยทั้งนั้นเลยครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 47 48 [49] 50 51 ... 68
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.079 วินาที กับ 20 คำสั่ง